Trang chủ Thủ thuật máy tính Tạo USB BOOT chuẩn UEFI – GPT chứa bộ cài Win 7/8/10

Tạo USB BOOT chuẩn UEFI – GPT chứa bộ cài Win 7/8/10

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Bài viết trước blogchiasekienthuc.com đã giới thiệu với các bạn cách tạo 1 chiếc usb boot chuẩn uefi 1 click rất dễ dàng rồi và mình nghĩ đó là cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được, nhưng cách này thì hỗ trợ cho ghost là tốt thôi chứ cài để cài win thì chưa được ưng ý lắm. Chính vì thế ở bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ thêm một cách nữa để tạo usb boot chuẩn UEFI có chứa bộ cài đặt Windows (ví dụ như Windows 7/ 8/ 8.1 hoặc Windows 10) để thêm các sự lựa chọn khác cho các bạn nếu như không thích sử dụng tool 1 click kia hoặc bạn không biết cách tích hợp bộ cài windows vào tool đó.

USB UEFI
USB UEFI

Những lưu ý và các bước chuẩn bị:+ Bài viết này dành riêng cho các máy tính sử dụng chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT nhé, bởi vì để tạo usb boot để cài windows trên chuẩn Lagacy đã quá dễ dàng rồi. Nếu như bạn chưa biết máy tính mình đang chạy ở chuẩn nào hoặc ổ cứng bạn đang ở định dạng gì thì xem bài viết: Máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy?

+ Thứ 2 là đối với chuẩn UEFI và ổ cứng GPT thì bạn chỉ cài được hệ điều hành 64-bit thôi nhé.

+ Tải sẵn một bộ cài Windows bạn muốn. (file có định dạng *.iso)

+ Tạo một phân vùng để cài windows (mình khuyên nên dành ra ít nhất 40GB để cài đặt). Bạn có thể cài đè lên hệ điều hành hiện tại, tạo dual boot để cài 2 windows song song hoặc tạo một phần vùng mới để cài đặt. Nếu chưa biết thì bạn có thể tham khảo cách chia ổ cứng tại đây.

Hướng dẫn tạo USB UEFI

Để tạo USB UEFI chứa bộ cài đặt Windows thì có 2 cách đó là: Làm thủ công hoặc làm bằng phần mềm.

Cách 1: Làm thủ công (khuyến khích)

Chạy CMD dưới quyền quản trị (admin), nếu như bạn đang sử dụng Windows 8 trở lên thì nhấn tổ hợp phím “Windows + X” và chọn “Command Prompt (Admin)”

Cửa sổ “Command Prompt” hiện ra bạn gõ lệnh DISKPART > gõ tiếp lệnh LIST DISK để nó liệt kê ra toàn bộ ổ cứng của bạn.

Tạo usb chuẩn UEFI chứa bộ cài Windows
Tạo usb chuẩn UEFI chứa bộ cài Windows

Ví dụ như trong hình thì Disk 1 là USB và Disk 0 sẽ là ổ cứng, bạn nhìn vào dung lượng (Size) để biết được chính xác đâu là Disk của usb nhé.

+ Sau khi bạn đã biết được chính xác đâu là DISK của USB thì gõ tiếp lệnh SELECT DISK x (x là số DISK của USB). Ví dụ như trong hình trên, mình sẽ gõ chính xác dòng lệnh như sau: SELECT DISK 1

Các bạn làm theo chính xác các lệnh sau:

 1. CLEAN – Lệnh này sẽ xóa sạch dữ liệu trên ổ bạn đã chọn (ơ đây là USB).
 2. CON GPT – Lệnh này sẽ chuyển sang định dạng GPT.
 3. CREATE PARTITION PRIMARY – Lệnh này sẽ tạo Partion cho toàn bộ ổ đĩa mà bạn đã lựa chọn.
 4. FORMAT QUICK FS=FAT32 LABEL=USBBOOTUEFI – Lệnh này sẽ Format usb với định dạng FAT32 (vì UEFI chỉ nhận định dạng FAT32 mà thôi) và tên là USBBOOTUEFI (tên thì các bạn có thể đặt tùy ý, không dấu).
 5. ASSIGN – Lệnh này sẽ gán ổ địa.
 6. Exit – Lệnh này để thoát khỏi DISKPART.
 7. Exit – Thoát hoàn toàn khỏi cửa sổ CMD.

OK! đã hoàn thành. Giờ thì bạn hãy mở file *.iso lên và copy toàn bộ file bên trong vào USB (bạn có thể mở bằng mở bằng phần mềm Winrar, Ultra iSO, …). Như vậy là bạn đã có một chiếc USB chuẩn UEFI chứa bộ cài Windows rồi đó. Cách này rất dễ đúng không, chỉ vài lệnh là xong rồi :D.

Các file có trong bộ cài Windows
Các file có trong bộ cài Windows

P/s: Nếu như USB đầy hoặc bạn không có nhu cầu cài Win nữa thì có thể xóa bộ cài win hay bất cứ file nào bạn muốn. Lúc nào cần cài lại thì bạn chỉ việc copy file cài lại rồi dùng như thường không cần thực hiện lại (trừ trường hợp bạn đã Format USB rồi thì phải làm lại nhé).

Có thể bạn đang cần: Cách Ghost máy tính ở chuẩn UEFI và ổ cứng GPT (chuẩn 100%)

Cách 2: Sử dụng phần mềm Rufus

Mình thấy phần mềm này cũng khá hay và rất nhẹ hỗ trợ tạo usb cài win theo cả 2 chuẩn, bạn chỉ việc thiết lập một chút là xong thôi.

Đầu tiên các bạn cần tải phần mềm Rufus về trước, phần mềm rất nhẹ chỉ 1MB. Bạn nên sử dụng bản Portable để không phải cài đặt nhé. Tải về tại đây (hoặc là bản Rufus Tiếng Việt)

+ Tạo USB Lagacy – MBR (chuẩn thông dụng): Xem hướng dẫn tại đây.

+ Tạo USB chuẩn UEFI – GPT với Rufus:

Sử dụng phần mềm Rufus để tạo usb cài win chuẩn UEFI
Sử dụng phần mềm Rufus để tạo usb cài win chuẩn UEFI

Nhìn vào hình thì các bạn cũng đã hình dung ra rồi đúng không, quá đơn giản để tạo ra một chiếc USB UEFI.

 1. Chọn đường dẫn đến file *.iso Windows mà bạn đã tải về.
 2. Chọn USB bạn muốn tạo.
 3. Chọn “GPT partition scheme for UEFI computer”
 4. Chọn định dạng FAT 32.
 5. Đặt tên cho USB.
 6. Nhấn Start để bắt đầu.

Cuối cùng là bạn ngồi đợi cho đến khi chương trình hoàn thành là bạn đã có một chiếc USB ngon chuẩn UEFI ngon lành rồi đó.

Đó là 2 cách mà mình nghĩ là đơn giản nhất và ai cũng có thể làm được. Hi vọng bài viết này sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc về cách cài windows theo chuẩn UEFI. Chúc các bạn thành công!!!

Đọc thêm: Hướng dẫn cài Win theo chuẩn UEFI – GPT bằng WinNTSetup

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Tạo USB BOOT chuẩn UEFI – GPT chứa bộ cài Win 7/8/10
5 (2) votes

Note: Nếu bạn thấy các thông tin là hữu ích thì hãy vô hiệu hóa Adblock để giúp chúng tôi DUY TRÌ website này nhé. Thank you !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn! Nếu như bạn đang cần sự trợ giúp thì hãy truy cập vào địa chỉ hoidaptinhoc.com để được hỗ trợ nhanh nhất từ cộng đồng Hỏi Đáp Tin Học nhé.


150 comments

 1. Anh Kiên cho em hỏi có tạo được USB UEFI cài win 7 không anh ? Vì em bị fail bản này hoài àh. Mong được anh giúp đỡ !

 2. OK! đã hoàn thành. Giờ thì bạn hãy mở file *.iso lên và copy toàn bộ file bên trong vào USB
  Bạn ơi file iso mà mở ra là tải ở đâu vậy bạn.

  • Kiên Nguyễn Blog

   File iso là file bộ cài đặt Windows đó bạn.

   • a ơi máy e lúc chia ổ cài win sao e bấm apply xong là nó đứng mãi v a.k chia ra dc.a giúp e với ạ

    • Bạn chia ổ trực tiếp trên windows hay là vào mini win để chia vậy ?

     • e chia trực tiếp trên win ạ.h e vào patition magic để chia thì nó báo lỗi #110.a biết cách khắc phục k ạ.hay ổ của e bị BAD

     • Vậy thì bạn nên vào mini windows để chia nhé, sẽ ít bị lỗi hơn, nhiều khi làm trực tiếp trên win sẽ bị lỗi như vậy:

      + Xem cách vào mini windows:
      https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-ghost-tao-file-ghost-trong-mini-windows.html

      + Xem cách chia ổ cứng bằng partition winzard
      https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

   • thanks bai viet rat hay

 3. MÁY EM BỊ LỖI KHÔNG VÀO ĐƯỢC WIN THÌ PHẢI LÀM SAO A

  • Kiên Nguyễn Blog

   BẠn tạo một chiếc usb boot 1 click rồi truy cập vào mini windows để cài đặt nhé. http://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-chuan-uefi-1-click.html

   Sau đó bạn có thể tham khảo các bước trước khi muốn cài win hoặc ghost sau đây: http://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/can-lam-gi-truoc-khi-ghost-hoac-cai-win.html

   • minh tao USB boot EUFI và win 8 xong vào boot HP 15-r017dx nó hk có dòng nhận USB chỉ có 2 dòng BOOT OS MANAGER và BOOT EUFI FILE
    làm sao để nó nhận thêm dòng USB

    • Kiên Nguyễn Blog

     BẠn kiểm tra xem usb boot đã hoạt động được chưa? Bạn xem bài hướng dẫn này nhé: http://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/test-kha-nang-boot-cua-usb.html

 4. Ko coppy đc file cài vào … báo lỗi protect …. ok?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đó là do usb của bạn thôi, bạn tham khảo bài viết này nhé: http://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/usb-bao-loi-device-media-is-write-protected.html

 5. cko 2 file iso vào cùng 1 usb đc k ad

  • Kiên Nguyễn Blog

   Ý bạn là sao nhỉ, bạn mô tả chi tiết ý tưởng của bạn nhé.

   • ý e là sau khi tạo usb boot bằng win 8.1 rồi e lại làm thêm lần nữa với win 7 được khoog hay chỉ 1 usb 1 win thôi

    • Kiên Nguyễn Blog

     CÁch làm này chỉ tạo được 1 bộ cài đặt thôi nhé bạn, nếu như bạn muốn làm usb boot chứa nhiều bộ cài windows thì xem bài hướng dẫn này:
     http://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-chua-nhieu-bo-cai-windows.html
     Hoặc: http://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-da-nang.html

 6. Anh Kiên cho em hỏi : hiện tại Bios của E đang thiết lập chuẩn Lagacy – MBR (máy tính của em có chuẩn UEFI luôn) , bây giờ em dùng phần mềm AOMEI Partition……….chuyển ổ cứng qua định dạng GPT mà không vào thiết lập Bios về chuẩn UEFI được không Anh ? Còn nếu bây giờ em thiết lập Bios sang UEFI liền thì Win có bị ảnh hưởng gì không anh ? Mọi người chia sẻ nói “ chuyển đổi không mất dữ liệu” tức là dữ liệu cài đặt sau khi cài Win hả anh, hay là khi mất dữ liệu là mất cả Win luôn anh……..

  • Máy tính khởi động và làm việc được thì cần phải có sự kết hợp giữa ổ cứng và bios. Bạn phải chuyển đồng thời cả 2 nhé.
   Muốn chuyển ổ cứng từ GPT sang MBR thì bạn có thể sử dụng Partition Winzard nhé.
   Chuyển đổi không mất dữ liệu có nghĩa là trên máy tính của bạn có những file dữ liệu nào thì sau khi xong nó vẫn như vậy, chả có thay đổi gì cả.
   Để tìm hiểu về chuẩn UEFI thì bạn có thể tham khảo thêm các bài viết này cho dễ hiểu hơn nhé: http://blogchiasekienthuc.com/tag/uefi/

 7. file iso win 10 hơn 4GB, định dạng FAT32 của USB không chép hơn được 4GB, rufus nó tự chuyển qua NTFS, giải quyết như thế nào vậy ad

 8. Máy mình đang ở chuẩn gpt nếu cài window boot theo chuẩn gpt -utfi thì có phải fortmat toàn bộ ổ cứng ko ak

  • Không cần Format đâu nhé bạn, chỉ cần convert ổ cứng về chuẩn GPT bằng Partition Winzard, và cài đặt lại chuẩn uefi trong BIOS là xong. Tất cả cái này mình đều có bài viết hướng dẫn rất chi tiết trên blog rồi. Bạn search phát là ra ngay 😀

 9. tình hình là mình làm đúng tất cả các bước: bios đang ở uefi, ổ cứng đả convert sang gpt. Nhưng chả hiểu sao cài win mãi kg đc, mình muốn cài win 7 64bit. Nó cứ boot tới màn hình loading rồi ngưng, cài qua winNT cũng kg đc.

 10. File win10 1607 mình 4,2GB nên rufus tự động chuyển về MBR………. thì khác biệt gì so với type GPT-UEFI không bạn ? vì mình vẫn cài được trên laptop có ổ cứng GPT ???

  • File nguyên gốc hay là qua chỉnh sửa đó bạn, dung lượng > 4GB cơ à. Nếu như bạn cài được trên chuẩn GPT rồi thì cứ để nguyên thôi 😀

   • file gốc đó bạn, bản đã cập nhật red stone 1. Nếu bạn có link nào dưới 4GB thì gửi hộ giúp mình.

    • Vậy thì bạn thử với các tạo usb boot này nhé: http://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-multiboot-uefi-legacy.html
     Tích hợp được các phiên bản win mà bạn muốn, bao nhiều GB cũng được.

 11. Ok. Nhưng ổ cứng chuẩn GPT và trong Bios đặt ở chế độ UEFI có cài Win10 được ko bạn ơi

 12. Ngô Thành Tưởng

  Mình làm theo cách 1 theo như hướng dẫn mà sao không boot vào cài win được

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nó báo lỗi sao bạn ? Bạn chụp cái menu boot cho mình xem qua chút nào,

   • Ngô Thành Tưởng

    Màn hình nháy đen rồi đứng đó hoài, mà mình biết vì sao không được rồi vì mình copy bộ cài Multi_Win_7_OEM_AIO_x86-x64_S10s và Win81AIO-x64-en-US-Nov2013. 2 bộ cài này >4GB và ko phải bộ cài gốc.
    Mình đang nghiên cứu lại 2 link bạn gửi: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tai-file-windows-7-8-8-1-10-truc-tiep-tu-microsoft.html
    https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tai-bo-cai-office-nguyen-goc-tu-microsoft.html
    Cảm ơn bạn nhiều!

    • Kiên Nguyễn Blog

     Chuẩn UEFI thì bạn nên tích hợp bộ cài nguyên gốc và không nên sử dụng bộ cài All In One nhé. Mình chưa cài thành công với bộ AIO bao giờ nên không chắc chắn.

 13. Ngô Thành Tưởng

  Admin có link tải bộ cài Win7 64 và Win 8 64 bit ko , cho xin với. Vì File bộ cài mình đang có > 4GB ko ah. Chắc vì thế mà dù mình làm theo đúng hướng dẫn theo cách 1 mà vẫn ko cài được Win.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu là > 4GB thì bạn làm theo bài viết này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/usb-multiboot-1-click.html

   Còn đây là cách tải những bộ cài windows nguyên gốc từ Microsoft:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tai-file-windows-7-8-8-1-10-truc-tiep-tu-microsoft.html
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tai-bo-cai-office-nguyen-goc-tu-microsoft.html

 14. Hello Kiên Boss. Đến bước 4 mình chọn định dạng NTFS được ko ? Tại sao phải chọn FAT32 vậy Kiên ?
  Thank you.
  Mình có 1 usb 16GB : mình tạo usb boot rồi mình tạo thêm cài window 10 được ko Kiên ?


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Bạn có thể sử dụng tool upload ảnh nhanh nếu đang có nhu cầu ắp ảnh nhé !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)