Trang chủ Thủ thuật máy tính Cứu hộ máy tính [UEFI-LEGACY] Tạo USB BOOT đa năng – chứa nhiều bộ cài Windows

[UEFI-LEGACY] Tạo USB BOOT đa năng – chứa nhiều bộ cài Windows

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Trong các bài viết trước thì mình đã hướng dẫn cho các bạn cách tạo usb cài win hay là tạo usb boot chuẩn UEFI rất dễ ràng rồi đúng không ? Nhưng có rất nhiều bạn đặt câu hỏi và có nhờ mình hướng dẫn cách để làm một chiếc usb đa năng, tức là vừa có khả năng cứu hộ máy tính (chứa các công cụ cứu hộ), và vừa có khả năng cài Windown (chứa nhiều bộ cài) nhưng lại phải boot được trên cả 2 chuẩn UEFI và Legacy cơ :D. Ồh, nghe có vẻ phức tạp và lắm yêu cầu thật đấy !

Vâng ! và để giúp các bạn thỏa mãn với nhu cầu trên thì trong bài viết này, mình sẽ viết một bài hướng dẫn thật chi tiết cho các bạn, và nói trước là cách làm này tương đối mất thời gian và phải vọc nhiều thì mới đẹp và có phong cách riêng được 😀 Tuy nhiên nó sẽ có những ưu điểm tuyệt vời đó là: • Khả năng tùy biến cao, tức là bạn có thể tạo ra một chiếc usb boot theo phong cách của riêng bạn, không sợ đùng hàng bố con nhà nào cả.
 • Lựa chọn phần mềm, công cụ tích hợp vào usb theo ý thích của bạn.
 • Thao tác tương đối dễ, mỗi tội là phải thao tác nhiều 😀
 • Đặc biệt là bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi tự tay tùy biến 1 chiếc usb boot cho riêng mình ^_^

Đọc thêm: Tạo USB BOOT chuẩn UEFI với 1 click để cứu hộ máy tính

Chuẩn bị trước khi thực hiện ?

Okey ! trước khi bắt đầu thực hiện thì bạn cần chuẩn bị một số công cụ, phần mềm, cũng như các thứ linh tinh khác như sau (các bạn nhớ phải làm đầy đủ bước này nhé, trong các bài viết trước nhiều bạn cứ hỏi file này lấy ở đâu, với lại sao em không thấy file này,.. làm mình rất khó chịu.)

Hướng dẫn tạo USB BOOT đa năng UEFI – LEGACY chứa nhiều hệ điều hành

+ Bước 1: Thiết lập phần mềm RMPrepUSB

Sau khi bạn đã cài đặt phần mềm RMPrepUSB vào máy tính rồi thì bây giờ hãy khởi động nó lên > chọn USB mà bạn muốn làm.

Tiếp theo tích vào dòng FREEDOS bootable [KERNEL.SYS] > một cửa sổ mới xuất hiện bạn hãy nhấn vào YES để đồng ý.

uefi-lagacy-boot-1

Mục đích của việc này là để chúng ta truy cập vào đường dẫn .\FREEDOS_USB_BOOT và để nó tự động copy các file quan trọng vào trong USB ý mà.

+ Bước 2: Sao chép các file quan trọng vào USB

 1. Tích lại vào dòng WinPEv2/WinPEv3/Vista/Win7 bootable [BOOTMBR] (CC4)
 2. Tích tiếp vào FAT32 và Boot as HDD để Format USB với định dạng FAT32, nếu như bạn chỉ muốn tạo usb để sử dụng cho chuẩn Legacy thôi thì có thể chọn NTFS. Nhưng trong bài viết này chúng ta tạo cho cả 2 chuẩn nên bắt buộc phải chọn FAT32 đấy nhé.
 3. Tiếp theo nhấn vào Prepare Drive để bắt đầu thực hiện. Quá trình này sẽ Format USB của bạn ở định FAT32,  Set Active và nó đồng thời nó sẽ Copy những file FREEDOS vào USB của bạn.

Có thể bạn đang tìm: Windows 32bit và 64bit là gì? Và nó khác nhau như thế nào?

uefi-lagacy-boot-2

Nếu có cửa sổ nào xuất hiện thì bạn cứ nhấn OK hoặc YES để đông ý nhé.

uefi-lagacy-boot-3

Okey ! Quá trình sao chép đã hoàn thành.

uefi-lagacy-boot-5

+ Bước 3: Cài đặt Grub4dos

Giờ bạn hãy nhấn vào Install gru4dos để nó cài file gldr vào trong USB của bạn.

uefi-lagacy-boot-6

Một cửa sổ mới hiện ra, bạn nhấn Enter để tiếp tục quá trình.

uefi-lagacy-boot-7

Bước tiếp theo nó hỏi bạn có muốn copy file grldr vào trong USB không ? Nhấn OK để quất luôn !

uefi-lagacy-boot-8

Chọn tiếp OK !

uefi-lagacy-boot-9

Note: Các bạn không được tắt phần mềm RMPrepUSB đi nhé, vì lát nữa chúng ta còn phải sử dụng đến rất nhiều nữa.

+ Bước 4: Giải nén file Easy2Boot trực tiếp vào USB

Thực hiện: Nhấn chuột phải vào file Easy2Boot mà bạn vừa tải về > chọn WinRAR > chọn Extract file

uefi-lagacy-boot-10

Tiếp theo chọn đến USB của bạn và nhấn OK để bắt đầu xả nén.

uefi-lagacy-boot-11

+ Bước 5: Kiểm tra lại USB đã có đầy đủ các file như hình bên dưới chưa ?

uefi-lagacy-boot-12

Tips: Nếu vì một lý do nào đó mà thiếu các file trên thì bạn hãy thực hiện một bước thủ công nữa đó là vào thư mục cài đặt của phần mềm RMPrepUSB và truy cập vào thư mục FREEDOS_USB_BOOT, copy tất cả các file có trong thư mục này vào trong USB là xong.

+ Bước 6: Giải nén file WIN_8_PE_64.ISO vào trong USB

Bước này bạn hãy giải nén file WIN_8_PE_64.ISO mà bạn đã tải về vào thẳng trong USB. Bạn có thể sử dụng phần mềm UltraISO hoặc Winrar để giải nén nhé.

Tiếp theo, bạn hãy tạo một thư mục có tên là Apps trong USB > sau đó copy file Apps.wim vào trong thư mục này.

uefi-lagacy-boot-18

+ Bước 7: Tích hợp thêm các phiên bản Windows mà bạn muốn.

Lưu ý trước khi thực hiện: Viết liền, không dấu, không ký tự đặc biệt và các khoảng trắng. Các bạn nên đặt một cái tên đơn giản ví dụ như thế này: win832bit.iso, win864bit.iso…

=> Bạn hãy mở thư mục _ISO có trong USB ra > vào thư mục WINDOWS. Và tại đây bạn hãy copy các file cài đặt Windows vào các thư mục tương ứng.

Ví dụ ở đây mình sẽ copy file Win1064bit vào thư mục WIN10 để chứa bộ cài Windows 10. Bạn làm hoàn toàn tương tự như các file windows khác.

uefi-lagacy-boot-19

Lưu ý quan trọng: Copy từng file một, sau mỗi lần copy xong 1 file thì bạn hãy chuyển quan giao diện của phần mềm RMPrepUSB và hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + F2 để chương trình thực hiện việc cấu hình cũng như tạo code boot nhé. Không thực hiện bước này coi như vứt đấy !

Ví dụ như mình vừa copy xong file Windows 10 rồi, giờ nhấn Ctrl + F2, lúc này sẽ xuất hiện 1 hộp thoại thông báo bắt đầu config. Bạn nhấn Yes để đồng ý.

uefi-lagacy-boot-13

Sẽ xuất hiện 1 thông báo là OK – ALL FILE ON DRIVE K: ARE CONTIGUOUS tức là bạn đã config thành công !

uefi-lagacy-boot-14

+ Bước 8. Tích hợp các công cụ, phần mềm chạy trên nền DOS

=> Bạn hãy mở thư mục _ISO > vào tiếp MAINMENU và copy những phần mềm, công cụ mà bạn muốn tích hợp vào trong này.

Tips: Easy2boot hỗ trợ nhiều định dạng để chạy trên DOS (*.ISO, *.IMG, *.GZ, *.IMA, *.WIM, *.BIN, …). Có nghĩa là những file nào có định dạng trên thì bạn đều có thể copy vào MAINMENU để tích hợp được.

Lưu ý: Copy từng file một, và mỗi lần copy xong 1 file thì phải nhấn Ctrl + F2 như hướng dẫn ở bước 7 để phần mềm config nhé.

Nhiều bạn đang thắc mắc là lấy những công cụ và phần mềm này ở đâu. Yên tâm, mình là người cẩn thận mà 😀 Bạn hãy vào bài viết này để lựa chọn các phần mềm mà bạn muốn sử dụng để tải về nhé. Trong link tải về có nhiều phần mềm viết tắt trước khi tải lên, nếu như bạn không hiểu thì có thể comment bên dưới, mình sẽ trả lời sớm nhất. Ví dụ như ati16 là viết tắt của công cụ Acronis True Image 2016 nhé…..

+ Bước 9: Tạo List Menu trong DOS bằng Tiếng Việt

Bạn vào thư mục theo đường dẫn để thực hiện: _ISO/MAINMENU. Thư mục này chứa các công cụ chạy nền DOS mà chúng ta vừa copy vào ở bước 8. Để nó có thể hiển thị danh sách menu thì bạn phải làm thêm 1 bước nữa đó là đặt tiêu đề cho nó.

Ví dụ, mình vừa copy 2 công cụ ati16.isokav_rescue_10.iso, giờ để tạo tiêu đề chúng ta làm như sau:

Thực hiện: Bạn mở phần mềm Notepad++ ra và chọn vào Mã Hóa > chọn kiểu Mã hóa UTF-8 để hiển thị đúng Tiếng Việt có dấu.

Nội dung: title Acronis True Image 2016 (Sao lưu & Phục hồi)
Bạn làm hoàn toàn tương tự với các title khác.

uefi-lagacy-boot-15

Mỗi 1 phần mềm hay công cụ thì chúng ta đều phải tạo ra 1 file tiêu đề riêng, như hình bên dưới.

uefi-lagacy-boot-20

+ Bước 10: Tạo hình nền trong khu vực Menu

Bạn hãy chọn một bức ảnh mà bạn thích với kích thước 800 x 600 và định dạng là *.bmp nhé. Sau đó đặt tên ảnh là Mybackground.BMP và đặt trong thư mục _ISO.

Đa số những hình ảnh đẹp hiện nay đều có định dạng là *.jpg hoặc *.png thì bạn chuyển đổi sang định dạng *.bmp dễ dàng rất dễ dàng, nếu chưa biết cách chuyển thì bạn hãy đọc lại bài viết này nhé.

Tips: Ngoài ra, nếu như bạn muốn vọc và Việt Hóa thì có thể truy cập vào các file như: _ISO\e2b\grub\ENG\STRINGS.txt và _ISO\e2b\grub (mở file menu.lst)

+ Bước 11 : Test thử phát

Khi bạn boot vào máy tính chuẩn Legacy thì sẽ xuất hiện đầy đủ list danh sách các phần mềm, công cụ mà bạn đã thêm vào. Và nếu muốn cài Win thì bạn hãy vào Windows install menu để chọn bộ cài đặt mà bạn muốn.

uefi-lagacy-boot-21

Còn đối với chuẩn UEFI thì máy tính sẽ boot thẳng vào Win8PE và sẽ bỏ qua phần menu list như hình bên trên nên các bạn khỏi cần thắc mắc làm gì nhé. Dã test trực tiếp trên máy tính của mình rồi nha …

Nếu muốn cài windows khi boot vào máy tính chuẩn UEFI thi bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn cài Win 7/8/10 trong môi trường WinPE (Mini Windows)

uefi-lagacy-boot-22

Lời kết

Trên đây là toàn bộ quá trình để tạo ra usb boot đa năng vừa có khả năng cứu hộ máy tính vừa có khả năng chứa nhiều bộ cài đặt Windows và hơn nữa là nó hoạt động tốt trên cả 2 chuẩn UEFI và Legacy. Nếu như bạn là người thích vọc và muốn tạo ra một công cụ cứu hộ cho riêng mình thì có lẽ đây chính là bài viết mà bạn đang tìm. Nhìn thì có vẻ dài đấy, nhưng rất dễ làm thôi .

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

[UEFI-LEGACY] Tạo USB BOOT đa năng – chứa nhiều bộ cài Windows
4.71 (7) votes

Note: Nếu bạn thấy các thông tin là hữu ích thì hãy vô hiệu hóa Adblock để giúp chúng tôi DUY TRÌ website này nhé. Thank you !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn! Nếu như bạn đang cần sự trợ giúp thì hãy truy cập vào địa chỉ hoidaptinhoc.com để được hỗ trợ nhanh nhất từ cộng đồng Hỏi Đáp Tin Học nhé.


144 comments

 1. Viết tắt DP_win10pe; ADD_ATIH.iso; prgdm.iso; pwh.iso là gì hả a kiên?

 2. sao mình không thấy mấy soft như RMPrepUSB, win8pe 64… trong bài viết nhỉ?

 3. Nguyễn Mạnh Hùng

  Chào bạn. Mình đã làm theo hướng dẫn của bạn, mọi thứ Ok trên HDD 60GB, nhưng vào phần cài win không được, báo lỗi:
  “A required CD/DVD drive device driver is missing. If you have a driver floppy disk, CD, DVD, or USB flash drive, please insert it now.

  Note: If the Windows installation media is in the CD/DVD drive, you can safely remove it for this step ”
  Bạn giúp mình khắc phục lỗi trên. Thanks!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Sau khi bạn copy file windows đó vào thư mục Windows tương ứng bạn đã thực hiện nhấn F2 để nó config chưa ?

  • Muon cai win tu fille iso phai dung USB moi duoc !
   Neu dung o cung di dong phai chuen doi file ISO sang imgPTN hoac su dung Helper USB

   http://www.easy2boot.com/add-payload-files/windows-install-isos/

   http://www.easy2boot.com/make-an-easy2boot-usb-drive/how-to-make-a-helper-usb-flash-drive/

 4. Cho mình hỏi, giữa bài này:http://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-chua-nhieu-bo-cai-windows.html
  và bài ở trên có khác gì nhau không? vì cài (UEFI – LEGAYCY) mình đọc rồi nhưng vẫn chưa hiểu lắm, vì FAT32 cho tối đa 4g
  nhưng bài viết này http://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-chua-nhieu-bo-cai-windows.html thì cài được nhiều bộ WIn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Chỉ khác nhau về cách làm thôi bạn. Bạn nên hiểu rõ hơn về khái niệm giữa dung lượng của 1 file khác với dung lượng của thư mục nhé bạn. Chuẩn FAT32 không cho lưu file > 4GB, các file iso nguyên gốc từ MS đều có dung lượng < 4G mà bạn.

 5. Chào bạn rất cám ơn vì bài viết này của bạn rất bổ ích, nhưng cho mình hỏi định dạng của USB nếu làm theo cách này là FAT32 thì làm sao chống virut bằng NTFS Drive Protection được vậy bạn. Có cách nào vừa chống virut, vừa Boot Lagacy & UEFI được không?
  Làm KTV phải tiếp xúc với nhiều máy virut lắm, mà virut khách hàng họ nuôi đấy không cho xóa đâu 😛

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cái này thì phải chấp nhận thôi bạn ơi, nếu được như vậy thì hoàn hảo quá rồi 😀

 6. file app.wim copy từ đâu vậy bạn. ở bước 6 đó

  • Bạn xem ở các bước cần chuẩn bị nhé, tất cả công cụ cần thiết sẽ nằm ở phần đó. BẠn hãy nhấn like 1 trong 3 nút mạng xã hội để mở khóa nội dung nhé.

   • mình dùng win10, bạn có link k

    • Kiên Nguyễn Blog

     Win gì cũng có hết nhé bạn, nguyên gốc nữa là đằng khác :D. Bạn xem bài viết này: http://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tai-bo-cai-office-nguyen-goc-tu-microsoft.html

 7. ad ơi ở bước 7 đấy lúc copy mình đang ở FAT32 làm sao mà cop được cái .ISO lớn hơn 4GB vào đây

  • Kiên Nguyễn Blog

   Không có cách nào copy được file >4GB vào phân vùng FAT32 nhé bạn, chỉ có cách mua thêm cái usb nữa và fomat với định dạng NTFS để lưu file có dung lượng lớn thôi.

   • voãi, thế ad có bộ cài win10 64bit nào dưới 4GB không cho mình xin

    • Kiên Nguyễn Blog

     Bộ cài chuẩn của Microsoft thì chưa có bộ cài nào >4GB nhé bạn, nếu bạn sử dụng bản AIO thì dung lượng lớn là đúng rồi.

