Cần làm gì trước khi cài lại Windows hoặc Ghost lại máy tính?

Các bài hướng dẫn về cài lại Windows hay ghost lại máy tính ở trên blog của mình đã có rất nhiều và hướng dẫn cũng rất chi tiết, cụ thể rồi.

Thậm chí, là mình còn giới thiệu với các bạn rất nhiều phương pháp để thực hiện nữa là đằng khác, nhưng có vẻ nhiều newber vẫn hơi bị lúng túng và mông lung về các bước chuẩn bị trước khi thực hiện cài lại Win.

Nhiều người không biết phải bắt đầu từ đâu, mặc dù các bước sử dụng phần mềm ghost thì đã nắm rõ trong lòng bàn tay, bởi vì không chỉ trên blog của mình, mà chỉ cần search với cụm từ “cách ghost lại máy tính” là đã có hàng nghìn kết quả cho bạn chọn lựa.

Mình để ý là không có một bài viết trên mạng nào đề cập đến vấn đề chuẩn bị các bước trước khi thực hiện cả.

Chính vì vậy mà bài viết này mình sẽ tổng hợp lại các bước cần chuẩn bị trước khi cài lại Windows hoặc Ghost lại máy tính cho các bạn dễ hình dung hơn. Mình nghĩ là nhiều bạn đang rất cần đấy 😛

I. Bước chung

<Có nghĩa là cho dù bạn đang chuẩn bị Ghost hay cài lại Windows đều cần phải làm được bước này nhé>.

Bạn cần phải xác định xem phím tắt để truy cập vào BOOT MENU của máy tính bạn là gì. Cái này bắt buộc bạn phải tự mò thôi, vì trên mỗi máy tính cách vào lại khác nhau.

Thực ra cũng rất đơn giản thôi bạn hãy Restart lại máy tính và thử lần lượt với các phím như (ESC, DEL, TAB, F1 => F12) – bạn hãy nhấn các phím này thật nhanh khi máy tính bắt đầu khởi động nhé.

Mình đã có một bài hướng dẫn rất chi tiết cho việc này rồi, nếu bạn vẫn chưa hiểu bước này thì hãy tham khảo bài viết chi tiết tại đây nhé: BIOS là gì? Cách truy cập vào BIOS của máy HP, Sony… (hình ví dụ minh hoạ khi vào BOOT MENU)

thiet-lap-che-do-uefi-trong-bios-3

OK, sau khi đã biết được phím tắt để truy cập vào BIOS cũng như MENU BOOT rồi (thực ra chỉ cần biết cách vào MENU BOOT thôi cũng được) thì chúng ta đi vào hướng dẫn ngay nhé.

Đầu tiên chúng ta sẽ xem hướng dẫn về các bước cần làm trước khi cài Win trước. Vì việc cài lại Win là khá đơn giản và không cần phải chuẩn bị quá nhiều.

II. Chuẩn bị gì trước khi cài lại Windows?

+ Bước 1: Trước tiên bạn cần phải có bộ cài Windows trước, bạn có thể tải về tại đây bộ cài Windows nguyên gốc. Có đầy đủ các phiên bản từ Windows 7 đến Windows 11 tha hồ mà chọn, đây bản chuẩn từ Microsoft nhé.

ghost-lai-may-tinh-10

+ Bước 2: Bạn sẽ cài Win theo chuẩn nào ? – xác định chuẩn Win đâu bạn sẽ cài lên máy tính !

Cài Windows thì lại có 2 trường hợp đó là: Cài win theo chuẩn Legacy (chuẩn cũ – chuẩn thông dụng) và cài Win theo chuẩn UEFI (chuẩn mới)

Bạn có thể đọc so sánh về chuẩn UEFI và Legacy để hiểu hơn nhé: Máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy?

Note: Bạn cần xác định rõ bước này trước khi bạn muốn thực hiện bắt tay vào cài lại Win cho máy tính nhé bởi vì không phải máy tính nào cũng cài theo chuẩn UEFI được, chỉ những máy tính từ năm 2012 trở lại đây mới thông dụng về chuẩn này. Tốt nhất bạn vẫn nên kiểm tra trước xem máy tính có hỗ trợ chuẩn UEFI không nếu muốn sử dụng chuẩn này nhé.

TH 1: Cài Windows theo chuẩn UEFI – GPT

Nếu như bạn muốn cài Win theo chuẩn UEFI thì hãy làm theo các bài viết sau đây:

Lưu ý: Toàn bộ các bước mình đã có các bài hướng dẫn chi tiết hết rồi, chính vì thế, tại đây mình chỉ hệ thống lại vị trí cho các công việc mà bạn cần làm để bạn dễ hình dung ra thôi nhé !

+ Bước 1: Hướng dẫn cách thiết lập, cài đặt chuẩn UEFI trong BIOS

+ Bước 2: Tạo một chiếc USB BOOT có thể truy cập vào được chuẩn UEFI, có nhiều cách để tạo nhưng trong trường hợp này mình khuyến khích các bạn tạo một chiếc usb boot uefi với 1 click cho dễ , còn nếu bạn thích một bản khác cao cấp hơn, chuyên nghiệp hơn thì vào đây chọn. Rất nhiều luôn !

=> Sau đó vào mở phần mềm Partition Winzard chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT (bạn làm theo bước 3 trong bài viết này).

+ Bước 3: OK, bây giờ thì bạn có thể cài đặt Windows trực tiếp trong môi trường WinPE hoặc là bạn có thể tạo Tạo USB BOOT chuẩn UEFI – GPT chứa bộ cài Win 7/8/10

Note: Đối với chuẩn này thì bạn chỉ sử dụng được nền tảng windows 64-bit thôi nhé, chính vì thế mình khuyên các bạn chỉ nên sử dụng khi máy tính bạn Corei3 và Ram 4GB trở lên thì mới nên dùng theo chuẩn UEFI này.

TH 2: Cài Windows theo chuẩn Legacy – MBR (chuẩn cũ)

Chuẩn cũ này thì đơn giản rồi, bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng: Bạn có thể tạo một chiếc USB cài win như hướng dẫn trong bài viết.

=> Sau đó cắm USB vào máy tính và Restart lại máy tính => truy cập vào BOOT MENU => chọn USB cài Win để cài thôi. Đơn giản!

Xem thêm: Hướng dẫn cài Windows

III. Chuẩn bị gì trước khi Ghost lại máy tính?

ghost-lai-may-tinh

Cũng tương tự như cài lại Windows, Ghost cũng có 2 trường hợp đó là Ghost theo chuẩn Legacy thông thường và ghost theo chuẩn UEFI.

TH 1: Ghost theo chuẩn Legacy – MBR

+ Bước 1: Bạn hãy chuẩn bị trước 1 bản Ghost, phiên bản 32 bit hoặc 64bit đều được. Cái này bạn có thể tìm kiếm trên mạng có rất nhiều nhé.

Đối với chuẩn Legacy – MBR này thì có lẽ đã quá thông dụng với các bạn rồi đúng không 😀

Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về cứu hộ máy tính thì mình khuyến khích các bạn nên tạo 1 chiếc USB BOOT 1 click, USB này hỗ trợ cả 2 chuẩn UEFI và Legacy.

Tuy không có nhiều tính năng như các bộ USB BOOT khác mà mình đã giới thiệu nhưng được cái dung lượng nhẹ và cách tạo cực kỳ đơn giản.

Còn nếu bạn mua Laptop mới từ năm 2021 trở về đây thì có thể sử dụng bản USB BOOT ĐA NĂNG này, hỗ trợ boot tất cả các Main, Chip đời mới hiện nay !

NOTE: Nếu như trước đây máy tính bạn đã sử dụng rồi và bây giờ bạn muốn cài lại thì không cần phải Set Activefix MBR nữa.

Nhưng nếu là máy tính mới hoặc bạn ghost lên phân vùng mới thì bạn cần phải Set Active và nạp MBR trước khi Ghost, nếu không thực hiện bước này thì sau khi ghost xong máy tính sẽ không vào được đâu nhé.

Trong ví dụ này mình sẽ sử dụng chiếc USB BOOT 1 click. Sau khi tạo xong bạn hãy vào truy cập vào WinPE. Hoặc là truy cập vào phần mềm Norton Ghost 11.5 để thực hiện Ghost luôn cũng được.

Nhưng ở đây mình sẽ vào chọn cách vào Win 8 PE trước (WinPE nào cũng được nha các bạn), sau đó mới thực hiện Ghost sau, và mình nghĩ bạn cũng nên làm vậy.

ghost-lai-may-tinh-1

+ Bước 2: Tiếp theo bạn hãy truy cập vào Windows 8 Live USB x64, bởi vì bản này đầy đủ phần mềm hơn bản x86.

ghost-lai-may-tinh-2

+ Bước 3:  Sau khi vào đến giao diện chính của chương trình thì bạn hãy chạy phần mềm Ghost32.exe ở ngoài màn hình, và nhấn OK để bắt đầu ghost.

ghost-lai-may-tinh-9

+ Bước 4: Chọn đúng các thao tác như hình bên dưới nhé, chọn Local => Partition => chọn From Image như hình bên dưới.

ghost-lai-may-tinh-3

+ Bước 5: Tiếp theo bạn hãy tìm đến nơi lưu bản ghost mà bạn đã tải về.

ghost-lai-may-tinh-4

+ Bước 6: Nhấn OK ở bước tiếp theo.

ghost-lai-may-tinh-5

+ Bước 7: Chọn ổ cứng mà bạn muốn ghost.

ghost-lai-may-tinh-6

+ Bước 8: Bước này rất quan trọng, bạn hãy lựa chọn đúng phân vùng ổ cứng mà bạn muốn ghost, thường là sẽ ghost đè lên hệ điều hành cũ.

ghost-lai-may-tinh-7

+ Bước 9: Sau đó nhấn Yes để bắt đầu ghost.

ghost-lai-may-tinh-8

Done! Chờ đợi thôi 😛

=> Sau khi quá chạy xong thì bạn hãy khởi động lại máy tính để quá trình ghost hoàn tất nốt công việc của nó nhé. Lưu ý là sau khi ghost xong bạn nên rút hết usb, ổ cứng rồi…. ra trước khi máy tính khởi động lên để hạn chế lỗi nhé.

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

TH 2: Ghost theo chuẩn UEFI – GPT

Note: Bạn phải kiếm được bản ghost hỗ trợ chuẩn UEFI mới ghost được nhé. Bạn cũng cần thực hiện các bước tương tự như cài Win theo chuẩn UEFI đó là cần phải thiết lập lại BIOS theo đúng chuẩn UEFI và convert ổ cứng sang định dạng GPT, chi tiết thì xem các bước hướng dẫn bên dưới:

+ Bước 1: Hướng dẫn cách thiết lập, cài đặt chuẩn UEFI trong BIOS

+ Bước 2: Bạn hãy thực hiện ghost như bài hướng dẫn này: Cách Ghost máy tính ở chuẩn UEFI và ổ cứng GPT (chuẩn 100%) hoặc bài viết này Cách ghost máy tính chuẩn UEFI bằng Acronis True Image (✔)

=> Vậy thôi, các bạn hãy làm lần lượt theo từng bước hướng dẫn thì mình đảm bảo bạn sẽ làm được thôi !

IV. Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn từng bước để thực hiện thành công việc ghost lại máy tính hoặc cài lại Windows cho máy tính rồi đó.

Hi vọng sau bài viết này thì bạn có thể nắm bắt được các quy trình một cách rõ ràng hơn để chủ động hơn trong việc cứu hộ máy tính. Hướng dẫn về cơ bản là như vậy thôi, còn làm được hay không sẽ phục thuộc rất nhiều vào bạn 😛

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.6/5 sao - (Có 21 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

28 comments

 1. Bạn cho mình hỏi là nếu cài lại win nhiều lần hoặc ghost nhiều thì có hại ổ cứng không v

 2. sau khi bung file ghost máy mình bị treo ờ màn hình windows, mình đã thử nhiều bản ghost rồi nhưng vẫn không được. Không biết là máy mình bị gì???

 3. anh kien cho em hoi window xp mini co the ghost win duoc ko vay anh ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Ghost được nhé bạn, trong mini windows cũng rất đầy đủ công cụ cứu hộ máy tính rồi đó;

 4. Anh Kiên ơi! Anh chia sẻ cho em cách tìm driver Laptop với. Tìm đúng mã máy nhưng lại không hợp Hệ điều hành mình cài. VD: E cài Win 7 32 bit mà tìm chỉ có driver win 8 hoặc win 10 thôi.
  E cảm ơn anh nhiều ạ!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Máy tính bạn hãng gì? nếu không thạo thì dùng cái này cho nhanh này: https://blogchiasekienthuc.com/driver/download-wandriver-6-moi-nhat.html

 5. ADD cho mình hỏi cái dụ cài win với !
  Mình thường hay cài win 7 bằng usb , mà dưới công ty mình có nhiều người dùng laptop lenogo G50-80, mà mỗi lần mình cài win cho dòng này là toàn bị báo lỗi ( cannot be installed to this disk. the selected disk is of the gpt partition style)
  phải chia lại ổ đĩa mới cài đc.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Lỗi của bạn đã được mình hướng dẫn cách fix rồi nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/sua-loi-khong-cai-duoc-windows.html

 6. Admin cho em hỏi. E cài lại win, khi khởi động lên thì hiện rất nhiều bản win trước đó đi kèm. Mặc dù e đã format đủ các kiểu con đà điểu rồi. Mong Admin giúp

 7. Cho em hỏi:làm cách nào để chuyển ổ đĩa sang loại primary vậy?

 8. Cho em hỏi rằng, bàn phím cuả em không sáng khi boot vào cài win, bấm không đc, thế nó bị gì ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn kiểm tra lại cổng cắm xem sao nhé, hoặc còn 1 nguyên nhân nữa đó là:
   Phiên bản WinPE mà bạn đang boot vào không được máy tính hỗ trợ. Ví dụ nhiều máy tính laptop đời mới hiện nay không hỗ trợ các phiên bản Windows 7, Win PE 7….

 9. xin chao ban. laptop minh bi treo may nhieu lan nen minh moi mang di sua va ngta cai lai win cho minh. Nhung ma win cua minh la win ban quyen gio cai lai la win khong co ban quyen. gio minh muon cai lai win ban quyen cua minh co duoc khong?

 10. Mình lần đầu ráp máy tính ráp xong bây giờ mình k có win nên cũng không mở lên được nên không biết chuẩn nào để cài win , có cách nào xác định chuẩn không ?

 11. Cài win chuẩn uefi cần gì phải có winpe, cứ tạo usb cài win rồi boot lên là đc mà

  • Kiên Nguyễn Blog

   Việc chỉ sử dụng usb để tạo một bộ cài win thì quá phí, bạn sử dụng WinPE thì sẽ có nhiều cái lợi hơn, không những cài win mà còn dùng để sửa lỗi và nhiều việc khác nữa.

   Và chưa kể đến đối với các máy tính mới, nếu như bạn muốn ghost hoặc cài win thì cần phải sử dụng các công cụ có trong WIN PE nữa.

 12. Mình có main GIGABYTE B360M-D3H , cho hỏi nếu mua về ráp xong rồi xài luôn có chỉnh gì trong bios ko

  • Kiên Nguyễn Blog

   Còn tùy thuộc xem bạn cài Windows theo chuẩn nào nữa. Bây giờ nếu muốn đơn giản thì bạn cứ ra ngoài mua cái đĩa cài win hoặc tốt hơn thì tạo một chiếc usb cài win.

   Bạn xem bài này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-cai-win-tren-ca-2-chuan-uefi-va-legacy.html
   Hoặc xem thêm các cách khác tại chuyên mục: https://blogchiasekienthuc.com/tag/tao-usb-cai-win

   Sau đó boot vào cài win, nó boot theo chuẩn nào thì bạn sử dụng theo chuẩn đó để đỡ phải đau đầu tìm hiểu 😀

 13. Nguyễn Tuấn Anh

  thế bây giờ máy tính của mình ko có bản ghost trong máy, và máy cũng ko vào được window. Yêu cầu là phải cài lại win. THì muốn ghost ta phải làm thế nào? với điều kiện là mình đã chuẩn bị đủ bản ghost, usb boot bằng dlc 2017. thanks alls

  • Bạn boot máy tính từ chế độ USB bằng USB chứa bộ DLC 2017 rồi vào Win 8 Mini để copy file ghost vào ổ cứng máy tính sau đó chạy GHOST là được.

 14. Nhiều khi Ghost máy quên backup dữ liệu cái là mất hết chơn luôn ý.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop