Trang chủ Thủ thuật máy tính BIOS là gì? Cách truy cập vào BIOS của máy HP, Sony, Dell, Asus…

BIOS là gì? Cách truy cập vào BIOS của máy HP, Sony, Dell, Asus…

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Các bạn thường xuyên nghe đến cụm từ BIOS nhưng không biết nó là gì? và không biết cách truy cập vào nó ra làm sao ? Bài viết này blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn cho các bạn truy cập vào BIOS ở các dòng máy tính như DELL, SONY VAIO, ACER, LENOVO, ASUS…. và các dòng máy thông dụng hiện nay.


CHIP BIOS
CHIP BIOS

I. BIOS là gì ?

BIOS là viết tắt của từ Basic Input/Output System hay còn gọi là hệ thống đầu vào/ra cơ bản. BIOS là một nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip firmware nằm ở trên bo mạch chủ ( Mainboard ) của máy vi tính. Nhiệm vụ của BIOS là kiểm soát các tính năng cơ bản của máy vi tính mà chúng ta ít khi để ý tới ví dụ như:

 • Kết nối và chạy trình điều khiển (driver) cho các thiết bị ngoại vi  như chuột, bàn phím, usb…
 • Đọc thứ tự ổ cứng để khởi động các hệ điều hành, hiển thị tín hiệu lên màn hình…
 • Sử dụng BIOS bạn có thể thực hiện được các việc như: thay đổi thứ tự ổ đĩa khi khởi động, theo dõi nhiệt độ, tốc độ quạt, ép xung, khóa máy…

=> Nói tóm lại, khi máy vi tính khởi động, nhiệm vụ của BIOS là “đánh thức” từng linh kiện và kiểm tra xem linh kiện này có hoạt động hay không. Sau đó, BIOS sẽ chuyển nhiệm vụ kiểm soát lại cho hệ điều hành.

II. Làm thế nào để vào BIOS ?

BIOS
BIOS

Mỗi hãng máy tính lại có một giao diện khác nhau nhưng chức năng thì đều như nhau cả, chỉ khác chỗ sắp xếp vị trí. Một số bạn mới sử dụng máy tính rất sợ tiếp xúc với máy tính, tuy nhiên không có gì là quá phức tạp cả, cứ ngâm cứu đi không sợ hỏng máy tính đâu ^^!

1. Cách xem phiên bản hiện tại của BIOS ?

Để xem phiên bản hiên tại của BIOS bạn làm như sau. Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp Windows + R => tiếp theo nhập lệnh systeminfo | findstr /I /c:bios => nhấn Enter để mở.

xem-phien-ban-bios

III. Kinh nghiệm để bạn truy cập BIOS dễ dàng

Các này áp dụng cho cả PC và LAPTOP nhé:

+ Bước thứ 1: Khởi động lại máy tính và ngay khi những dòng chữ đầu tiên xuất hiện ngay phía dưới màn hình thì hãy nhanh chóng ấn ngay phím PAUSE BREAK ( phím này gần với phím PrintScreen) để cho quá trình Power On Self Test tạm dừng lại. Tiếp đến hãy quan sát kỹ các hướng dẫn phím vào BIOS, phím chọn BOOT MENU và phím Recovery…

Chẳng hạn như một máy  sẽ xuất hiện như thế này: Press F2 to run BIOS set up; Tab to Recovery; F12 to choose boot menu (hoặc có những dòng máy hiển thị ngắn gọn hơn như: F2: BIOS setup; F8: Recovery; F12: Boot menu)… Hãy nhớ lấy những phím này để tý nữa mình bấm liên tục nhé.

+ Bước thứ 2: Ấn Ctrl + Alt + Dell để khởi động lại máy lần nữa và lần này các bạn hãy ấn các phím chức năng tương ứng mà bạn muốn. Ví dụ như ở trên bạn muốn truy cập vào BIOS thì nhấn F2, muốn truy cập Recovery thì nhấn F8…. Khá đơn giản đúng không ?

– Sau khi tùy tỉnh gì trong BIOS xong các bạn nhớ nhấn phím F10 để “Lưu và khởi động lại máy tính” nhé

IV. Danh sách các phím tắt truy cập vào các dòng máy tính phổ biến

1. Phím tắt vào BIOS các dòng Laptop phổ biến

+ ĐỐI VỚI MÁY TÍNH SONY VAIO
Để truy cập vào BIOS bạn nhấn phím F2
Để truy cập vào Recovery bạn nhấn phím F10

Nếu sử dụng đĩa để BOOT thì bạn chỉ cần cho đĩa vào khay rồi khởi động lại máy, vì dòng SONY mạc định là ưu tiên boot ổ CD/DVD đầu tiên rồi.

+ ĐỐI VỚI MÁY TÍNH HP – COMPAQ
Để truy cập vào BIOS bạn nhấn phím F10
Để truy cập vào Recovery bạn nhấn phím F11
Để truy cập vào BOOT MENU bạn nhấn phím F9

+ ĐỐI VỚI MÁY TÍNH ACER
Để truy cập vào BOOT MENU bạn nhấn phím F12
Để truy cập vào BIOS bạn nhấn phím F2 (thường chức năng menu boot bị disable phải vào enable mới bấm F12 được)

+ ĐỐI VỚI MÁY TÍNH ASUS
Để truy cập vào BIOS bạn nhấn phím ESC
Để truy cập vào BOOT MENU bạn nhấn phím F2

+ ĐỐI VỚI MÁY TÍNH LENOVO THINKPAD
Để truy cập vào BIOS bạn nhấn phím F1
Để truy cập vào Recovery bạn nhấn phím ThinkVantage
Để truy cập vào BOOT MENU bạn nhấn phím F12

+ ĐỐI VỚI MÁY TÍNH DELL
Để truy cập vào BIOS bạn nhấn phím F2
Để truy cập vào Recovery bạn nhấn phím F8 rồi chọn Repair your Computer
Để truy cập vào BOOT MENU bạn nhấn phím F12

Bạn có thể xem bảng sau để xem nhiều hơn………..

STTDÒNG MÁY LAPTOPPHÍM TẮT VÀO BIOSPHÍM TẮT VÀO BOOT MENU
1HPESC, F1 hoặc F10ESC hoặc F9
2ACERF2 hoặc DELF12, ESC hoặc F9
3LENOVO THINKPADF1 hoặc F2F12, F8 hoặc F10.

Riêng dòng IdeaPad P500 thì bạn sử dụng phím F12 hoặc Fn + F12
4DELLF2F12
5TOSHIBAThường là phím F2. Nhưng với dòng Protege, Satellite, Tecra thì sử dụng phím F1 hoặc EscF12
6SAMSUNGVới dòng Ativ Book 2, 8, 9 bạn sử dụng phím tắt F10Thường là phím ESC. Nhưng với dòng Ativ Book 2, 8, 9 bạn sử dụng phím F2
7FUJITSU F2 F12
8eMachinesTab hoặc DelF12
9COMPAQF10Esc, F9
10ASUS ( VivoBook F200ca, F202e, Q200e, S200e, S400ca, S500ca, U38n, V500ca, V550ca, V551, X200ca, X202e, X550ca, Z202e )DELETEESC
ASUS ( N550JV, N750JV, N550LF, Rog G750jh, Rog G750jw, Rog G750jx, Zenbook Infinity Ux301, Infinity Ux301la, Prime Ux31a, Prime Ux32vd, R509C, Taichi 21, Touch U500vz, Transformer Book TX300, Eee PC 1015, 1025c )F2ESC
ASUS ( K25F, K35E, K34U, K35U, K43U, K46CB, K52F, K53E, K55a, K60ij, K70ab, K72f, K73e, K73s, K84l, K93sm, K93sv, K95vb, K501, K601, R503C, X32a, X35u, X54c, X61g, X64c, X64v, X75a, X83v, X83vb, X90, X93sv, X95gl, X101ch, X102ba, X200ca, X202e, X301a, X401a, X401u, X501a, X502c, X750ja )DELF8
11SONY ( VAIO DUO, PRO, FLIP, TAP, FIT )Nút Assist màu hồng trên bàn phím.Nút Assist màu hồng trên bàn phím.
SONY ( VAIO, PCG, VGN )F1, F2 hoặc F3F11
SONY ( VGN )F2ESC hoặc F10

2. Cách truy cập vào BOOT MENU nhanh chóng (khởi động ưu tiên)

Thông thường để vào BOOT MENU (lựa chọn khởi động ưu tiên) thì sau khi khởi động lại máy tính bạn hãy nhanh tay nhấn các phím F1, F2 …. F12, ESC, DEL . Bạn có thể nhấn 3,4 phím liên tục cùng một lúc nhé. Nếu không được thì hãy chuyển sang các phím tiếp theo cho đến khi được thì thôi.

Ví dụ dòng HP nó sẽ hiển thị rất đầy đủ thế này thì bạn chỉ cần nhấn phím ESC để truy cập vào BOOT MENU là xong, nhưng đa số là sẽ không hiện gì và chúng ta phải mò thôi 😀

cach-vao-boot-menu-1


Ví dụ đây là giao diện BOOT MENU của mình. Nếu như bạn cứu hộ máy tính bằng USB thì hãy lựa chọn USB là chế độ khởi động ưu tiên thôi. Rất đơn giản 😀

cach-vao-boot-menu-2

Lời kết

OK ! đến đây các bạn có thể truy cập vào BIOS để thiết lập theo ý mình rồi đúng không? Trên BIOS có một phần bạn không nên đụng đến đó là đặt PASS cho ổ cứng. Vậy thôi, còn những thứ khác bạn có thể cài đặt, nếu không thích bạn có thể Reset về mặc định được.

Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hoặc không hiểu chỗ nào thì có thể comment bên dưới để mình hỗ trợ nhé. Chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


153 comments

 1. ♡ Đã có: 2 BL Quang Vinh

  Chào Ad,
  Mình đang xài Laptop Acer E1-472, lúc trước mới mua về thì mình thao tác vô Bios bình thường, sau 1 thời gian sử dụng mình đã vào Bios chỉnh lại chế dộ UEFI để cài win10. Nhưng sau khi chỉnh xong, restart laptop lại thì mình nhấn nút F2 để vào Bios, lúc này thì màn hình laptop chỉ chớp đen 2-3 cái rồi tối thui luôn, kiềm tra thì quạt CPU vẫn đang quay, nghĩa là nó đã vào Bios nhưng mà không hiện lên màn hình để.
  Và hiện tại mình chỉ có thể cài windows 10 64bit thông qua 1 máy khác rồi mới gắn ổ cứng vô máy minh để boot vào windows mà thôi.

  • ♡ Đã có: 10878 BL Kiên Nguyễn Blog

   Thông thường thì bạn chỉnh BIOS chuẩn UEFI hay LEGACY đều không ảnh hưởng đến việc khởi động của BIOS. Trường hợp này cũng hơi lạ nhỉ

   • ♡ Đã có: 2 BL Quang Vinh

    Mình đã thử dùng laptop khác cùng dòng cùng cấu hình, chỉnh Bios, qua lại nhưng của người ta chạy ầm ầm, còn của mình thì cứ như thế.
    Không biết nó có liên quan gì đến Card màn hình hay màn hình gì không.
    Giờ chỉ chờ coi có anh em nào có bị như vậy và giải quyết được thì chỉ giáo dùm.

   • ♡ Đã có: 2 BL thaian

    xin chao cac ban may laptop cua minh hieu hp pavilion entertainment pc, bi loi bios(chip) mua 19 trieu o viet nam. duoc may nam bay gio dang choi no tu dong tat nguon phai khoi dong lai duoc 5-10 phut lai tat nguon nua, qua trinh cu lap di , lap lai hoai, cu 5-10 la tu dong tat nguon, rat phien phuc, minh dem ra tiem sua thi tho sua may noi la tai dong may hp no nhu vay, no chi thich hop voi khi hau lanh o My ,con o viet nam minh khi hau nong nen no bi loi nhu vay khong sua duoc dau phai mua may moi. minh rat buc xuc dong may hieu HP. neu nhu vay thi mai mot ai dam bo tien 19-20 trieu ra mua 1 cai may hieu hp ma ve nha khong su dung duoc chu! de nghi tay chay may tinh hieu HP!!!!

 2. ♡ Đã có: 1 BL Thanh Tùng

  Em chào anh. Hiện em đang dùng Lap Lenovo. Và làm theo hướng dẫn của anh thì chỉ thấy 2 tùy chọn là
  *Press F2 for SetUp
  * Press F12 for boot Device Selection menu. Nên em không rõ là muốn cài win thì em phải vào Bios như thế nào. Mong anh giúp em ạ

  • ♡ Đã có: 10878 BL Kiên Nguyễn Blog

   Theo như bạn mô tả thì nhấn phím F2 là để vào phần cài đặt BIOS. Còn phím F12 của bạn là BOOT MENU
   THông thường chúng ta sẽ sử dụng phím BOOT MENU nhiều hơn.

   Bây giờ bạn chỉ cần tạo usb cài win sao đó BOOT vào usb cài win đó là xong,.

   Tham khảo bài viết: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/can-lam-gi-truoc-khi-ghost-hoac-cai-win.html

 3. ♡ Đã có: 1 BL Nam đỗ

  A ơi e mới mua máy lenovo mua về mở nguồn lên thì hiện phần Phoneix securecore tiano setup . làm như nào để chỉnh được vậy a.vì nó không vào được màn hình chính. Rất mong được a giúp đỡ

 4. ♡ Đã có: 1 BL Nhung

  Anh ơi, em tập cài win 10 bằng ổ cứng. Sau khi cài xong rồi, máy khỏi động lại mà nó cứ xoay vòng hoài. Em thử tắt đi khởi động lại để vào Safe mode mà không được, nó hiện biểu tượng hãng laptop rồi cứ thế xoay hoài, giờ em không biét làm sao hết. Anh giúp em vơi

 5. ♡ Đã có: 1 BL thaian

  Xin chao cac ban ho tro! xin cac ban giup minh, may laptop cua minh hieu HP Pavilion Entertainment PC no bi loi BIOS dang choi tu dong bi tat nguon, xin cac ban chi cho minh cach sua chúa no! xin cam on cac ban nhieu!

 6. ♡ Đã có: 2 BL thaian

  Xin chao cac ban ho tro! xin cac ban giup minh, may laptop cua minh hieu HP Pavilion Entertainment PC no bi loi BIOS dang choi tu dong bi tat nguon, xin cac ban chi cho minh cach sua chúa no! xin cam on cac ban nhieu!

 7. ♡ Đã có: 1 BL iKoi

  Chào ad! Mình có 1 laptop HP EliteBook 8470p bị khoá Bios. Ad hướng dẫn cách mở khoá với. Cảm ơn !

 8. ♡ Đã có: 1 BL Đoàn Minh Dược

  Ad giúp mình chút
  Máy mình tự nhiên đang hoạt động thì hiện lên trang bios là bị làm sao vậy

  • ♡ Đã có: 10878 BL Kiên Nguyễn Blog

   Đang hoạt động thì làm sao mà hiện BIOS được bạn ? ý của bạn là máy tính tự khởi động lại và vào BIOS ?

 9. ♡ Đã có: 1 BL Tùng

  Chào ad! Mình vừa mua được Cái Ổ cứng của Sam Sung 5.400 prm đến 7.200 prm có số hiệu HD 103SI 1TB, sau khi nắp vào Main DH61HO thì chỉ vào được vùng BIOS , chứ không làm được gì thêm . Mình đang muốn cài lại Win 7 vào cái Ổ cứng mới mua này nhưng không biết sử dụng và kích hoạt cái ổ cứng trong BIOS như thế nào??? Mình rất mong hướng dẫn

 10. ♡ Đã có: 1 BL Khoa

  tôi làm rồi nhưng ko vào được

 11. ♡ Đã có: 2 BL Hải

  Chào bạn ! Nhờ bạn hươsng dẫn dùm nhé. Mình có con lactop hp probook 4540s máy nội dia nhật( made in tọyo) không vào được menu boot,bios. Minh da dùng phim f10, f9 van khong duoc , nho van chi dum, may loi khoi dong win 7, cam on nhieu!

 12. ♡ Đã có: 2 BL Hồ việt Hải

  Chào bạn ! Nhờ bạn hướng dẫn dùm nhé. Mình có con lactop hp probook 4540s máy nội dia nhật( made in tọyo) không vào được menu boot,bios. Minh da dùng phim f10, f9 van khong duoc , nhờ bạn huớng dẫn dùm nhé, máy dùng win 7, loi khoi Động, ccám ơn nhieu!


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *