Tìm hiểu về RAM DDR5: So sánh RAM DDR5 và RAM DDR4

Vâng, theo thông tin mình thu thập được thì RAM DDR5 sẽ được xuất hiện trên các kệ hàng từ cuối mùa hè hoặc mùa thu năm 2021.

Vậy là thế hệ tiếp theo của RAM DDR4 đã xuất hiện, hứa hẹn sẽ mang lại tốc độ vượt trội, hỗ trợ quản lý và sử dụng điện năng tốt hơn, ngoài ra thì dung lượng của thanh RAM cũng lớn hơn..

Và ở trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chuẩn RAM DDR5 mới nhất này nhé. Tuy nhiên, nếu bạn chưa hiểu nhiều về RAM thì nên đọc qua một số bài viết sau đây trước đã nha:

#1. Điều kiện để sử dụng được RAM DDR5 là gì?

Tất nhiên, RAM DDR5 sẽ sử dụng được nếu máy tính của bạn (CPUBo mạch chủ) có hỗ trợ chuẩn RAM mới này.

ram-ddr5-co-gi-moi (1)

RAM DDR5 sẽ được xuất hiện cùng với các CPU đời Alder Lake của Intel vào nửa cuối năm 2021.

Các CPU hỗ trợ RAM DDR5 đời đầu có thể cũng sẽ hỗ trợ cả RAM DDR4. Tuy nhiên, các bo mạch chủ (mainboard) sẽ không thể tương thích ngược như CPU.

Tức là Bo mạch chủ sẽ chỉ hỗ trợ DDR4 hoặc DDR5 mà thôi. Lí do ở đây là chúng khác nhau về thế hệ, việc này khiến những bo mạch chủ hỗ trợ RAM chuẩn DDR5 sẽ không thể gắn được RAM DDR4 và ngược lại.

Mà ngay cả khi bạn có thể gắn vừa RAM DDR4 vào khe cắm của thanh RAM DDR5 thì máy tính cũng sẽ không thể hoạt động được do lắp sai chuẩn RAM.

Còn các CPU của hãng AMD thì sao? Vâng, hiện tại thì chúng ta vẫn chưa rõ khi nào CPU của họ sẽ bắt đầu hỗ trợ chuẩn RAM DDR5. Mong rằng CPU AMD sẽ hỗ trợ RAM DDR5 trong thời gian sớm nhất.

#2. RAM DDR5 sẽ có dung lượng cao hơn

ram-ddr5-co-gi-moi (2)

Với RAM DDR5, nó sẽ có dung lượng lớn hơn nhiều so với chuẩn RAM DDR4 hiện tại. Cụ thể thì theo lý thuyết, RAM DDR5 sẽ có dung lượng tối đa là 128GB.

Tuy nhiên, chúng ta đừng mất thời gian để quan tâm đến một thanh RAM có dung lượng lên đến 128GB. Bởi vì cho dù chúng ta có mua được thì dung lượng RAM khổng lồ đó đã vượt quá nhu cầu cho các máy tính PC hoặc Laptop để chơi game, giải trí,… rồi. Không cần thiết nha các bạn !

Mà thay vào đó, khi RAM DDR5 128GB ra mắt, thanh RAM này sẽ thích hợp cho các môi trường doanh nghiệp hiện đại, hoặc là dùng cho máy chủ, nơi mà yêu cầu đa nhiệm lớn.

Như vậy, có khả năng quy chuẩn của RAM cho một chiếc máy tính cơ bản (dùng để làm việc kèm giải trí) sẽ là 16GB thay cho 8GB hiện tại.

#3. RAM DDR5 sẽ nhanh hơn

ram-ddr5-co-gi-moi (3)

Chúng ta luôn tìm kiếm RAM có tốc độ cao để máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Tất nhiên, RAM DDR5 sẽ có tốc độ cao hơn nhiều so với RAM DDR4.

Các thông báo về RAM DDR5 đều báo cáo rằng chúng sẽ có tốc độ khoảng 4.800MHz hoặc cao hơn. Trong khi đó tốc độ lớn nhất của chuẩn RAM DDR4 hiện nay chỉ là 4.000MHz (các bạn nên nhớ, 2.666MHz đang là quy chuẩn hiện tại đối với các máy tính cơ bản).

RAM DDR5 cũng sẽ có những phiên bản tốc độ chậm hơn, ví dụ như 3.200MHz thay vì 4.800 MHz để dành cho những người dùng phổ thông.

#4. RAM DDR5 sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn

ram-ddr5-co-gi-moi (4)

RAM DDR5 được cho là có điện áp thấp hơn, từ 1.2 V của RAM DDR4 xuống còn 1.1 V đối với RAM DDR5. Điều này giúp tiết kiệm điện năng và giảm thiểu lượng nhiệt tỏa ra của thanh RAM đó.

Thông thường tốc độ càng cao thì điện áp càng cao. Tuy nhiên, các nhà sản xuất RAM đều đang nỗ lực nghiên cứu và cho ra loại RAM vừa có tốc độ cao nhưng lại sử dụng mức điện áp thấp hơn.

Vào tháng 4 năm 2020, SK Hynix cho biết họ đang có kế hoạch để phát triển RAM DDR5-8400 nhưng chỉ sử dụng 1.1 V như báo cáo bên trên.

Một ưu điểm khác của RAM DDR5 đó là có thể tự điều chỉnh điện áp trên các module thay vì việc yêu cầu CPU thực hiện nó. Ngoài ra, RAM DDR5 có thể tự phát hiện và sử lỗi bộ nhớ trên RAM. Một ưu điểm rất tuyệt vời và thực tế !

#5. So sánh các thông số của RAM DDR3, DDR4 và DDR5 

RAM DDR3RAM DDR4RAM DDR5
Số kênh (Channels)112
Điện áp (Volts)1.5V1.2V1.1V
Chiều dài Burst (chuỗi)BL8BL8BL16, BL32
Số bit hỗ trợ (NON ECC)64-bits64-bits64-bits(2×32-bit)
Kích thước UDIMM tối đa 8GB32GB128GB
Tốc độ truyền dữ liệu tối đa 1.6 Gbps3.2 Gbps6.4 Gbps
Tốc độ dữ liệu 2400MHz3200MHz4800 - 6400MHz
CRCGhiĐọc/ Ghi
Prefetch (Tìm nạp trước)8n8n16n
Mật độ thiết bịTối đa là 16GB 64GB
Băng thông (Bandwith)17GB25.6GB32GB
Max Die Density 4 Gbit16 Gbit64 Gbit
Ngày phát hành200720142019

#6. Khi nào thì nên mua RAM DDR5?

Tất nhiên rồi, khi nào bạn có tiền thì bạn cứ quất thôi ^^

Nói đùa vậy thôi 🙂 Nói chung, nếu bạn muốn nâng cấp thì bạn nên đợi thêm một thời gian sau khi RAM DDR5 ra mắt, bởi RAM DDR5 và các phần cứng tương thích sẽ rất đắt trong thời gian đầu, đơn giản vì chúng đều là những công nghệ mới.

ram-ddr5-co-gi-moi (5)

Và cũng bởi vì nó là công nghệ mới nên sẽ không tránh khỏi những lỗi không mong muốn. Và bạn cũng cần thời gian để RAM DDR5 có thể thực hiện đầy đủ những ưu điểm ở trên.

Hãy xem xét việc chuyển đổi từ PCIe 3.0 sang PCIe 4.0. Lúc đầu có rất nhiều thành phần PCIe 4.0 yêu cầu quạt tản nhiệt lớn và quạt CPU để giữ cho máy tính không bị nóng.

Dĩ nhiên, RAM DDR5 sẽ không bị những vấn đề như trên. Tuy nhiên, nó lại cho ta thấy rằng việc chuyển đổi sang những công nghệ mới sẽ luôn có vấn đề lúc mới ra mắt.

Đối với một số người dùng muốn trải nghiệm sớm RAM DDR5 thì hãy đảm bảo là bạn đã chuẩn bị sẵn tâm lý như: tự nhiên bị lỗi hoặc hỏng hóc bất thình lình và đôi khi là không đáng @@ Nói chung là tỷ lệ lỗi sẽ không nhiều nhưng biết đâu bạn đen thì sao 🙂

Còn đối với chúng ta, những người dùng phổ thông, kinh tế vừa đủ thì chờ đợi vẫn luôn là tốt nhất.

Nếu bạn đang cần một chiếc máy tính PC hoặc Laptop để chơi game hoặc là làm việc thì RAM DDR4 và các phần cứng hiện tại vẫn dư sức để xử lý hầu hết các công việc kể trên.

Và hãy nhớ rằng, nếu chờ đợi, bạn có thể mua được những thanh RAM DDR5 có hiệu suất và độ ổn định cao hơn nhiều so với thời điểm lúc nó mới ra mắt. Sẽ luôn là như vậy nha các bạn !

#7. Lời kết

Okay, trên đây là những thông tin quan trọng về RAM DDR5 mà bạn – những người yêu công nghệ (đặc biệt là máy tính) nên nắm được.

Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn, đừng quên đánh giá 5 sao cho bài viết nếu bạn thấy nó hữu ích nhé 🙂

CTV: Hoàng Tuấn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop