Hướng dẫn 3 cách cài Windows 7/ 10/ 11 trực tiếp từ ổ cứng rất đơn giản

Ở các bài viết trước thì mình đã hướng dẫn cho các bạn cách tạo usb cài win để cứu hộ máy tính khi cần thiết và cách thực hiện thì cũng không có gì khó đúng không.

Tuy nhiên, để làm phong phú thêm về kiến thức máy tính thì hôm nay mình sẽ gới thiệu thêm cho các bạn một cách cài đặt mọi Windows (Windows 7/ 8/ 8.1/ 10/ 11) trực tiếp từ ổ cứng mà không cần một công cụ hỗ trợ nào khác như ví dụ như DVD, USB, ổ cứng rời…

Cách này cũng là một cách rất tuyệt vời cho những ai ngại động chạm hoặc tìm hiểu về BIOS và một nguyên nhân cũng hay gặp nữa đó là chiếc USB của bạn không đủ dung lượng để lưu trữ file iso Windows.

Chính vì thế mà cách cài windows trực tiếp từ ổ cứng mà hôm nay mình hướng dẫn sẽ là một giải pháp thay thế hoàn hảo nhất.

cài windows trực tiếp từ ổ cứng
Hướng dẫn cài windows trực tiếp từ ổ cứng

I. Cần chuẩn bị những gì trước khi cài windows từ ổ cứng?

 1. Một bộ cài windows 7/ 8 / 10 hoặc 11 với định dạng *.ISO. Bạn vào đây để tải bộ cài nguyên gốc nhé.
 2. Công cụ giải nén (Ultraiso hoặc WinRAR (khuyên dùng)..).
 3. Tạo một thư mục (Folder) với tên ngắn gọn, không dấu và không dấu cách trong ổ chưa dữ liệu (D, E..) nói chung bạn tạo ở phân vùng nào cũng được trừ phân vùng chứa hệ điều hành đang sử dụng ra. Ví dụ mình sẽ tạo một thư mục với đường dẫn D:\Windows8
 4. Sao lưu dữ liệu quan trọng trên ổ cứng chứa hệ điều hành và ngoài Desktop, bởi vì khi chúng ta cài mới thì toàn bộ dữ liệu ở phân vùng chứa hệ điều hành cũ sẽ bị xóa sạch.
 5. Đọc hết bài viết trước khi làm, ghi lại một số lệnh (nếu cần).

Cách #1: Sử dụng BOOTICE

BootICE là một công cụ nhỏ gọn nhưng cực kỳ hữu ích trong việc cứu hộ máy tính, nó giúp bạn nạp MBR, tạo menu dualboot, tạo phân vùng ẩn cho usb …. ngoài ra bạn còn có thể sử dụng BOOTICE để cài win trực tiếp trên ổ cứng nữa đây.

Mình đã có bài viết rất chi tiết về cách làm rồi, nếu như bạn chưa biết thì có thể đọc thêm tại bài viết này nhé: Thủ thuật sử dụng BootICE để cài windows từ ổ cứng

Cách #2: Tạo phân vùng cài Win ngay trên ổ cứng (khuyên dùng)

Mình thấy cách cài Windows từ ổ cứng này là hay và đơn giản nhất, bạn không cần USB, không cần đĩa DVD… hay bất cứ một công cụ hỗ trợ nào cả.

Mà thay vào đó bạn sẽ tạo ra một phân vùng ẩn chứa bộ cài Windows mà bạn muốn cài. Sau đó tạo menu boot khởi động cho nó và bạn có thể cài đặt một cách rất dễ dàng rồi 😀

Mình cũng đã có bài viết chi tiết về cách làm này rồi, nếu bạn chưa biết thì có thể xem bài viết hướng dẫn chi tiết tại đây nhé.

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

Cách #3: Cài Windows từ ổ cứng bằng lệnh trong CMD

+ Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành giải nén file ISO (bộ cài đặt windows) vào thư mục mà chúng ta đã tạo sẵn ở bước chuẩn bị (D:\Windows8)

Cách cài windows từ ổ cứng
Cách cài windows từ ổ cứng

+ Bước 2: Nếu như không có tùy chọn này thì bạn vào ổ chứa hệ điều hành (thường là C:\Program Files\Winrar). Chạy file Winrar.exe => vào Options => Settings => Integration => tích vào định dạng ISO => OK.

cai-windows-tu-o-cung-3

cai-windows-tu-o-cung-2

Đây là các File có trong thư mục mà chúng ta vừa giải nén:

cai-windows-tu-o-cung-4

+ Bước 3: OK, giờ chúng ta sẽ vào chế độ Safe Mode => sau đó vào Command Prompt (CMD) của Windows.

Cách vào CMD trong chế độ Safe Mode của Windows 7:

Nếu như bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 7 thì tiến hành khởi động lại máy tính và nhấn phím F8 liên tục để truy cập vào chế độ Safe mode.

=> Bạn chọn Repair Your Computer

cai-windows-tu-o-cung-6

Tips: Nếu như sau khi vào chế độ Safe mode mà bạn không thấy dòng Repair your computer xuất hiện thì bạn có thể làm một số thủ thuật sau đây để nó xuất hiện nhé:

 • Cách 1: Khởi động lại vào màn hình Windows 7 => chạy cmd với quyền admin => sau đó bạn hãy sử dụng lệnh reagentc /enable => nhấn Enter để thực hiện => sau đó thì bạn sẽ khởi động lại máy và nhấn F8 để vào thử lại chế độ Safe mode xem đã có chưa nhé.
 • Cách 2: Nhấn giữ nút nguồn để tắt máy, kiểu ép máy phải tắt để sinh ra lỗi đó 😀 Một lần không được thì 2 lần nhé bạn.
 • Cách 3: Nhét USB cài win hoặc đĩa cài win vào.

Tiếp theo chọn Command Prompt

cai-windows-tu-o-cung-5

Cách vào CMD trong chế độ Safe Mode của Windows 8/10/11

+ Bước 1: Cách đơn giản nhất là bạn nhấn vào nút Start => nhấn vào Power => nhấn giữ phím Shift và click chuột vào Restart.

cach-vao-advanced-options-3

Hoặc một cách khác là mở hộp thoai Run (Windows + R) => tiếp theo bạn nhập lệnh shutdown /o /r => nhấn Enter để máy tính tự động vào chế độ Safe Mode.

+ Bước 2: Sau khi máy tính khởi động lên, màn hình Safe Mode sẽ xuất hiện, bạn chọn lần lượt như sau:  Troubleshoot => chọn Advanced options => chọn tiếp Commend Prompt.

cai-windows-tu-o-cung-7

Lúc này máy tính sẽ tự động khởi động lại một lần nữa. Bước tiếp theo, nếu như bạn đã kết nối với tài khoản của Microsoft rồi thì hãy chọn tài khoản và nhập mật khẩu vào và cửa sổ Command Prompt sẽ hiện ra.

Sử dụng lệnh để cài đặt Windows

+ Cấu trúc: X: => nhấn Enter (X là tên phân vùng mà bạn giải nén file ISO)

Đầu tiên bạn nhập phân vùng chưa bộ cài Windows. Do lúc nãy chúng ta giải nén bộ cài vào thư mục Windows8 trong phân vùng D nên bây giờ ta sẽ nhập lệnh:

NOTE: Bạn cần xác định chính xác phân vùng mà bạn đã lưu thư mục chứa bộ cài Windows trước đó nhé, bạn có thể nhìn vào dung lượng ổ cứng để xác định, bởi vì trong môi trường Safe Mode này thì nhiều khi ký hiệu ổ cứng sẽ không giống với trong Windows.

Để chắc ăn hơn thì bạn có thể thực hiện một vài lệnh sau để kiểm tra:

diskpart <truy cập vào môi trường DiskPart>

list disk    <lệnh này sẽ liệt kê tất cả các ổ cứng, USB, ổ cứng rời đang kết nối đến máy tính>

select disk X (X là ổ cứng mà bạn muốn cài, có thể là 0,1,2….)

detail disk (lệnh này sẽ liệt kê ra các phân vùng của ổ cứng hiện tại. Thông qua lệnh này thì bạn sẽ biết được chính xác phân vùng mà bạn đang lưu trữ thư mục chứa bộ cài đã giải nén – nhớ nhìn vào dung lượng để xác định cho chính xác nhé các bạn).

exit (Sau khi xác định xong phân vùng đang chưa bộ cài thì bạn sử dụng lệnh này để thoát ra)

Nhập D: => nhấn Enter.

cai-windows-tu-o-cung-9

+ Nhập lệnh: cd X (X là Foder chứa file ISO mà bạn vừa giải nén)

Như trường hợp của mình mình sẽ nhập cd Windows8 => nhấn Enter. Lệnh này sẽ di chuyển đến thư mục Windows8

+ Nhập tiếp: setup.exe và nhấn Enter (Lệnh này sẽ chạy file setup.exe để tiến hành cài đặt Windows)

OK ! Lúc này sẽ xuất hiện một cửa sổ để cài đặt Windows quen thuộc và các bạn có thể tiến hành cài đặt như bình thường rồi 😀

cai-windows-tu-o-cung-10

II. Xem video hướng dẫn cách cài Windows trực tiếp từ ổ cứng

Video hướng dẫn cài đặt Windows trực tiếp từ ổ cứng (tải video về tại đây !)

Video hướng dẫn cài đặt Windows 10, các phiên bản như Windows 8, Windows 11 bạn làm tương tự nhé…  (có thể tải video về tại đây !)

III. Lời kết

Như vậy là bạn vừa biết thêm một thủ thuật khá hay rồi đó, hướng dẫn thì dài dòng thế thôi nhưng thực ra chỉ cần 3 dòng lệnh là xong rồi 😀

Hi vọng với cách cài Windows trực tiếp từ ổ cứng này sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công !

Có thể bạn đang cần:

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 3.7/5 sao - (Có 16 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

56 comments

 1. Cảm ơn ! đã thành công

  —————————o0o—————————
  xóa bởi Admin !

 2. Cảm ơn nhé!

  http://www.fixpcbinhduong.com/Sua-May-Tinh-Tai-Nha-Thuan-An.html

 3. Bác ơi , cho em hỏi cách 3 : Em dùng win 10 ltsc , cài lại 1 dòng win khác ( như win 10 pro, win 10 lean edition beta ,… ) có đc ko bác ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Được nha bạn, cài Windows nào cũng được nhé.

   • Mình đang dùng win10 pro 64 bit cài xuống win 7 32 bit. Khi nhập setup.exe nó báo win ko tương thích

    • Kiên Nguyễn Blog

     Bạn không đọc kỹ rồi, cài windows trực tiếp thì phải cài đúng nền tảng Windows mà bạn đã sử dụng trước đó nhé.
     Còn nếu muốn chuyển sang phiên bản khác thì bạn hãy vào Mini Windows để cài đặt Win nhé.

 4. Cho em hỏi khi giải nén file ISO có sẵn file setup.exe sao mình không chạy luôn file đó để cài win mà phải làm những bước trên?

 5. Hiện giờ em win7 64bit, giờ em làm theo cách của anh lên win10 được không anh, và có cần cài lại drive để kết nối mạng được không ạ?.Máy em Intel(R) Core TM i3-4005U CPU 1.70 GHZ ( 4CPUs), ~1.7GHZ, chơi game fps hơi thấp fps, thì khi cài win 10 nó có tối ưu máy và mạnh hơn 1 xíu lúc win7 không ạ

 6. mình ag xài win 11 hạ xuống win10 dc k ạ

 7. ad cho em hỏi là ổ cứng D của e có biểu tượng cảnh báo thì khác phục ntn ạ ( ổ D e chưa lưu tài liệu gì cả )

 8. Phạm Tuấn

  Bạn cho mình hỏi nếu mình cài win từ những bản ghost bằng file iso thì dùng cách 3 này có ổn không ạ. Đến bước format mình chỉ format ổ C mà không delete các phân vùng mấy trăm MB thì có sao không ạ.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop