Trang chủ Thủ thuật máy tính Cứu hộ máy tính Cần làm gì trước khi cài lại Windows hoặc Ghost lại máy tính?

Cần làm gì trước khi cài lại Windows hoặc Ghost lại máy tính?

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Các bài hướng dẫn về cài lại Windows hay ghost lại máy tính ở trên blog của mình đã có rất nhiều và hướng dẫn cũng rất chi tiết, cụ thể rồi và thậm chí là mình còn giới thiệu với các bạn rất nhiều phương pháp để thực hiện nữa là đằng khác. Nhưng nhiều newber vẫn hơi bị lúng túng và mông lung về các bước chuẩn bị trước khi thực hiện. Nhiều người không biết phải bắt đầu từ đâu, mặc dù các bước sử dụng phần mềm ghost thì đã nắm rõ trong lòng bàn tay, bởi vì không chỉ trên blog của mình, mà chỉ cần search với cụm từ “cách ghost lại máy tính” là đã có hàng nghìn kết quả cho bạn chọn lựa. Mình để ý là không có một bài viết trên mạng nào đề cập đến vấn đề chuẩn bị các bước trước khi thực hiện cả. Chính vì vậy mà bài viết này mình sẽ tổng hợp lại các bước cần chuẩn bị trước khi cài lại windows hoặc ghost lại máy tính cho các bạn dễ hình dung hơn. Mình nghĩ là nhiều bạn đang rất cần đấy 😛

Bước chung

<Có nghĩa là cho dù bạn đang chuẩn bị ghost hay cài lại windows đều cần phải làm được bước này nhé>.


Bạn cần phải xác định xem phím tắt để truy cập vào Menu Boot của máy tính bạn là gì. Cái này bắt buộc bạn phải tự mò thôi, vì trên mỗi máy tính cách vào lại khác nhau. Thực ra cũng rất đơn giản thôi bạn hãy Restart lại máy tính là thử lần lượt các phím như (ESC, DEL, TAB, F1 -> F12). Mình đã có một bài hướng dẫn rất chi tiết cho việc này rồi, các bạn hãy tham khảo tại đây: BIOS là gì? Cách truy cập vào BIOS của máy HP, Sony… (hình ví dụ minh hoạ)

thiet-lap-che-do-uefi-trong-bios-3

OK, sau khi đã biết được phím tắt để truy cập vào BIOS cũng như Menu boot rồi thì chúng ta đi vào hướng dẫn ngay nhé. Đầu tiên chúng ta sẽ xem hướng dẫn về các bước cần làm trước khi cài Win trước. Vì việc cài lại Win là khá đơn giản và không cần phải chuẩn bị quá nhiều.

Chuẩn bị gì trước khi cài lại Windows?

Trước tiên bạn cần phải có bộ cài Windows trước, bạn có thể tải về tại đây bộ cài windows nguyên gốc. Có đầy đủ các phiên bản từ Windows 7 đến Windows 10 tha hồ mà chọn, đây bản chuẩn từ Microsoft nhé.

ghost-lai-may-tinh-10

Cài Windows thì lại có 2 trường hợp đó là: Cài win theo chuẩn Lagacy (chuẩn cũ – chuẩn thông dụng) và cài Win theo chuẩn UEFI (chuẩn mới)

Bạn có thể đọc so sánh về chuẩn UEFI và Lagacy để hiểu hơn nhé: Máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Lagacy?

Bạn cần xác định rõ bước này trước khi bạn muốn thực hiện bắt tay vào cài lại Win cho máy tính nhé bởi vì không phải máy tính nào cũng cài theo chuẩn UEFI được, chỉ những máy tính từ năm 2012 trở lại đây mới thông dụng về chuẩn này. Tốt nhất bạn vẫn nên kiểm tra trước xem máy tính có hỗ trợ chuẩn UEFI không nếu muốn sử dụng chuẩn này nhé.

Cài Windows theo chuẩn UEFI – GPT

Nếu như bạn muốn cài Win theo chuẩn UEFI thì hãy làm theo các bài viết sau đây:

Note: Đối với chuẩn này thì bạn chỉ sử dụng được nền tảng windows 64-bit thôi nhé, chính vì thế mình khuyên các bạn chỉ nên sử dụng khi máy tính bạn Corei3 và Ram 4GB trở lên.

Cài Windows theo chuẩn Lagacy – MBR (chuẩn thông dụng)

Chuẩn cũ này thì đơn giản rồi, bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng: Bạn có thể tạo một chiếc USB cài win như hướng dẫn trong bài viết.

Sau đó cắm USB vào máy tính và Restart lại máy tính => truy cập vào MENU BOOT => chọn usb cài win để cài thôi. Đơn giản!

Xem thêm: Hướng dẫn cài Windows

Chuẩn bị gì trước khi Ghost lại máy tính?

ghost-lai-may-tinh

Cũng tương tự như cài lại Windows, Ghost cũng có 2 trường hợp đó là Ghost theo chuẩn Lagacy thông thường và ghost theo chuẩn UEFI.

Ghost theo chuẩn Lagacy – MBR

Chuẩn bị: 1 bản Ghost phiên bản 32 bit hoặc 64bit. Cái này bạn có thể tìm kiếm trên mạng có rất nhiều nhé.

Đối với chuẩn Lagacy – MBR này thì có lẽ đã quá thông dụng với các bạn rồi đúng không 😀 , nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về cứu hộ máy tính thì mình khuyến khích các bạn nên tạo 1 chiếc USB BOOT 1 click, usb này hỗ trợ cả 2 chuẩn UEFI và Lagacy, tuy không có nhiều tính năng như các bộ USB BOOT khác mà mình đã giới thiệu nhưng được cái dung lượng nhẹ và cách tạo đơn giản.

Note: Nếu như trước đây máy tính bạn đã sử dụng rồi và bây giờ bạn muốn cài lại thì không cần phải Set Activefix MBR nữa. Nhưng nếu là máy tính mới hoặc bạn ghost lên phân vùng vừa chia thì bạn cần phải Set Active và nạp MBR trước khi ghost, nếu không thực hiện bước này thì sau khi ghost xong máy tính sẽ không vào được đâu nhé.

Sau khi tạo xong bạn hãy vào truy cập vào Win 8 PE. Hoặc là truy cập vào phần mềm Norton Ghost 11.5 để thực hiện Ghost luôn. Nhưng mình sẽ vào chọn cách vào Win 8 PE trước, sau đó mới thực hiện ghost sau.

ghost-lai-may-tinh-1Tiếp theo bạn hãy truy cập vào Windows 8 Live USB x64, bởi vì bản này đầy đủ phần mềm hơn bản x86.

ghost-lai-may-tinh-2

Sau khi vào đến giao diện chính của chương trình thì bạn hãy chạy phần mềm Ghost32.exe ở ngoài màn hình, và nhấn OK để bắt đầu ghost.

ghost-lai-may-tinh-9

Chọn đúng các thao tác như hình bên dưới nhé, chọn Local > Partition > chọn From Image như hình bên dưới.

ghost-lai-may-tinh-3

Tiếp theo bạn hãy tìm đến nơi lưu bản ghost mà bạn đã tải về.

ghost-lai-may-tinh-4

Nhấn OK ở bước tiếp theo.

ghost-lai-may-tinh-5

Chọn ổ cứng mà bạn muốn ghost.

ghost-lai-may-tinh-6

Bước này rất quan trọng, bạn hãy lựa chọn đúng phân vùng ổ cứng mà bạn muốn ghost, thường là sẽ ghost đè lên hệ điều hành cũ.

ghost-lai-may-tinh-7

Sau đó nhấn Yes để bắt đầu ghost.

ghost-lai-may-tinh-8

Done! Chờ đợi thôi 😛

Ghost theo chuẩn UEFI – GPT

Note: Bạn phải kiếm được bản ghost hỗ trợ chuẩn UEFI mới ghost được nhé. Bạn cũng cần thực hiện các bước tương tự như cài Win theo chuẩn UEFI đó là cần phải thiết lập lại BIOS theo đúng chuẩn UEFI và convert ổ cứng sang định dạng GPT, chi tiết thì xem các bước hướng dẫn bên dưới:

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn từng bước để thực hiện thành công việc ghost lại máy tính hoặc cài lại Windows cho máy tính rồi đó. Hi vọng sau bài viết này thì bạn có thể nắm bắt được các quy trình một cách rõ ràng hơn để chủ động hơn trong việc cứu hộ máy tính. Hướng dẫn về cơ bản là như vậy thôi, còn làm được hay không sẽ phục thuộc rất nhiều vào bạn 😛

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Cần làm gì trước khi cài lại Windows hoặc Ghost lại máy tính?
5 (1) vote

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


17 comments

 1. Thành tích: 4 Bình luậnDũng

  Bạn cho mình hỏi là nếu cài lại win nhiều lần hoặc ghost nhiều thì có hại ổ cứng không v

  • Thành tích: 8346 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Câu trả lời là có nhé, nhưng với tần suất 1 tháng 2,3 lần thì mới gọi là nhiều nhé 😀

   • Thành tích: 5 Bình luậnKiên

    thế tầm bao nhiêu lần thì ko hại ổ cứng ạ

    • Thành tích: 8346 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

     Nói chung là hạn chế thì sẽ tốt hơn, 1 tháng 1 lần cũng không phải là quá nhiều 😀

   • Thành tích: 5 Bình luậnKiên

    thế cài hoặc ghost tầm bao nhiêu lần thì ko hại ổ cứng ạ,e cứ thấy máy chậm là ghost ngay và luôn còn cài win thì e chưa bik lên chưa cài lần nào

 2. Thành tích: 3 Bình luậnNhân

  sau khi bung file ghost máy mình bị treo ờ màn hình windows, mình đã thử nhiều bản ghost rồi nhưng vẫn không được. Không biết là máy mình bị gì???

 3. Thành tích: 1 Bình luậnminhhy

  anh kien cho em hoi window xp mini co the ghost win duoc ko vay anh ?

  • Thành tích: 8346 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Ghost được nhé bạn, trong mini windows cũng rất đầy đủ công cụ cứu hộ máy tính rồi đó;

 4. Thành tích: 7 Bình luậnKhánh Hữu

  Anh Kiên ơi! Anh chia sẻ cho em cách tìm driver Laptop với. Tìm đúng mã máy nhưng lại không hợp Hệ điều hành mình cài. VD: E cài Win 7 32 bit mà tìm chỉ có driver win 8 hoặc win 10 thôi.
  E cảm ơn anh nhiều ạ!

  • Thành tích: 8346 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Máy tính bạn hãng gì? nếu không thạo thì dùng cái này cho nhanh này: http://blogchiasekienthuc.com/driver/download-wandriver-6-moi-nhat.html

 5. Thành tích: 1 Bình luậnhuu an

  ADD cho mình hỏi cái dụ cài win với !
  Mình thường hay cài win 7 bằng usb , mà dưới công ty mình có nhiều người dùng laptop lenogo G50-80, mà mỗi lần mình cài win cho dòng này là toàn bị báo lỗi ( cannot be installed to this disk. the selected disk is of the gpt partition style)
  phải chia lại ổ đĩa mới cài đc.

  • Thành tích: 8346 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Lỗi của bạn đã được mình hướng dẫn cách fix rồi nhé: http://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/sua-loi-khong-cai-duoc-windows.html

 6. Thành tích: 1 Bình luậnKhải

  Admin cho em hỏi. E cài lại win, khi khởi động lên thì hiện rất nhiều bản win trước đó đi kèm. Mặc dù e đã format đủ các kiểu con đà điểu rồi. Mong Admin giúp

  • Thành tích: 8346 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Hiện bảng Win là sao bạn, bạn chụp cái hình cho mình xem nhé.

 7. Thành tích: 1 Bình luậnHuy Nguyễn

  Cho em hỏi:làm cách nào để chuyển ổ đĩa sang loại primary vậy?


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)