Trang chủ Thủ thuật máy tính Tìm hiểu kỹ hơn về cách sử dụng Task Manager trên Windows

Tìm hiểu kỹ hơn về cách sử dụng Task Manager trên Windows

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Task Manager là một tính năng có sẵn trên Windows và nó được xem là một tính năng rất hoàn hảo, bạn có thể làm được vô số việc với nó ví dụ như bạn có thể xem apps hay phần mềm nào đang chiếm tài nguyên hệ thống gây chậm máy tính hoặc tắt ứng dụng đang bị treo trên máy tính…. Và có lẽ là bất kỳ ai đang sử dụng hệ điều hành Windows thì đều nên biết cách sử dụng tính năng này.

Kể từ phiên bản Windows 8 trở lên thì giao diện của Task Manager đã được thay đổi hoàn toàn, nó đơn giản và dễ sử dụng hơn rất nhiều. Và quan trọng là nó hiển thị nhiều thông tin hơn giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc sử dụng. Vào vấn đề chính trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và khai thác triệt để các tính năng có trong Task Manager trên Windows 8/ 8.1 và Windows 10.


Cách mở Task Manager của Windows

Chúng ta có 2 cách rất đơn giản để mở Task Manager đó là sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + Esc hoặc Ctrl + Alt + Del

task-manager-1

Hoặc một cách khác đó là bạn nhấn chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager.

task-manager-2

Hướng dẫn sử dụng Task Manager

Bạn nhấn vào More details để mở rộng và xem chi tiết.

task-manager-3

+ Tab Processes

Tab Processes sẽ hiển thị danh sách các ứng dụng, phần mềm, file hệ thống đang chạy và tiêu tốn tài nguyên là bao nhiêu.

Tại đây thì bạn hãy để ý đến 3 thông số quan trọng đó là CPU, MemoryDisk. Một khi 3 thông số này lên quá cao, >90% thì bắt đầu xảy ra tình trạng giật và lag rất khó chịu.

Bài nên xem: Lỗi Full Disk 100% trên Windows 8/ 8.1/ 10 và cách khắc phục

task-manager-4

Nếu như bạn chưa biết chắc chắn về một tiến trình nào đó, hoặc nghi ngờ nó là tiến trình gián điệp thì có thể nhấn chuột phải vào tiến trình đó và chọn Search online để tìm kiếm thông tin về tiến trình đó.

+ Tab Performance

Tại đây sẽ hiển thị chi tiết tài nguyên hệ thống đang được sử dụng dạng biểu đồ. Ngoài ra, chúng ta có thể xem nhanh địa chỉ IP của máy tính mà không cần phải xem theo cách thông thường, sẽ tiết kiệm được thời gian cho bạn 😀

task-manager-5

+ Tab App historyTại đây chúng ta có thể xem lại lịch sử sử dụng tài nguyên của các Apps, phần này cũng không quan trọng lắm..

task-manager-6

+ Tab Startup

Tại đây chúng ta có thể quản lý các phần mềm/ứng dụng khởi động cùng hệ thống, hoặc vô hiệu hóa chúng một cách dễ dàng.

Ví dụ ở đây mình không muốn cho phần mềm IDM khởi động cùng hệ thống nữa thì mình sẽ chọn ứng dụng IDM và nhấn vào Disable để vô hiệu hóa nó.

Có liên quan: Hướng dẫn thiết lập khởi động phần mềm cùng Windows

task-manager-7

+ Tab Users

Tab quản lý người dùng, tại đây bạn cũng có thể tắt nhanh ứng dụng cứng đầu mà bạn muốn và thay đổi user người dùng.

task-manager-9

+ Tab Details

Tại đây bạn có thể set quyền ưu tiên cho các ứng dụng và phần mềm, điều này giúp ứng dụng, phần mềm hay game đó chạy mượt mà và ổn định hơn. Ví dụ như Game chẳng hạn, bạn có thể Set quyền ưu tiên tài nguyên cho game để chơi mượt hơn.

task-manager-10

+ Tab Services

Tại đây bạn có thể mở và quản lý các Service một cách dễ dàng. Đây là cách mở thay thế cho cách thông thường mà chúng ta vẫn thường dùng đó là sử dụng lệnh services.msc.

task-manager-11

Lời kết

Đó là tất cả các tính năng có trong Task Manager, nói chung là để sử dụng thì cũng không có gì là khó khăn cả đúng không. Thực ra thì bạn cũng không cần thiết phải nhớ và sử dụng hết tính năng của nó, mà hãy quan tâm đến 2 tab chính đó là 2 tab đầu tiên (Processes và Performance) để có thể quản lý máy tính được tốt hơn. OK, chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Đánh giá bài viết!

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


2 comments

  1. Thành tích: 1 Bình luậnkaka

    máy mới mua mà bị Full Disk 100% thì có nên đi đổi lại không ạ. anh chị giup em với

    • Thành tích: 8346 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

      Còn tùy thuộc vào cấu hình máy tính và bản win mà bạn đang dùng nữa. Nếu không muốn bị full disk thì bạn chuyển qua dùng win 7 là sẽ ko bị


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)