Tại sao các công ty công nghệ ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Chào các bạn, có lẽ đại dịch Covid-19 đã mang lại những thiệt hại hết sức nặng nề cho hầu hết các ngành nghề trong cuộc sống. Mọi ngành nghề đều bị tác động, không ít thì nhiều..

tai-sao-cac-cong-ty-cong-nghe-it-bi-anh-huong-boi-covid-19 (1)

Tuy nhiên, chúng ta không thể nói Covid-19 mang đến toàn những tiêu cực được, bởi vì thực tế đã chứng minh, covid-19 đã mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức hơn cho con người.

Và tất nhiên, với ngành IT nói riêng và các ngành liên quan đến IT nói chung thì cũng không phải ngoại lệ.

Nhưng nếu đem so sánh thì chúng ta có thể thấy, rõ ràng rằng ngành IT là một trong những ngành nghề ít bị ảnh hưởng bởi covid-19 nhất, chứ không muốn nói là còn có những cơ hội mới tốt hơn.

Trong bài viết này mình sẽ cùng các bạn phân tích một vài lý do. Đây là những cảm nhận của người trong ngành nên mong mọi người nếu thấy thiếu sót thì có thể góp ý thêm nha.

#1. Phương thức làm việc

Đầu tiên, chúng ta phải bàn về phương thức làm việc. Các công ty công nghệ làm việc như thế nào?

Thực ra đã là công ty thì hầu như đều có các phòng ban (quản lý, kế toán, marketing, các đội dự án…) và cũng đều có các quy trình làm việc riêng.

tai-sao-cac-cong-ty-cong-nghe-it-bi-anh-huong-boi-covid-19 (1)
Làm việc tại nhà, làm việc từ xa

Nhưng những công ty công nghệ có một đặc điểm đó là, một số lượng lớn nhân viên của công ty làm về kỹ thuật (lập trình viên, kiểm thử viên…)

Mà các bạn biết rồi đó, các nhân viên làm về kỹ thuật chủ yếu sử dụng các phương tiện như máy vi tính, smartphone và các phần mềm đặc thù để làm việc.

Vậy nên nhu cầu trao đổi trực tiếp của họ là không nhiều, họ cũng không cần tiếp xúc với người ngoài nhiều.

Nên nếu cần họ có thể làm việc tại nhà, trao đổi với nhau qua các ứng dụng trực tuyến để làm việc làm mà không phải nghỉ làm, vẫn đảm bảo công việc công ty và đảm bảo dãn cách xã hội.

Nói tóm lại về mặt nhân sự, các công ty công nghệ có thể cho phép nhân viên làm việc từ xa mà vẫn đảm bảo yêu cầu công việc như làm trên công ty – điều mà các công ty về thực phẩm, khách sạn không thể làm được.

#2. Phương tiện làm việc

Chúng ta đã đề cập đến phương thức làm việc và sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nói đến phương tiện làm việc của các công ty công nghệ.

Nhìn chung các công ty công nghệ thì hầu hết nhân viên đều làm việc trên máy tính thông qua mạng Internet.

tai-sao-cac-cong-ty-cong-nghe-it-bi-anh-huong-boi-covid-19 (2)
Làm việc qua máy tính và internet

Chính vì vậy, chỉ cần máy tính có kết nối Internet là họ đã có thể làm việc từ xa thông qua các phần mềm đặc thù như Teamviewer, Ultraview, Anydesk… (các phần mềm giúp một máy tính có thể điều khiển một máy tính khác từ xa)..

Ngoài ra, nếu như bạn là người trong ngành IT thì bạn sẽ biết rằng hầu như mọi tài liệu (source code, documents, tools…) bạn đều có thể trao đổi qua mạng mà không phải gặp trực tiếp người khác.

Mình lấy ví dụ đơn giản như một team có 3-4 người làm chung một dự án, họ có thể sử dụng git/github để quản lý mã nguồn.

Trong khi, nếu là một công ty về thực phẩm chẳng hạn thì làm sao các nhân viên có thể trao đổi các thiết bị bằng cách như vậy được. Có đúng không ạ !

Chính vì vậy, máy tính và Internet chính là phương tiện cũng là một trong những yếu tố giúp cho các công ty công nghệ ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

#3. Thích nghi nhanh với hoàn cảnh

Chuyển đổi số ngày nay gần như là một trong những yêu cầu bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn đi nhanh và đi xa hơn, nếu không muốn nói là tồn tại hay không.

Các công ty công nghệ hầu như đều có sẵn nền tảng công nghệ nên họ thực hiện chuyển đổi số rất nhanh và linh hoạt.

tai-sao-cac-cong-ty-cong-nghe-it-bi-anh-huong-boi-covid-19 (3)
Số hóa quy trình doanh nghiệp

Các quy trình, phương thức cũng như phương tiện hầu như đều được số hóa. Chính vì vậy khi covid-19 xuất hiện, họ không mất quá nhiều thời gian để chuyển đổi và thích nghi.

Đây là một trong những điểm mấu chốt quan trọng vì các bạn cứ nhìn vào các doanh nghiệp truyền thống và thấy sự loay hoay của họ, các bạn sẽ thấy được chuyển đổi số đã góp phần giúp các công ty công nghệ vượt qua mùa covid như thế nào.

#4. Nguồn tài chính

Một trong những yếu tố quan trọng không kém đó là nguồn tài chính của các công ty công nghệ.

Chắc các bạn thắc mắc là nhiều công ty như Tiki, Shopee vẫn đang thấy bảo đốt tiền, vậy họ lấy đâu tài chính mà duy trì công ty trong mùa dịch.

tai-sao-cac-cong-ty-cong-nghe-it-bi-anh-huong-boi-covid-19 (4)

Thực ra thì một phần họ có nguồn đầu tư từ các nhà đầu tư, hai nữa là họ cũng có chính sách cắt giảm nhân sự.

Song, nếu các bạn để ý thì có thể thấy, nhu cầu mua sắm của mọi người vẫn rất nhiều. Tức là kể cả trong mùa dịch mọi người vẫn sử dụng dịch vụ của họ rất nhiều (thậm chí các dịch vụ ăn uống còn tăng lên đột biến).

Nếu đi sâu hơn chút nữa, chúng ta thường phân các công ty công nghệ ra làm công ty Product (tự làm sản phẩm tự bán) và công ty Outsource (nhận dự án bên ngoài về làm).

Về nguồn tài chính công ty Product dựa trên việc bán sản phẩm dịch vụ, bán được nhiều thì được nhiều.

Tức là người ta cần thì dù covid người ta vẫn mua. Trong khi các công ty Outsource thường sẽ bấp bênh hơn do có thể bên đối tác không có dự án, hoặc bị hủy dự án do covid.

#5. Tập khách hàng

Một yếu tố quan trọng khác giúp các công ty công nghệ sống sót qua mùa covid là tập khách hàng của họ thường rất rộng và đặc biệt họ không nhất thiết phải tiếp xúc trực tiếp với nhau.

tai-sao-cac-cong-ty-cong-nghe-it-bi-anh-huong-boi-covid-19 (5)

Các bạn hình dung đơn giản như Tiki, Shopee thì các doanh nghiệp nhỏ là đối tác của họ, thậm chí chính chúng ta là khách hàng của họ.

Chúng ta trao đổi thông tin, nhu cầu của mình qua các nền tảng của họ hoặc mua các dịch vụ của họ mà không nhất thiết phải gặp mặt trực tiếp.

Tất cả đều thông qua Internet, điều này giúp cho tập khách hàng của các công ty công nghệ không những không giảm đi mà còn tăng lên trong mùa covid.

Đó cũng chính là một trong lợi thế của các công ty công nghệ so với các doanh nghiệp truyền thống. Mà sau đợt covid-19 này thì hành vi mua sắm của người dùng cũng đã thay đổi đáng kể. Mọi người mua hàng trực tuyến nhiều hơn, tin tưởng vào dịch vụ trực tuyến hơn…

#6. Kết luận

Đó là góc nhìn của mình về một vài khía cạnh giúp cho các công ty công nghệ ít bị ảnh hưởng bởi covid-19 hơn so với các công ty khác.

Thực ra thì với tình trạng covid-19 như vậy, hiếm có doanh nghiệp nào không bị ảnh hưởng lắm. Chỉ là bài toán doanh nghiệp nào thích nghi tốt hơn mà thôi. Người giàu là người thích nghi giỏi mà 🙂

Và với các lợi thế về công nghệ thì các công ty công nghệ đã làm rất tốt điều đó. Còn bạn nghĩ sao về vấn đề này? hãy để lại góc nhìn cá nhân của bạn ở bên dưới phần bình luận nhé !

CTV: Nguyễn Đức Cảnh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.7/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop