Cách tạo máy ảo VMware Workstation trên Windows 7/ 8/10/ 11.. (cực dễ)

Bài viết này blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tạo một chiếc máy tính ảo trên máy tính thật bằng phần mềm chuyên nghiệp nhất hiện nay đó là VMware Workstation.

Việc tạo ra một chiếc máy tính ảo để sử dụng là cực kỳ hữu ích vì nó giúp bạn cài nhiều hệ điều hành trên một máy tính một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất, bạn có thể cài bao nhiêu hệ điều hành trên máy ảo tùy thích..

Việc tạo ra một chiếc máy ảo có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với các KTV hay chuyên gia máy tính vì nó có thể giúp bạn cài đặt và thử nghiệm các phần mềm, tạo bản ghost, test thử bản ghost.. mà không ảnh hưởng đến các phân vùng ổ cứng, không bị nhiễm virus vào máy tính thật.

Ưu điểm nổi bật là sau khi cài đặt thành công hệ điều hành lên máy tính ảo thì bạn có thể thao tác hoàn toàn giống với máy tính thật. Cụ thể như bạn có thể cài win, ghost, kết nối internet, kết nối usb… rất dễ dàng như kiểu bạn đang sử dụng một chiếc máy tính thật vậy.

Về cơ bản trong nội dung bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn 2 cách để tạo máy tính ảo bằng VMware Workstation đó là cài windows và ghost lên máy ảo, giờ thì bắt tay vào làm ngay nhé!

Có liên quan:

I. Hướng dẫn cách tạo máy tính ảo bằng VMware

+ Bước 1: Trước tiên các bạn tải bộ cài đặt chương trình tạo máy ải VMware về trước và trong hướng dẫn này mình sử dụng phiên bản 10.1, các bản khác tương tự (Link từ trang chủ / Hoặc Link Mediafire)

Còn đây là link tải VMware mới nhất từ trang chủ: Tại đây !

Note: Các phiên bản cũ hay mới hơn thì các bước làm cũng hoàn toàn tương tự. Tuy nhiên một lưu ý quan trọng đó là kể từ phiên bản VMWare Workstation 11 trở đi thì nó chỉ hỗ trợ hệ điều hành Windows 64bit mà thôi. Nếu như bạn muốn sử dụng VMWare Workstation trên hệ điều hành 32bit thì hãy sử dụng bản 10.xx trở xuống nhé.

Ngoài phiên bản trả phí ra thì VMware cũng cung cấp phiên bản miễn phí mang tên VMware Workstation Player. Bạn cũng có thể tải về và trải nghiệm thử tại đây nhé. Cách cài đặt thì cũng hoàn toàn tương tự như bản trả phí thôi.

+ Bước 2: OK! Sau khi tải về bạn tiến hành cài đặt như các phần mềm khác. Nháy đúp chuột nếu như bạn đang sử dụng Win XP, và chạy dưới quyền quản trị (Run as admin..) nếu như bạn đang chạy Windows 7 trở lên..

+ Bước 3: Chọn Typical để lựa chọn cài theo mặc định hoặc chọn Custom để tùy chỉnh cài đặt. Ở đây mình chọn Custom và nhấn Next.

VMware Workstation 1

+ Bước 4: Ở đây mặc định nó sẽ cài vào ổ C, nếu bạn không thích cố thể lựa chọn  đến ổ khác. Nhấn Next để tiếp tục..

VMware Workstation 2

+ Bước 5: Bỏ Check update bằng cách bỏ dấu tích ở ô Check for product updates on startup > nhấn Next

VMware Workstation 3

+ Bước 6: Tiếp tục như hình bên dưới.

VMware Workstation 4

+ Bước 7: Nhấn Continue để tiếp tục.

VMware Workstation 5

+ Bước 8: Quá trình cài đặt lên ổ C đang diễn ra bạn vui lòng ngồi đợi

VMware Workstation 6

+ Bước 9: Quá trình cài đặt kết thúc, và chúng ta chuyển sang giai đoạn 2 đó là cài đặt hệ điều hành lên máy ảo. Bạn nhấn vào Create a New Virtual Machine

VMware Workstation 7

+ Bước 10: Tiếp theo bạn lựa chọn Typical (recommended) và chọn Next

VMware Workstation 8

+ Bước 11: Tới bước này bạn tích vào dòng “ I will install the operating system later. The virtual machine will be created with a blank hard disk ” và nhấn Next.

VMware Workstation 9

+ Bước 12: Tiếp theo bạn chọn hệ điều hành mà mình muốn cài lên máy ảo. Ở đây mình sẽ cài Windows 7 nên sẽ chọn win 7 và nhấn NEXT.

