Trang chủ Thủ thuật máy tính Tạo USB BOOT chuẩn UEFI – GPT chứa bộ cài Win 7/ 8/ 10

Tạo USB BOOT chuẩn UEFI – GPT chứa bộ cài Win 7/ 8/ 10

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Trong bài viết trước thì blogchiasekienthuc.com đã giới thiệu với các bạn cách tạo 1 chiếc usb boot chuẩn uefi 1 click rất dễ dàng rồi và mình nghĩ đó là cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên cách này thì hỗ trợ cho Ghost là tốt thôi chứ cài để cài win thì chưa được ưng ý lắm.

Chính vì thế ở bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ thêm một cách nữa để tạo usb boot chuẩn UEFI có chứa bộ cài đặt Windows (ví dụ như Windows 7/ 8/ 8.1 hoặc Windows 10) để thêm các sự lựa chọn khác cho các bạn nếu như không thích sử dụng tool 1 click kia hoặc bạn không biết cách tích hợp bộ cài windows vào tool đó.USB UEFI
USB UEFI

Những lưu ý và các bước chuẩn bị:

1/ Bài viết này dành riêng cho các máy tính sử dụng chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT nhé, bởi vì để tạo usb boot để cài windows trên chuẩn Lagacy đã quá dễ dàng rồi. Nếu như bạn chưa biết máy tính mình đang chạy ở chuẩn nào hoặc ổ cứng bạn đang ở định dạng gì thì xem bài viết: Máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy?

2/ Thứ 2 là đối với chuẩn UEFI và ổ cứng GPT thì bạn chỉ cài được hệ điều hành 64-bit thôi nhé.

3/ Tải sẵn một bộ cài Windows bạn muốn cài vào máy tính. (file có định dạng *.iso). Bạn có thể vào đây để tải bộ cài Windows nguyên gốc từ Microsoft nhé.

4/ Tạo một phân vùng để cài windows (mình khuyên nên dành ra ít nhất 40GB để cài đặt). Bạn có thể cài đè lên hệ điều hành hiện tại, tạo dual boot để cài 2 windows song song hoặc tạo một phần vùng mới để cài đặt. Nếu chưa biết thì bạn có thể tham khảo cách chia ổ cứng tại đây.

Hướng dẫn tạo USB UEFI nhanh nhất

Để tạo USB UEFI chứa bộ cài đặt Windows thì có 2 cách đó là: Làm thủ công hoặc làm bằng phần mềm. Vâng ! và sau đây sẽ là bài hướng dẫn chi tiết cho 2 cách kể trên:

Đọc thêm:

Cách 1: Làm thủ công (khuyến khích)

+ Bước 1: Chạy CMD dưới quyền quản trị (admin), nếu như bạn đang sử dụng Windows 8 trở lên thì nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Command Prompt (Admin)

+ Bước 2: Cửa sổ Command Prompt hiện ra bạn gõ lệnh diskpart => gõ tiếp lệnh list disk để nó liệt kê ra toàn bộ ổ cứng của bạn.

Tạo usb chuẩn UEFI chứa bộ cài Windows
Tạo usb chuẩn UEFI chứa bộ cài Windows

Ví dụ như trong hình thì Disk 1 là USB và Disk 0 sẽ là ổ cứng, bạn nhìn vào dung lượng (Size) để biết được chính xác đâu là Disk của usb nhé.

+ Bước 3: Sau khi bạn đã biết được chính xác đâu là DISK của USB thì gõ tiếp lệnh select disk x (x là số disk của USB). Ví dụ như trong hình trên, mình sẽ gõ chính xác dòng lệnh như sau: select disk 1

Các bạn làm theo chính xác các lệnh sau đây (các bạn viết lệnh bằng chữ thường cũng được nhé, không nhất thiết phải là chữ in hoa đâu):

 1. CLEAN – Lệnh này sẽ xóa sạch dữ liệu trên ổ bạn đã chọn (ơ đây là USB).
 2. CON GPT – Lệnh này sẽ chuyển sang định dạng GPT.
 3. CREATE PARTITION PRIMARY – Lệnh này sẽ tạo Partion cho toàn bộ ổ đĩa mà bạn đã lựa chọn.
 4. FORMAT QUICK FS=FAT32 LABEL=USBBOOTUEFI – Lệnh này sẽ Format usb với định dạng FAT32 (vì UEFI chỉ nhận định dạng FAT32 mà thôi) và tên là USBBOOTUEFI (tên thì các bạn có thể đặt tùy ý, không dấu).
 5. ASSIGN – Lệnh này sẽ gán ổ địa.
 6. Exit – Lệnh này để thoát khỏi DISKPART.
 7. Exit – Thoát hoàn toàn khỏi cửa sổ CMD.

+ Bước 4: OK ! đã hoàn thành.Giờ thì bạn hãy mở file *.ISO Windows mà bạn đã chuẩn bị trước đó lên => Copy toàn bộ file bên trong vào USB.

Có thể bạn đang thắc mắc copy bằng cách nào ? Đơn giản lắm, bạn có thể giải nén file ISO Windows đó bằng phần mềm Winrar, hoặc là có thể Mount file iso Windows ra ổ đĩa ảo bằng phần mềm UltraiSO => rồi copy tất cả các file trong ổ đĩa ảo vào USB là xong, …

Như vậy là bạn đã có một chiếc USB chuẩn UEFI chứa bộ cài Windows rồi đó. Cách này rất dễ đúng không, chỉ vài lệnh là xong rồi :D.

Các file có trong bộ cài Windows
Các file có trong bộ cài Windows

Note: Nếu như USB đầy hoặc bạn không có nhu cầu cài Win nữa thì có thể xóa bộ cài win hay bất cứ file nào bạn muốn. Lúc nào cần cài lại thì bạn chỉ việc copy file cài lại rồi dùng như thường không cần thực hiện lại (trừ trường hợp bạn đã Format USB rồi thì phải làm lại nhé).

Cách 2: Sử dụng phần mềm Rufus

Mình thấy phần mềm này cũng khá hay và rất nhẹ hỗ trợ tạo usb cài win theo cả 2 chuẩn, bạn chỉ việc thiết lập một chút là xong thôi.

Đầu tiên các bạn cần tải phần mềm Rufus về trước, phần mềm rất nhẹ chỉ 1MB. Bạn nên sử dụng bản Portable để không phải cài đặt nhé. Tải về tại đây (hoặc là bản Rufus Tiếng Việt). Với phần mềm này thì bạn có thể tạo usb cài win theo cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY.

1/ Tạo USB Lagacy – MBR (chuẩn thông dụng)

Xem hướng dẫn tại đây nếu như bạn muốn tạo usb cài win theo chuẩn LEGACY.

2/ Tạo USB chuẩn UEFI – GPT với Rufus

Làm theo hướng dẫn sau đây để tạo USB boot theo chuẩn UEFI nhé !

Sử dụng phần mềm Rufus để tạo usb cài win chuẩn UEFI
Sử dụng phần mềm Rufus để tạo usb cài win chuẩn UEFI

Nhìn vào hình thì các bạn cũng đã hình dung ra rồi đúng không, quá đơn giản để tạo ra một chiếc USB UEFI.

 1. Chọn đường dẫn đến file *.iso Windows mà bạn đã tải về.
 2. Chọn USB bạn muốn tạo.
 3. Chọn “MBR partion scheme for UEFI computers(Note)
 4. Chọn định dạng FAT 32.
 5. Đặt tên cho USB.
 6. Nhấn Start để bắt đầu.

Note: Trong phần số (3) có 3 lựa chọn cho bạn đó là:

 • MBR partion scheme for BIOS or UEFI computers: Lựa chọn này sẽ giúp bạn tạo USB BOOT/ USB cài win theo chuẩn BIOS và định dạng phân vùng USB theo chuẩn MBR. Nếu như bạn muốn tạo USB theo chuẩn BIOS (LEGACY BIOS/CMS BIOS) thì bạn chọn dòng này nhé.
 • MBR partion scheme for UEFI computers: Lựa chọn này để tạo USB boot theo chuẩn UEFI của máy tính và định dạng phân vùng USB theo chuẩn MBR.
 • GPT partion scheme for UEFI computers: Lựa chọn này sẽ tạo ra USB BOOT theo chuẩn UEFI của máy tính và định dạng phân vùng USB theo chuẩn GPT.

=> Để tạo usb cài win chuẩn UEFI thì bạn có thể chọn 1 trong 2 lựa chọn đó là: ” MBR partion scheme for UEFI computers” và “GPT partion scheme for UEFI computers” . Nhưng theo mình thì bạn nên chọn dòng MBR partion scheme for UEFI computers hơn vì định dạng phân vùng USB chuẩn MBR thông dụng và tương thích tốt hơn so với chuẩn GPT.

Okey ! Cuối cùng là bạn ngồi đợi cho đến khi chương trình hoàn thành là bạn đã có một chiếc USB ngon chuẩn UEFI ngon lành rồi đó.

Tips: Ngoài 2 cách mà mình đã hướng dẫn rất chi tiết ở bên trên ra thì có 1 cách rất đơn giản khác đó là. Nếu như bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 8/ 8.1 hay là Windows 10 thì bạn hãy Format USB với định dạng FAT32 => sau đó sử dụng Winrar để giải nén bộ cài Windows trực tiếp ra USB là xong.

Lời kết

Đó là 2 cách mà mình nghĩ là đơn giản nhất và ai cũng có thể làm được. Hi vọng bài viết này sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc về cách cài windows theo chuẩn UEFI. Chúc các bạn thành công!!!

Đọc thêm: Hướng dẫn cài Win theo chuẩn UEFI – GPT bằng WinNTSetup

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Tạo USB BOOT chuẩn UEFI – GPT chứa bộ cài Win 7/ 8/ 10
5 (4) votes

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là ” Người khác làm được thì mình cũng làm được “. Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn !
Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.248 comments

 1. Thành tích: 1 Bình luậnphong

  sdt của em 0984719585 , adm gửi tin nhắn qua , em gọi lại nhờ tý, cài mãi mà không được

  • Thành tích: 8819 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Bạn gặp khó khăn ở bước nào, cứ làm từ từ từng bước 1 thì kiểu gì cũng được mà bạn.

 2. Thành tích: 2 Bình luậnTấn

  bài hướng dẫn thât đầy đủ . thanks

 3. Thành tích: 7 Bình luậnLê Việt Hoàng

  A ơi giúp đỡ em vs, máy em chuyển mbr sang gpt rồi, main h61 thì cũng hỗ trợ uefi rồi. em cài bằng win nt thì ổn nhưng cài bằng usb rufus thì lúc vào boot chỉ có một cái gạch nháy…..:(
  Còn cài bằng file iso thì nó lại ko cho cài:(:(:(:(
  mong a sớm trả lời e

  • Thành tích: 8819 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Bạn đã thiết lập bios để boot theo chuẩn uefi chưa ? Nếu chưa thiết lập thì bạn làm theo bài hướng dẫn này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-dat-chuan-uefi-trong-bios.html

   • Thành tích: 7 Bình luậnLê Việt Hoàng

    Dạ rồi ạ. E đã chuyển sang efi rồi ạ. Mà e cài bằng win Nt thì ko sao ạ nhưng cài bằng rufus thì..??

    • Thành tích: 8819 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

     Vậy thì cài bằng win nt đi bạn, miễn sao là cài được là OK mà. Quan trọng vẫn là kết quả.

 4. Thành tích: 1 Bình luậnHelp

  Bạn ơi, windows 7 chuẩn UEFI phải chỉnh BIOS là Load Legacy Option Rom: ” Enabled “ thì mình mới dùng được. Còn win 8, 10 thì ngược lại, nếu mình muốn cái song song thì mỗi lần dùng là phải chỉnh lai BIOS, bạn có cách khác phục không ?

 5. Thành tích: 1 Bình luậncuongthinh

  Bạn cho mình hỏi một chút:
  Mình có 1 máy bàn, qua kiểm tra thì ổ đĩa định dạng là GPT, hệ điều hành có 2 mục lựa chọn là UEFI và Legacy. Mình để mặc định là UEFI.
  Mình có tạo 1 usb boot theo hướng dẫn của bài ok.
  Nhưng khi boot bản Win 10 64bit đến cuối thì nó có báo 1 lỗi thế này:
  “windows detected that the EFI system partition was formatted as NTFS. Format EFI system partition as FAT32, and restart the installation ”
  Bạn cho mình hỏi đây là lỗi ji?
  usb mình làm theo bài đã là FAT32 rồi.

  • Thành tích: 8819 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Bạn có chắc chắn là USB của bạn đang Format với định dạng FAT32 không vậy ?

 6. Thành tích: 3 Bình luậnViet Dugn

  Thớt cho hỏi nếu định dạng FAT 32 thì làm sao copy được file >4GB?
  Thnk!

  • Thành tích: 8819 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Xử lý đơn giản thôi, bạn tạo phân vùng boot với định dạng FAT32, còn phân vùng chứa dữ liệu để định dạng NTFS để có thể copy được các file > 4GB.
   Bạn xem hướng dẫn cách tạo usb boot với phân vùng ẩn tại đây: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-voi-phan-vung-an.html

   • Thành tích: 3 Bình luậnViet Dugn

    Ý của mình là phân vùng boot là FAT 32 thì copy file Win7 >4GB có đ.c ko? Hay để ở phân vùng NTFS vẫn cài đ.c?

    • Thành tích: 8819 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

     Mình giải thích bên trên rồi mà bạn, phân vùng FAT32 không lưu được file có dung lượng 4GB thì mới phải chia ra làm 2 phân vùng chứ.
     Nếu như bạn chỉ boot trên máy tính chuẩn LEGACY thôi thì để tạo usb boot với định dạng NTFS cũng được.
     Nhưng nếu bạn muốn boot trên chuẩn UEFI thì bắt buộc phân vùng boot phải để ở định dạng FAT32 nhé.

     • Thành tích: 3 Bình luậnViet Dugn

      Vậy là để file cài win >4GB ở phân vùng NTFS vẫn cài đ.c cho chuẩn UEFI đúng ko thớt?
      Tnk!

 7. Thành tích: 1 Bình luậnTrần Văn Lĩnh

  anh có thể giúp em vào windows 8 khi quên mật khẩu microsoft để đăng nhập được không ạ, em xin cảm ơn

 8. Thành tích: 2 Bình luậnVƯƠNG TRUNG KHÁNH

  AD VUI LÒNG NHẮN TIN QUA SỐ 0979894909 MÌNH SẼ GỌI LẠI, NHỜ AD HỖ TRỢ GIÚP MÁY LENOVO YOGA CỦA MÌNH KHÔNG THỂ CÀI ĐƯỢC

 9. Thành tích: 2 Bình luậnVƯƠNG TRUNG KHÁNH

  ad vui lòng nhắn tin qua số 0979894909 mình gọi lại nhờ ad giúp mình,con lenovo yoga không cài được

  • Thành tích: 8819 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Gặp lỗi gì thì bạn cứ thắc mắc tại đây nhé bạn, mình không hỗ trợ riêng nên bạn thông cảm nhé.

 10. Thành tích: 6 Bình luậnDAT

  Cho mk hỏi là nếu máy chuẩn GPT nhưng usb boot chuẩn MBR thì có cài dc win ko vậy

  • Thành tích: 8819 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Tạo được nhé bạn, như trong bài hướng dẫn mình đã hướng dẫn đó. Bạn có thể chọn boot là GPT hoặc MBR đều được nhé.

 11. Thành tích: 29 Bình luậnHùng CD

  Tóm lại nếu cài Win 32 bit thì có dùng được UEFI hoặc GPT hay không nhỉ ? Vì RAM máy tính chỉ có 4G nên không có nhu cầu lên 64bit

  • Thành tích: 8819 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Tóm lại là chuẩn UEFI – GPT không dành cho Win 32bit nhé.

   Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong bài hướng dẫn này:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/chuyen-doi-mbr-sang-gpt-so-sanh-mbr-voi-gpt.html

   • Thành tích: 2 Bình luậnphuoc

    Anh Kiên cho em hỏi cái USB của em 16GB em tạo USB cài WIN10 theo chuẩn UEFI rồi vậy còn dung lượng còn dư em có thể copy file để vào đó không anh. Một điều nữa là nếu copy file vào thì có ảnh hưởng khả năng boot của USB không anh. Em cảm ơn!

 12. Thành tích: 1 Bình luậnTran Bao Ninh

  MÌnh có thể tích hợp nhiều hệ điều hành cùng lúc bằng rufus không admin, định tích hợp tất cả win 7 8 10 64 bit cài trên máy chuẩn UEFI ổ cứng GPT

 13. Thành tích: 1 Bình luậnBeeSupper

  Tại sao phần mềm rufus của mình mở lên thì bấm vào nó ko hiện ra đc các Device nào hết là sao vậy pạn? Các combobox khác cũng ko thấy hiện ra chữ gì luôn, cám ơn

 14. Thành tích: 2 Bình luậnphuoc

  Anh Kiên cho em hỏi cái USB của em 16GB em tạo USB cài WIN10 theo chuẩn UEFI rồi vậy còn dung lượng còn dư em có thể copy file để vào đó không anh. Một điều nữa là nếu copy file vào thì có ảnh hưởng khả năng boot của USB không anh. Em cảm ơn!

  • Thành tích: 8819 Bình luậnKiên Nguyễn

   Dung lượng còn lại của usb bạn có thể lưu trữ các dữ liệu khác mà không ảnh hưởng gì đến khả năng boot nhé bạn.

1 3 4 5

Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)