Trang chủ Thủ thuật hay Convert, chuyển đổi ổ cứng MBR sang GPT – so sánh MBR với GPT !

Convert, chuyển đổi ổ cứng MBR sang GPT – so sánh MBR với GPT !

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Trong các bài viết trước thì mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách cài win cũng như ghost máy tính với chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT rồi. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bạn chưa hiểu và phân biệt được sự khác nhau giữa 2 định dạng này.

Và đương nhiên là mình thường xuyên nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này rồi, có rất nhiều câu hỏi đại loại như “ ổ cứng GPT là gì anh ?có nên sử dụng định dạng GPT không anh ? ” , “anh có thể phân tích kỹ hơn giúp em ưu nhược điểm của 2 định dạng này được không ?…. nói chung là nhiều câu hỏi lắm. Các bạn có thể vào chuyên mục Windows chuẩn UEFI sẽ thấy, các bài viết đều nhận được rất nhiều sự quan tâm và comment của độc giả. Chính vì thế, mình đã quyết định thay vì trả lời những câu hỏi như vậy, mình sẽ viết một bài cụ thể để so sánh ưu và nhược điểm giữa 2 định dạng MBR và GPT. Nếu như bạn đang quan tâm đến chủ đề này thì có lẽ đây sẽ chính là một bài viết rất hữu ích dành cho bạn đó.Đọc thêm:

Phân tích, so sánh MBR với GPT

Ổ cứng định dạng MBR và ổ cứng định dạng GPT là 2 tiêu chuẩn của ổ cứng thông dụng nhất hiện nay, hai định dạng này có những quy tắc nhập xuất dữ liệu và sắp xếp phân vùng khác nhau (cụ thể như thế nào thì lát nữa mình sẽ phân tích kỹ hơn). Các thông tin này bao gồm các phân vùng Start và Begin, chính vì vậy hệ điều hành sẽ xác định được các khu vực thuộc mỗi phân vùng và phân vùng khởi động.

Note: Chúng ta cần phải lựa chọn một trong 2 định dạng MBR hoặc GPT trước khi thực hiện cài win hoặc ghost lại máy. Về cơ bản thì chúng ta cần phải phân biệt được ổ định dạng MBR và GPT khác nhau một số điểm như sau:

Định dạng MBR (Master Boot Record)Định dạng GPT (GUID Partition Table)
Được đưa vào sử dụng từ cuối năm 1983Mới được đưa vào sử dụng, chưa rõ năm 😀
Hỗ trợ 4 phân vùng chính (Primary)Hỗ trợ tối đa lên tới 128 phân vùng chính (Primary)
Hỗ trợ ổ cứng có dung lượng tối đa là 2TB (hơn 2000 GB)Hỗ trợ dung lượng ổ cứng lên đến 256TB, bạn có thể chia một phân vùng ổ cứng có kích thước là 256 TB cũng vẫn OK.
Hỗ trợ tất cả các hệ điều hành Windows hiện nay, hoạt động tốt trên cả 2 nền tảng Windows 32bit và 64bitChỉ hỗ trợ nền tảng Windows 64-bit
Bạn có thể sử dụng ổ cứng định dạng MBR trên máy tính dùng chuẩn BIOS hoặc UEFIBạn chỉ có thể sử dụng ổ cứng định dạng GPT khi máy tính của bạn đã được thiết lập chạy theo chuẩn UEFI (đã có bài hướng dẫn chi tiết trên blog rồi nhé các bạn)

Định dạng ổ cứng MBR

MBR có tên đầy đủ là Master Boot Record. Sở dĩ nó có cái tên như vậy là vì có một khu vực khởi động đặc biệt nằm ở ngay đầu của ổ đĩa cứng. Tại đây sẽ có một Boot Loader được cài đặt trên hệ điều hành, kèm theo các thông tin về phân vùng Logical của đĩa cứng.

Nói qua một chút về Boot Loader: Bạn hiểu đơn giản nó là chương trình khởi động hệ thống được lập trình sẵn và đặt trong ROM.

Boot Loader là một đoạn mã nhỏ được thực thi trước khi hệ điều hành bắt đầu chạy và cho phép nhà sản xuất  thiết bị quyết định những tính năng nào người sử dụng được phép dùng hoặc bị hạn chế.

Cấu trúc của ổ cứng định dạng MBR

so-sanh-mbr-voi-gpt-2

MBR (Sector 0 – màu đỏ) – đây là vị trí lưu dữ liệu khởi động. Nó cực kỳ quan trọng nếu như bạn đang để định dạng ổ cứng là MBR. Nó chỉ có dụng lượng khoảng vài MB thôi nhưng sẽ giúp bạn lưu lại các thông tin về phân vùng ổ đĩa cứng.

Có lẽ nhìn vào hình dưới đây bạn có thể dễ dàng hình dung ra thứ tự sắp xếp phân vùng của ổ cứng định dạng MBR. (ảnh lấy từ Microsoft)

so-sanh-mbr-voi-gpt-3

Ưu điểm của MBR

Như bảng so sánh ở bên trên thì các bạn có thể thấy một số ưu điểm của định dạng MBR đó là nó hoạt động tốt trên tất cả các nền tảng Windows hiện nay, từ Windows XP cho đến Windows 10..

Tương thích với đại đa số các máy tính hiện nay, và trong một số trường hợp máy tính bạn đã quá cũ, bạn mua từ năm 2012 trở về trước thì chuẩn này tỏ ra cực kỳ quan trọng. Bởi vì các bạn biết đó, những năm 2012 trở về trước thì cấu hình máy tính rất thấp bởi giá thành thì đắt đỏ, chính vì vậy chuẩn MBR là rất thông dụng ở thời điểm đó.

Nhược điểm của MBR

+ MBR rất dễ bị lỗi bởi vì dữ liệu phân vùng và dữ liệu khởi động được lưu lại tại một vị trí, nếu như dữ liệu khởi động này bị virus phá hoại hoặc bị bạn ghi đè lên thì sẽ dẫn tới hiện tượng máy tính khởi động không lên và chỉ xuất hiện màn hình đen cộng với một dấu nháy. Tuy nhiên việc sửa chữa, nạp lại MBR là khá đơn giản và rất dễ thực hiện. Mình đã có một bài viết rất chi tiết rồi, bạn có thể tham khảo thêm tại đây để khi nào bị lỗi còn có hướng mà giải quyết nhé: Sửa lỗi Ghost xong không vào được Windows (bị màn hình đen..)

+ MBR không thể tự phát hiện và sửa chữa khi nó bị lỗi. Bạn chỉ có thể biết được MBR đang bị lỗi khi máy tính không thể truy cập vào Windows mà thôi.

+ Chỉ hỗ trợ tối đa là 4 phân vùng Primary, nếu như bạn muốn chia ổ cứng ra nhiều phân vùng hơn thì bạn buộc phải tạo phân vùng kiểu Logical (Extended Partition – phân vùng mở rộng). Phân vùng dạng này sẽ bị hạn chế một số tính năng như không thể gán cờ (Flag) boot hay không thể cài win lên được.

Định dạng ổ cứng GPT

GPT có tên đầy đủ là GUID Partition Table. Lý do nó có cái tên như vậy là do mỗi phân vùng trên ổ đĩa cứng sẽ có một Globally Unique identifier (GUID).

Cấu trúc của ổ cứng định dạng GPT

so-sanh-mbr-voi-gpt-1

Mô tả: Một ổ đĩa cứng được chia ra làm nhiều LBA (tên đầy đủ là Logical Block Addressing). Thông thường thì mỗi LBA này sẽ có kích thước vào khoảng 512 byte, tuy nhiên kích thước có thể thay đổi lên khoảng 1024 byte hoặc 2048 byte.

 • LBA 0 có cấu trúc giống một ổ đĩa dạng MBR, điều này giúp cho các phần mềm dựa trên MBR có thể hiểu được GPT => tránh ghi đè.
 • LBA 1 sẽ gồm các header chứa GUID (Globally Unique Identifier) và các thông tin về dung lượng cũng như vị trí phân vùng.
 • Các LBA tiếp theo (2-33) chứa các GUID tương ứng với các phân vùng mà bạn đã chia.

Một phiên bản của các LBA 1-33 sẽ được sao lưu ở vùng dữ liệu cuối của ổ đĩa.

Các phân vùng sẽ nằm sau LBA 33, số lượng phân vùng trên lý thuyết có thể đạt đến vô hạn. Mỗi phân vùng sẽ được gán một GUID để đảm bảo tính duy nhất của các phân vùng.

Ưu điểm của GPT

+ Nếu như ổ ổ cứng định dạng MBR dữ liệu phân vùng và dữ liệu hỗ trợ khởi động được lưu tại một vị trí thì ở định dạng GPT này sẽ khác. Ở định dạng GPT này, nó sẽ thực hiện lưu trữ dữ liệu khởi động ở nhiều vị trí trên ổ cứng, chính vì thế máy tính có thể khôi phục dữ liệu dễ dàng nếu như nó bị ghi đè hoặc bị lỗi.

+ Là một chuẩn mới, thích hợp với các dòng máy tính đời mới hiện nay. Như mình đã phân tích bên trên, giá thành của phần cứng cũng như giá của một chiếc Laptop cũng rất rẻ đi rất nhiều rồi, chỉ với tầm 11 – 13 triệu là bạn đã có thể sắm cho mình một chiếc Laptop chíp Core i5, ổ cứng 1TB, Ram 4-8 GB… rồi.

+ GPT có cơ chế tự động phát hiện lỗi (CRC32) và sẽ tự động khôi phục dữ liệu khởi động bị hỏng từ một vị trí khác trên ổ cứng, bởi như mình đã giải thích phía trên rồi, dữ liệu khởi động trên ổ cứng định dạng GPT được lưu ở nhiều vị trí trên ổ đĩa cứng mà.

+ Còn rất nhiều ưu điểm mà bạn chỉ cần nhìn vào bảng so sánh bên trên sẽ thấy đó chính là: Hỗ trợ lên đến 128 phân vùng Primary, hỗ trợ phân vùng có kích thước cực lớn, có thể lên đến 256 TB – một con số quá khủng.

+ Hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác chứ không riêng gì Windows, cụ thể là bạn có thể sử dụng chuẩn GPT trên hệ điều hành mở Linux hoặc trên hệ điều hành MAC OS X của Apple.

Nhược điểm của GPT

+ Khả năng tương thích không được như MBR, không phải máy tính nào cũng sử dụng được định dạng ổ cứng định dạng này. Nhất là những máy tính có cấu hình thấp của những năm trước đây.

+ Chỉ hỗ trợ Windows nền tảng 64-bit, trên ổ cứng định dạng GPT bạn sẽ không cài đặt được Windows 32-bit đâu nhé.

Chuyển đổi MBR sang GPT hoặc từ GPT sang MBR không mất dữ liệu

Có thể bạn đang tìm:

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ rất tốt cho việc chuyển đổi giữa 2 định dạng này, và quan trọng là rất an toàn và không bị mất dữ liệu trên ổ cứng.

Mình đã có rất nhiều bài hướng dẫn trên blog rồi, tuy nhiên mình vẫn sẽ viết thêm ở đây để bài viết thêm chọn vẹn và bạn cũng không phải mất công tìm kiếm lại nữa.

Thực hiện như sau:

+ Bước 1: Nếu bạn chưa có một chiếc usb boot thì hãy làm theo bài viết này để tạo usb với 1 click. Rất đơn giản thôi, các bạn có thể làm thành công một cách dễ dàng !

+ Bước 2: Truy cập vào Mini Windows và mở phần mềm Partition Winzard lên và bạn làm như hướng dẫn trong hình dưới đây:

Nhấn chuột phải vào Basic => xuất hiện các lựa chọn như hình bên dưới đây. Bạn có thể convert qua lại giữa 2 định dạng này một cách cực kỳ đơn giản và an toàn.

so-sanh-mbr-voi-gpt-4

Note: Nếu như bạn chưa biết cách sử dụng phần mềm Partition Winzard thì hãy tìm kiếm trên blog với cái tên ” Hướng dẫn sử dụng MiniTool Partition Winzard toàn tập ” để đọc và hiểu thêm hé.

Nhận xét

Với hàng loạt các ưu điểm vượt trội của định dạng GPT  như vậy thì mình nghĩ là chuẩn GPT sẽ thay thế dần cho định dạng MBR và nó sẽ trở nên phổ biến hơn cả chuẩn MBR bây giờ.

Một yếu tố khác nữa cũng giúp chuẩn GPT được sử dụng phổ biến hơn đó chính là giá thành của máy tính. Thời đại công nghệ phát triển, máy tính ngày càng rẻ, cấu hình máy tính cao, CPU, RAM, ổ cứng.. ngày càng được nâng cấp và tăng lên đáp ứng được cấu hình hệ điều hành Windows 64-bit nên việc sớm muộn chuyển qua định dạng GPT là điều tất yếu.

Lời kết

Như vậy là mình đã phân tích, so sánh khá chi tiết giữa 2 định dạng MBR và GPT rồi nhé, hi vọng đọc xong bài viết này bạn sẽ phần nào hiểu hơn về 2 định dạng này.

Và một điều cực kỳ quan trọng nữa đó là…. các bạn đừng quên chia sẻ thêm các kinh nghiệm và trải nghiệm của chính bạn về 2 định dạng của ổ cứng này nhé.

Giúp mình like và share nếu như bạn thấy bài viết có ý nghĩ nhé, thanks !!!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com
Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn, tham khảo thêm tại đây !

Convert, chuyển đổi ổ cứng MBR sang GPT – so sánh MBR với GPT !
4 (3) votes

Note: Nếu bạn thấy các thông tin là hữu ích thì hãy vô hiệu hóa Adblock để giúp chúng tôi DUY TRÌ website này nhé. Thank you !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


34 comments

 1. theo mình nhận xét GPT win chạy chậm hơn MBR

  • Cũng chưa chắc đầu bạn, máy mình ram 4 gb, chỉ boot lên khoảng 8 giây khi mới bắt đầu

  • Kiên Nguyễn Blog

   Tối thiểu là bằng chứ không chậm hơn đâu bạn, chậm hay không còn tùy thuộc vào bản Windows bạn đang chạy nữa.

   • Ad ơi! Sao mình cài windows 10 64bit pro ổ cứng HDD khi khởi động lâu hơn chuẩn MBR mặc dù mình đã chuyển ổ cứng sang GPT. Máy mình khởi động mất khoảng 1p30.

 2. Mình cứ nghĩ khi chuyển sang GPT sẽ nhanh và ngon lành hơn MBR thế là copy toàn bộ data sang ổ di động và convert ổ cứng. Cuối cùng ghost bản win 10 uefi vào thấy vẫn thế. Dân ghoster lại ít làm bản ghost uefi chứ. Nản luôn.

  • Kiên Nguyễn Blog

   + UEFI và GPT là chuẩn mới và người dùng đang có xu hướng chuyển dần về hết rồi bạn ơi, về ưu nhược điểm thì mình phân tích rất rõ trong bài viết này rồi: http://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/chuyen-doi-mbr-sang-gpt-so-sanh-mbr-voi-gpt.html

   + Bản ghost thì bây giờ rất nhiều nhé bạn, các ghoster ở trang phienbanmoi họ làm rất nhiều. Mà nếu dùng thì mình khuyên nên tự cài sẽ tốt hơn.

 3. Hi KNBlog, cho mình tư vấn nhé, cái đĩa ssd system win 10 mình là chuẩn uefi, rồi cái hdd chuyển qua caddy bay làm đĩa chứa data thì hdd này chuẩn mbr nếu mình chuyển nó sang uefi thì có tốt hơn, ổn định và nhanh hơn mbr không? cái nữa là khi mình làm việc với các file bên hdd data này máy hay bị treo còn chuyển file qua ssd làm thì ok, vậy có cách khắc phục xung đột caddy bay này ko? hay là nên bỏ ra ngoài cắm bằng usb (vì hdd cắm ngoài usb thấy rất ổn chỉ mỗi tội dây lằng nhằng thôi) cảm ơn Kiên nhé!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu bạn sử dụng 2 ổ cứng là ssd và hdd trên 1 máy tính thì nên convert nó về 1 chuẩn cho ổn định, vì convert từ mbr sang gpt cũng rất nhanh chóng và an toàn.

   Nguyên nhân gây treo máy có khi là do 2 ổ cứng khác định dạng, bạn thử convert lại xem sao.

   • OK vậy mình dùng partition wizard convert từ mbr sang gpt ngoài win luôn hay phải chuyển ngoài dos để khỏi mất dữ liệu? giúp nhé , cám ơn Kiên!

    • Kiên Nguyễn Blog

     ok bạn, có khó khăn gì thì cứ comment tại đây, mình sẽ hỗ trợ cho bạn.

     • Cảm ơn Kiên trước nhé, tình hình là mình chạy hệ điều hành win 10 ở ổ SSD, caddy bay gắn cái HHD chứa dữ liệu, máy chạy thấy ổ data + lên mạng bình thường, nhưng khi mở file data (dung lượng lớn) trong HHD để làm việc thì bị lỗi not responding rồi treo máy, mình làm mọi cách tháo ra gắn lại nhiều lần vẫn vậy, phải tắt nguội máy, mình đã convert HDD về GPT như Kiên nói nhưng vẫn ko hết, khi mở dist management thì SSD có thông báo: healthy (boot, crash dump, primary partition) mình nghi đĩa bị crash dump gì đó, có chụp hình đính kèm cho Kiên xem (trong mail, ngoài này mình ko biết add hình), Kiên có kinh nghiệm giúp mình khắc phục nhé.
      Cảm ơn Kiên nhiều!

     • Kiên Nguyễn Blog

      Bạn thử check bad sector cái ổ cứng HDD đó xem sao. Mình nghi là cái ổ đó đang bị lỗi vật lý rồi. Trên blog mình có bài hướng dẫn check badsector đó.

  • Bạn đưa cái ổ HDD vào caddy là sai lầm rồi , tại vì bản lề bên caddy bay rất lỏng lẽo nên trong quá trình di chuyển và sử dụng hdd sẽ dễ bị hỏng răng dẫn đến bị bad và mất dữ liệu … nên đưa ssd qua đó thì hay hơn vì ssd không có răng quay bạn à .

   • Uh! vậy hả bạn Thiên Ân, như vậy g mình tháo ssd từ trong ổ ra gắn vô caddy bay và chuyển HHD vổ ổ trong laptop?, khả năng quyền truy cập và active có bị ảnh hưởng ko? có cần sat lại active cho ổ đĩa ko? mong bạn trả lời nhé!

 4. mình đã check đĩa cứng bằng Crystal DiskInfo 7.0 có đính kèm hình, đĩa mới thay còn rất tốt, mình nghĩ lỗi do cổng kết nối HHD trên Caddy bay (cũ là cổng CDRom) đã đổi Caddy bay khác nhưng cũng vậy, theo 1 số người khi thay caddy bay cho HHD cũng gặp lỗi treo máy tương tự, Kiên có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu giúp khắc phục nhé!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cái này mình chưa dùng bao giờ nên cũng không có nhiều kinh nghiệm đâu 😀
   Bạn thử kết nối với một máy tính khác xem tốc độ có ổn không, nếu mà ổn thì rõ ràng là do máy tính của bạn rồi.

 5. http://i.imgur.com/lgc7AeI.png
  http://i.imgur.com/OY2NfRX.png

 6. Anh ơi em xài máy Hp Z600, của em kiểm tra thì nó không hỗ trợ xài UEFI ..máy em có 2 ổ: – ổ SSD cài HĐH,chương trình – còn ổ HDD 2TB làm lưu trữ dữ liệu, em không biết là mình chuyển ổ 2TB sang GDP thì có được không ạ có bị lỗi gì không??
  Tại thấy anh nói :Nếu sử dụng chuẩn UEFI > thì bạn cần phải định dạng ổ cứng là GPT
  Nếu sử dụng chuẩn Legacy > thì bạn cần phải định dạng ổ cứng là MBR

  Em cảm ơn ạ..

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu mainboard của bạn không hỗ trợ UEFI thì chuyển ổ cứng sang GPT làm gì bạn. Bạn không cài được thành công đâu.

   • sao của em vẫn dùng Legacy Boot – ổ 2Tb thì dùng phần mềm chuyển sang GPT được,là sao nhỉ ??
    vậy là chỉ có UEFI chế độ thì mới cài được GPT thôi hửm anh..dưới đây là phần test máy em này

    http://i.imgur.com/BHcKSdH.jpg

    • Kiên Nguyễn Blog

     Đa số các ổ cứng đều có thể chuyển đổi qua lại MBR và GPT nhé. Bạn chuyển sang được là một chuyện, nhưng mainboard của bạn nó có hỗ trợ boot khởi động vào win không lại là chuyện khác mà.

     • nguyễn tiến đạt

      bạn hướng dẫn cách chuyển từ hdd sang ssd đi để cho tốc độ máy nhanh hơn

     • Kiên Nguyễn Blog

      Chuyển thì phải mua ổ rồi ra cửa hàng để họ lắp cho chứ mình sao tự chuyển được bạn. 😀

 7. thanks bài viết rất chi tiết

 8. Phạm Tất Đạt

  SSD có dùng GPT được ko vậy.

 9. Nguyễn Tấn Tài

  Cho mình hỏi nếu chuyển MBR sang gđ có mất dữ liệuj không ? Lỡ mất dữ liệu mình có lấy lại được không ah

  • Kiên Nguyễn Blog

   Chuyển đổi không bị mất dữ liệu nhé bạn, bạn làm theo bài hướng dẫn đó là OK

 10. Nguyễn Tấn Tài

  Cho hỏi sao trên minitool của mình không có phần chuyển đổi từ MBR sang GPT như hướng dẫn


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)