Đố bạn biết: Ram DDR, DDR2, DDR3, DDR4, DDR5… khác nhau thế nào?

Vâng, trong bài viết trước thì mình đã có nói về khái niệm RAM máy tính là gì rồi, và trong bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu xem các loại RAM máy tính phổ biến trên thị trường hiện nay (DDR, DDR 2, DDR 3 và DDR 4) khác nhau như thế nào nhé.

Nếu như bạn chưa biết RAM máy tính là gì thì hãy đọc lại bài viết đó nha. Trong bài viết này mình sẽ không nhắc lại thêm nữa, mà chỉ tập chung vào chủ đề chính để là so sánh, nhận biết các loại RAM phổ biến hiện nay mà thôi.

Trên thực tế thì chúng ta đã trải qua rất nhiều đời RAM, nhưng một số đời RAM phổ biến trong chục năm đổ lại đây thì có những loại sau: DDR 1, DDR 2, DDR 3 và DDR 4.

Ram DDR 4 thì tuy là rất mạnh mẽ nhưng nó vẫn chưa được phổ biến vì vấn đề phần cứng máy tính hiện nay chưa tương thích nhiều với loại RAM này.

// Từ năm 2019 trở lại đây thì RAM DDR4 đã quá phổ biến rồi nhé các bạn. Bài viết này mình mới update năm 2020 nha 🙂

 • DDR 1: (tên đầy đủ của nó là DDR SDRAM, DDR là viết tắt của cụm từ Double Date Rate). Loại RAM DDR 1 này bây giờ rất hiếm, vì nó có tuổi đời hơn chục năm rồi. Và bây giờ nó cũng không còn phù hợp với cấu hình phần cứng hiện tại nữa, nó quá yếu và không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng.
 • DDR 2: Đây là thế hệ tiếp theo của RAM DDR 1 sử dụng cho các bảng mạch sử dụng Chipset Intel dòng 945 -> G31. Loại chip này sử dụng công nghệ chân đế tiếp xúc Socket 775. Và cho tới thời điểm hiện tại (năm 2017) thì vẫn còn khá nhiều máy tính dùng loại này. Loại RAM này thường được sử dụng cho các CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo…
 • DDR 3: Có lẽ đây là loại RAM phổ biến nhất thị trường hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi cho các thế hệ máy tính đời mới. Loại RAM này thường được sử dụng cùng với CPU Intel Core 2 Duo, Core I3/ I5 hoặc I7….
 • DDR 4: Là loại RAM mạnh mẽ nhất hiện nay, nó chỉ tương thích với một số phần cứng đời mới hiện nay.

#1. So sánh về dung lượng bộ nhớ của RAM

Dung lượng của RAM trước đây thường được tính bằng đơn vị MB (Megabyte), ví dụ như loại RAM DDR chẳng hạn. Tuy nhiên, công nghệ ngày càng phát triển, RAM cũng từ đó mà được nâng lên một cách rất đáng kể. Và cho tới bây giờ thì đơn vị của RAM thường được tính bằng GB (Gigabyte, 1GB=1024 MB).

 1. DDR (DDR 1, DDRam 1): Dung lượng của loại RAM này rất khiên tốn, nó chỉ rơi vào khoảng 32 MB, 64 MB…
 2. DDR 2: RAM DDR 2 thì có dung lượng khá hơn, nó có thể vào khoảng 256 MB -> 2 GB RAM.
 3. DDR 3: Có dung lượng rất đa dạng, có thể là 2GB, 4GB, 8GB, hoặc là 16 GB…

=> Dung lượng của RAM càng lớn thì máy tính càng mạnh mẽ và đương nhiên là hoạt động sẽ càng hiệu quả.

#2. So sánh về tốc độ truyền tải của các đời RAM (DDR, DDR 2, DDR 3)

Tốc độ truyền tải của RAM hay còn gọi là BUS của RAM có ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh của hệ thống.

Đối với những bạn mà thường xuyên phải sử dụng cùng lúc nhiều phần mềm, nhiều chương trình, hay nói cách khác là máy tính cần phải xử lý nhiều tác vụ truy xuất cùng một lúc thì BUS RAM lúc này tỏ ra rất quan trọng.

Bạn có thể hiểu đơn giản là BUS của RAM tương tự như tốc độ di chuyển của luồng dữ liệu, khi tốc độ càng lớn thì thời gian hoàn thành công việc càng nhanh.

Vâng ! Không cần phải nói thì chắc các bạn cũng biết, đời RAM càng về sau này thì tốc độ và công nghệ sẽ càng mạnh mẽ. Các bạn có thể quan sát bảng so sánh dưới đây.

Note: Tốc độ truyền tải tối đa trong bảng bên dưới là theo lý thuyết nhé các bạn.

phan-biet-cac-loai-ram-1

Về xung nhịp của RAM thì bạn có thể hiểu như sau:

Ví dụ xung nhịp thực của RAM DDR200 là 100 MHz => bạn có 100 MHz bộ nhớ đệm dữ liệu =>Tốc độ dữ liệu sẽ là 100*2 = 200 MHz . Bạn nhớ là DDR có nghĩa là Double Date Rate (Tốc độ dữ liệu gấp đôi)

#3. Sự khác nhau về điện áp sử dụng

Có thể thấy, càng về sau thì RAM càng tiết kiệm và sử dụng ít điện năng hơn. Tuy nhiên, một số Module bộ nhớ có thể yêu cầu cao hơn so với bảng bên dưới, nhất là khi bộ nhớ hoạt động ở tốc độ xung nhịp cao hơn tốc độ chính thức (ví dụ bạn Overclock (ép xung) bộ nhớ chẳng hạn).

phan-biet-cac-loai-ram-2

#4. Đỗ trễ – thời gian trễ

Độ trễ (CAS Latency hay gọi ngắn gọn là CL): Về độ trễ của RAM thì các bạn có thể quan sát bảng dưới đây.

Bạn có thể hiểu đơn giản thời gian trễ là khoảng thời gian mà mạch điều khiển bộ nhớ phải chờ đợi từ lúc yêu cầu lấy dữ liệu cho đến lúc dữ liệu thực sự được gửi tới. Hay nói cách khác là ” khoảng thời gian từ khi ra lệnh cho đến khi nhận được sự phản hồi “.

Độ trễ được viết theo chu kỳ xung nhịp, ví dụ như bộ nhớ có CL3 thì có nghĩa là mạch điều khiển bộ nhớ phải đợi 3 chu kỳ xung nhịp từ lúc truy vấn cho đến lúc dữ liệu được gửi.

phan-biet-cac-loai-ram-3

#5. Số chân nối?

Bạn cũng có thể phân biệt các đời RAM thông qua số chân nối 1 cách đơn giản.

 • Ram DDR: Số chân nối là 184
 • Ram DDR 2 và DDR 3 có số chân nối là 240.

phan-biet-cac-loai-ram-4

#6. Phân biệt đời RAM qua khe cắm

Nếu chia RAM làm đôi thì bạn có thể thấy khe lõm trên ram DDR và DDR2 lệch về bên phải. Trong khi đó khe lõm của thanh RAM DDR 3 lệch về bên trái của RAM.

phan-biet-cac-loai-ram-4

#7. Tìm hiểu cơ bản về RAM DDR 4

Là thế hệ tiếp theo của DDR 3, nó có nhiều cải tiến hơn rất nhiều so với RAM DDR 3. Dưới đây là hình ảnh về sự khác biệt giữa thanh RAM DDR 3 và DDR 4.

Sự khác biệt về vị trí khe lõm trên RAM và bạn có thể thấy đối với ram DDR 4, chân cắm bị cắt vát ở 2 đầu thanh RAM.

phan-biet-cac-loai-ram-5
Sự khác nhau giữa RAM DDR 3 và RAM DDR 4

+ So sánh về điện năng tiêu thụ. Nhìn vào biểu đồ bên dưới thì bạn có thể thấy thế hệ RAM DDR 4 có mức tiêu thụ điện năng chỉ còn lại là 1.2V

phan-biet-cac-loai-ram-6

+ So sánh về tốc độ (triệu đơn vị truyền mỗi giây – MT/s)

phan-biet-cac-loai-ram-7

+ Mật độ tối đa của một chip nhớ (Megabit)

