Trang chủ Thủ thuật máy tính Cứu hộ máy tính Hướng dẫn cài Win theo chuẩn UEFI – GPT bằng WinNTSetup

Hướng dẫn cài Win theo chuẩn UEFI – GPT bằng WinNTSetup

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Trong bài viết trước mình đã hướng dẫn cho các bạn cách tạo usb cài windows theo chuẩn UEFI với công cụ Rufus rất dễ dàng rồi. Tuy nhiên, không biết vì nguyên nhân gì mà có một vài bạn vẫn không làm thành công được, chính vì vậy mình quyết định tìm hiểu thêm cách làm khác để các bạn có thêm sự lựa chọn.

Thực ra cách làm cũng không có gì gọi là mới mẻ cả, mình sẽ sử dụng một công cụ có tên là WinNTsetup để thực hiện. Nếu như bạn không thể cài win thành công với bài hướng dẫn trước đó mà mình đã chia sẻ thì có thể tham khảo thêm cách làm trong bài viết này nha.Đọc thêm: 

Cần chuẩn bị những gì trước khi cài win theo chuẩn UEFI ?

 1. Một chiếc usb boot: Khuyến khích đối với các newber tạo usb 1 click UEFI hoặc là tạo 1 chiếc usb boot đa năng .
 2. Một bộ cài Windows (7,8.1,10) 64-bit tùy theo nhu cầu của bạn. Vào đây để tải bản Windows nguyên gốc từ Microsoft.
 3. Bộ công cụ cần thiết: Tải về máy tính / Link dự phòngPass giải nén: blogchiasekienthuc.com (Các công cụ này đều chạy tốt trên môi trường WinPE nhé)

Ưu điểm của cách cài win này là gì ?

 • Bạn có thể cài Windows theo chuẩn UEFI ở bất kỳ nền tảng nào, cho dù bạn đang sử dụng mini windows 32bit hay 64bit thì đều có thể thực hiện được.
 • Cho dù USB BOOT của bạn chỉ hỗ trợ cho máy tính chuẩn Legacy thì vẫn có thể cài đặt được thành công.
 • Tự tay tạo phần vùng EFI nên bạn có thể tự điều chỉnh dung lượng cho phân vùng này.
 • Phù hợp với việc tạo các bản ghost/ backup dạng Setup.

Bắt đầu cài windows chuẩn UEFI

+ Bước 1: Bạn hãy boot vào WinPE (Mini Windows), sau đó giải nén bộ công cụ bạn đã tải phía trên ra để sử dụng.

+ Bước 2: Mở phần mềm Partition Winzard ra để tạo một phân vùng trống (dạng Unlocated). Bạn thực hiện như sau:

Nhấn chuột phải vào hệ điều hành hiện tại bạn đang sử dụng, và chọn Delete để xóa phân vùng hệ điều hành hiện tại. (Nếu như ổ cứng bạn mới nguyên hoặc là bạn muốn tạo một ổ khác để cài đặt thì tham khảo bài hướng dẫn này nhé.)

cai-win-theo-chuan-uefi-1

Lúc này, nút Apply sẽ sáng lên. Bạn hãy nhấn vào nó để áp dụng việc xóa phân vùng đó.

cai-win-theo-chuan-uefi-2

Bước 3: Nêu như ổ cứng của bạn đang ở định dạng MBR (tức là dòng Convert MBR Disk to GPT Disk sẽ sáng) > bạn hãy nhấn vào nó để thực hiện chuyển đổi sang chuẩn GPT.

Tips: Ngược lại, nếu dòng Convert GPT Disk to MBR Disk sáng lên thì có nghĩa là ổ cứng của bạn đang ở định dạng GPT rồi, bạn không cần làm bước này nữa nhé.

cai-win-theo-chuan-uefi-3

Rồi, sau khi chuyển về chuẩn GPT thì tất cả các phân vùng sẽ có TypeGPT như hình bên dưới.

cai-win-theo-chuan-uefi-4

Bước 4: Nhấn vào nút Start > tìm kiếm với từ khóa cmd > tiếp theo bạn hãy nhấn chuột phải vào file cmd.exe và chọn Rus as adminstrator để chạy dưới quyền quản trị.

cai-win-theo-chuan-uefi-5

Bước 5: Cửa sổ CMD hiện ra, bạn hãy nhập lần lượt các lệnh sau vào.

diskpart
list disk
select disk 0
create partition efi size=200
Format quick fs=fat32 label=“EFI”
Assign letter=M
Create partition primary
Format quick fs=NTFS label=”Windows”
Assign letter=N
Exit

Tips: Các bạn có thể copy và paste từng lệnh 1 vào cửa sổ cmd cho nhanh và không bị sai nhé. (Nhấn Ctrl + C để thực hiện Copy và nhấn chuột phải vào cửa sổ cmd để thực hiện Paste).

cai-win-theo-chuan-uefi-6

Bước 6: Bạn hãy nhấn chuột phải vào file *.iso Windows và chọn Mount as ImDisk Virtual Disk để mount file ra ổ đĩa ảo.

cai-win-theo-chuan-uefi-7

Một cửa sổ hiện ra, bạn hãy nhấn OK để thực hiện Mount. Tại ô Driver sẽ là ổ ảo và bộ cài Windows sẽ được Mount vào đó.

cai-win-theo-chuan-uefi-8

Okey ! đã Mount xong rồi.

cai-win-theo-chuan-uefi-9

Bước 7: Bạn hãy mở phần mềm WinNTsetup ra (nhớ chọn đúng phiên bản để chạy nhé không sẽ bị lỗi đó). Giao diện chính của công cụ WinNTsetup sẽ như hình bên dưới.

cai-win-theo-chuan-uefi-10

Bước 8: Thiết lập đường dẫn như sau:

 1. Select location of Windows installation files: Tại đây bạn hãy nhấn vào nút Search > chọn đường dẫn đến ổ đĩa ảo mà lúc nãy bạn vừa mount file windows vào. Bạn chọn theo đường dẫn \sources\install.wim nhé.
 2. Select location of the Boot drive: Bấm vào nút Search > chọn đường dẫn đến phân vùng EFI mà chúng ta vừa tạo ra khi nãy. Nếu như bạn sử dụng đúng các lệnh như hướng dẫn phía trên thì nó có ký hiện là M nhé.
 3. Select location of the Installation drive: Tại đây bạn cũng bấm vào nút Search > chọn đến phân vùng Windows. Có ký tự là N nếu như bạn sử dụng các lệnh phía trên để tạo.
 4. Option Edition: Tại đây bạn hãy chọn phiên bản Windows mà bạn đang chuẩn bị cài.
 5. Driver Letter Preassignment: Bạn hãy tích vào lựa chọn này, mục đích là để cho phân vùng chứa hệ điều hành sẽ mang ký tự C như bình thường.
 6. Cuối cùng nhấn vào Setup .

cai-win-theo-chuan-uefi-13

Nhấn chọn ALL > chọn OK để bắt đầu quá trình cài đặt.

cai-win-theo-chuan-uefi-14Bước 9: Bạn hãy để chương trình làm việc xong > khởi động lại máy tính > thiết lập trong BIOS theo chuẩn UEFI > các thao tác cài đặt còn lại sẽ được tiếp tục cho đến khi hoàn thành.

Note: Nếu như sau khi máy tính sau khi khởi động lại mà không tiếp tục nữa thì khả năng cao là bạn đã thiết lập BIOS sai. Bạn hãy thực hiện lại cho đúng nhé.

Bước 10: Done !

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cài Win 7/8/10 trong môi trường WinPE (Mini Windows)

Một cách làm đơn giản khác !

Tips: Có một cách khác cũng rất đơn giản, mình có thể tóm tắt các bước làm như thế này, (nhưng mình vẫn khuyến khích làm theo cách bên trên nhé):

 1. Thiết lập BIOS theo chuẩn UEFI (link bên trên mình đã giới thiệu rồi nhé)
 2. Tạo một chiếc Usb Boot UEFI.
 3. Thực hiện Bước 3 như bài hướng dẫn bên trên.
 4. Truy cập vào WinPE (Mini Windows) > thực hiện Mount file Windows ra ổ đĩa ảo (thực hiện như bước 6 bên trên)
 5. Mở ổ đĩa ảo mà bạn vừa Mount file Windows ra > mở tiếp thư mục sources > chạy file install.wim để bắt đầu cài đặt.
 6. Rồi, đến đây thì đơn giản rồi. Bạn tiến hành cài windows như bình thường.

=> Xem hoặc tải video hướng dẫn chi tiết tại đây !

Lời kết

Rất đơn giản như vậy thôi, hướng dẫn thì dài dòng như thế chứ  khi thực hiện thì rất nhanh các bạn ạ. 2 cách cài win theo chuẩn UEFI mà mình hướng dẫn trong bài viết này đều rất đơn giản và mình nghĩ là ai cũng có thể thực hiện được. Và mình khuyến khích các bạn nên chuyển dần về chuẩn UEFI – GPT dần đi là vừa, để cảm nhận được sự linh hoạt và nhanh nhạy của nó.

Okey ! hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Hướng dẫn cài Win theo chuẩn UEFI – GPT bằng WinNTSetup
5 (2) votes

Note: Nếu bạn thấy các thông tin là hữu ích thì hãy vô hiệu hóa Adblock để giúp chúng tôi DUY TRÌ website này nhé. Thank you !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn! Nếu như bạn đang cần sự trợ giúp thì hãy truy cập vào địa chỉ hoidaptinhoc.com để được hỗ trợ nhanh nhất từ cộng đồng Hỏi Đáp Tin Học nhé.


85 comments

 1. e đã làm đúng như các bước của a đã nêu ra. Cài được win 7. Nhưng sao chuột lại bị đơ thế a (chuột di chuyển lúc nhanh, lúc chậm, khó kiểm soát). Trong khi đó e cài win 8.1 thì không có vấn đề gì xảy ra ạ. Main của e là Skylake, e cũng đã cài win 7 theo main skylake, chuột vẫn đơ không khắc phục được. Mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ a ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Thế thì khả năng cao là do mainboard của bạn giới hạn phiên bản windows 7 rồi. Mình đã gặp trường hợp này rồi, chỉ cho phép cài windows 8.1. Cài windows 7 vào, chạy vào màn hình desktop rất ok nhưng chuột với bàn phím thì không dùng được.
   Bạn dùng Laptop của hãng nào vậy ?

   • E dùng PC, main Skylake của hãng Asus. Ngoài ra khi cài win 7 còn không nhận được USB a ơi. E có cài Wandriver thì lại không nhận được mạng LAN. Không chuột, không USB, không LAN thì dùng như thế nào a ạ :D. Trước ổ cứng ổ cứng của e định dạng theo chuẩn MBR, khi đọc qua bài những bài viết của a thì e quyết định đổi sang chuẩn GPT, liệu có khi nào lỗi là do đổi định dạng chuẩn ổ cứng không ạ. Lúc e mua máy, thì họ cài mặc định cho e là Win7 Ultimate, giờ e cài lại bản Professional thì lại không được. E cũng đã cài thử sang máy tính khác thì vẫn rất oke a ơi.
    – Mất 3 ngày trời, cuối cùng e cũng chuyển sang dùng Win 10 –

    • Chuyển sang Windows 10 thì dùng được bình thường đúng không bạn ? vậy thì để win 10 dùng luôn đi bạn. Các bản kia khả năng cao là không tương thích như mình đã giải thích bên trên rồi.

     • Cài win 10 thì bình thương, không có vấn đề gì ạ. Cho e hỏi:win 10 học phần mềm thì không được tương thích đúng không a. E tham khảo thì họ khuyên dùng win 7

     • Kiên Nguyễn Blog

      Quan trọng là bạn học phần mềm gì ? Windows 10 hiện tại đã tương thích với hầu hết các phần mềm rồi nhé bạn.

 2. Xin hỏi: về cách phân vùng ổ cứng MBR hay GBT hay cách chia ổ đĩa thì mình đã nắm rõ. Còn một chút thắc mắc chổ bước 3 là khi phân vùng ổ đĩa để cài win theo chuẩn UEFI thì mình để phân vùng cài win là unalocatied hay vẫn làm như trước là chia ổ đĩa => format NTFS=> set active. Mình ví dụ ổ SSD 120G GBT mình muốn chia C: và D: thì (C: để unalocatied + D: NTFS) hay (C: làm như trước vẫn creat tạo phân vùng rồi format, set actice + D:NTFS)

  • Do mới đổi máy mới và lần đầu tiên cài win theo UEFI nên xin hướng dẫn cụ thể giúp ạ. B1: vào BIOS thiết lập UEFI, B2: boot WinPE, B3: phân vùng ổ đĩa định dạng GBT với 1 phân vùng unllocated và D: NTFS, B4: muont file win 10 ISO, B5: vào ổ đĩa ảo chạy setup bình thường. Vậy khi cài win nó tự nhận phân vùng unllocated là đĩa C: hay mình có chỉnh gì thêm không. Xin cảm ơn

   • Không phải là tự nhận, mà là bạn chọn phân vùng nào để cài win thì phân vùng đó sẽ là ổ C thôi.

  • Nếu như là cài win thì bạn để là unalocatied hay tạo phân vùng Primary đều được cả nhé.

 3. Đã hiểu. Xin cảm ơn admin

 4. chuyển MBR sang GPT có mất dữ liệu ko anh

 5. anh ơi em ko vào đc http://hoidaptinhoc.com/

 6. Admin ơi ví dụ mình có 2 ổ đĩa, 1 SSD và 1 HDD thì ổ SSD cài win format GBT còn lại ổ HDD chứa dữ liệu có cần chuyển sang GBT không vậy

 7. e chào anh . e muốn cài lại win 7 cho máy laptop toshiba Utrabook U645, nhưng mà khi boot thì không vào được phần cài anh a . Máy đang dùng là Win 10 , ổ cứng GPT. E làm theo hướng dẫn của anh nhưng không cài được . Anh giúp e với . Thanks anh.

  • Đối với thgian boot của windows 10 thường là rất nhanh nên khi bạn cố gắng boot từ cd hoặc usb thì chỉ 50:50 thôi. Bạn cố gắng restart máy và nhấn phím tắt boot đối với dòng Toshiba là ESC, F2 hoặc F12 nhanh nhẩt có thể thì boot đc ngay thôi 🙂 chúc bạn thành công

   • mình cảm ơn bạn . mình đã vào bios và để boot vào USB nhưng mà vẫn báo lỗi , không boot được . máy có 1 ổ lai ssd 32G để khởi động win , và một ổ HDD để chứa hệ điều hành .

  • Bạn boot được vào mini win chưa ? bạn đang bị lỗi ở bước nào ?

   • + Nếu để chế độ bios uefi thì không boot được anh à , nó báo lỗi trong phần windows boot manager : An error occurred while attempting to read the boot configuration data.
    + Nếu để bios ở legacy thì máy boot được win mini nhưng mà không xuất hiện được ổ đĩa .
    + Máy e đang dùng win 10 , thỉnh thoảng bị lỗi , không shutdown được , mà tắt bằng nút nguồn thì khởi động rất lâu , lên e muốn cài win 7. Thanks anh.

    • Như vậy là do bạn không tạo usb boot uefi thành công rồi. Bạn làm lại chiếc usb boot uefi 1 click này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-chuan-uefi-1-click.html
     Hoặc tham khảo thêm các cách tạo usb boot uefi legacy tại đây: https://blogchiasekienthuc.com/tag/uefi/

     • E Chào Anh , E đã làm lại theo phần mềm anh đã hướng dẫn , Boot vào được theo chế độ UEFI -GPT bằng win pe nhưng mà không thấy được ổ cứng trong máy anh à .

 8. Chào bạn , giúp mình 1 chút được k ạ. Mình đi làm công ty . Mỗi người ở công ty đều có 1 tài khoản riêng để làm việc. Nhưng bây giờ mình vào lại k đc . Nó báo là mật khẩu đã quá hạn cần thay đổi. Thế mình phải làm như thế nào ạ

  • BẠn có thể nhờ quản trị họ đổi lại cho, hoặc là tham khảo bài viết này nếu như bạn sử dụng win XP hoặc là Win 7 để chiếm quyền admin và thay đổi password: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/pha-password-administrator-win-xp-va-win-7.html


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Bạn có thể sử dụng tool upload ảnh nhanh nếu đang có nhu cầu ắp ảnh nhé !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)