Trang chủ Thủ thuật máy tính Cứu hộ máy tính Convert chuẩn Legacy và UEFI không cần cài lại Windows

Convert chuẩn Legacy và UEFI không cần cài lại Windows

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Bạn đang sử dụng Windows trên nền Legacy và bây giờ bạn muốn chuyển đổi để chạy trên nền UEFI? Bạn không muốn phải cài lại Windows mà vẫn có thể thay đổi được qua lại giữa 2 chuẩn này. Vậy thì đây chính là bài viết dành cho bạn, hãy tham khảo bài viết sau đây của blogchiasekienthuc.com.

Lưu ý: Mình khuyến khích các bạn nên cài lại Windows theo chuẩn UEFI nếu như muốn chuyển sang sử dụng chuẩn này, việc chuyển đổi từ Legacy sang UEFI sẽ không thể ổn định như cài mới Windows được. Và trước khi thực hiện chuyển đổi thì bạn nên copy tất cả dữ liệu quan trọng sang máy tính ổ khác đề phòng trường hợp xấu nhất có thể gây mất mát dữ liệu.Đọc thêm: 

convert-chuan-lagacy-uefi-10
Chuyển đổi chuẩn Legacy và UEFI mà không cần cài lại Windows

Điều kiện chuyển đổi

 • Máy tính đang chạy hệ điều hành Windows 7 trở lên và phải sử dụng Windows 64-bit.
 • Tạo một chiếc USB BOOT như bài hướng dẫn này.

Sử dụng AOMEI để chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT

Nếu như máy tính bạn đang chạy theo chuẩn Legacy và muốn chuyển sang sử dụng UEFI thì làm như sau:

Tips: Sau mỗi thay đổi hay thiết lập thì bạn nên nhấn Apply ngay để việc thực hiện không bị chồng chéo và không gây lỗi nhé.

Bước 1: Truy cập vào Mini Windows XP (Phải là Mini Win XP nhé, phiên bản lớn hơn không hỗ trợ ).

Bước 2: Vào Disk Tool > chọn AOMEI Partition

convert-chuan-lagacy-va-uefi-1

Bước 3: Nhấn phải chuột vào phân vùng chính, tức là phân vùng chứa hệ điều hành của bạn và chọn Resize Partition như hình bên dưới.

convert-chuan-lagacy-va-uefi-2

Bước 4: Thiết lập như sau:

 1. Tích vào lựa chọn I need to move this partition
 2. Kéo từ trái qua phải để tạo ra một khoảng trống (Unallocated) có dung lượng lớn hơn hoặc bằng 528MB. Mục đích của việc này là để giúp Tool có thể tạo ra một phân vùng EFI và một số phân vùng phụ khác > sau đó nhấn Apply.
 3. Nhấn OK và nhấn vào nút Apply ở góc trái trên cùng nhé.

convert-chuan-lagacy-va-uefi-3

———- Tìm hiểu thêm ———–

Theo tiêu chuẩn của Microsoft thì ổ cứng định dạng GPT sẽ cần tối thiểu là 3 phân vùng ESP, MSR và Windows. Và đây là tác dụng của các phân vùng:

 • ESP: Phân vùng chứa boot khởi động EFI.
 • MSR: Phân vùng lưu trữ khối lượng, nó được sử dụng bởi Firmware.
 • Windows: Đây là phân vùng chính chứa các file Windows.
 • Recovery: Phân vùng chứa wimre.wim, một ảnh WinPE đã thêm package winre, chức năng Windows Recovery, hỗ trợ phục hồi ảnh Windows (wim, vhd) nếu được cấu hình.

Bước 5: Thực hiện chuyển đổi bằng cách nhấn chuột phải vào Disk 1 (Basic MBR) và chọn dòng Convert to GPT Disk và nhấn Apply để chuyển đổi.

convert-chuan-lagacy-va-uefi-4

Bước 6: Bây giờ bạn hãy reset lại máy tính và vào trong BIOS để thiết lập sang chuẩn UEFI để sử dụng nhé. Nếu chưa biết cách làm thì hãy xem bài viết: Hướng dẫn cách thiết lập, cài đặt chuẩn UEFI trong BIOS

Thế còn trường hợp ngược lại thì sao, tức là chuyển đổi từ UEFI sang Legacy đó. Nếu như bạn không muốn sử dụng chuẩn UEFI nữa thì hãy làm theo cách sau đây.

Convert ổ cứng từ GPT sang MBR

Do kiến trúc phân vùng MBR chỉ hỗ trợ tối đa cho 4 phân vùng chính (Primary), và theo mặc định kiến trúc GPT thì tất cả các phân vùng (trừ phân vùng chứa boot như EFI) đều ở dạng Primary. Chính vì thế, nếu như bạn muốn chuyển đổi thành công từ GPT sang MBR mà không bị lỗi thì chỉ để tối đa là 4 phân vùng Primary thôi nhé. Nếu như nhiều hơn thì bạn có thể gộp, xóa… tùy bạn, miễn sao chỉ để lại tối đa 4 phân vùng Primary là được.

Sau khi Convert xong thì bạn hãy reset lại máy tính và truy cập vào BIOS để thiết lập cho nó chạy theo chuẩn Legacy nhé. Và cuối cùng là vào lại Mini Windows để Set Active và nạp lại MBR cho phân vùng đó. Như vậy là bạn đã chuyển đổi thành công rồi đó 😀

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách chuyển đổi, convert chuẩn Legacy và UEFI để sử dụng luôn mà không cần cài lại Windows rồi đó. Cách này dành cho mấy người lười thôi, chứ mình vẫn khuyến khích các bạn nên thực hiện cài mới cho ổn định nhé.

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Convert chuẩn Legacy và UEFI không cần cài lại Windows
5 (3) votes

Note: Nếu bạn thấy các thông tin là hữu ích thì hãy vô hiệu hóa Adblock để giúp chúng tôi DUY TRÌ website này nhé. Thank you !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


74 comments

 1. anh kiên ơi cho e hỏi .ngày trước em có dùng win 10 bây giờ muốn cài lại win 7 sao ko đc vậy?.win 10 em cài là chuẩn UEFI .win 7 em củng bot là chuẩn UEFI nhưng ko cài đc .vào đến phần chọn usb để cài win thì máy báo là USB ĐÃ BỊ CHẶN BỞI CÁC CHÍNH SÁCH BẢO MẬT HIỆN TẠI .nhấn ok cái là khỏi động vào win .ko tài nào cại lại win 7 đc .hay đó là cách mà microsoft không cho người đang dùng win 10 quay về win 7 .có phải ko anh kiên.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cũng có thể lắm, bạn có vào được mini windows không ?

   • vào mini windows là sao ạ .em chưa hiểu lắm .anh có bài nào hướng dẫn ko?

    • Kiên Nguyễn Blog

     Đây nhé bạn, bạn đọc bài viết này là sẽ biết cách vào Win PE (Mini windows)

     • cho em xin đường link đi

     • Kiên Nguyễn Blog

      À mình quên 😀
      https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-ghost-tao-file-ghost-trong-mini-windows.html

     • vào winPE(Mini windows) có phải là ấn phím f12 để vào bios rồi chon usb để cai win ko ạ . nếu la cái đó thì em vào đc . nhưng khi chọn usb để cài win thì máy báo là ubs đã bị chăn bởi các chính sách bảo mật hiện tại

  • Bạn vô hiệu hóa Secure Boot trong bios thử xem.

 2. đọc lại lần 2 mới hiểu . khổ . tức là em phải có 1 cái usb boot có tích hợp DLCboot hay 1 công cụ tương tự .thif mới vào đc winPE phải ko ạ

 3. bây giờ thì mình phải tạo 1 usb boot .xong rồi cắm vào máy tính . dùng DLC boot để vào môi trường winPE . đang dùng 10 thì vào môi trường winPE 10 phải ko ạ .khoẻ động vào Winpe xong . còn cách cài win thế nào thì xem ở bài này https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-cai-win-7810-trong-mini-windows.html . vậy là chính xác chưa anh 😀

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn vào mini win nào cũng được nhé. Cách đơn giản nhất thì bạn tạo 1 chiếc usb boot như bài hướng dẫn này:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-chuan-uefi-1-click.html
   Còn nếu muốn chuyên nghiệp hơn, nhiều công cụ hơn thì làm 1 cái multiboôt như bài hướng dẫn này:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/usb-multiboot-1-click.html

   => Sau khi vào mini windows rồi thì có rất nhiều cách để cài win. Nếu như bạn muốn cài win theo chuẩn LEGACY = MBR thì làm theo bài hướng dẫn này:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-cai-win-7810-trong-mini-windows.html
   Còn nếu muốn cài theo chuẩn UEFI – GPT thì làm theo bài này:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-win-theo-chuan-uefi-gpt.html


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)