Trang chủ Thủ thuật máy tính Cứu hộ máy tính Hướng dẫn cài Win 7/8/10 trong môi trường WinPE (Mini Windows)

Hướng dẫn cài Win 7/8/10 trong môi trường WinPE (Mini Windows)

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Đã có rất nhiều bài viết mà blogchiasekienthuc.com giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn cách cài lại windows cho máy tính. Nhưng có vẻ như chừng đó vẫn chưa đủ :D, thú thật là với các bạn là phải viết blog hướng dẫn như mình thì các bạn mới biết được lắm yêu cầu phát sinh như thế nào, mỗi người một ý thích và mỗi người một câu hỏi khác nhau trong cùng một chủ đề. Để đáp lại những yêu cầu đó của mọi người thì trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách cài windows 7/ 8/ 8.1/ 10 từ môi trường Mini Windows với công cụ WinNTsetup.

Cần chuẩn bị những gì?

 1. Đầu tiên bạn hãy tạo một chiếc usb boot đa năng.
 2. File *.iso Windows (Win gì thì tùy bạn). Bạn có thể lên mạng tải các bộ Windows Setup nguyên gốc về, nếu có ý định cài Windows 10 thì bạn có thể tải về bộ cài đặt như trong hướng dẫn này.

Chỉ đơn giản là như vậy thôi, các công cụ cần thiết thì đã có sẵn trong chiếc usb boot mà bạn đã tạo trước đó rồi.Cách cài win trên môi trường WinPE

Giờ thì bạn hãy cắm USB vào máy tính và boot vào môi trường Mini Windows 7 hoặc 8 đều được. Nếu như chưa biết cách boot vào máy tính thì bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn này.

– Bước 1: Vào “My Computer” và “Format” phân vùng ổ cứng mà bạn muốn cài Win. Bạn nên bỏ dấu tích tại ô kiểm Quick Format trước khi tiến hành Format ổ cứng nhé, chúng ta sẽ format ổ cứng ở chế độ bình thường sẽ tốt hơn.

cai-win-tren-moi-truong-win-pe-1

Bạn đợi một lát để máy tính Format nhé, cũng phải mất một lúc đó vì chúng ta đã bỏ chế độ Format nhanh mà. Sau khi xong thì chuyển sang bước tiếp theo.

– Bước 2: Nhấp chuột vào biểu tượng DLC BOOT > chọn Disk Tools > chọn công cụ BootICE.

ai-win-tren-moi-truong-win-pe-2

Tiếp theo chúng ta sẽ thiết lập để nạp MBR, PBR cho phân vùng ổ cứng mà chúng ta vừa Format: Chọn “Physical” > chọn đúng phân vùng bạn vừa Format lúc nãy > nhấn vào “Process MBR” > chọn Windows NT 5.x/ 6.xMBR > chọn Install/ Config. Bạn làm lần lượt như hình bên dưới nhé:

cai-win-tren-moi-truong-win-pe-3

Lựa chọn phiên bản mới nhất mà dùng nhé.

cai-win-tren-moi-truong-win-pe-4

+ Tiếp tục nhấn vào Process MBR > chọn đúng phân vùng ổ cứng mà bạn vừa Format > chọn Install/ Config và nhấn OK để cài đặt. Bạn thiết lập như hình bên dưới nhé.

cai-win-tren-moi-truong-win-pe-5

– Bước 3: Bước này chúng ta sẽ có 2 cách để cài đặt đó là “Mount” ra ổ đĩa ảo để cài đặt trực tiếp với file setup.exe có trong bộ cài, còn cách thứ 2 chúng ta sẽ sử dụng công cụ WinNTsetup có trong USB BOOT.

+ Cách 1: Mount file setup Windows ra ổ đĩa ảo bằng cách nhấp chuột phải vào file *.iso đó và chọn “Mount as ImDisk Virtual Disk”. Lúc này nó sẽ tự động tạo cho chúng ta một ổ đĩa ảo chứa bộ cài Windows trong đó.

cai-win-tren-moi-truong-win-pe-6

Sau đó bạn tiến hành cài đặt như bình thường, bạn có thể tham khảo bài viết cách cài windows nếu như chưa biết cách làm nhé.

Hướng dẫn cách cài đặt Windows 10 (32bit và 64bit) chi tiết
Hướng dẫn cách cài Windows 7 chi tiết bằng hình ảnh
Hướng dẫn cách cài Windows 8/8.1chi tiết bằng hình ảnh

Cách sử dụng WinNTsetup để cài Win

+ Cách 2: Sử dụng công cụ WinNTsetup để cài đặt. Để làm được việc này đầu tiên các bạn nhấn cũng Mount file iso ra ổ đĩa ảo như hướng dẫn ở cách 1. Sau đó nhấn vào biểu tượng DLC BOOT > chọn System > mở phần mềm WinNTSetup lên như hình dưới đây:

cai-win-tren-moi-truong-win-pe-7

Tại giao diện chính của WinNTsetup bạn thiết lập như hướng dẫn sau đây.  Chọn Windows Vista/7/8/2008/2012 nếu như bạn đang cài Windows 7 trở lên.

Tiếp theo tại khung “Select location of the install.wim file” bạn nhấn vào Search để tìm đến file install.win trong ổ đĩa ảo bạn đã Burn lúc nãy.

Lưu ý quan trọng: Phải có 3 dấu tích đỏ như trong khung đỏ mình đã khoanh lại thì mới được nhé, còn nếu như có dấu chấm than vàng hay dấu x đỏ thì sẽ không thực hiện cài đặt được đâu. Nếu như làm lần lượt các bước như hướng dẫn bên trên mình đảm bảo không bị lỗi tại đây.

cai-win-tren-moi-truong-win-pe-8

Bạn làm như hình bên dưới để mở file install.win (file install.win nằm trong folder sources nhé )

cai-win-tren-moi-truong-win-pe-9

Bạn thiết lập tiếp như sau:

Tại khung “Select localtion of the installation driver” bạn nhấn vào Search.. và chọn đúng phân vùng mà bạn muốn cài win nhé.

 1. Tích vào ô kiểm “Patch UxTheme.dll to allow unsigned Themes”
 2. Tweaks: Thiếp lập tùy chọn nâng cao nếu bạn muốn (trong này có khá nhiều tính năng hay bạn có thể vào để xem, nếu không hiểu thì có thể sử dụng google dịch nhé :D)
 3. Setup: Bắt đầu quá trình cài đặt windows.

cai-win-tren-moi-truong-win-pe-10

Lưu ý: Khi bạn nhấn là Setup thì sẽ có một thông báo hỏi bạn muốn chọn chế độ khởi động bằng BootICE hay là chế độ khác ở phần Boot Menu. Ở phiên bản cũ mình đang dùng thì chỉ có một lựa chọn là BootICE nhưng ở những phiên bản WinNTsetup mới hơn thì có thêm lựa chọn là BootSect (tức là mặc định của windows setup). Khuyến khích các bạn nên lựa chọn chế độ BootICE nhé.

OK, giờ thì tranh thủ ra làm tách càfe trong lúc chờ đợi phần mềm bắt đầu quá trình cài đặt win.

Lời kết

Như vậy là đã xong phần hướng dẫn cài windows trong môi trường WinPE rồi nhé, hướng dẫn thì dài dòng vậy thôi chứ thao tác thì nhanh cực kỳ luôn. Hi vọng phương pháp cài win mới này sẽ giúp ích cho bạn trong việc cứu hộ máy tính, ngoài cách này ra để cài windows cho máy tính thì bạn có thể tham khảo các cách khác tại đây.

Chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Hướng dẫn cài Win 7/8/10 trong môi trường WinPE (Mini Windows)
5 (1) vote

Note: Nếu bạn thấy các thông tin là hữu ích thì hãy vô hiệu hóa Adblock để giúp chúng tôi DUY TRÌ website này nhé. Thank you !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn! Nếu như bạn đang cần sự trợ giúp thì hãy truy cập vào địa chỉ hoidaptinhoc.com để được hỗ trợ nhanh nhất từ cộng đồng Hỏi Đáp Tin Học nhé.


64 comments

 1. Tại sao cần phải nạp MBR và PBR cho ổ đĩa cài win, nếu cài lại win mà không cần làm thao tác này thì có được không Admin

 2. admin cho e hỏi ngu tý là mình tải và cài lại tất cả các bước chuẩn bị này trên cùng 1 máy tính mình muốn cài phải không ạ? và nếu làm không được có bị mất hết dữ liệu cũ ko?

  • Đúng rồi bạn, bạn lưu các file chuẩn bị ở usb hoặc là phân vùng khác với phân vùng cài win. Ví dụ bạn cài win vào ổ C thì bạn lưu vào các ổ khác như D,E…
   Bạn cài win vào phân vùng nào thì phân vùng đó sẽ bị mất dữ liệu, còn các phân vùng khác không liên quan gì nhé. Dữ liệu còn nguyên

 3. Bác cho em hỏi là cài win trên ổ định dạng gpt thì thế nào ạ. em cài trên gpt thì k boot được 🙁


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Bạn có thể sử dụng tool upload ảnh nhanh nếu đang có nhu cầu ắp ảnh nhé !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)