Cách Ghost máy tính ở chuẩn UEFI và ổ cứng GPT (chuẩn 100%)

data-full-width-responsive="true"
NOTE: Chào mừng bạn đến với Blog Chia Sẻ Kiến Thức ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình qua trang Liên Hệ nhé. Thanks !

UEFI là chuẩn mới nhất được các nhà sản xuất và Microsoft thiết kế để thay thế cho chuẩn cũ mà chúng ta vẫn hay dùng đó là Lagacy (CMS).

Do là ” sinh sau đẻ muộn ” nên tất nhiên là nó có những cải thiện tốt hơn so với chuẩn cũ, và theo như mình đang dùng và theo ý kiến của nhiều bạn thì nó có tốc độ khởi động và tắt máy nhanh hơn rất nhiều so với chuẩn cũ (Lagacy). Và đa số máy laptop mua từ năm 2011 đều có hỗ trợ UEFI.


Nhưng do còn một số mặt hạn chế nên nó vẫn chưa được sử dụng phổ biến, ví dụ như những máy có hỗ trợ UEFI thì sẽ cài Windows 7/8/8.1… phiên bản 64bit.

Mà nhiều máy không đủ cấu hình để cài bản 64bit hoặc không thích bản 64bit. Chính vì vậy ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách ghost win theo chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT.

Hướng dẫn ghost máy tính ở chuẩn UEFI và ổ cứng GPT

Công cụ cần chuẩn bị:

0

 

Sau khi đã chuẩn bị đủ thì bắt tay vào làm nào:

+ Bước 1: Đầu tiên bạn cần vào Bios và kích hoạt chuẩn UEFI, nếu mới mua máy tính và chưa chỉnh lần nào thì thường nó đã chọn sẵn chuẩn đó cho chúng ta rồi.

Nhưng bạn cứ vào xem lại cho chắc, mò một tý là ra à, thấy chỗ nào là UEFI thì Enable lên và Disable mục Legacy (CSM) đi.

data-full-width-responsive="true"

+ Bước 2: Sau đó bạn cắm USB BOOT đã tạo vào máy tính và vào Win 8 PE 64bitchia lại ổ cứng nếu như là máy mới mua. (Xem cách vào Mini Windows nếu bạn chưa biết)

vào win 8 pe 64bit

+ Bước 3: Sau khi đã truy cập vào Windows PE 8 thì bạn mở chương trình Partition Wizard lên để chúng ta thực hiện chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT.

usb-boot-1

Nếu chưa biết cách chia ổ cứng bằng phần mềm Partition Wizard thì tham khảo bài viết này:

Bạn nên xem thêm bài viết: Hướng dẫn sử dụng MiniTool Partition Winzard toàn tập

Tiếp theo bạn làm như trong hình để chuyển ổ cứng từ định dạng MBR sang GPT (Convert MBR disk to GPT Disk) => đừng quên nhấn Apply để áp dụng thay đổi nha các bạn.

convert mbr sang gpt

+ Bước 4: Tiếp theo là bạn xóa luôn phân vùng định cài Win vào (thường là ổ C ) và xóa hết các phân vùng hệ thống < 500 MB (nếu có)

ghost-may-tinh-chuan-uefi-20

+ Bước 5: Mở phần mềm Acronis True Image có trong Win PE 8 lên và làm như sau:

Note: Đã có một bài viết bổ sung cho bước này, chi tiết hơn, dễ hiểu hơn. Nếu như bạn đọc bài viết này mà không hiểu thì hãy tham khảo thêm bài viết này nhé: Hướng dẫn cách ghost máy tính bằng file *.tib (chuẩn UEFI)

usb-boot-2

Chọn My Disk (dưới chữ Recovery) => chọn Browse => sau đó tìm đến file *.TIB mà bạn vừa tải về lúc nãy.

sử dụng acronis true image 2014 1

Nhấn Next => chọn Recover whole disk and partition trong phần Recover Method

sử dụng acronis true image 2014 2

Chọn 3 phân vùng (không chọn phân vùng MBR and Track 0 – sẽ mất hết dữ liệu ổ cứng).

sử dụng acronis true image 2014 3

Chọn New locate trong Setting of Parrtition 1-1, chọn vùng Unloccate (vùng sẽ chứa Windows), làm tương tự đối với Partiotion 1-2Partition C (cũng chọn vùng đích để recover vào là vùng Unloccate).

sử dụng acronis true image 2014 4

Chọn Finish và nhấn Progress để bắt đầu quá trình bung file ghost (recover image file) .

+ Bước 6: Sau khi ghost xong, một số bản ghost sẽ làm phân vùng chính của bạn sẽ bị thu nhỏ lại, bạn tiếp tục vào lại Win 8 PE để mở rộng lại phân vùng cho ổ chính bằng phần mềm MiniTool Partition Wizard hoặc tham khảo cách chia ổ cứng không cần phần mềm.

OK! như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình ghost với chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT rồi đó.

Và sau đây là một vài hình ảnh mà mình đang sử dụng bản ghost này. Rất tuyệt vời và xin cảm ơn tác giả meigyoku một lần nữa vì đã cống hiến cho cộng đồng một bản ghost tuyệt vời này.

windows 8

Update thêm video hướng dẫn 

Mình cập nhật thêm video hướng dẫn cho các bạn dễ hình dung hơn nhé, thực ra thì hướng dẫn bằng hình ảnh bên trên đã rất rõ ràng và chi tiết rồi, nhưng nhiều bạn vẫn bị lúng túng trong việc thực hiện chính vì thế mình đã quyết định update thêm video hướng dẫn cho những bạn có nhu cầu.

Xem/ Tải video về / Link dự phòng

Note: Video này mình sưu tầm được nhưng cách làm thì hoàn toàn giống với hướng dẫn bên trên nhé.

Lời Kết

Nếu bạn muốn trải nghiệm thì đây là phương pháp nhanh chóng nhất cho bạn, trên mạng có nhiều hướng dẫn nhưng đa số là khá lằng ngoằng và khó hiểu.

Với bài viết của mình bạn chỉ cần làm 2 bước cơ bản đó là tạo usb boot chuẩn UEFI và bung file ghost bằng phần mềm Acronis True Image là xong.

Bản ghost này mình vẫn đang sử dụng và chưa thấy dấu hiệu lỗi gì, nên các bạn có thể yên tâm mà sử dụng, bản này khá đầy đủ phần mềm rồi nên cài vào là chiến thôi, khỏi phải nghĩ.

À quên bạn nên cân nhắc nếu cấu hình của bạn thấp thì không nên sử dụng bản này nhé. Chúc các bạn thành công !!!

Tham khảo thêm một sốbản BOOT đời mới:


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

391 comments

 1. Ghost windows 7 chuẩn uefi thì phải có bản ghost chuẩn uefi thì mới chạy đc. hoặc là khi ghost xong bạn hãy định dạng ổ cứng từ MBR sang UEFI nhé

  • Nguyên Đức

   Tình hình là e đã cover MRB sang GPT, đã chuyển luôn bios sang uefi và cài đặt nó tạo cũng 4 phân vùng bình thường, chỉ là nó cài đặt ổ thỏa, tới đoạn mà thường sau 10 giây khởi động lại và nó setting 1 lúc là vào windows thì nó hiện cái lỗi : ” windows could not update the computer’s boot configuration. installation cannot proceed ” chả hiểu luôn, e sợ nó mất boot, vào làm đủ kiểu cũng như không, a nào chỉ giáo e với chứ e đuối rồi, nghịch UEFI với GPT này đúng là :'( anh biết thì thông cho e phát 😀

   • BẠn đã Setactive cho phân vùng ghost chưa? Nếu set activer rồi mà không được thì bạn hãy Format lại ổ định cài hệ điều hành lên.
    BẠn có thể vào mini windows để Format hoặc format thông qua cửa sổ CMD (https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/sua-loi-khong-cai-duoc-windows.html) rồi ghost lại như hướng dẫn bên trên xem có đc ko nhé.

    P/s: Đã có bản ghost win 10 uefi rồi đó bạn.. nếu quan tâm bạn có thể tải về và ghost để trải nghiệm nhé :D. Link https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-may-tinh-chuan-uefi-bang-acronis-true-image.html

    • Nguyên Đức

     chuyển sang GPT rồi đâu set active được, đây là cài mới luôn, e đã chuyển ổ sang GPT, chuyển bios sang UEFI, và cài đặt, do dòng máy e là hp probook 4430s nên phải f9 rồi chọn đến file uefi boot để cài, bên trong e đã xóa và cài phân vùng lại, chia 1024950Mb la chia đủ 4 phân vùng rồi còn 100Gb để cài đặt windows, nhưng khi chạy, nó hiện lên cái dòng đó nên không cài được

     windows could not update the computer’s boot configuration. installation cannot proceed

     • Vậy bạn thử cài win xem có bị lỗi như vậy ko? Nếu vẫn bị thì có thể do ổ cứng có vấn đề. BẠn xem bài viết này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-chuan-uefi-gpt.html

  • Chào bạn Kiên,

   Mình đã tạo thành công USB Boot UEFI như hướng dẫn, khởi động bằng USB vào Win 8 mini nhưng tìm không thấy phần mền Partition Wizard như bạn viết! Phải làm gì để khởi động Partition Wizard?
   Thanks

  • mình gà quá nói thật vào win pe 8 mình ko bung dc minitool + tìm không ra Acronis True Image 2014

   • Bạn chụp ảnh lại màn hình miniwindows 8 mà bạn đang truy cập mình chỉ cho, mò một tý là ra thôi à. Trên màn hình Desktop có gì thì cứ mở từng cái ra, kiểu gì chả thấy bạn!

 2. Mình xài Eeebook x205ta asus, mình đã backup full bằng ATH2014 ,khi restore cũng có 4 phân vùng như trên nhưng mình lỡ chọn luôn MBR and Track 0 và giờ không thể khởi động, nó vào màn hình xanh..hic

  • Eo ui.mình đã hướng dẫn kỹ thế rồi mà bạn vẫn thao tác nhầm á @@. Giờ thì hãy tạo một chiếc usb boot hoặc tạo usb cài win như bài hướng dẫn này nhé.
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-chuan-uefi-gpt.html (nếu bạn muốn sử dụng chuẩn uefi-gpt)
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-tao-usb-cai-win-nhanh.html (nếu bạn sử dụng chuẩn cũ Lagacy – MBR)

 3. mình dùng cách trên ghost bản win 10 pro uefi cũng của meigoku thành công mỹ mãn. Cảm ơn Kiên đã chia sẻ những kiến thức rất bổ ích! ^^

  • Bạn đang nói đến bản ghost trong bài viết này đùng không ^^. https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-may-tinh-chuan-uefi-bang-acronis-true-image.html

   • Đúng rồi, chính hắn đó Kiên ^^, m mới cài hôm kia… bao nuột luôn (y) , win 10 xài rất thích, nhưng m lo vấn đề bản quyền, sợ đang dùng chứ nó block quá. Như bản win8.1 ở trên, m đang dùng tốt, tự dưng 1 ngày bật lên thì bị màn hình đen thui ko hiện gì cả, nên m mới chuyển qua win 10 nè b @@

    • Thế à, đơn giản mà.. giờ nhiều Tool để kích hoạt lại lắm. Mà lỗi thì càng có cơ hội trải nghiệm các bản win khác chứ sao 😛 . Mình thì rất thích bị lỗi ý chứ, thế mới có bài hướng dẫn chi tiết được :))

 4. file GHOST tải về mình để trong usb hay mình để ở đâu bạn ơi ??

 5. mình vừa mới mua máy tính mới, mình định dùng onekey ghost để ghost lại đề phòng lỗi nhưng ko được tại vì máy tính ở định dạng gpt. Theo bạn thì bây giờ mình nên dùng bình thường bao giờ thấy lỗi máy thì cài lại theo cách của bạn thì có ổn không, hay nên làm như thế nào bây giờ ?? cảm ợn bạn trước

  • Nếu như đang ở chuẩn UEFI – GPT rồi thì mình khuyên nên sử dụng chuẩn mới này luôn. Vì là máy tính mới chưa có dữ liệu nên bạn có thể tha hồ mà vọc, không sợ mất mát gì. Hơn nữa chuẩn mới này tốt hơn tội gì mà không dùng.
   Mình đang sử dụng bản windows 8.1 như hướng dẫn bên trên, 6 tháng rồi vẫn ngon lành chưa phải cài lại win lần nào 😀
   Nếu như bạn thích bản Win 10 chuẩn UEFI thì vào bài viết này để tải về nhé. https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-may-tinh-chuan-uefi-bang-acronis-true-image.html

 6. Bạn có hướng dẫn bung file ghost có hỗ trợ boot uefi ở trên bằng Acronis True Image 2014. Thay vào đó mình dùng normal ghost file ghost hỗ trợ uefi thì có được luôn không. có bung bình thường ko . Thanks

 7. Mình đã tạo thành công USB Boot UEFI như hướng dẫn, khởi động bằng USB vào Win 8 mini nhưng tìm không thấy phần mền Partition Wizard như bạn viết! Phải làm gì để khởi động Partition Wizard?

  Trong phần “Disk Tools” đó bạn

  mình cũng ko tìm thấy, bạn chỉ zõ hơn được ko ?, có hình ảnh thì càng tốt 😀
  Thank

 8. Ban cho toi xin link download gost windows 7 home premium 64 bit duoi TIB duoc ko? Thanks banj nhieu!

 9. Mình làm theo các bước nhưng tới phần chọn New locate trong Setting of Parrtition 1-1, chọn vùng Unloccate thì không thấy phần này, chỉ có hiện lên ổ cứng hiện tại nhu ổ C hay D thôi, ko có phần chọn Unloccate thì làm sao bạn?
  1 vấn đề nữa là ghost = ghost 32 thi phải dùng file ghost còn đây là file khác sao mà tùm thấy được mà bạn bảo ghost = ghost 32 đc?

  • Trong bài hướng dẫn mình sử dụng Acronis True Image chứ đâu có hướng dẫn bằng ghost32 ? BẠn làm lần lượt từng bước chắc chắn thành công. Rất nhiều bạn đã làm thành công rồi, và nếu như làm theo bài hướng dẫn này mà vẫn ko đc thì bạn nên sử dụng chuẩn Lagacy cho nhanh, vì mình khẳng định là trên mạng không có một bài viết nào chi tiết như vậy nữa đâu.

 10. cho em hỏi sau khi vào boot đc trên uefi có chuyển sang MBR đc ko và chuyển như nào ạ. Em xin cảm ơn

  • BẠn vào thiết lập trong bios nhé, thiết lập nó về chuẩn LAgacy và vào trong mini windows chuyển định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT nhé.
   Trong bài viết này mình cũng đã nói rồi đó: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-dat-chuan-uefi-trong-bios.html

 11. Mình là newbie cho mình hỏi.. Sau khi ghost thành công trên con dell 5521 mình thử qua con hp probook 450g1 thì khi bung ghost xong nó báo recover operating feiled s đó mình khởi động lại nó báo device not found…gì đó. Mà trong lúc cover ổ cứng từ mbr sang gpt mình chọn setactive nó k sáng. Có phải lỗi do mình thao tác với ổ cứng sai k ạ @@

  • BẠn chụp lại được cái màn hình Setactive thì tốt, có thể bạn đã setactive rồi nên nó ko sáng lên nữa. Và trong quá trình ghost có thể bạn đã làm sai bước nào đó. Bạn có thể thực hiện lại ghost xem sao. Lần đầu ko thành công là bình thường 😀

 12. anh ơi e có thể bung bản back up của máy em là lenovo g4080 lên máy lenovo z4070 được không ah vì nếu phải cài lại win trên lenvo z4070 nữa thì hơi lâu ah 😀

 13. anh ơi e có thể bung bản back up chuẩn gpt-uefi của máy này sang máy khác ko ah cụ thể máy em là lenovo g4080 muốn bung lên máy lenovo z4070 bằng acronic true image. Vậy có được không ah vì nếu phải cài lại win trên lenvo z4070 nữa thì hơi lâu ah

  • Được nhưng mà sẽ hơi khó bạn à. Vì sử dụng bản ghost trên máy tính khác thì bạn phải tạo một bản ghos đa cấu hình. MÀ tạo bản ghost đa cấu hình theo chuẩn UEFI thì khá khó và mình cũng chưa làm bao giờ cả.

   Tạm thời thì bẠn nên cài lại cho nó mượt và sẽ ổn định hơn.

 14. chào ADD . mình đang cài lại win theo cách hướng dẫn của bạn. Nhưng đến bước mà cái file .TIB mình không biết nó là cái file ji cả. mình tải bản gosh về nó là dđuôi .gho mà. xin giúp đỡ.

  • File tải về có đuôi .tib nhé bạn, nếu file .ghost là sai rồi. Nếu như bạn tải rồi mà vẫn ra file .GHO thì hãy tải file mega.co.nz nhé, hoặc đợi 1 chút mình đang up thêm file Fshare.

  • Link vừa up đây bạn nhé, bạn có thể vào trang getlink fshare để download cho nhanh nhé: https://www.fshare.vn/file/F9SWWLXODGVQ

 15. châu triệu

  bạn cho mình hỏi file TIB là file gì vậy ?, mình mới tiếp xúc với kiểu GPT nên ko rành về phần bung file ghost có giống như kiểu bung ghost win xp ko?, mà file ghost phải là 64bit máy mới chạy hả bạn

  • File .tib cũng tương tự như file .gho thôi bạn, nhưng nó được backup lại bằng phần mềm Acronis True Image. Cách ghost thì mình đã hướng dẫn phía trên rồi, rất chi tiết và rõ ràng chỉ cần bạn thực hiện đúng như trên là sẽ thành công thôi.
   Chuẩn UEFI-GPT phải sử dụng Windows 64bit mới được bạn nhé.

   • châu triệu

    cảm ơn bạn đã giúp nhé, vậy trong cái Link-Tải của bạn địa chỉ nào cũng là file TIB ah, mình đang tải 1 file về bung thử ^_^, dù sao cũng cảm ơn bạn đã chia sẽ bài viết ý nghĩa và bổ ích như vầy.

    • Đúng rồi bạn, 3 link nhưng đều là 1 bản cả. Mình upload lên cho các bạn tiện download, lỗi host này thì còn host kia 😀 Chúc bạn thực hiện thành công nhé 😛

 16. mình có cài win 8.1 như theo chuẩn GPT của bạn dùng đc hơn 2 tháng thì win báo lỗi bắt mình phải repair lại win nhưng khi ấy mình ko sử lý đc nên cài lại win 7 theo chuẩn MBR mình đã delete mấy phân vùng recovery của win8.1 cũ và gộp lại thành 1 paration để cài win 7.MÌnh vào mini win xp khi ấy kiêm tra vẫn còn dữ liệu cũ của 2 ổ còn lại.nhưng khi ghost xong thi kiểm tra lại dữ liệu 2 ổ bắt format và khi vào cả mini xp cũng ko còn dữ liệu cũ đâu cả

 17. Bạn có thể up bảng ghost Win 8 lên một trang web torrent nào. Thấy tới 4.5 GB, tải lâu quá.

 18. Cho mình hỏi tí, dùng win 8.1 mỗi khi bị lỗi là phải cài lại máy và gom hết ổ cứng lại rùi chia ổ lại hả, có cài lại trên ổ đĩa C mình đã sử dụng trước đó được không, vì chia lại ổ đĩa là phải cắm đầu đi copy dữ liệu. Mình đang sài con Asus F555L, sao không vào ghost được mà cũng ko boot USB được, có pro nào biết chỉ dùm, vào ghost thì nó báo Creating 100MB …. R , gì đó, chỉnh như trên mạng mọi người chỉ dẫn cũng không đc, boot USB thì ko tìm thấy ưu tiên 1 cho USB, chỉ có DVD ( P1) và HDD ( p0). có ai hiểu biết về các vấn đề trên giúp mình mở mang kiến thức với. Thanks.

 19. Nguyễn tiến nhân

  Bạn ơi mình ghost xong khi khởi động lại nó báo là No bootable devices–Strike F1 to retry boot,F2 for setup utility, fress f5 to run onboard diagnostics

  • Lỗi thông báo ko nhận ổ cứng, bạn thử truy cập vào BIOS hoặc mini windows xem có nhìn thấy ổ cứng không?

   • Dương Lợi IT

    Chào ad
    Tình hình là mình đã ghost xong xuôi, báo lỗi giống bạn trên, trong bios và win mini vẫn nhận HDD, đã nạp lại PBR xong vẫn vậy. AD có cao kiến gì cho mình xin với.

 20. Chào các bạn quan tâm đến máy tính mac, hôm nay rảnh dỗi tôi muốn chia sẻ cùng các bạn mọt chút kiến thức nhỏ về máy tính macbook, những pal bệnh mà các bạn có thể tự khắc phục được. Một ngày nào đó, chiếc máy tính mác của bạn tự nhiên không sạc được pin, đầu dây sạc chỉ báo đèn xanh, không thể sạc dược pin nữa, thật là buồn các bạn nhỉ. Không lo, các bạn chỉ mất 300n là có thể chạy một cách ngon lành, thời gian làm chỉ khoảng 20phút ma thôi


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *