Trang chủ Thủ thuật máy tính Cách tạo máy ảo VMware Workstation trên Windows 7/8/10..

Cách tạo máy ảo VMware Workstation trên Windows 7/8/10..

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Bài viết này blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tạo một chiếc máy tính ảo trên máy tính thật bằng phần mềm chuyên nghiệp nhất hiện nay đó là VMware Workstation. Việc tạo ra một chiếc máy tính ảo để sử dụng là cực kỳ hữu ích vì nó giúp bạn cài nhiều hệ điều hành trên một máy tính một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất, bạn có thể cài bao nhiêu hệ điều hành trên máy ảo tùy thích..

Việc tạo ra một chiếc máy ảo có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với các KTV hay chuyên gia máy tính vì nó có thể giúp bạn cài đặt và thử nghiệm các phần mềm, tạo bản ghost, test thử bản ghost.. mà không ảnh hưởng đến các phân vùng ổ cứng, không bị nhiễm virus vào máy tính thật. Ưu điểm nổi bật là sau khi cài đặt thành công hệ điều hành lên máy tính ảo thì bạn có thể thao tác hoàn toàn giống với máy tính thật. Cụ thể như bạn có thể cài win, ghost, kết nối internet, kết nối usb… rất dễ dàng như kiểu bạn đang sử dụng một chiếc máy tính thật vậy.


Về cơ bản trong nội dung bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn 2 cách để tạo máy tính ảo bằng VMware Workstation đó là cài windows và ghost lên máy ảo, giờ thì bắt tay vào làm ngay nhé!

Có liên quan: 

Hướng dẫn cách tạo máy tính ảo bằng VMware

Trước tiên các bạn tải bộ cài đặt chương trình tạo máy ải VMware về trước và trong hướng dẫn này mình sử dụng phiên bản 10.1, các bản khác tương tự (Link từ trang chủ)

Note: Các phiên bản cũ hay mới hơn thì các bước làm cũng hoàn toàn tương tự. Tuy nhiên một lưu ý quan trọng đó là kể từ phiên bản VMWare Workstation 11 trở đi thì nó chỉ hỗ trợ hệ điều hành Windows 64bit mà thôi. Nếu như bạn muốn sử dụng VMWare Workstation trên hệ điều hành 32bit thì hãy sử dụng bản 10.xx trở xuống nhé.

OK! Sau khi tải về bạn tiến hành cài đặt như các phần mềm khác. Nháy đúp chuột nếu như bạn đang sử dụng Win XP, và chạy dưới quyền quản trị (Run as admin..) nếu như bạn đang chạy Windows 7 trở lên..

Chọn Typical để lựa chọn cài theo mặc định hoặc chọn Custom để tùy chỉnh cài đặt. Ở đây mình chọn Custom và nhấn Next.

VMware Workstation 1

Ở đây mặc định nó sẽ cài vào ổ C, nếu bạn không thích cố thể lựa chọn  đến ổ khác. Nhấn Next để tiếp tục..

VMware Workstation 2

Bỏ check update bằng cách bỏ dấu tích ở ô Check for product updates on startup > nhấn Next

VMware Workstation 3

Tiếp tục như hình

VMware Workstation 4

Nhấn Continue để tiếp tục

VMware Workstation 5

Quá trình cài đặt lên ổ C đang diễn ra bạn vui lòng ngồi đợi

VMware Workstation 6

Quá trình cài đặt kết thúc, và chúng ta chuyển sang giai đoạn 2 đó là cài đặt hệ điều hành lên máy ảo. Bạn nhấn vào ” Create a New Virtual Machine

VMware Workstation 7

Tiếp theo bạn lựa chọn Typical (recommended) và chọn Next

VMware Workstation 8

Tới bước này bạn tích vào dòng “ I will install the operating system later. The virtual machine will be created with a blank hard disk ” và nhấn Next.

VMware Workstation 9

Tiếp theo bạn chọn hệ điều hành mà mình muốn cài lên máy ảo. Ở đây mình sẽ cài Windows 7 nên sẽ chọn win 7 và nhấn NEXT.

VMware Workstation 10

Điền tên và chọn đường dẫn lưu file chứa hệ điều hành ảo. Bạn nên chọn ổ cứng dư khoảng hơn 20GB (ổ nào cũng được)

VMware Workstation 11

Tại ô ” Maximun disk size ” bạn chọn dung lượng khoảng 20GB trở lên là hợp lý. Do mình còn dư khá nhiều dung lượng nên mình sẽ để là 40GB và chọn ” Store vitual disk as a single file ” và nhấn Next

VMware Workstation 12

Cuối cùng sẽ hiện lên thông tin bạn vừa cài đặt, nếu không sai sót gì thì nhấn Finish để hoàn tất.VMware Workstation 13

Đây là giao diện máy tính ảo mà bạn vừa tạo, do chưa cài hệ điều hành nên màn hình vẫn đen xì như thế đó

VMware Workstation 14

Tiếp theo bạn nhấn vào tùy chọn VM trên thanh menu và chọn Settings.. để bắt đầu cấu hình để lựa chọn cài windows hoặc ghost.

VMware Workstation 15

Cách 1 : Hướng dẫn cài windows trên máy tính ảo

Nhấn đúp chuột chọn ” CD/DVD (SATA) ” và tích vào dòng ” Use ISO image file ” và chọn đường dẫn đến bộ cài windows (có định dạng *.iso). Bạn có thể tải bản cài đặt định dạng *iso ở trên mạng có rất nhiều.

Tips: Tại đây bạn cũng có thể tùy chọn lại dung lượng ram, độ phân giải màn hình…

123

Sau khi bạn chọn đường dẫn đến file cài đặt windows thì bạn nhấn vào mũi tên xanh như trong hình để bắt đầu. Và quá trình cài đặt diễn ra như bạn đang cài trên máy tính thật vậy (xem hướng dẫn cài windows 7)

Tuy nhiên cách cài đặt này sẽ hơi lâu và rất tốn thời gian, chính vì thế mình khuyên bạn sử dụng cách thứ 2 đó là ghost.

1234

Cách 2 : Hướng dẫn cài ghost trên máy tính ảo (khuyên dùng)

Công cụ cần chuẩn bị:

 • Phần mềm tạo đĩa ảo UltraISO. (Tải về / Link dự phòng / Link Fshare) Sau đó tiến hành cài đặt vào máy trước.
 • Bộ DLC BOOT dung lượng > 800MB (Tải về) hoặc bạn có thể vào đây để tải.
 • Một bản Ghost mà bạn định ghost cho máy tính ảo.

Trước tiên bạn cài phần mềm Ultraiso vào máy tính trước, sau đó mở file DLC BOOT bằng Ultraiso để tích hợp bản GHOST vào trong bộ DLC BOOT đó, và lát nữa chúng ta sẽ tiến hành ghost.

Thao tác: Nháy đúp chuột vào file DLC > lúc này file DLC sẽ được mở bằng phần mềm UltraISO mà bạn đã cài đặt luc nãy > Nhấn vào Actions > chọn Add Files... > chọn đường dẫn đến vị trí đến nơi đang lưu bản ghost > nhấn Save để lưu lại.

them file iso

OK, như vậy công cụ là đã đủ, giờ quay trở lại với máy tính ảo. Bạn nhấn vào VM và chọn Settings để chọn lại đường dẫn đến file DLC mà mình vừa tạo.

123

Tiếp theo nhấp Start để bắt đầu boot vào Windows Mini

VMware Workstation 16

Tiếp theo bạn lựa chọn Partition Winzard để chia lại phân vùng và Set active cho phân vùng chính.

Bạn làm lần lượt hết các bước như trong bài viết sau: Hướng dẫn chia ổ cứng, Set Active, Fix MBR trước khi GHOST

chia ổ

Sau khi làm xong bạn sẽ có được phân vùng như thế này

chia lại ổ cứng

Sau khi chia ổ cứng, set active… xong thì bạn bắt đầu ghost. Nhấn chọn Norton Ghost để bắt đầu ghost. Quá trình ghost nhanh hay chậm thì tùy thuộc vào dung lượng bản ghost của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn ghost

ghost trên máy ảo

Và cuối cùng đây là kết quả mình tạo máy tính ảo trên windows 8 64bit và chạy hệ điều hành windows 7 trên máy tính ảo. Rất hay đúng không, bạn có thể làm rất nhiều việc trên chiếc máy tính ảo này.

máy tính ảo

Chú ý là sau mỗi lần khởi động máy tính ảo hay tắt máy tính ảo thì sẽ tự động login vào màn hình DLCD đầu tiên và bạn chọn dòng Boot From HDD để truy cập vào máy tính.

Chúc các bạn thành công và ở bài viết sau mình sẽ hướng dẫn các bạn một số thủ thuật để sử dụng máy tính ảo hiệu quả nhất. Nếu gặp bất kỳ khó khăn gì thì commnet bên dưới mình sẽ trả lời sớm nhất cho các bạn.

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

 

Cách tạo máy ảo VMware Workstation trên Windows 7/8/10..
5 (3) votes

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


258 comments

 1. Thành tích: 2 Bình luậnPhan Tiến Dũng

  Dùng máy ảo này có bị lag, giật hay ko ? sử dụng như thế nào?

  • Thành tích: 7995 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Giật, lag hay không còn phụ thuộc vào cấu hình máy tính thật của bạn nhé.

 2. Thành tích: 1 Bình luậnBoo

  CHo mình chi tiết hơn về Ghost đi Author.
  Thanks

 3. Thành tích: 1 Bình luậnHùng

  CHo mình chi tiết hơn về Ghost nha Author

 4. Thành tích: 2 Bình luậntan

  khi cài đặt mình gặp lỗi 29142. sửa như nào bạn ơi. thanks

  • Thành tích: 7995 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Thông báo lỗi như thế nào nhỉ, bạn chụp hình mình xem qua chút nhé.

 5. Thành tích: 2 Bình luậntan

  khi cài đặt mình gặp lỗi 29142, làm thế nào để sửa, bạn giúp mình với thank

 6. Thành tích: 1 Bình luậnDuy

  ISOLINUX 4.10.4.10-pre22 ETCD copyright (C) 1994-2012 H. Peter Anvin et al
  ERROR: No Configuration file found
  No DEFAULT or UI configuration directive found!
  boot: …
  Mình cày xong hết rồi. tới phần cày win nó báo lỗi vậy đó ad chỉ dùm với

 7. Thành tích: 1 Bình luậnThanh

  cho mình xin key bản 10 nhé, tks

 8. Thành tích: 1 Bình luậnLê Văn Hiến

  Quá hay, nhiệt tâm

 9. Thành tích: 1 Bình luậnLê Văn Hiến

  dạy hay quá không thể tả. Tôi chẳng biết gì nhiều vi tính đâu mà cứ từ từ theo hướng dẫn mà làm , chỗ nào có tiếng anh thì hướng dẫn bằng tiếng việt quá rõ. Cám ơn bạn đã cho tôi thêm kiến thức rất bổ ích. Lần nữa rất cảm ơn nhiều

  • Thành tích: 7995 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Okey, hữu ích là tốt rồi. Ghé thăm blog thường xuyên nhé bạn.

 10. Thành tích: 8 Bình luậnBùi Chung Đức

  Nếu HĐH của máy mình là windows 10 bản quyền và mình cài máy ảo để cài windows 7 (để cài phần mềm chuyên dụng cho công ty chỉ chạy trên nền windows 7). Vậy thì máy ảo mình có phải cài driver không. Hay trên máy ảo sẽ không cần tới driver của máy.

  • Thành tích: 7995 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Máy ảo là một máy tính hoàn toàn riêng biệt và nó không liên quan gì đến máy tính thật nhé bạn. Bạn phải cài đặt tất cả mọi thứ như một hệ điều hành windows bình thường.

   • Thành tích: 8 Bình luậnBùi Chung Đức

    vậy nghĩa là phải cài đặt driver đầy đủ cho máy ảo ak bạn. Và nếu vậy thì driver đó sẽ là driver của máy nhưng dành cho windows 7 đúng không bạn. Hay là như nào nhỉ? bạn giải thích rõ dùm mình đoạn driver này được không? Mình đang khó hiểu chỗ này. Thanks bạn!

    • Thành tích: 7995 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

     Nó là 2 hệ điều hành riêng biệt, thì tất nhiên là phải cài driver theo đúng phiên bản của nó rồi bạn. Máy ảo của bạn cài win gì thì bạn phải cài driver win đó nhé.

     • Thành tích: 8 Bình luậnBùi Chung Đức

      Mình hiểu ý của bạn. Nhưng mình đang thắc mắc là máy mình không hỗ trợ driver cho win7 nên mình mới bắt buộc phải cài w7 lên máy ảo ý bạn. Vậy có cách nào để trên máy ảo mình cài được full driver không bạn.

 11. Thành tích: 2 Bình luậnLoi

  Em có file Gosh của máy tính cài win2000 SP4. giờ muốn tạo máy ảo để bung gosh ra có được không vậy?

  • Thành tích: 7995 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Được nhé bạn, bạn tích hợp file boot vào file boot và làm theo hướng dẫn bên trên nhé.

   • Thành tích: 2 Bình luậnLoi

    Anh có thể hướng dẫn rõ hơn cách tích hợp file boot đc ko ạ. Cám ơn a nhiều

 12. Thành tích: 1 Bình luậnNguyên

  Ad cho mình hỏi chút, nếu máy mình đang dùng là Win 7 64 bit, cài máy ảo win 7 32 bit có được không và khi cài có cần phải cài lại driver không. (Do mình chưa có bản GHOST 32 bit). Thanks.

 13. Thành tích: 9 Bình luậnQThang

  “khởi động máy tính ảo hay tắt máy tính ảo thì sẽ tự động login vào màn hình DLCD đầu tiên” những lần trước nó toàn vào thẳng win nhưng bay giờ thì lại bị thế này là lsao a? có cách nào để nó vào thẳng win ko a?

  • Thành tích: 7995 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Lần sau khi bạn tắt máy tính ảo bạn chọn chế độ lưu lại là được mà.
   Hoặc là bỏ đường dẫn đến file boot đó đi là được 😀

   • Thành tích: 9 Bình luậnQThang

    Em cài lại và phát hiện ra 1 điều đó là nếu dùng mini win 7 cài win 7 thì sẽ bị như a nói. Còn nếu em dùng mini win 8 cài win 7 thì sẽ vào thẳng win mà ko cần lựa chọn. Tương tự như anh dùng mini win 7 để cài winxp vậy . dùng mini win cao hơn win muốn cài trên máy ảo thì sẽ không bị như anh nói. Cảm ơn anh về những bài viết bổ ích và chuyên sâu như vậy. Luôn theo dõi và ủng hộ Website của a! 😀

    • Thành tích: 7995 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

     Okey, chúc mừng bạn nhé. Cái đó cũng đơn giản mà, nếu không thích hiện cái menu đó thì bỏ phần boot vào file iso cứu hộ đi là xong, nhưng mình nghĩ để đó tiện hơn nhiều chứ, thêm một động tác chọn Boot from hdd thôi mà 😀

 14. Thành tích: 1 Bình luậnlinh

  e tải bản 12.5 mà nó đòi nhập giấy phép là s AD

  • Thành tích: 7995 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Thì đây là phần mềm bản quyền mà bạn, bạn kiếm trên mạng nhiều mà hoặc không có mình gửi cho

 15. Thành tích: 1 Bình luậnnhân nguyễn

  Ad ơi, e làm usb boot để cài backtrack 5r3 giờ rút usb ra r, restart lại nó cứ chạy backtrack luôn ko lên như bt đc r, máy nhiều dữ liệu q.trọng lắm,. Cứu e với

  • Thành tích: 7995 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Bạn thử vào mini win xem ổ chứa windows có còn không ? hay là bạn cài đè lên phân vùng cài win rồi

 16. Thành tích: 1 Bình luậnCHiThanh

  Cám ơn anh em làm được rồi

 17. Thành tích: 25 Bình luậnLÊ Duy

  Xin cảm ơn anh Kiên bài Hướng Dẫn rất chi tiết, xin hỏi thêm : có thể dùng bảng Ghost của Acronis True Image không ?

  • Thành tích: 7995 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Dùng được nhé bạn, sau khi vào mini win thì bạn mở phần mềm Acronis true image ra để ghost thôi.

 18. Thành tích: 1 Bình luậnAnh Điệu

  Sao mình cài nó đòi key bạn ơi

  • Thành tích: 7995 Bình luậnKiên Nguyễn Blog

   Phần mềm bản quyền nên tất nhiên là đòi key rồi bạn, đã gửi cho bạn rồi nhé.

1 3 4 5

Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)