     • oái sao lại thế mình kéo win1064bit từ trang chủ theo bài hướng dẫn của ad http://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tai-bo-cai-office-nguyen-goc-tu-microsoft.html
      file đấy là 4.15GB đấy ad ạ

     • Kiên Nguyễn Blog

      :(( bạn tải bản nào vậy ? Win 10 gì ?
      Đây là bản Pro mình đã tải: http://i.imgur.com/gKSGsgP.jpg

 8. Cho mình hỏi:
  Mình làm đến bước 7, nhưng không thấy thư mục _ISO đâu. Lỗi đâu và xin cách khắc phục. Cám ơn bạn!

 9. Em có 1 USB 4GB và 1 cái 32 GB, em định dùng con 32GB làm USB BOOT, em có rất nhiều bản ghost hay nhưng dung lượng >4GB, nếu làm như bài thì phải USB sang FAT32 và không cop được các bản ghost đó vào usb được. Em muốn hỏi là bây giờ em dùng USB 4GB làm USB BOOT nhưng khi boot thì chạy qua USB 32GB lấy dữ liệu để BOOT được không ạ, lúc boot cắm cả 2 USB luôn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Được nhé bạn, chỉ cần boot vào được đến mini Windows thì bạn có thể sử dụng bao nhiêu usb để lấy dữ liệu cũng đc.

 10. Instructions are old and not recommended.
  1. Extract files to a new empty folder
  2. To make an Easy2Boot USB drive, just run \MAKE_E2B_USB_DRIVE (run as admin).cmd – choose NTFS
  http://www.easy2boot.com/make-an-easy2boot-usb-drive/

 11. Hi anh,

  Em làm theo hướng dẫn mọi thứ em test đều ok. USB chạy trực tiếp thẳng vào PE nhưng e có 1 thắc mắc em muốn anh giải thích dùm:

  _ Vấn đề ở đây là sau khi cài đặt mọi thứ như anh hướng dẫn trên em muốn cài đặt win trực tiếp từ win PE. Ở mục chọn cài đặt setup win em chọn win7 các bản thì ô “Patch UxTheme.dll to allow unsigned Themes” nó hiện để tick nhưng khi chuyển sang win10 thì ô”Patch UxTheme.dll to allow unsigned Themes” nó không sáng để tick vào nữa.

  Em chưa có thử cài vì máy em mới cài lại win 7 rồi nên chưa muốn cài nên em thắc mắc muốn hỏi anh. Nếu tiếp tục next để setup thì có vấn đề ji không hay là em sai ở đoạn nào đó. Cả 3 ô yêu cầu em đều sáng tick dấu “V” xanh.

  Liệu có nhầm lẫn nào không anh hay là như vậy là đúng rồi

  • Kiên Nguyễn Blog

   “Patch UxTheme.dll to allow unsigned Themes ” là lựa chọn để thay thế theme cho windows thôi mà, bạn khônng cần lựa chọn cái đó cũng được nhé.

 12. tại sao khi giải nén win8.1 64bit vào usb lại ko thấy có file _ISO vậy ạ

 13. “Còn đối với chuẩn UEFI thì máy tính sẽ boot thẳng vào Win8PE và sẽ bỏ qua phần menu list như hình bên trên nên các bạn khỏi cần thắc mắc làm gì nhé. Dã test trực tiếp trên máy tính của mình rồi nha …”
  có cách làm làm hiện cái list đó ở chuẩn UEFI ko bạn?

 14. Bạn ơi cho mình hỏi, với những máy ko bot thẳng vào WIN PE thì nó hiện ra list kia, thế muốn vào tiếp WIN PE thì vào chỗ nào vậy. Mình muốn thêm WIN7 PE và Win10 PE thì thêm ntn vậy bạn..?

 15. nhiều bước quá anh ơi. phải thực hành nhiều mới quen được :3

 16. ở bước 4 khi mình xả nén file Easy2Boot vào usb thì có báo ghi đè 1 số file như grldr, nếu chọn ghi đè thì có vẫn đề gì ko bạn Kiên?

 17. Anh Kien oi, neu dc anh cho em gop y de bai viet cua anh them sinh dong nhe:
  hoi trc anh co chi moi nguoi cach tao usb chua nhieu bo cai win nhung ko co win pe
  bang phan mem winsetupfromusb, moi nguoi co the tai cac ban winpe tren mang voi file iso
  khi muon boot va su dung trong usb thi tich vao dong linux iso/other grub4dos compatible iso, roi chuyen thu muc toi file win pe da tai ve roi an GO de boot vao
  minh da thu va rat thanh cong !

 18. Có thể dùng HDD được không hay chỉ dùng đc cho USB


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Bạn có thể sử dụng tool upload ảnh nhanh nếu đang có nhu cầu ắp ảnh nhé !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)