Note: Mật độ tối đa của chip nhớ có thể tăng lên theo thời gian

phan-biet-cac-loai-ram-8

Ưu điểm của RAM DDR 4

 1. DDR 4 nhanh hơn: Tất nhiên rồi, tốc độ truyền tải dữ liệu giữa RAM, CPU và các thành phần khác với tốc độ lớn hơn, và đương nhiên thiết bị sẽ chạy nhanh hơn.
 2. DDR 4 tiết kiệm điện hơn.
 3. Mỗi con chip nhớ trên DDR4 có thể có mật độ lớn hơn, điều này đồng nghĩa với dung lương của RAM sẽ tăng lên. RAM DDR 4 có thể hỗ trợ tối đa lên đến 512 GB so với 128 GB của RAM DDR 3.
 4. Về xung nhịp BUS của RAM DDR 4: Có các xung nhịp như 1600, 1866, 2133, 2400, 2666, 3200MHz, thậm chí là 4266MHz.

Nhược điểm của RAM DDR4

 1. Giá thành khá đắt đỏ.
 2. Khả năng tương thích với phần cứng hiện nay là chưa cao. Hiện nay chỉ có một số loại mainboard và CPU cao cấp mới tương thích với ram DDR 4. Ví dụ như chíp Core i7-59XX và 58XX, hoặc là các chíp đời mới thuộc dòng Intel Skylake, cả bản cho Desktop và cho Laptop, với chipset H110, B150, Q150, H170, Q170 và Z170.

#8. Chốt lại những điều cần quan tâm khi mua RAM

Nếu như bạn mua RAM thì hãy để ý đến 3 yếu tố sau:

 1. Dung lượng RAM.
 2. Chủng loại, hay còn gọi là chuẩn của RAM (DDR 2, DDR 3….)
 3. Tốc độ BUS của RAM.

#9. Lời kết

Vâng, trên đây là những điểm khác nhau giữa DDR, DDR 2, DDR 3, DDR 4, DDR5 mà bạn nên biết. Lý thuyết về RAM thì dài lắm, nhưng nếu bạn không có nhu cầu nghiên cứu chuyên sâu thì mình nghĩ những thông tin trên bài viết là đã khá đầy đủ cho bạn rồi đó.

Nếu có ý kiến hay đóng góp gì thì bạn hãy comment ở phía bên dưới bài viết để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công !

Đọc thêm:

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.4/5 sao - (Có 25 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

11 comments

 1. Cho tôi hỏi 1 chút về Ram…
  Theo tôi biết các Ram giá rẻ trên thị trường là Ram làm lại. Tức là lấy chipset của nhiều Ram cũ thu gom rồi đem hàn lên đó.
  Tôi có lẽ đang dùng 1 thanh Ram như vậy (là DDR3 4GB 1333Hz) vì khi quét nhận diện bằng CPUZ hoặc EVEREST thì đều không cho thấy tên của Ram… Ban đầu thì máy làm việc nhanh nhưng chỉ sau 1h thì chậm lắm. Theo dõi thì không thấy CPU Usage tăng lên đáng kể nhưng máy vẫn bị chậm. Như vậy có phải do Ram dổm không? Tôi cũng đã quét virus boot scan bằng USB Avast nhưng không có Troyjan hay virus.
  Xin cảm ơn.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình không chắc là có phải RAM dởm hay không, bạn thử mở Task Manager ra xem ở tab Memory RAM của bạn đang sử dụng bao nhiêu %, và sử dụng cho những ứng dụng gì. Nếu mà RAM bị full hoặc gần full thì máy chậm là điều dễ hiểu.

   • Mình đã xem task manager ….không bao giờ quá 50% nhưng vẫn chậm mới lạ chứ. Nếu thay 1 thanh Kington mà Ok thì chắc chắn do Ram dởm rồi.

   • Anh có bài nào hướng dẫn sự tương thích giữa ram và cpu với bo mạch chủ không ạ. em đang cần nâng cấp máy tính để tối ưu hóa hệ thông để chơi game ạ

    • Kiên Nguyễn Blog

     Bạn tham khảo bài viết này xem có ích gì không 😀
     https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/nang-cap-phan-cung-may-tinh.html

 2. Bạn ơi, bạn còn thiếu ram DDR3L và LPDDR3 kìa

 3. Máy em có sẵn 2GB Ram 1330, giờ em nâng cấp thêm 4GB Ram 1600.
  Không biết sau này máy em có bị gì không ạ ?

 4. Ad giú mình chút nhé: main AMD và main intel G31, 945,.. đều dùng DDR2 thì thay thế cho nhau được không? Hay mỗi loại main lại dùng DDR2 khác nhau?

 5. Mình có con CP của HP Core2 intel, CPU 2.8 Gb, RAM 2Gb (4 khe cắm 4 thanh RAM 512, BUS 667) mình muốn thay bằng 4 thanh RAM 1Gb, BUS 667 để nâng cấp RAM lên thành 4GB RAM có được không?

 6. Tôi xài 2 thanh DDR3 4GB Bus 1333 (PC), khác hiệu nhưng cùng 4GB và Bus 1333, khi Render Video thường xuyên bị tắt và khởi động lại. Tháo bớt 1 trong 2 thanh rồi lần lượt lắp từng thanh đều cho cả 2 Slot, thử test lại thì ko bị sao. Chỉ khi chạy trình nặng (Premire) mới bị, chứ test bình thường như mở 3-4 tab Chrome lướt Web, xem phim, nghe nhạc sẽ ko phát hiện, chỉ khi chạy CPUZ mới thấy tần số xung nhịp của 2 thanh ko trùng khớp. Tôi đổi 2 thanh 4GB lấy 1 thanh 8GB xài chưa đc 1 tháng thì bị lỗi Ram, Shop đổi lại cho tôi 2 thanh DDR3L 4GB Bus 1333, họ nói cứ an tâm xài lại 2 thanh sẽ ko lo bị như lúc đầu. Bởi 2 thanh này là DDR3L mới hơn DDR3 thường, 2 thanh 4GB chạy Dual tốt hơn 1 thanh 8GB. Hơn nữa 2 thanh cùng hiệu, cùng GB, cùng Bus, tôi chỉ bù thêm 100k và trả phí Ship, tôi mua Ran 9/2020 BH 36 tháng (còn 28 tháng). Tôi chưa quyết định song cách lý giải thấy cũng hợp tình lý, chỉ ko rõ cách diễn giải của Shop có thật đúng với công nghệ kỹ thuật…? Bởi thói thường “Người mua lầm người bán ko lầm”. Tôi đang chờ bạn giúp xác nhận và tư vấn rõ thêm về DDR3L càng tốt. Cảm ơn.

 7. Lúc trước tôi xài 2 thanh DDR3 4GB Bus 1333 (PC), khác hiệu nhưng cùng 4GB và Bus 1333, chạy bình thường ko sao chỉ khi Render Video, thì thường xuyên bị tắt và khởi động lại máy. Thử tháo bớt 1 trong 2 thanh rồi lần lượt lắp từng thanh đều cho các Slot, test lại thì ko bị sao cả. Cứ hể chạy trình nặng (Premire) thì bị test bình thường như mở 3-4 tab Chrome lướt Web, xem phim, nghe nhạc sẽ ko phát hiện, chỉ khi chạy CPUZ mới thấy tần số xung nhịp của 2 thanh ko trùng khớp nhau. Tôi đổi 2 thanh 4GB lấy 1 thanh 8GB, xài chưa đc 1 tháng thì bị lỗi Ram, Shop nói sẽ đổi cho tôi 2 thanh DDR3L 4GB Bus 1333, tôi ko an tâm Shop nói sẽ ko lo bị tình trạng như lúc đầu. Bởi 2 thanh này là DDR3L khác và mới hơn DDR3 thường, 2 thanh 4GB này chạy Dual sẽ tốt hơn 1 thanh 8GB. Hơn nữa 2 thanh đều cùng hiệu, cùng GB, cùng Bus, tôi chỉ bù thêm 100k và trả phí Ship. Tôi vẫn chưa quyết định song thấy cách lý giải cũng hợp tình lý, chỉ ko rõ có thật đúng như kỹ thuật…? Bạn giúp tôi xác thực và tư vấn rõ thêm về DDR3L nha. Cảm ơn.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop