Ứng dụng Tap, tap: Chạm mặt lưng để thao tác với Android

Android 11 beta hiện đã có tính năng Double Tap ở mặt lưng để thực hiện các hành động trên máy.

Và đương nhiên, với bản Android beta thì chỉ có Google Pixel mới có thể trải nghiệm được trước tính năng này thôi.

Nhưng trên XDA Forum mới đây đã đăng tải một bản port giúp cho các máy không phải là Google Pixel cũng có trải nghiệm trước được tính năng này. OK. Cùng trải nghiệm nào các bạn !

#1. Giới thiệu về ứng dụng Tap, tap

Vâng, nhắc lại một lần nữa nó là Tap, tap chứ không phải Tap tap nha các bạn. Có một dấu phẩy ở giữa, 2 cái này khác hẳn nhau đó 😀

App được port bởi Kieron Quinn, đang được chia sẻ file APK bản alpha và open source trên GitHub. Các bạn có thể tải từ đường link này: https://github.com/KieronQuinn/TapTap/releases

Tính năng này đã có mặt trên iOS 14 beta, MIUI 12 beta, và Android 11 beta, không yêu cầu đặc biệt đối với phần cứng.

Máy bạn khi tiếp nhận những thao tác như Tap, Double Tap, Triple Tap, Quarda Tap hay Penta Tap ở mặt lưng, app sẽ phân tích và chạy các lệnh tương ứng mà bạn đã thiết lập từ trước. Ví dụ như mở app nào đó, Back, Home, đa nhiệm, chạy nhạc,…

Tuy nhiên, cái tên Tap, tap đã nói ra khả năng của con app này: Chỉ có thể thao tác lệnh với Double Tap mà thôi. Có thể đây là tính năng sẽ được cài đặt mặc định trên Android 11, hoặc là về sau thao tác sẽ đa dạng hơn..

App yêu cầu máy phải chạy SoC có kiến trúc ARM v8 trở lên, và hiện đang chạy Android 7 trở lên. Nếu bạn không rõ phiên bản Android và kiến trúc lõi SoC thì bạn hãy tải ứng dụng có tên AIDA64 trên Play Store về để kiểm tra nhé.

#2. Cài đặt và sử dụng  Tap, tap trên Android

Các bạn cài APK và cấp quyền truy cập cho app Tap, tap (link mình đã để bên trên rồi nha – nhắc nhẹ cho những bạn lười đọc :D)

cach-su-dung-ung-dung-tap-tap (1)

Giao diện (UI) của app rất đơn giải và dễ nhìn, nó bao gồm 3 mục mà chúng nên vọc như sau:

Action: Tức hành động. Bạn có thể chọn hành động để app thực hiện khi Tap mặt lưng.

cach-su-dung-ung-dung-tap-tap (2)

Có khá nhiều các hành động khác nhau cho bạn lựa chọn: hành động với các thao tác với hệ thống như mở thanh thông báo, hiện thanh âm lượng, mơ camera, home, tắt màn hình,… hoặc mở app, hoặc bật flash, hoặc thao tác với app Tasker.

Gate: Tức những trường hợp không cho tính năng (Tap) này chạy, ví dụ như in-app, sạc pin, tắt hay mở màn hình,…

cach-su-dung-ung-dung-tap-tap (3)

Feedback: Tức phản hồi của máy khi bạn thực hiện thao tác. Máy có thể rung hoặc màn hình có thể sáng lên, tùy cài đặt và thiết lập.

cach-su-dung-ung-dung-tap-tap (4)

Còn bên dưới là mấy cái thông tin của ông Developer, người viết ra app này. Nếu bạn muốn góp ý hay cần hỗ trợ thì truy cập vào nhé.

Xong rồi, giờ thì cứ nghịch thôi 😛

#3. Một số lưu ý

Đây là bản alpha test, chưa phải bản chính thức, mặc dù UI và tính năng đã khá hoàn thiện.

  • App có thể chạy cả khi bạn đeo case. Ờ thì cũng tùy case nữa.
  • Hoạt động tốt trên Sony Xperia XZ1 có bao da.
  • App chỉ hỗ trợ double Tap.

Action sẽ có độ ưu tiên từ cao xuống thấp, tùy theo cách bạn sắp xếp nó trong mục Action. Ví dụ: Action mở Facebook ở trên action chụp ảnh màn hình, thì bạn tap lần đầu nó sẽ mở Facebook, và khi bạn đang ở Facebook, bạn tap thì nó chụp màn hình, cứ như vậy..

Một action không thể lặp lại khi nó đang hoạt động. Ví dụ, bạn cài action là Tap mở game Liên Quân. Chỉ cần Liên Quân đang chạy thì bạn sẽ không thể lặp lại action này được nữa, mà máy sẽ thực hiện các action ưu tiên thấp hơn hoặc không làm gì cả..

Mình đã có thử cài đặt action Wake Device, tức tap để bật máy, và đương nhiên có tắt các Gate và Feedback liên quan.

Nhưng nó chỉ chạy ĐÚNG 1 LẦN DUY NHẤT ngay sau khi mình cài, và rồi cài đi cài lại bao nhiêu lần nó đều đứng im, không wake up lên được nữa. Các thao tác khác như mở app, mở camera cũng không hoạt động khi màn hình tắt. Có vẻ app này chạy chưa được hoàn hảo lắm.

Việc cài đặt và thiết lập như thế nào là tùy các bạn, nhưng cũng cần tránh được việc chồng chéo Action.

Như mình cài mở Liên Quân và mở thanh thông báo, ưu tiên mở Liên Quân trước. Tức là khi vào Liên Quân, thao tác tap sẽ khiến thanh thông báo chui xuống, ảnh hưởng rất nhiều tới những pha compat căng cực. Lưu ý mở Gate nếu có cài nhiều action nha các bạn..

Review qua vậy thôi. Các bạn tực vọc tiếp nhé, vì mỗi người mỗi nhu cầu sử dụng khác nhau mà 😀

#4. Kết luận

Theo mình thấy đây là một tính năng khá hay ho và trông cũng ngầu lòi đấy chứ nhỉ? Các bạn đã test chưa? Test rồi thì để lại comment bên dưới để anh em tham khảo cách thiết lập của bạn nhé (>‿♥)

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop