Trang chủ Thủ thuật máy tính Cứu hộ máy tính Hướng dẫn cách thiết lập, cài đặt chuẩn UEFI trong BIOS chuẩn nhất

Hướng dẫn cách thiết lập, cài đặt chuẩn UEFI trong BIOS chuẩn nhất

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Có rất nhiều bài viết mà blogchiasekienthuc.com đã hướng dẫn và giới thiệu cho các bạn về chuẩn UEFI – chuẩn mới nhất trên Windows hiện nay. Ví dụ như bài viết về cách tạo usb boot uefi, cách tạo usb cài win theo chuẩn uefi, hay xem máy tính bạn đang sử dụng chuẩn uefi hay legacy.. và trong các bài viết đó thì mình đã hướng dẫn qua về cách thiết lập và kích hoạt sử dụng chuẩn UEFI trong BIOS. Nhưng dường như nhiều bạn vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn và vướng mắc trong việc này, vì một lý do chung đó là không am hiểu về BIOS hoặc ngại động chạm đến BIOS.

Chính vì thế trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn thêm cho các bạn, mình sẽ hướng dẫn kỹ hơn về vấn đề này và sau khi đọc xong bài viết này thì mình tin là các bạn không còn cảm giác “SỢ” khi vào thiết lập trong BIOS nữa và một điều quan trọng hơn là bạn có thể cài đặt chuẩn UEFI trong BIOS thành công.Môi trường BIOS có đáng sợ như bạn nghĩ?

Môi trường BIOS chả có gì khiến bạn phải “sợ” cả và nó cũng chả có gì gọi là “nâng cao” hết. Việc truy cập vào BIOS là quá đơn giản và dễ dàng, nếu như bạn đã đọc qua bài viết “BIOS là gì? Cách truy cập vào BIOS của máy HP, Sony…” của mình rồi thì việc truy cập vào BIOS không có gì là khó khăn hết.

+ Giao diện chính của BIOS

Giao diện chính của BIOS bao gồm các tab như Main, Advanced, Security, Boot, Exit như trong hình bên dưới. Tại giao diện chính của BIOS thì bạn có thể xem chi tiết cấu hình máy tính của mình.

Tips: Trường hợp bạn đi mua máy tính, nếu như bạn không có sẵn một chiếc USB BOOT để kiểm tra thì buộc phải vào BIOS để kiểm tra chính xác cấu hình máy tính bạn đã mua để tránh bị nhầm hàng..

P/s: Mình đang truy cập BIOS trên máy tính ảo nên thông tin sẽ không được đầy đủ như khi truy cập vào BIOS trên máy tính thật.

thiet-lap-che-do-uefi-trong-bios-2

Cần lưu ý gì khi thiết lập BIOS?

Khi vào trong BIOS bạn có thể thiết lập lại tất cả mọi thứ theo ý thích của bạn để tìm hiểu cũng như khám phá những tính năng có trong đó.

Chỉ duy nhất một phần mà bạn không nên động vào đó là đặt password (mật khẩu) cho ổ cứng. Nếu như đặt mà bạn nhớ Password thì không sao nhưng chẳng may quên pass thì rất phức tạp đó, rất khó có thể phá được password ổ cứng. Chính vì vậy mà bạn có thể thiết lập mọi thứ nhưng tránh mấy phần đặt password ra là được.

+ Nếu thiết lập sai trong BIOS và  không vào lại được Windows thì phải làm sao?

Đã có phần khôi phục tất cả các thiết lập về mặc định trong BIOS rồi, nêu như thiết lập sai thì bạn hãy vào tab Exit và chọn Load Setup Default để khôi phục về mặc định sau đó bạn nhấn Exit Saving Changes để lưu và thoát và mọi thứ sẽ trở về trạng thái ban đầu.

thiet-lap-che-do-uefi-trong-bios-1

OK! giờ chúng ta sẽ vào vấn đề chính trong chủ đề ngày hôm nay. Mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thiết lập để máy tính hoạt động theo chuẩn UEFI nhé. Nhưng trước tiên bạn phải biết máy tính của mình có hỗ trợ chuẩn này không đã….

Máy tính tôi có hỗ trợ chuẩn UEFI không?

Đa số các dòng máy tính từ năm 2012 trở về đây đều hỗ trợ chuẩn UEFI. Nếu như không có thì bạn có thể nâng cấp lên phiên bản BIOS mới nhất là sẽ có hỗ trợ ngay. Nhưng đối với những máy tính đời cũ hơn thì bạn nên an phận mà sử dụng chuẩn Legacy nhé 😛

Làm thế nào để kiểm tra nhanh máy tính có hỗ trợ chuẩn UEFI hay không? Thực ra thì có rất nhiều cách nhận biết nhưng mình sẽ hướng dẫn cho các bạn 2 bước để kiểm tra nhanh nhất.

 • Bước 1: Truy cập vào BIOS > tìm đến tab BOOT > và tìm đến phần Boot Option. Nếu như bạn thấy tùy chọn UEFI thì máy tính bạn đã hỗ trợ chuẩn UEFI rồi đó. Trong trường hợp vào tab BOOT mà không có thì bạn hãy tìm kiếm trong tất cả các tab xem, vì mỗi dòng máy tính lại có giao diện BIOS khác nhau nên mình không thể có hướng dẫn cụ thể được. Cứ thấy dòng UEFI thì có nghĩa là máy tính bạn có hỗ trợ chuẩn UEFI nhé. Nếu như vẫn không có thì phải làm sao?? bạn hãy chuyển qua bước 2…
 • Bước 2: Bạn hãy tạo một chiếc USB theo chuẩn UEFI -> cắm usb cài win vào máy tính -> khởi động lại máy tính -> truy cập vào Menu Boot (có thể là phím F1 -> F12, ESC, Del, Tab)

Nếu như có chữ UFI hoặc UEFI như trong hình dưới thì có nghĩa là máy tính bạn có hỗ trợ chuẩn UEFI, còn ngược lại thì xin chia buồn, bạn nên an phận với chuẩn Legacy đi 😀

thiet-lap-che-do-uefi-trong-bios-3

Thiết lập chuẩn UEFI trong BIOS

Sau đây là các thiết lập để cài hoặc ghost windows theo chuẩn UEFI, các dòng máy khác các bạn có thể làm tương tự. Tìm đến các mục như vậy và làm theo hướng dẫn này nhé.

Lưu ý: Sau khi thực hiện những thiết lập bên dưới xong bạn phải nhấn Lưu lại nhé. Có thể nhấn phím F10 để lưu và thoát.

1/ Thiết lập tùy chỉnh cho chế độ UEFI.

 • Secure Boot: Bạn chọn ” Disabled “.
 • Load Legacy Option Rom: Bạn cũng chọn là ” Disabled “.
 • Boot List Option: Bạn chọn là ” UEFI “.

thiet-lap-che-do-uefi-trong-bios-4

2/ Nếu như bạn muốn cài Windows 7 phiên bản 64-bit và theo chuẩn UEFI thì thiết lập lại như thế này.

 • Secure Boot: Bạn chọn là ” Disabled “.
 • Load Legacy Option Rom: Bạn cũng chọn là ” Enabled “.
 • Boot List Option: Bạn chọn là ” UEFI “.

thiet-lap-che-do-uefi-trong-bios-5

3/ Ngoài lề một chút, nếu như bạn muốn thiết lập về chế độ theo chuẩn cũ, chuẩn “Legacy” thông thường thì thiết lập như sau:

 • Secure Boot: Bạn chọn là ” Disabled “.
 • Load Legacy Option Rom: Bạn cũng chọn là ” Enabled “.
 • Boot List Option: Bạn chọn là ” Legacy “.

thiet-lap-che-do-uefi-trong-bios-6

_____________________________________________________________________________

Tham khảo thêm………………

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thiết lập để tắt chế độ LEGACY và bật chế độ UEFI lên như sau: (Các từ in đậm sẽ là thiết lập mà chúng ta sẽ chọn nhé.)

 • Legacy Support (On/Off hoặc là Enabled/Disabled)
 • Boot Device Control
 • Legacy CSM (On/Off hoặc là Enabled/Disabled)
 • Launch CSM (On/Off hoặc là Enabled/Disabled)
 • CSM (On/Off hoặc là Enabled/Disabled)
 • UEFI/Legacy Boot (Both/Legacy Only/ bạn chọn là UEFI Only)
 • Boot Mode (Legacy Support/bạn hãy chọn là No Legacy Support)
 • Boot Option Filter (UEFI and Legacy/UEFI First/Legacy First/Legacy Only/UEFI Only)
 • UEFI/Legacy Boot Priority  (UEFI First/Legacy First/Legacy Only/UEFI Only)

Lưu ý: Một số dòng máy tính hiện nay, ví dụ như ASUS. Ngay cả khi bạn vào trong BIOS thì cũng rất khó để biết được máy tính đó có hỗ trợ chuẩn UEFI hay không, chính vì vậy bạn hãy làm theo cách 2 bên trên để kiểm tra nhé.

Convert ổ cứng để có thể cài được Windows

Sau khi đã thiết lập xong chuẩn UEFI trên BIOS thì bạn hãy convert ổ cứng sang đúng chuẩn GPT thì mới có thể cài hoặc ghost Windows được. Có một cách rất dễ đó là bạn chỉ cần Boot vào WinPE (sử dụng usb boot uefi 1 click) và sau đó chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT (xem cách chuyển) là có thể cài Win được. Cách ngày rất nhanh mà không lo mất dữ liệu.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn rất chi tiết về cách thiết lập cũng như cài đặt chuẩn UEFI trong BIOS mà blogchiasekienthuc.com muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng sau bài viết này thì bạn có thể quản lý được khu vực BIOS được dễ dàng hơn, và điều quan trọng là bạn có thể thực hiện thành công việc cài đặt Windows theo chuẩn mới – UEFI này.

Chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Hướng dẫn cách thiết lập, cài đặt chuẩn UEFI trong BIOS chuẩn nhất
5 (2) votes

Note: Nếu bạn thấy các thông tin là hữu ích thì hãy vô hiệu hóa Adblock để giúp chúng tôi DUY TRÌ website này nhé. Thank you !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


97 comments

 1. vương hoàng minh thảo

  a cho e hỏi laptop asus p550ld muốn nhận usb boot chuẩn galaxy thì làm sau…? e tìm đù cách rồi nhưng k dc e cũng là kỹ thuật it . bios của e là bản mới nhất 307 rồi …cám ơn nhìu

  • Kiên Nguyễn Blog

   Ý bạn là chuẩn Legacy ? Bạn thử load Bios về Default xem sao, thông thường bios nó để mặc định là chuẩn đó rồi.

 2. Máy Pando mình k thể boot vào usb được, muốn úp hình mà k thể up được

 3. cho mình hỏi chút .mình mới mua con pc lelovo i5 ….khi cài win 7 xong máy tính không nhận bất cứ usb ngoài nào ..đồng thời không auto tìm kiếm driver …nhưng chuyển sang cai win 8 thì mọi chuyện bình thường
  khi vào bood thì biết nó chạy theo chuẩn UEFI

  • Kiên Nguyễn Blog

   Tất nhiên rồi bạn, kể từ Windows 8 trở đi thì MS đã tích hợp sẵn khá đầy đủ driver khi cài đặt xong rồi. Còn đối với Windows 7 bạn sẽ phải cài thêm driver không thì sẽ không thể hoạt động được.
   Nhưng việc cài driver cũng rất dễ mà, bạn dùng bộ wandriver cài tý là đủ hết: http://blogchiasekienthuc.com/driver/easy-driverpack-for-windows-xp-7-8.html

 4. Mình cài Win 10 chuẩn UEFI trên laptop Dell Vostro
  Thiết lập Bios như sau:
  Boot List Option chọn UEFI
  Secure Boot chọn Disabled
  Loa Legacy Option Rom chọn Enabled
  Khi cài mình phải bấm F12 để chọn ổ cứng hoặc usb mới khởi động được
  Nếu để mặc định nó ko boot được và báo lỗi: your system seems to be having trouble starting
  Mong admin giúp mình khắc phục lỗi trên

  • Kiên Nguyễn Blog

   Là sao bạn, mình chưa hiểu ý của bạn lắm.
   Khi cài thì tất nhiên bạn phải boot vào menu để chọn khởi động ưu tiên rồi.
   Sau khi cài đặt xong thì bạn có thể vào trong bios để thiết lập lại khởi động ưu tiên là ổ cứng là được mà,

  • Bài viết của Kiên Nguyễn blog rất hay

   Ban Viễn Lâm thử sửa lại xem:
   Secure Boot chọn Enabled
   Theo mình Enable mục đó thì chỉ khởi động thẳng vào ổ cứng

 5. Máy mình là asus k46ca. Bios 315. Ko boot o cứng theo uefi duoc. Mặc dù mình đã đinh dạng o cưng theo gpt. Con khi cài theo mbr thì binh thương. Help??

 6. cho em hỏi là tại sao khi chuyển sang UEFI rồi thì lại không thấy ổ cứng là sao vậy? có ai giúp với máy em là dell ísnpiron 3437.

  • Kiên Nguyễn Blog

   BẠn vào đâu mà không thấy ổ cứng, không thấy ổ cứng trong BIOS hay trên Mini Windows vậy ?

 7. Mình hỏi chút:
  1. Muốn biết máy đang chạy theo chuẩn nào thì kiểm tra ra sao? Máy sony vaio
  2. Nếu đang chạy chuẩn uefi chuyển sang lagaxi hoặc ngược lại có ảnh hưởng đến window hiện tại hay không?
  Xin cám ơn

  • Kiên Nguyễn Blog

   1. Bạn xem bài viết này: http://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/may-tinh-chuan-uefi-va-lagacy.html
   2. Không ảnh hưởng, nhưng có điều bạn nên cài lại hẳn theo chuẩn UEFI thì sẽ tốt hơn, convert cũng đc nhưng nó không hoạt động được hết hiệu suất như khi cài mới.

 8. cho mình hỏi : Mình mới mua 1 desktop Dell 3650 . Đang cài Win7 pro 64 bit , kèm theo máy là 1 DVD Windows 10 Pro 64 bit và khuyến cáo phải vào Bios để chuyển boot từ Gelaxy sang UEFI . Thiết lập Bios :
  Boot List Option chọn UEFI
  Secure Boot chọn Disabled
  Load Legacy Option Rom chọn Disable , F10 để save và exit .
  Khởi đông màn hình báo “Press any key….” . Nhấn 1 phím , Logo DELL xuất hiện , chờ khoảng 5 phút . màn hình xanh , Chooose the language ,>chọn English -Choose the keyboard layout > US .Choose the option > troubleshoot và turn of your pc .Vào troubleshoot >reset this PC chạy 50% báo lỗi
  Recover fromm.. .báo lỗi 50%
  Advanced option chỉ chạy được UEFI về lại BIOS.
  Start vào HDD > not found .
  Chuyển Bios sang Legaxy , cài Win 10 đã tải từ Windows vào đến > thấy được 3 phân vùng nhưng không install được vì HDD định dang GTP . .Xin quý anh chị giúp cho với . cám ơn nhiều

  • Kiên Nguyễn Blog

   Khi đã chuyển BIOS về chuẩn UEFI thì tất nhiên khi bạn load vào hệ điều hành windows đang sử dụng sẽ bị lỗi rồi.
   Bạn phải taọ một chiếc usb boot chuẩn uefi (có thể làm theo bài hướng dẫn cho nhanh: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-chuan-uefi-1-click.html)

   => sau đó thì thực hiện ghost theo chuẩn uefi: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-may-tinh-chuan-uefi-o-cung-gpt.html
   => hoặc cài win theo chuẩn uefi: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-win-theo-chuan-uefi-gpt.html

   Chúc bạn thành công !

 9. Cám ơn bạn rất nhiều , mình sẽ báo kết quả sau

 10. xin pro giúp giùm. sony vaio của em check HWiNFO thì có hổ trợ UEFI (GPT). đã định dạng phân vùng ghost chuẩn UEFI (GPT) ok rồi . vào bios thiết lập UEFI để khởi động thì lại không thấy đâu hết

  • Kiên Nguyễn Blog

   Tức là không có phần thiết lập UEFI trong BIOS đó à ? một số main nó không có nhé bạn, bạn vẫn tiến hành cài theo chuẩn UEFI bình thường thôi

 11. Mình cũng không cài win được vi ổ cứng chuẩn UEFI , cũng làm theo hướng dẫn chuyển đổi USB boot cài WIn theo UEFI nhưng vào đến phần chọn phân vùng vẫn báo lỗi không cài đặt được. Bạn giúp mình với. Bạn có phần mềm nào khôi phục data mà bạn đã sử dụng hiệu quả không cho mình với, Ví dụ như khôi phục phân vùng xóa hay format nhầm, khôi phục dữ liệu trên USB thẻ nhớ. Có tool Crack Lacviet mtda không cho mình xin luôn. cảm ơn bạn nhiều

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cài window chuẩn UEFI bị lỗi là do bạn chưa chuyển đổi ổ cứng về định dạng GPT. Bạn làm theo bài hướng dẫn này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-win-theo-chuan-uefi-gpt.html

 12. Bios máy msi mình như thế này ko biết chọn thế nào :((
  Bootup NumLock State : [On]
  Fast Boot. : [Disabled]
  Boot mode select. : – UEFI with CSM
  – LEGACY
  – UEFI

  • Kiên Nguyễn Blog

   Boot mode select bạn chọn là UEFI đó, còn tìm các phần khác xem có gì nữa không rồi thiết lập nốt như hướng dẫn là OK thôi 😀

   • Thank ad mình làm dc rùi. Nhưng khởi động lại chậm hơn 6s. Chắc phải cài lại win

    • Kiên Nguyễn Blog

     Khởi động chậm hơn 1 chút cũng chấp nhận được mà bạn, quan trọng là lúc sử dụng nó hoạt động nhanh và ổn định là được.

 13. do kien thuc ve tin hoc cua minh han hep minh khong biet cach cai dat windown bang usb hay cach cai dat biot cho laptop acer v5-472 mong ban bot chut thoi gian giup do va huong dan minh qua facebook quypham3012@gmail.com hoac phamvanquy378@gmail.com chan thanh cam on ban rat nhieu…

 14. Cho mình hỏi mình dùng win 7 lỡ cài chế độ fast boot trong BIOS giờ không vào lại BIOS được nữa Bạn có thể giúp mình không?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử dùng các phím trên bàn phím xem, tắt chế độ fast boot vẫn truy cập vào BIOS bình thường mà bạn.

 15. Chào Bạn! lactop HP của tôi chuẩn Legacy vẫn Boot bằng USB BÌNH THƯỜNG.
  Lâu rồi ko để ý, khi đọc bài này của bạn tôi mở phần Bios setup thì ko thấy tag boot. Vậy tôi khôi phục tất cả các thiết lập về mặc định trong BIOS có được ko? Hoặc cách nào để hiện tag boot.
  Nhờ bạn giúp hướng dẫn. Cám ơn bạn trước

 16. Anh ơi cho em hỏi. Em check máy theo 1 số guide thì được hướng dẫn là sử dụng phần mềm HwinFO64 để check thì ở phần UEFI BIOS là Capable ( Theo guide thì đó là có hỗ trợ UEFI). Nhưng mà khi em vào Bios thì lại không thấy bất cứ thứ gì liên quan UEFI cả. Không có tùy chọn UEFI, không có Secure Boot hay gì khác cả.
  Vậy máy em có hỗ trợ UEFI không và em có nên cài win lại theo chuẩn UEFI không ạ?


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)