VMware Workstation 10

+ Bước 13: Điền tên và chọn đường dẫn lưu file chứa hệ điều hành ảo. Bạn nên chọn ổ cứng dư khoảng hơn 20GB (ổ nào cũng được)

VMware Workstation 11

+ Bước 14: Tại ô Maximun disk size bạn chọn dung lượng khoảng 20GB trở lên là hợp lý. Do mình còn dư khá nhiều dung lượng nên mình sẽ để là 40GB và chọn Store vitual disk as a single file và nhấn Next

VMware Workstation 12

+ Bước 15: Cuối cùng sẽ hiện lên thông tin bạn vừa cài đặt, nếu không sai sót gì thì nhấn Finish để hoàn tất.

VMware Workstation 13

Đây là giao diện máy tính ảo mà bạn vừa tạo, do chưa cài hệ điều hành nên màn hình vẫn đen xì như thế đó

VMware Workstation 14

+ Bước 16: Tiếp theo bạn nhấn vào tùy chọn VM trên thanh menu và chọn Settings.. để bắt đầu cấu hình để lựa chọn cài windows hoặc ghost.

VMware Workstation 15

Cách 1 : Hướng dẫn cài windows trên máy tính ảo

+ Bước 1: Nhấn đúp chuột chọn CD/DVD (SATA) và tích vào dòng Use ISO image file và chọn đường dẫn đến bộ cài windows (có định dạng *.iso). Bạn có thể tải bản cài đặt định dạng *iso nguyên gốc tại đây !

Tips: Tại đây bạn cũng có thể tùy chọn lại dung lượng ram, độ phân giải màn hình…

123

+ Bước 2: Sau khi bạn chọn đường dẫn đến file cài đặt windows thì bạn nhấn vào mũi tên xanh như trong hình để bắt đầu. Và quá trình cài đặt diễn ra như bạn đang cài trên máy tính thật vậy (xem hướng dẫn cài windows 7)

Tuy nhiên cách cài đặt này sẽ hơi lâu và rất tốn thời gian, chính vì thế mình khuyên bạn sử dụng cách thứ 2 đó là ghost.

1234

Cách 2 : Hướng dẫn cài ghost trên máy tính ảo (khuyên dùng)

Công cụ cần chuẩn bị:

 • Phần mềm tạo đĩa ảo UltraISO. (Tải về / Link dự phòng) Sau đó tiến hành cài đặt vào máy trước.
 • Bộ DLC BOOT dung lượng > 800MB (Tải về) hoặc bạn có thể vào đây để tải về (ở đây mình chọn bản cũ 2013 nhé các bạn, còn tùy bạn nha).
 • Một bản Ghost mà bạn định Ghost cho máy tính ảo.

+ Bước 1: Trước tiên bạn cài phần mềm Ultraiso vào máy tính trước, sau đó mở file DLC BOOT bằng Ultraiso để tích hợp bản GHOST vào trong bộ DLC BOOT đó, và lát nữa chúng ta sẽ tiến hành ghost.

Thao tác: Nháy đúp chuột vào file DLC => lúc này file DLC sẽ được mở bằng phần mềm UltraISO mà bạn đã cài đặt luc nãy => Nhấn vào Actions => chọn Add Files... => chọn đường dẫn đến vị trí đến nơi đang lưu bản ghost => nhấn Save để lưu lại.

them file iso

+ Bước 2: OK, như vậy công cụ là đã đủ, giờ quay trở lại với máy tính ảo. Bạn nhấn vào VM => chọn Settings để chọn lại đường dẫn đến file DLC mà mình vừa tạo.

123

+ Bước 3: Tiếp theo nhấp Start để bắt đầu boot vào Windows Mini

VMware Workstation 16

+ Bước 4: Tiếp theo bạn lựa chọn Partition Winzard để chia lại phân vùng và Set active cho phân vùng chính.

Bạn làm lần lượt hết các bước như trong bài viết sau: Hướng dẫn chia ổ cứng, Set Active, Fix MBR trước khi GHOST

chia ổ
+ Bước 5: Sau khi làm xong bạn sẽ có được phân vùng như thế này.

chia lại ổ cứng

+ Bước 6: Sau khi chia ổ cứng, Set active… xong thì bạn bắt đầu Ghost.

Thực hiện: Nhấn chọn Norton Ghost để bắt đầu ghost (trên blog mình có rất nhiều bài hướng dẫn về ghost rồi nên mình không hướng dẫn ở đây nữa nhé). Quá trình ghost nhanh hay chậm thì tùy thuộc vào dung lượng bản ghost của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn ghost hoặc bài viết này !

ghost trên máy ảo

+ Bước 7: Và cuối cùng đây là kết quả mình tạo máy tính ảo trên Windows 8 64bit và chạy hệ điều hành Windows 7 trên máy tính ảo. Rất hay đúng không, bạn có thể làm rất nhiều việc trên chiếc máy tính ảo này.

máy tính ảo

Chú ý: Có thể sau mỗi lần khởi động máy tính ảo hay tắt máy tính ảo thì nó sẽ tự động login vào màn hình DLC đầu tiên và các bạn hãy chọn dòng Boot From HDD để truy cập vào máy tính ảo nhé.

—-<đọc thêm>—

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

[Tips] Thiết lập quyền khởi động ưu tiên trên máy tính ảo

Thực hiện:  (ví dụ mình thiết lập quyền khởi động ưu tiên cho usb boot nhé)

Nhấn vào VM => chọn Removable => chọn tên USB của bạn => tích vào dòng Connect.

thiết lập quyền khởi động ưu tiên cho máy tính ảo

Tương tự như vậy, nếu như bạn muốn thiết lập quyền khởi động ưu tiên cho file boot DLC (*.iso) thì bạn hãy vào VM => chọn CD/DVD (SATA) => chọn đường dẫn đến file DLC của bạn là xong.

II. Lời kết

Okey, như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách tạo máy tính ảo trên máy tính thật và cách cài windows trên máy tính ảo, ghost trên máy tính ảo rồi nhé. Hướng dẫn thì dài vậy nhưng khi thực hiện thì cũng khá nhanh thôi.

Chúc các bạn thành công và ở bài viết sau mình sẽ hướng dẫn các bạn một số thủ thuật để sử dụng máy tính ảo hiệu quả nhất. Nếu gặp bất kỳ khó khăn gì thì commnet bên dưới mình sẽ trả lời sớm nhất cho các bạn.

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 35 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

329 comments

 1. anh có face k em xin link face ạ em đang có chút thắc mắc về vps vpn và proxy a

 2. Cảm ơn AD đã chia sẻ mình cài phần mềm này để chơi võ lâm haza bị hạn chế cửa sổ chơi 🙂

 3. sao mình làm tới bước cài win cho VM thì lại ko dc ai rãnh teamview mình dc ko :v

 4. “Windows 7-s001.vmdk” cannot be opened directly. Open the virtual machine configuration file (.vmx) instead.
  ad cho mình hỏi lỗi trên khắc phục như thế nào được ah ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Hình như sai đường dẫn đến đĩa ảo thì phải, bạn thử tham khảo bài này xem:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/su-dung-lai-file-snapshot-tren-may-ao-vmware.html

 5. có cài đc máy chủ ảo trên ổ cứng di động được ko vậy các bạn. vì ổ cứng máy chỉ có 120gb thôi.

 6. Chào anh Kiên!

  E làm theo hướng dân và đến bước ghost thì khi em chọn đường dẫn để boot file iso (tích hợp dlc boot và file ghost) thì khi mở máy ảo lên nó báo Opertating System not found mà không boot được vào usb boot. Mặc dù e đã thử lưu file iso ở ổ D và cả ổ USB.

  E đã làm theo các bước ở phần thêm file ghost vào usb boot mà vẫn không boot vào usb boot được.

  Anh có biết lỗi của e là gì không ạ?

  Cảm ơn a!

 7. Hiện tại mình đang cài máy ảo kali linux 64bit bản mới nhất. Sau khi mình nhấn vào dòng Graphical Install thì nó báo là “The CPU has been disabled by the guest operating system. Power off or reset the virtual machine.” thế là thế nào vậy mấy bác ai chỉ mình với.

  • Ad giúp e với !!!! T_T

   • Kiên Nguyễn Blog

    Bạn thử tham khảo bài hướng dẫn này xem sao:

    https://kb.vmware.com/s/article/101?lang=en_US

    Hoặc:

    http://www.toughdev.com/content/2012/07/fixing-the-cpu-has-been-disabled-by-the-guest-operating-system-when-running-os-x-lion-on-vmware/

 8. mình bị thế này khi chạy máy ảo
  This host supports Intel VT-x, but the Intel VT-x implementation is incompatible with VMware Workstation.

  This host does not support “Intel EPT” hardware assisted MMU virtualization.

  This host does not support virtualizing real mode. The Intel “VMX Unrestricted Guest” feature is necessary to run this virtual machine on an Intel processor.

  Module ‘CPUIDEarly’ power on failed.

  Failed to start the virtual machine.
  Làm sao để khắc phục ạ?

 9. Nguyễn Minh Trí

  bản Ghost mình cài như thế nào vậy anh ơi

 10. lúc cài thi kêu nhập key, mình lấy key ở đâu bây giờ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Google Search chưa tính phí mà bạn, tìm kiếm với từ khóa xin key VMware Workstation là ra cả rổ mà bạn.

 11. anh oi tu nhien no keu nhap mat khau la sao anh roi keu mua goi gi hang thang nx

 12. mình gặp lỗi
  This host supports Intel VT-X, but the Intel VT-X implementation is incompatible with VMware Workstation.
  This host does not support Intel EPT” hardware assisted MMU virtualization.
  This host does not support virtualizing real mode. The Intel ‘VMX Unrestricted Guest’ feature is necessary to run this virtual machine on an Intel processor.
  Module ‘CPUIDEarly power on failed.
  Failed to start the virtual machine.
  lỗi này là sao ạ?
  làm sao khắc phục được ạ

  • Trường hợp này là do Mainboard của máy chưa được bật tính năng Virtualization Technology của CPU và GPU để hỗ trợ cho cách tính năng như chạy máy ảo, giả lặp, … Để xử lý thì làm như sau:
   Khởi động lại máy, vào Bios (tùy theo mỗi dòng mainboard của mỗi máy mà phím khác nhau: ESC, F2, F9, F10, F11, F12, …) tìm xem trong đó mục nào có liên quan tới VT (Virtualization Technology) nếu đang Disable thì Enable lên, sau đó Save lại BIOS và khỏi động lại máy, Cài lại xem sao nhé

 13. Hà Trung Nam Hải

  Mình cũng bị lỗi giống bạn này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-may-tinh-ao-bang-vmware-workstation.html/comment-page-3#comment-12160

  Khi nhấn Start thì cửa sổ hiện:
  No configuration file found
  No DEFAULT or UI configuration directive found!
  boot:

  Về nguyên nhân, mình nghĩ do như này: File GHOST của mình có size là 4.65GB, và khi add vào DLC.Boot.2013.iso (bằng UltraISO đã kích hoạt đầy đủ) thì hiện bảng thông báo: “Size of file: “abc.GHO” exceeds 4GB. Switch to UDF DVD format? Yes/No” Mình nghĩ là do thay đổi format nên virtualBox không boot được

  Với cả, khi mình boot máy ảo khi chưa add file GHOST thì nó hiện giao diện boot như trên ảnh của bạn.

  Bạn xem xét giúp mình với nhé. Mình xin cám ơn

  • Hà Trung Nam Hải

   Mình đổi cách làm khác.
   Thay vì boot DLC BOOT 2013 thì mình chọn một đĩa cài đặt Windows 7 down từ trên mạng về, cài đặt một máy ảo Windows xong xuôi rồi tải OneKeyGhost trên mạng về để restore file .gho (mà trước đó nặng quá ấy)

   Rồi cứ thể restore thôi.

 14. AD cho mình hỏi : Sau khi mình Start để vào Window mini thì máy nó chỉ hiện ” Booting from local disk”. Đợi mãi không thấy gì. Vậy là lỗi tại sao bạn nhỉ?
  Thanks!

 15. Nguyen Anh Kiệt

  Kiến Thức Cơ Bản E Còn Kém Quá..Xem Cũng Chả Hiểu Mấy Cái Tạo File Ghost..Hi Vọng Đc A Nhận Dạy 1 Khóa Qua Teamview …sdt 0776666060 rất mong dc a hỗ trợ

 16. Nguyễn Văn Ba

  VMware Workstation cannot connect to the virtual machine. Make sure you have rights to run the program, access all directories the program uses, and access all directories for temporary files.

  Failed to connect pipe to virtual machine: The system cannot find the file specified.

 17. em có 1 câu hỏi không liên quan tới bài việt nhưng có liên quan tới ứng dụng ạ.
  em có 1 câu hỏi bài tập ở trường đó là “Tất cả các tài khoản phải có password từ 8 ký tự trở lên”, anh cho em hỏi cách làm như thế nào ạ?
  Mong anh trả lời sớm ạ.

 18. Hoàng Ngọc Sơn

  Chào bạn, mình đã cài đặt và SD winXP trên máy ảo Vmware bình thường, nhưng sau khi thoát winXP do vô tình đóng tab WinXP (dấu x ở cuối tab) giờ không biết làm thế nào để lấy lại tab đó, bạn giúp mình cách khăc phục thế nào

 19. win 7 32bit sao k cài được vmware-workstation nhĩ

  • Kiên Nguyễn

   Bạn cài phiên bản VMware 10 trở xuống nhé. Các phiên bản mới nó chỉ hỗ trợ Windows 64bit thôi.

1 5 6 7

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop