BIOS là gì? Cách truy cập vào BIOS của máy HP, Sony, Dell, Asus…


Các bạn thường xuyên nghe đến cụm từ BIOS nhưng không biết nó là gì? và không biết cách truy cập vào nó ra làm sao?

Bài viết này blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn cho các bạn truy cập vào BIOS ở các dòng máy tính như DELL, SONY VAIO, ACER, LENOVO, ASUS…. và các dòng máy thông dụng hiện nay.

CHIP BIOS
CHIP BIOS

I. BIOS là gì ?

BIOS là viết tắt của từ Basic Input/Output System hay còn gọi là hệ thống đầu vào/ra cơ bản. BIOS là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm ở trên bo mạch chủ ( Mainboard ) của máy vi tính. Nhiệm vụ của BIOS là kiểm soát các tính năng cơ bản của máy vi tính mà chúng ta ít khi để ý tới ví dụ như:

 • Kết nối và chạy trình điều khiển (driver) cho các thiết bị ngoại vi  như chuột, bàn phím, usb…
 • Đọc thứ tự ổ cứng để khởi động các hệ điều hành, hiển thị tín hiệu lên màn hình…
 • Sử dụng BIOS bạn có thể thực hiện được các việc như: thay đổi thứ tự ổ đĩa khi khởi động, theo dõi nhiệt độ, tốc độ quạt, ép xung, khóa máy…

=> Nói tóm lại, khi máy vi tính khởi động, nhiệm vụ của BIOS là “đánh thức” từng linh kiện và kiểm tra xem linh kiện này có hoạt động hay không. Sau đó, BIOS sẽ chuyển nhiệm vụ kiểm soát lại cho hệ điều hành.

II. Làm thế nào để vào BIOS ?

BIOS
BIOS

Mỗi hãng máy tính lại có một giao diện khác nhau nhưng chức năng thì đều như nhau cả, chỉ khác chỗ sắp xếp vị trí.

Một số bạn mới sử dụng máy tính rất sợ tiếp xúc với máy tính, tuy nhiên không có gì là quá phức tạp cả, cứ ngâm cứu đi không sợ hỏng máy tính đâu ^^!

1. Cách xem phiên bản hiện tại của BIOS?

Để xem phiên bản hiên tại của BIOS bạn làm như sau. Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp Windows + R => tiếp theo nhập lệnh systeminfo | findstr /I /c:bios => nhấn Enter để mở.

xem-phien-ban-bios

III. Kinh nghiệm để bạn truy cập BIOS dễ dàng

Các này áp dụng cho cả PC và LAPTOP nhé:


+ Bước thứ 1: Khởi động lại máy tính và ngay khi những dòng chữ đầu tiên xuất hiện ngay phía dưới màn hình thì hãy nhanh chóng ấn ngay phím PAUSE BREAK ( phím này gần với phím PrintScreen) để cho quá trình Power On Self Test tạm dừng lại.

=> Tiếp đến hãy quan sát kỹ các hướng dẫn phím vào BIOS, phím chọn BOOT MENU và phím Recovery…

Chẳng hạn như một máy  sẽ xuất hiện như thế này: Press F2 to run BIOS set up; Tab to Recovery; F12 to choose boot menu (hoặc có những dòng máy hiển thị ngắn gọn hơn như: F2: BIOS setup; F8: Recovery; F12: Boot menu)… Hãy nhớ lấy những phím này để tý nữa mình bấm liên tục nhé.

+ Bước thứ 2: Ấn Ctrl + Alt + Dell để khởi động lại máy lần nữa và lần này các bạn hãy ấn các phím chức năng tương ứng mà bạn muốn.

Ví dụ như ở trên bạn muốn truy cập vào BIOS thì nhấn F2, muốn truy cập Recovery thì nhấn F8…. Khá đơn giản đúng không ?

– Sau khi tùy tỉnh gì trong BIOS xong các bạn nhớ nhấn phím F10 để “Lưu và khởi động lại máy tính” nhé

IV. Danh sách các phím tắt truy cập vào các dòng máy tính phổ biến

Đọc thêm:

1. Phím tắt vào BIOS các dòng Laptop phổ biến

+ ĐỐI VỚI MÁY TÍNH SONY VAIO

 • Để truy cập vào BIOS bạn nhấn phím F2
 • Để truy cập vào Recovery bạn nhấn phím F10

Nếu sử dụng đĩa để BOOT thì bạn chỉ cần cho đĩa vào khay rồi khởi động lại máy, vì dòng SONY mạc định là ưu tiên boot ổ CD/DVD đầu tiên rồi.

+ ĐỐI VỚI MÁY TÍNH HP – COMPAQ

 • Để truy cập vào BIOS bạn nhấn phím F10
 • Để truy cập vào Recovery bạn nhấn phím F11
 • Để truy cập vào BOOT MENU bạn nhấn phím F9

+ ĐỐI VỚI MÁY TÍNH ACER

 • Để truy cập vào BOOT MENU bạn nhấn phím F12
 • Để truy cập vào BIOS bạn nhấn phím F2 (thường chức năng menu boot bị disable phải vào enable mới bấm F12 được)

+ ĐỐI VỚI MÁY TÍNH ASUS

 • Để truy cập vào BIOS bạn nhấn phím ESC
 • Để truy cập vào BOOT MENU bạn nhấn phím F2

+ ĐỐI VỚI MÁY TÍNH LENOVO THINKPAD

 • Để truy cập vào BIOS bạn nhấn phím F1
 • Để truy cập vào Recovery bạn nhấn phím ThinkVantage
 • Để truy cập vào BOOT MENU bạn nhấn phím F12

+ ĐỐI VỚI MÁY TÍNH DELL

 • Để truy cập vào BIOS bạn nhấn phím F2
 • Để truy cập vào Recovery bạn nhấn phím F8 rồi chọn Repair your Computer
 • Để truy cập vào BOOT MENU bạn nhấn phím F12

________________________________

Bạn có thể xem bảng sau để xem nhiều hơn………..

STTDÒNG MÁY LAPTOPPHÍM TẮT VÀO BIOSPHÍM TẮT VÀO BOOT MENU
1HP ESC, F1 hoặc F10ESC hoặc F9
2ACERF2 hoặc DELF12, ESC hoặc F9
3LENOVO THINKPADF1 hoặc F2F12, F8 hoặc F10.

Riêng dòng IdeaPad P500 thì bạn sử dụng phím F12 hoặc Fn + F12
4DELLF2F12
5TOSHIBAThường là phím F2. Nhưng với dòng Protege, Satellite, Tecra thì sử dụng phím F1 hoặc EscF12
6SAMSUNGVới dòng Ativ Book 2, 8, 9 bạn sử dụng phím tắt F10Thường là phím ESC. Nhưng với dòng Ativ Book 2, 8, 9 bạn sử dụng phím F2
7FUJITSU F2 F12
8eMachinesTab hoặc DelF12
9COMPAQF10Esc, F9
10ASUS ( VivoBook F200ca, F202e, Q200e, S200e, S400ca, S500ca, U38n, V500ca, V550ca, V551, X200ca, X202e, X550ca, Z202e )DELETEESC
ASUS ( N550JV, N750JV, N550LF, Rog G750jh, Rog G750jw, Rog G750jx, Zenbook Infinity Ux301, Infinity Ux301la, Prime Ux31a, Prime Ux32vd, R509C, Taichi 21, Touch U500vz, Transformer Book TX300, Eee PC 1015, 1025c )F2ESC
ASUS ( K25F, K35E, K34U, K35U, K43U, K46CB, K52F, K53E, K55a, K60ij, K70ab, K72f, K73e, K73s, K84l, K93sm, K93sv, K95vb, K501, K601, R503C, X32a, X35u, X54c, X61g, X64c, X64v, X75a, X83v, X83vb, X90, X93sv, X95gl, X101ch, X102ba, X200ca, X202e, X301a, X401a, X401u, X501a, X502c, X750ja )DELF8
11SONY ( VAIO DUO, PRO, FLIP, TAP, FIT )Nút Assist màu hồng trên bàn phím.Nút Assist màu hồng trên bàn phím.
SONY ( VAIO, PCG, VGN )F1, F2 hoặc F3F11
SONY ( VGN )F2ESC hoặc F10

2. Cách truy cập vào BOOT MENU nhanh chóng (khởi động ưu tiên)

Thông thường để vào BOOT MENU (lựa chọn khởi động ưu tiên) thì sau khi khởi động lại máy tính bạn hãy nhanh tay nhấn các phím F1, F2 …. F12, ESC, DEL .

Bạn có thể nhấn 3,4 phím liên tục cùng một lúc nhé. Nếu không được thì hãy chuyển sang các phím tiếp theo cho đến khi được thì thôi.

Ví dụ dòng HP nó sẽ hiển thị rất đầy đủ thế này thì bạn chỉ cần nhấn phím ESC để truy cập vào BOOT MENU là xong, nhưng đa số là sẽ không hiện gì và chúng ta phải mò thôi 😀

cach-vao-boot-menu-1

Ví dụ đây là giao diện BOOT MENU của mình. Nếu như bạn cứu hộ máy tính bằng USB thì hãy lựa chọn USB là chế độ khởi động ưu tiên thôi. Rất đơn giản 😀

cach-vao-boot-menu-2

V. Lời kết

OK ! đến đây các bạn có thể truy cập vào BIOS để thiết lập theo ý mình rồi đúng không? Trên BIOS có một phần bạn không nên đụng đến đó là đặt PASS cho ổ cứng. Vậy thôi, còn những thứ khác bạn có thể cài đặt, nếu không thích bạn có thể Reset về mặc định được.


Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hoặc không hiểu chỗ nào thì có thể comment bên dưới để mình hỗ trợ nhé. Chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

168 comments

 1. Chào Ad,
  Mình đang xài Laptop Acer E1-472, lúc trước mới mua về thì mình thao tác vô Bios bình thường, sau 1 thời gian sử dụng mình đã vào Bios chỉnh lại chế dộ UEFI để cài win10. Nhưng sau khi chỉnh xong, restart laptop lại thì mình nhấn nút F2 để vào Bios, lúc này thì màn hình laptop chỉ chớp đen 2-3 cái rồi tối thui luôn, kiềm tra thì quạt CPU vẫn đang quay, nghĩa là nó đã vào Bios nhưng mà không hiện lên màn hình để.
  Và hiện tại mình chỉ có thể cài windows 10 64bit thông qua 1 máy khác rồi mới gắn ổ cứng vô máy minh để boot vào windows mà thôi.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Thông thường thì bạn chỉnh BIOS chuẩn UEFI hay LEGACY đều không ảnh hưởng đến việc khởi động của BIOS. Trường hợp này cũng hơi lạ nhỉ

   • Mình đã thử dùng laptop khác cùng dòng cùng cấu hình, chỉnh Bios, qua lại nhưng của người ta chạy ầm ầm, còn của mình thì cứ như thế.
    Không biết nó có liên quan gì đến Card màn hình hay màn hình gì không.
    Giờ chỉ chờ coi có anh em nào có bị như vậy và giải quyết được thì chỉ giáo dùm.

   • xin chao cac ban may laptop cua minh hieu hp pavilion entertainment pc, bi loi bios(chip) mua 19 trieu o viet nam. duoc may nam bay gio dang choi no tu dong tat nguon phai khoi dong lai duoc 5-10 phut lai tat nguon nua, qua trinh cu lap di , lap lai hoai, cu 5-10 la tu dong tat nguon, rat phien phuc, minh dem ra tiem sua thi tho sua may noi la tai dong may hp no nhu vay, no chi thich hop voi khi hau lanh o My ,con o viet nam minh khi hau nong nen no bi loi nhu vay khong sua duoc dau phai mua may moi. minh rat buc xuc dong may hieu HP. neu nhu vay thi mai mot ai dam bo tien 19-20 trieu ra mua 1 cai may hieu hp ma ve nha khong su dung duoc chu! de nghi tay chay may tinh hieu HP!!!!

    • tình trạng này của bạn có thể là do phần tản nhiệt trong máy có vấn đề. Trước tiên bạn nên tiến hành vệ sinh máy, tra thêm keo tản nhiệt cho CPU, hoặc chíp VGA rời (nếu có),. Nếu tình trạng vẫn còn như cũ thì cách tốt nhất là bạn nên thay thế bộ phận tản nhiệt khác.

 2. Em chào anh. Hiện em đang dùng Lap Lenovo. Và làm theo hướng dẫn của anh thì chỉ thấy 2 tùy chọn là
  *Press F2 for SetUp
  * Press F12 for boot Device Selection menu. Nên em không rõ là muốn cài win thì em phải vào Bios như thế nào. Mong anh giúp em ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Theo như bạn mô tả thì nhấn phím F2 là để vào phần cài đặt BIOS. Còn phím F12 của bạn là BOOT MENU
   THông thường chúng ta sẽ sử dụng phím BOOT MENU nhiều hơn.

   Bây giờ bạn chỉ cần tạo usb cài win sao đó BOOT vào usb cài win đó là xong,.

   Tham khảo bài viết: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/can-lam-gi-truoc-khi-ghost-hoac-cai-win.html

 3. A ơi e mới mua máy lenovo mua về mở nguồn lên thì hiện phần Phoneix securecore tiano setup . làm như nào để chỉnh được vậy a.vì nó không vào được màn hình chính. Rất mong được a giúp đỡ

 4. Anh ơi, em tập cài win 10 bằng ổ cứng. Sau khi cài xong rồi, máy khỏi động lại mà nó cứ xoay vòng hoài. Em thử tắt đi khởi động lại để vào Safe mode mà không được, nó hiện biểu tượng hãng laptop rồi cứ thế xoay hoài, giờ em không biét làm sao hết. Anh giúp em vơi

 5. Xin chao cac ban ho tro! xin cac ban giup minh, may laptop cua minh hieu HP Pavilion Entertainment PC no bi loi BIOS dang choi tu dong bi tat nguon, xin cac ban chi cho minh cach sua chúa no! xin cam on cac ban nhieu!

 6. Xin chao cac ban ho tro! xin cac ban giup minh, may laptop cua minh hieu HP Pavilion Entertainment PC no bi loi BIOS dang choi tu dong bi tat nguon, xin cac ban chi cho minh cach sua chúa no! xin cam on cac ban nhieu!

 7. Chào ad! Mình có 1 laptop HP EliteBook 8470p bị khoá Bios. Ad hướng dẫn cách mở khoá với. Cảm ơn !

 8. Đoàn Minh Dược

  Ad giúp mình chút
  Máy mình tự nhiên đang hoạt động thì hiện lên trang bios là bị làm sao vậy

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đang hoạt động thì làm sao mà hiện BIOS được bạn ? ý của bạn là máy tính tự khởi động lại và vào BIOS ?

   • Đoàn minh dược

    Đung rồi bạn đang chạy chương trình bình thường thì bị nhảy sang trang bios luôn. phải khởi động lại máy mới được

 9. Chào ad! Mình vừa mua được Cái Ổ cứng của Sam Sung 5.400 prm đến 7.200 prm có số hiệu HD 103SI 1TB, sau khi nắp vào Main DH61HO thì chỉ vào được vùng BIOS , chứ không làm được gì thêm . Mình đang muốn cài lại Win 7 vào cái Ổ cứng mới mua này nhưng không biết sử dụng và kích hoạt cái ổ cứng trong BIOS như thế nào??? Mình rất mong hướng dẫn

 10. tôi làm rồi nhưng ko vào được

 11. Chào bạn ! Nhờ bạn hươsng dẫn dùm nhé. Mình có con lactop hp probook 4540s máy nội dia nhật( made in tọyo) không vào được menu boot,bios. Minh da dùng phim f10, f9 van khong duoc , nho van chi dum, may loi khoi dong win 7, cam on nhieu!

 12. Hồ việt Hải

  Chào bạn ! Nhờ bạn hướng dẫn dùm nhé. Mình có con lactop hp probook 4540s máy nội dia nhật( made in tọyo) không vào được menu boot,bios. Minh da dùng phim f10, f9 van khong duoc , nhờ bạn huớng dẫn dùm nhé, máy dùng win 7, loi khoi Động, ccám ơn nhieu!

 13. Hồ Tấn Thịnh

  a ơi Máy e samsung win 7 bấm phím j để vào bios ạ

 14. F2 hoặc Delete không phụ thuộc bản win gì

 15. Vào phòng lạnh chơi nếu đúng như thợ nói.

  • Admin cho mình hỏi máy laptop HP Envy 15 EA 130 TX đang chơi tự nhiên tối thui và không khởi động lại được nữa! Có phải ROM BIOS bị mất chương trình không? Chỗ nào chép chương trình rom bios? Ngày trước ở chợ Nhật Tảo có một chú chép chương trình rom-bios ngồi giữa chợ (lâu rồi) giờ không biết chép ở đâu!

 16. Mình mới mua main h61 về lắp vô chạy thì bình thường nhưng khi shutdow thì máy tự khỏi động lại nhưng ko lên gì hết cho hỏi như zay thì bị sao nhi

  • main H61 bây giờ hầu hết chỉ là main Renew nên việc chạy xong shutdown khỏi động lại không lên gì cả cũng có thể là do lỗi Mainboard. Bạn thử đem mainboard đó lại chỗ mua để test lại xem sao

 17. Chào bạn !
  Máy tính của tôi là HP Compaq Pro 6300, core i5, cpu 3.20GHz
  Tôi muốn vào BIOS để cài lại mà khi khởi động máy nhấn f10 thì chỉ vào đươc trang sepup thôi.
  Tôi muốn vào BIOS để tim múc Virtual để enable nó lên mà không thấy.
  Bạn có thể chỉ giúp tôi. Tôi xin cảm ơn và chúc bạn sức khỏe!

  • ý bạn nói trang SETUP là trang nào, vì đối với dòng máy HP thì BIOS là F10. Chắc bạn muốn tìm chức năng Virtual Technology để mởi tính năng hỗ tợ chạy giả lập. Hoặc bạn có thể nhấn F9 để vào Menu Boot, xong chọn xuống chỗ Setup có nghĩa là vào BIOS

 18. Kiên ơi , máy Cty mình mua loại tự lắp ráp kiểu ” hợp chủng quốc ” thì tìm phím tắt Menu Boot làm sao ? Mình mò từ F1_ F12 , cả ESC và Dell chỉ vào được BIOS thôi ……

 19. khong thay nut thanks o dau ban oi


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *