Trang chủ Thủ thuật máy tính Cách tạo máy ảo VMware Workstation trên Windows 7/8/10..

Cách tạo máy ảo VMware Workstation trên Windows 7/8/10..

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Bài viết này blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tạo một chiếc máy tính ảo trên máy tính thật bằng phần mềm chuyên nghiệp nhất hiện nay đó là VMware Workstation. Việc tạo ra một chiếc máy tính ảo để sử dụng là cực kỳ hữu ích vì nó giúp bạn cài nhiều hệ điều hành trên một máy tính một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất, bạn có thể cài bao nhiêu hệ điều hành trên máy ảo tùy thích..

Việc tạo ra một chiếc máy ảo có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với các KTV hay chuyên gia máy tính vì nó có thể giúp bạn cài đặt và thử nghiệm các phần mềm, tạo bản ghost, test thử bản ghost.. mà không ảnh hưởng đến các phân vùng ổ cứng, không bị nhiễm virus vào máy tính thật. Ưu điểm nổi bật là sau khi cài đặt thành công hệ điều hành lên máy tính ảo thì bạn có thể thao tác hoàn toàn giống với máy tính thật. Cụ thể như bạn có thể cài win, ghost, kết nối internet, kết nối usb… rất dễ dàng như kiểu bạn đang sử dụng một chiếc máy tính thật vậy.Về cơ bản trong nội dung bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn 2 cách để tạo máy tính ảo bằng VMware Workstation đó là cài windows và ghost lên máy ảo, giờ thì bắt tay vào làm ngay nhé!

Hướng dẫn cách tạo máy tính ảo bằng VMware

Trước tiên các bạn tải bộ cài đặt chương trình tạo máy ải VMware về trước và trong hướng dẫn này mình sử dụng phiên bản 10.1, các bản khác tương tự (Link từ trang chủ)

Note: Các phiên bản cũ hay mới hơn thì các bước làm cũng hoàn toàn tương tự. Tuy nhiên một lưu ý quan trọng đó là kể từ phiên bản VMWare Workstation 11 trở đi thì nó chỉ hỗ trợ hệ điều hành Windows 64bit mà thôi. Nếu như bạn muốn sử dụng VMWare Workstation trên hệ điều hành 32bit thì hãy sử dụng bản 10.xx trở xuống nhé.

OK! Sau khi tải về bạn tiến hành cài đặt như các phần mềm khác. Nháy đúp chuột nếu như bạn đang sử dụng Win XP, và chạy dưới quyền quản trị (Run as admin..) nếu như bạn đang chạy Windows 7 trở lên..

Chọn Typical để lựa chọn cài theo mặc định hoặc chọn Custom để tùy chỉnh cài đặt. Ở đây mình chọn Custom và nhấn Next.

VMware Workstation 1

Ở đây mặc định nó sẽ cài vào ổ C, nếu bạn không thích cố thể lựa chọn  đến ổ khác. Nhấn Next để tiếp tục..

VMware Workstation 2

Bỏ check update bằng cách bỏ dấu tích ở ô Check for product updates on startup > nhấn Next

VMware Workstation 3

Tiếp tục như hình

VMware Workstation 4

Nhấn Continue để tiếp tục

VMware Workstation 5

Quá trình cài đặt lên ổ C đang diễn ra bạn vui lòng ngồi đợi

VMware Workstation 6

Quá trình cài đặt kết thúc, và chúng ta chuyển sang giai đoạn 2 đó là cài đặt hệ điều hành lên máy ảo. Bạn nhấn vào ” Create a New Virtual Machine

VMware Workstation 7

Tiếp theo bạn lựa chọn Typical (recommended) và chọn Next

VMware Workstation 8

Tới bước này bạn tích vào dòng “ I will install the operating system later. The virtual machine will be created with a blank hard disk ” và nhấn Next.

VMware Workstation 9

Tiếp theo bạn chọn hệ điều hành mà mình muốn cài lên máy ảo. Ở đây mình sẽ cài Windows 7 nên sẽ chọn win 7 và nhấn NEXT.

VMware Workstation 10

Điền tên và chọn đường dẫn lưu file chứa hệ điều hành ảo. Bạn nên chọn ổ cứng dư khoảng hơn 20GB (ổ nào cũng được)

VMware Workstation 11

Tại ô ” Maximun disk size ” bạn chọn dung lượng khoảng 20GB trở lên là hợp lý. Do mình còn dư khá nhiều dung lượng nên mình sẽ để là 40GB và chọn ” Store vitual disk as a single file ” và nhấn Next

VMware Workstation 12

Cuối cùng sẽ hiện lên thông tin bạn vừa cài đặt, nếu không sai sót gì thì nhấn Finish để hoàn tất.

VMware Workstation 13

Đây là giao diện máy tính ảo mà bạn vừa tạo, do chưa cài hệ điều hành nên màn hình vẫn đen xì như thế đó

VMware Workstation 14

Tiếp theo bạn nhấn vào tùy chọn VM trên thanh menu và chọn Settings.. để bắt đầu cấu hình để lựa chọn cài windows hoặc ghost.

VMware Workstation 15

Cách 1 : Hướng dẫn cài windows trên máy tính ảo

Nhấn đúp chuột chọn ” CD/DVD (SATA) ” và tích vào dòng ” Use ISO image file ” và chọn đường dẫn đến bộ cài windows (có định dạng *.iso). Bạn có thể tải bản cài đặt định dạng *iso ở trên mạng có rất nhiều.

Tips: Tại đây bạn cũng có thể tùy chọn lại dung lượng ram, độ phân giải màn hình…

123

Sau khi bạn chọn đường dẫn đến file cài đặt windows thì bạn nhấn vào mũi tên xanh như trong hình để bắt đầu. Và quá trình cài đặt diễn ra như bạn đang cài trên máy tính thật vậy (xem hướng dẫn cài windows 7)

Tuy nhiên cách cài đặt này sẽ hơi lâu và rất tốn thời gian, chính vì thế mình khuyên bạn sử dụng cách thứ 2 đó là ghost.

1234

Cách 2 : Hướng dẫn cài ghost trên máy tính ảo (khuyên dùng)

Công cụ cần chuẩn bị:

 • Phần mềm tạo đĩa ảo UltraISO. (Tải về / Link dự phòng / Link Fshare) Sau đó tiến hành cài đặt vào máy trước.
 • Bộ DLC BOOT dung lượng > 800MB (Tải về) hoặc bạn có thể vào đây để tải.
 • Một bản Ghost mà bạn định ghost cho máy tính ảo.

Trước tiên bạn cài phần mềm Ultraiso vào máy tính trước, sau đó mở file DLC BOOT bằng Ultraiso để tích hợp bản GHOST vào trong bộ DLC BOOT đó, và lát nữa chúng ta sẽ tiến hành ghost.

Thao tác: Nháy đúp chuột vào file DLC > lúc này file DLC sẽ được mở bằng phần mềm UltraISO mà bạn đã cài đặt luc nãy > Nhấn vào Actions > chọn Add Files... > chọn đường dẫn đến vị trí đến nơi đang lưu bản ghost > nhấn Save để lưu lại.

them file iso

OK, như vậy công cụ là đã đủ, giờ quay trở lại với máy tính ảo. Bạn nhấn vào VM và chọn Settings để chọn lại đường dẫn đến file DLC mà mình vừa tạo.

123

Tiếp theo nhấp Start để bắt đầu boot vào Windows Mini

VMware Workstation 16

Tiếp theo bạn lựa chọn Partition Winzard để chia lại phân vùng và Set active cho phân vùng chính.

Bạn làm lần lượt hết các bước như trong bài viết sau: Hướng dẫn chia ổ cứng, Set Active, Fix MBR trước khi GHOST

chia ổ

Sau khi làm xong bạn sẽ có được phân vùng như thế này

chia lại ổ cứng

Sau khi chia ổ cứng, set active… xong thì bạn bắt đầu ghost. Nhấn chọn Norton Ghost để bắt đầu ghost. Quá trình ghost nhanh hay chậm thì tùy thuộc vào dung lượng bản ghost của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn ghost

ghost trên máy ảo

Và cuối cùng đây là kết quả mình tạo máy tính ảo trên windows 8 64bit và chạy hệ điều hành windows 7 trên máy tính ảo. Rất hay đúng không, bạn có thể làm rất nhiều việc trên chiếc máy tính ảo này.

máy tính ảo

Chú ý là sau mỗi lần khởi động máy tính ảo hay tắt máy tính ảo thì sẽ tự động login vào màn hình DLCD đầu tiên và bạn chọn dòng Boot From HDD để truy cập vào máy tính.

Chúc các bạn thành công và ở bài viết sau mình sẽ hướng dẫn các bạn một số thủ thuật để sử dụng máy tính ảo hiệu quả nhất. Nếu gặp bất kỳ khó khăn gì thì commnet bên dưới mình sẽ trả lời sớm nhất cho các bạn.

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

 

Cách tạo máy ảo VMware Workstation trên Windows 7/8/10..
5 (2) votes

Note: Nếu bạn thấy các thông tin là hữu ích thì hãy vô hiệu hóa Adblock để giúp chúng tôi DUY TRÌ website này nhé. Thank you !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


216 comments

 1. Chào KIÊN ,nãy quên giờ hỏi thê m : máy tui win 8.1 (64 bit) vây fải tạo mtính ảo từ file iso thấp hơn (là WIN 7 -vì nhớ Kiên có nói đến Mini window ) chứ bắng /cao hơn là ko được fải ko ( ý nói là ko cài file iso win 8 / win 10 ) ? Mến chào tạm biệt .

  • Kiên Nguyễn Blog

   Sau khi bạn đã tạo máy tính ảo xong thì bạn có thể cài win nào trên máy tính ảo đó cũng được nhé, như mình đang dùng win 8.1 và máy tính ảo thì cài từ Win XP cho đến Win 10 luôn 😀

   • chào KIÊN . bạn làm ơn cho mình hỏi có cài 2 máy ảo cùng 1 hệ điều hành đc k??

    • Kiên Nguyễn Blog

     Dùng ngon nhé bạn, Mình đang dùng song song cả 2 phần mềm VMware và VirtualBox nè 😀

   • Cám ơn bạn về bài viết rất hay. Nhưng cho mình hỏi sau khi mình bung ghots vào lại nó cứ báo là: Booting from local disk…
    Mình thử mấy lần mà không được

 2. Lại quên nữa ,cho H.hỏi : cài win 7 (cho máy ào ) có bị đòi Active key gì ko ? Vd win 7 ( ở mtính ảo ) có khi nào ko mở được mạng (connect interner ) ? Chà mệt quá ….Chờ Kiên trả lời ,mới dám làm ,xcám ơn !

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cài win trên máy tính ảo hay máy tính thật đều giống nhau cả bạn nhé, vẫn phải kích hoạt bình thường. nhưng key win 7 giờ dễ kiếm mà, nếu không kiếm đc key kích hoạt online thì dùng phần mềm Windows Load mà kích hoạt thôi!

 3. Bạn có thể cho mình 1 bản ghost của win7 Ultimate dc ko? Mình hienj tại ko có bản ghost. Tks

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bản ghost thì bạn có thể tìm trên mạng có rất nhiều đó. Mình không làm ghost nên không chia sẻ được rồi. Bạn có thể tham khảo ở forum phienbanmoi nhé.

 4. Mình không ghost được trong win ảo. Loay hoay tìm mãi vẫn không thấy file ghost, mặc dầu đã làm mọi bước như trong HD phần cài máy ảo của bạn. Mong bạn giúp đỡ!

  • Kiên Nguyễn Blog

   ĐÃ cập nhật thêm 2 hình ảnh ở trong bài viết này, gần cuối bài viết nhé bạn: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/tao-may-tinh-ao-virtualbox.html

   • Cảm ơn bạn nhiều, mình thử xem sao.

   • Có lưu ý gì khi chọn chỗ lưu file iso USB BOOT không bạn. Vì mình lưu rồi nhưng khi chạy ghost thì không còn thấy nó nữa?

    • Kiên Nguyễn Blog

     Bạn lưu file đó ra phân vùng nào cũng được mà, bạn đọc lại comment này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-may-tinh-ao-bang-vmware-workstation.html/comment-page-3/#comment-18410

 5. Bạn hỏi cho hỏi, với 1 hệ điều hành trên laptop thì mình có thể cài tối đa bao nhiêu máy ảo z? Và địa chỉ IP của máy ảo giống như máy thật hay khác thế?

 6. Cho mình hỏi win 10, 32bit thì nên cài VMware bao nhiêu?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Win 10 32bit thì bạn nên dùng wmware 10 bản 32bit thôi nhé. vì từ bản VMware 11 trở đi nó chỉ hỗ trợ bản 64bit thôi

 7. Bạn ơi cho mình hỏi sao hôm nay mình cài VMware mà nó đòi key chớ hk giống như bài hướng dẫn vậy bạn?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Tất nhiên là nó đòi key rồi bạn, đây là phần mềm bản quyền mà. Bạn đang sử dụng bản nào để mình gửi cho

   • Mình dùng bản 10 bạn ơi.

    • Kiên Nguyễn Blog

     Đã gửi cho bạn rồi đó.

     • Kiên ơi cho mk xin pass với. Mk dùng bản 10

     • Kiên ơi.
      Giúp mình cái này:
      Bạn cho mình xin zalo hoặc line của bạn đc ko?
      Cần nhờ bạn dùng temviewer để xem giúp mình sao lúc mình làm tới bước bấm
      START – để vào tiếp (mình đang làm theo cách 2: Ghost bản WinXP SP3)
      Nhưng sau khi start vào menu boot thì nó đứng luôn không chạy tiếp được.

      (chưa chia ổ đĩa bên trong máy ảo này và ghost đc file)
      Gửi lại mail cho mình cũng được nhé.

     • Kiên Nguyễn Blog

      Bạn đã tích hợp được file ghost vào DLC BOOT chưa ? Bạn ngâm cứu 1 chút là làm được mà 😀 mình không hỗ trợ qua teamview nha bạn, sr bạn vì thời gian mình khá hạn hẹp nên ít có thời gian online để hỗ trợ được.
      Có gì vướng mắc mình sẽ hỗ trợ bạn tại đây, mấy ngày tết cũng khá bận nên comment trả lời hơi bị chậm trễ 🙁

 8. Khi mình tích hợp bản GHOST vào trong bộ DLC BOOT đó thì dung lượng nó tăng lên quá nhiều (file GHOST của mình 4.4G) nên làm cho file iso đó không còn boot được nữa.
  Vậy mình làm thế nào để tiếp tục?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đâu có liên quan gì đâu bạn, sau khi bạn tích hợp thì dung lượng tăng lên bao nhiêu ?

   • Sau tích hợp thì tầm 5G hơn. Vượt quá dung lượng 1 dvd rồi. Mình tích hợp thì vẫn được nhưng file .iso sau khi tích hợp thì ko boot được. Bỏ file ghost ra thì boot dc vào win mini nhưng lại ko có file .gho để bung ghost!

    • Kiên Nguyễn Blog

     Mình đâu có cho nó vào đĩa đâu bạn. Mình cũng 5GB nè, vẫn boot được bình thường mà bạn.

     • Oh, vậy mình cũng không hiểu luôn.

      Nếu được bạn hướng dẫn chi tiết hơn về việc tích hợp file Ghost vào DLC BOOT. Có thể do mình add file bị sai chỗ hoặc thế nào đó mình ko rõ. Nhưng sau khi add file .gho vào thì file .iso của DLC BOOT nó ko thể boot như file .iso ban đầu được.

     • Kiên Nguyễn Blog

      Cách tích hợp mình đã hướng dẫn bên trên rồi mà bạn, không thể chi tiết hơn được nữa 😀
      Vậy thì bạn thử tải bản ghost có dung lượng nhỏ hơn rồi add lại thử xem, Nếu vẫn bị thì khả năng là do bản ghost, còn không thì bạn gỡ cái phần mềm ultraiso hiện tại ra và cài bằng bản mới hơn xem sao.

 9. Cám ơn bạn Kiên nhé!

 10. Kiên Nguyễn Blog cho mình hỏi VMWare Workstation này có cài được Mac OS X không? trong blog của mình có bài nào hướng dẫn cài đặt không? mình muốn dùng giả lập Mac giúp mình với

  • Kiên Nguyễn Blog

   Có cài đặt được nhé bạn, trên blog mình chưa có nhưng mình sẽ có bài viết trong thời gian sớm nhất. Căn bản máy tính mình RAM có 4GB nên không hướng dẫn được 😀

 11. Kiên ơi.
  Giúp mình cái này:
  Bạn cho mình xin zalo hoặc line của bạn đc ko?
  Cần nhờ bạn dùng temviewer để xem giúp mình sao lúc mình làm tới bước bấm
  START – để vào tiếp (mình đang làm theo cách 2: Ghost bản WinXP SP3)
  Nhưng sau khi start vào menu boot thì nó đứng luôn không chạy tiếp được.
  (chưa chia ổ đĩa bên trong máy ảo này và ghost đc file)

  Gửi lại mail cho mình cũng được nhé.

 12. Chào AD.
  Khi mình khởi động hệ điều hành trên máy ảo thì xuất hiện dòng thông báo lỗi: không thể mở file lớn hơn 2G… bla…
  anh em giúp mình với.
  Cảm ơn nhiều

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn chụp lại hình ảnh lúc báo lỗi mình xem qua nhé, mình chưa hiểu lỗi này lắm.

 13. nguyễn tiến đạt

  kiên cho mình xin key được không mình tải bản 10.1 nha

 14. Bạn Kiên Nguyễn ơi giả lập win 7 này có thể sử dụng cho máy in được không, hiện tại mình dùng win 10 không dùng được các máy in cũ của công ty. Muốn cài giả lập win 7 thì trên win 7 này có thể in được trên các máy in cũ kia không, cảm ơn bạn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình thì chưa in từ máy tính ảo bao giờ nhưng trong máy tính ảo có phần máy in nên mình nghĩ là được. Bạn thử xem sao.

   • trước máy in của mình cũng chỉ nhận driver dành cho win xp(đời cổ lắm rồi) sau phải cài xp ảo trên VMware và in bình thường nhé.

 15. sao e cài tới bước này cài nó đòi nhập key vô

 16. chào kiên! hiện tại mình đã cài dc rồi.cảm ơn bạn nhé.cho mình hỏi khi tải về xong vào wim ảo có cài đặt các phần mềm khác như bình thường dc k?chứ mình cài k được

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn sử dụng Windows ảo như bình thường nhé, nhưng nhiều phần mềm nặng sẽ không cài đặt được vì cấu hình máy tính ảo không đáp ứng được.

 17. cho mình xin key vmware bản 10 nhé Kiên . Thanks

 18. bạn ơi mình cài bản 10.0.1 xong có cầy key bạn giúp mình với

 19. Cám ơn bạn, sau khi bung ghots nó toàn báo Booting from local disk thôi.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử với bản ghost khác xem sao. Có thể là do bản ghost hoặc nếu không được thì sử dụng cách cài win cho chắc ăn nhé bạn.


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)