Trang chủ Thủ thuật máy tính Tạo USB BOOT chuẩn UEFI – GPT chứa bộ cài Win 7/8/10

Tạo USB BOOT chuẩn UEFI – GPT chứa bộ cài Win 7/8/10

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Trong bài viết trước thì blogchiasekienthuc.com đã giới thiệu với các bạn cách tạo 1 chiếc usb boot chuẩn uefi 1 click rất dễ dàng rồi và mình nghĩ đó là cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên cách này thì hỗ trợ cho Ghost là tốt thôi chứ cài để cài win thì chưa được ưng ý lắm.

Chính vì thế ở bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ thêm một cách nữa để tạo usb boot chuẩn UEFI có chứa bộ cài đặt Windows (ví dụ như Windows 7/ 8/ 8.1 hoặc Windows 10) để thêm các sự lựa chọn khác cho các bạn nếu như không thích sử dụng tool 1 click kia hoặc bạn không biết cách tích hợp bộ cài windows vào tool đó.USB UEFI
USB UEFI

Những lưu ý và các bước chuẩn bị:

+ Bài viết này dành riêng cho các máy tính sử dụng chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT nhé, bởi vì để tạo usb boot để cài windows trên chuẩn Lagacy đã quá dễ dàng rồi. Nếu như bạn chưa biết máy tính mình đang chạy ở chuẩn nào hoặc ổ cứng bạn đang ở định dạng gì thì xem bài viết: Máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy?

+ Thứ 2 là đối với chuẩn UEFI và ổ cứng GPT thì bạn chỉ cài được hệ điều hành 64-bit thôi nhé.

+ Tải sẵn một bộ cài Windows bạn muốn. (file có định dạng *.iso)

+ Tạo một phân vùng để cài windows (mình khuyên nên dành ra ít nhất 40GB để cài đặt). Bạn có thể cài đè lên hệ điều hành hiện tại, tạo dual boot để cài 2 windows song song hoặc tạo một phần vùng mới để cài đặt. Nếu chưa biết thì bạn có thể tham khảo cách chia ổ cứng tại đây.

Hướng dẫn tạo USB UEFI

Để tạo USB UEFI chứa bộ cài đặt Windows thì có 2 cách đó là: Làm thủ công hoặc làm bằng phần mềm.

Đọc thêm:

Cách 1: Làm thủ công (khuyến khích)

Chạy CMD dưới quyền quản trị (admin), nếu như bạn đang sử dụng Windows 8 trở lên thì nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Command Prompt (Admin)

Cửa sổ Command Prompt hiện ra bạn gõ lệnh DISKPART > gõ tiếp lệnh LIST DISK để nó liệt kê ra toàn bộ ổ cứng của bạn.

Tạo usb chuẩn UEFI chứa bộ cài Windows
Tạo usb chuẩn UEFI chứa bộ cài Windows

Ví dụ như trong hình thì Disk 1 là USB và Disk 0 sẽ là ổ cứng, bạn nhìn vào dung lượng (Size) để biết được chính xác đâu là Disk của usb nhé.

+ Sau khi bạn đã biết được chính xác đâu là DISK của USB thì gõ tiếp lệnh SELECT DISK x (x là số DISK của USB). Ví dụ như trong hình trên, mình sẽ gõ chính xác dòng lệnh như sau: SELECT DISK 1

Các bạn làm theo chính xác các lệnh sau:

 1. CLEAN – Lệnh này sẽ xóa sạch dữ liệu trên ổ bạn đã chọn (ơ đây là USB).
 2. CON GPT – Lệnh này sẽ chuyển sang định dạng GPT.
 3. CREATE PARTITION PRIMARY – Lệnh này sẽ tạo Partion cho toàn bộ ổ đĩa mà bạn đã lựa chọn.
 4. FORMAT QUICK FS=FAT32 LABEL=USBBOOTUEFI – Lệnh này sẽ Format usb với định dạng FAT32 (vì UEFI chỉ nhận định dạng FAT32 mà thôi) và tên là USBBOOTUEFI (tên thì các bạn có thể đặt tùy ý, không dấu).
 5. ASSIGN – Lệnh này sẽ gán ổ địa.
 6. Exit – Lệnh này để thoát khỏi DISKPART.
 7. Exit – Thoát hoàn toàn khỏi cửa sổ CMD.

OK! đã hoàn thành. Giờ thì bạn hãy mở file *.iso lên và copy toàn bộ file bên trong vào USB (bạn có thể mở bằng mở bằng phần mềm Winrar, Ultra iSO, …). Như vậy là bạn đã có một chiếc USB chuẩn UEFI chứa bộ cài Windows rồi đó. Cách này rất dễ đúng không, chỉ vài lệnh là xong rồi :D.

Các file có trong bộ cài Windows
Các file có trong bộ cài Windows

Note: Nếu như USB đầy hoặc bạn không có nhu cầu cài Win nữa thì có thể xóa bộ cài win hay bất cứ file nào bạn muốn. Lúc nào cần cài lại thì bạn chỉ việc copy file cài lại rồi dùng như thường không cần thực hiện lại (trừ trường hợp bạn đã Format USB rồi thì phải làm lại nhé).

Cách 2: Sử dụng phần mềm Rufus

Mình thấy phần mềm này cũng khá hay và rất nhẹ hỗ trợ tạo usb cài win theo cả 2 chuẩn, bạn chỉ việc thiết lập một chút là xong thôi.

Đầu tiên các bạn cần tải phần mềm Rufus về trước, phần mềm rất nhẹ chỉ 1MB. Bạn nên sử dụng bản Portable để không phải cài đặt nhé. Tải về tại đây (hoặc là bản Rufus Tiếng Việt). Với phần mềm này thì bạn có thể tạo usb theo cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY.

+ Tạo USB Lagacy – MBR (chuẩn thông dụng): Xem hướng dẫn tại đây.

+ Tạo USB chuẩn UEFI – GPT với Rufus:

Sử dụng phần mềm Rufus để tạo usb cài win chuẩn UEFI
Sử dụng phần mềm Rufus để tạo usb cài win chuẩn UEFI

Nhìn vào hình thì các bạn cũng đã hình dung ra rồi đúng không, quá đơn giản để tạo ra một chiếc USB UEFI.

 1. Chọn đường dẫn đến file *.iso Windows mà bạn đã tải về.
 2. Chọn USB bạn muốn tạo.
 3. Chọn “GPT partition scheme for UEFI computer
 4. Chọn định dạng FAT 32.
 5. Đặt tên cho USB.
 6. Nhấn Start để bắt đầu.

Cuối cùng là bạn ngồi đợi cho đến khi chương trình hoàn thành là bạn đã có một chiếc USB ngon chuẩn UEFI ngon lành rồi đó.

Tips: Ngoài 2 cách mà mình đã hướng dẫn rất chi tiết ở bên trên ra thì có 1 cách rất đơn giản khác đó là. Nếu như bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 8/ 8.1 hoặc là Windows 10 thì bạn hãy Format USB với định dạng FAT32 => sau đó sử dụng Winrar để giải nén bộ cài windows trực tiếp ra USB là xong.

Lời kết

Đó là 2 cách mà mình nghĩ là đơn giản nhất và ai cũng có thể làm được. Hi vọng bài viết này sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc về cách cài windows theo chuẩn UEFI. Chúc các bạn thành công!!!

Đọc thêm: Hướng dẫn cài Win theo chuẩn UEFI – GPT bằng WinNTSetup

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Tạo USB BOOT chuẩn UEFI – GPT chứa bộ cài Win 7/8/10
5 (2) votes

Note: Nếu bạn thấy các thông tin là hữu ích thì hãy vô hiệu hóa Adblock để giúp chúng tôi DUY TRÌ website này nhé. Thank you !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


198 comments

 1. Bạn ơi cho mình hỏi , máy mình cài win 8.1 , dùng rufus tạo bộ cài win 10 = usb , lựa chọn GPT, UEFI rồi nhưng khi vào trong đến bước cài win vào nó lại báo win ko thể cài dc vì ổ đĩa bạn chọn là GPT.

  • Kiên Nguyễn Blog

   bạn kiểm tra lại xem ổ cứng của bạn đang ở định dạng nào ? bạn đã thiết lập BIOS về chuẩn UEFI chưa nhé: bạn tham khảo bài sau để biết cách thiết lập BIOS: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-dat-chuan-uefi-trong-bios.html

   • Ah đc rồi bạn ạ , do mình lựa chọn GPT trước , xong lúc mình chọn file iso, nó lại trở về cái lựa chọn MBR, mình chọn lại là ok .Thanks bạn

   • Cho em hỏi, e cài win 7 64 chuẩn MBR mà chuyển sang GPT thì lại không boot vô win được anh chỉ giúp em được không.

    • Kiên Nguyễn Blog

     Sau khi chuyển ổ cứng sang định dạng GPT thì bạn đã thiết lập lại BIOS cho nó đúng chuẩn UEFI chưa ? Bạn tham khảo bài viết này nha: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-dat-chuan-uefi-trong-bios.html

   • ban Kien Nguyen có file iso nào cài được cả theo 2 chuẩn gpt và mbr share mình với

 2. làm song vậy tiếp là boot vao usb lun ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đúng rồi bạn, nếu muốn cài win thì bạn boot vào usb để cài thôi. Hướng dẫn đã có trên blog hết rồi nhé bạn, bạn tìm kiếm những thông tin mà bạn cần là sẽ thấy.

 3. mình đang triển rồi, web bạn rất nhiều kiến thức hay, cảm ơn bạn và chúc bạn luôn thành công, ahi ^^

 4. Da chuyen sang uefi-gpt nhung tai win tao usb boot tu microsoft ve thi tu dong chuyen sang mbr. ban ho tro minh voi.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình chưa hiểu câu hỏi của bạn, bị chuyển về chuẩn mbr sau khi bạn cài đặt xong win hay là như thế nào bạn ?

   • Hòa 24/02/2017 at 11:22 am
    AD cho mình hỏi là mình làm đi làm lại thao tác CON GPT or CON MBR có ảnh hưởng gì đến usb ko nhỉ.
    Tại vì mình tạo được 1 usb cài win 10 64bit thành công rồi. Nhưng k hi mình FORMAT di và đẩy bản win 8.1pro 32bit vào thi không chạy được

    • Kiên Nguyễn Blog

     Format nhiều thì tất nhiên là có hại rồi bạn, nhưng với tần suất liên tục thì mới sợ thôi.
     Có thể do bạn tạo sai nên nó bị lỗi ko chạy đc thôi chứ chưa chắc đã là do usb đâu.

 5. Thanks b nhé! Mình đã làm và thành công, he

 6. AD cho mình hỏi là mình làm đi làm lại thao tác CON GPT or CON MBR có ảnh hưởng gì đến usb ko nhỉ.
  Tại vì mình tạo được 1 usb cài win 10 64bit thành công rồi. Nhưng k hi mình FORMAT di và đẩy bản win 8.1pro 32bit vào thi không chạy được

 7. Nguyễn Duẩn

  chào anh Kiên. e dùng rufus boot ubuntu theo chuẩn UEFI-GPT. nhưng mà nó báo lỗi :”when using UEFI Targer type, only EFI bootable ISO image are supported. Please select an EFI bootable ISO or set the Target Type to BIOS”. Cảm ơn anh!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Boot Ubuntu theo chuẩn UEFI – LEGACY thì mình cũng chưa thử và cũng chưa dùng bao giờ nên không hỗ trợ được cho bạn rồi 🙁

 8. Mình cài Win7 x64 thì bị lỗi bootx64.efi thử mọi cách rồi.
  Thấy mn nói dùng cách trên Win8 x64 thì ko sao phải ko?
  Còn cách ấy file này trong bộ cài win8x64:\efi\boot\ và đưa nó vào bộ cài win 7 theo đường dẫn tương ứng thì mình chưa làm thử, ai có win 8×64 up cho mình cái file đó đi !

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử với bộ cài khác xem, mình nghi là do bộ cài của bạn đã được chỉnh sửa và đóng gói chưa chuẩn.

   • Bạn cho hỏi mình làm USB boot với GPT -UEFI mà sao khi cài nó ko nhận ra ổ cứng. Trong bios đã chuyển về UEFI rồi, kiểm tra ổ cứng đã được format với dạng GPT luôn rồi

    • Kiên Nguyễn Blog

     USB bOOT của bạn đã hoạt động được chưa ? bạn hãy test thử usb trước đã nhé:
     https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/kiem-tra-kha-nang-boot-cua-usb-boot-chuan-uefi-bang-virtualbox.html

     • Test USB với laptop khác thì cài ngon lành, riêng trên máy cần cài thì ko thấy ổ cứng. Cuối cùng mình đã tìm ra, alo lên nhà SX họ nói máy họ chỉ cho cài windows 10 mà thôi. Xong xèng chia tay windows 7

     • Kiên Nguyễn Blog

      Bạn tham khảo bài viết này xem có giúp ích được gì cho bạn không nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/loi-thuong-gap-trong-qua-trinh-cai-windows.html

 9. Mình cài Win7 x64 thì bị lỗi bootx64.efi thử mọi cách rồi.
  Thấy mn nói dùng cách trên Win8 x64 thì ko sao phải ko?
  Còn cách ấy file này trong bộ cài win8x64:\efi\boot\ và đưa nó vào bộ cài win 7 theo đường dẫn tương ứng thì mình chưa làm thử, ai có win 8×64 up cho mình cái file đó đi !

 10. Cho hỏi vì sao main máy mình đang dùng chuẩn UEFI (rất ổn) chỉ mỗi cái là thế này:
  Mỗi khi muốn khởi động từ USB thì phải vào thiết lập trong BIOS cho khởi động USB trước, nhưng lưu lại chỉ đc 1 lần sau đó nó lại tự động chuyển về khởi động Win trong ổ cứng trước. Lần sau muốn khởi động từ USB trước thì phải vào thiết lập trong BIOS.

  Main mình Gigabyte H81-S2PV.

  Rất mong đc giải đáp. Thanks..!

 11. Chào bạn! Mình có một câu hỏi muốn hỏi bạn:
  Mình có 1 bản win aio, mình muốn tạo 1 cái usb để cài win từ bản aio. Nhưng không hiểu sao mình tạo toàn bị lỗi. Với mọi bản win khác thì để được nhưng bản aio thì mình không thể làm được. Vậy bạn có thể giải thích và hỗ trợ mình không. Mình làm bằng công cụ rufus.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Khuyên bạn nên tạo 1 chiếc usb multiboot như bài hướng dẫn này nè. Vừa nhiều công dụng, chuyên nghiệp mà tích hợp bộ cài Win All in One dễ dàng:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/usb-multiboot-1-click.html

   • Cảm ơn bạn đã hồi đáp.
    Nhưng mình đã là những cách trên rồi bạn à, đều không được. Mình có 1 bản win Aio, với bản Aio thì mình không làm được, còn với bản win chỉ có 1 phiên bản thì đều làm Ok. Nhưng không hiểu sao bản Aio thì làm toàn báo lỗi.
    Thanks p

    • Kiên Nguyễn Blog

     Thế thì do bản AIO đó có vấn đề nhé, mình làm rồi và chắc chắn là thành công nhé. Bạn có thể xem bài viết mình đã test sau đây: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/kiem-tra-kha-nang-boot-cua-usb-boot-chuan-uefi-bang-virtualbox.html

     • Thanks pạn trước
      Để mình xem lại vậy.
      Đây là ảnh mình làm bằng rufus, bị báo lỗi bạn à:
      http://imgur.com/cCGE5WA

     • Kiên Nguyễn Blog

      Cái file AIO của bạn >4GB. Mà định dạng NTFS chỉ hỗ trợ file có dung lượng < 4GB thôi nhé bạn. Chính vì thế nó tự động chuyển qua định dạng FAT32 là đúng rồi.

   • Theo mình được biết thì Fat32 chỉ hỗ trợ được file 4GB thì phải chuyển qua NTFS. Thanks p đã trả lời

    • Kiên Nguyễn Blog

     Đúng rồi bạn, để hiểu chi tiết hơn thì bạn có thể tham khảo bài viết này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/dinh-dang-fat32-va-ntfs.html

     • ad oi co ban DCL hidenboot moi nhat ko cho minh xin link

     • Kiên Nguyễn Blog

      Bạn vào bài viết này để tải bản mới nhất về nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-day-du-chuc-nang.html

 12. chào bạn! mình muốn hỏi ở mục 3 “gpt partition scheme for uefi computer” mình không thấy dòng này thay vào đó có 2 lựa chọn là: MBR partition scheme for bios or uefi-cmc
  Tại sao vậy nhỉ

 13. Ad cho mình hỏi, mình làm theo hướng dẫn làm thủ công tạo usb boot win10 uefi lần đầu tiên mình cài máy được, lần sau bỏ vào cài lại nó báo ” selected boot device failed. Press any key to reboot the system” nó bị lỗi gì vậy anh, và em có xáo đi tạo lại cũng thế, lấy 1 usb khác làm lại cũng thế híc


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)