Âm lịch Việt Nam

  Tháng {{ selected_month.format('MM/YYYY') }}  
CN T2 T3 T4 T5 T6 T7
{{ item.duong }}
{{ item.am }}
Ngày {{ selected_date.format('DD/MM/YYYY') }}
(Tức là ngày {{ selected_date_am[0] < 10 ? '0' + selected_date_am[0] : selected_date_am[0] }}/{{ selected_date_am[1] < 10 ? '0' + selected_date_am[1] : selected_date_am[1] }}/{{ selected_date_am[2] }} Âm Lịch)

Quay về trang chủ !Hiểu hơn về lịch âm dương

Vâng, căn cứ theo sự chuyển động của Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời thì người ta chia ra làm 3 loại lịch: Đó là: LỊCH ÂM, LỊCH DƯƠNG và LỊCH ÂM DƯƠNG.

Lịch âm (hay còn gọi là Thái Âm lịch/ lịch Thái Âm) là loại lịch được tính dựa trên chu kỳ, cũng như vị trí của Mặt Trăng so với Trái Đất.

Lịch âm tại Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Từ "âm" ở đây xuất phát từ tiếng Hán "Thái Âm" nghĩa là Mặt Trăng. Hiện nay chỉ có lịch Hồi Giáo là sử dụng âm lịch một cách thuần túy.

Đối với lịch âm, người ta quy ra 1 tháng đủ sẽ có 30 ngày, còn tháng âm nào thiếu thì chỉ có 29 ngày. Tính ra, đối với năm âm lịch sẽ chỉ có 12 lần trăng tròn/ khuyết, tương ứng với một năm sẽ có 354 hoặc 355 ngày.

Mỗi năm âm lịch thì thường ngắn hơn năm dương lịch khoảng 11 đến 12 ngày và sau khoảng 33 đến 34 năm thì 2 lịch này lại khớp với nhau.

Lịch dương (hay còn gọi là lịch Thái Dương/ Thái Dương lịch) là loại lịch được tính dựa trên chu kỳ chuyển động của Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời.

Từ "dương" ở đây xuất phát từ tiếng Hán "Thái Dương" nghĩa là Mặt Trời. Dương lịch có nguồn gốc từ các nước phương Tây và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới hiện nay.

Lịch dương sẽ chia một năm ra thành 12 tháng với 365 ngày, cứ mỗi 4 năm thì chúng ta sẽ cộng thêm 1 ngày vào cuối tháng 2 để tạo thành năm nhuận với 366 ngày.

Lịch âm dương là loại lịch được tính dựa trên chuyển động của cả Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời (có nghĩa là nó bao gồm cả Lịch âm và Lịch dương).

Về cách tính loại âm dương lịch này là nhờ vào sự kết hợp của âm lịch thuần túy, cộng với thời điểm xảy ra tiết khí được tính theo Lịch dương.

Đây là loại lịch quan trọng sử dụng trong nông nghiệp để tính toán thời tiết, thủy triều. Một số nước trên thế giới đang sử dụng loại lịch này bao gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Triều tiên. Người Việt hay gọi với cái tên ngắn gọn là "âm lịch".

Nếu các bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các loại lịch thì có thể tham khảo thêm trên Wikipedia nhé: Âm dương lịch - Âm lịch - Dương lịch !