Hướng dẫn vào chế độ Safe Mode trên Windows 7/ 10/ 11

Nếu bạn là người sử dụng máy tính thường xuyên thì mình tin rằng, đã ít nhất một lần bạn bắt gặp dòng Safe mode trước khi khởi động vào Windows rồi đúng không?

Safe mode thường xuất hiện khi máy tính bị tắt đột ngột do mất điện hay máy tính bị hết Pin. Vậy Safe mode là gì? và nó có tác dụng như thế nào trên máy tính của bạn?

Vâng, và trong bài viết này blogchiasekienthuc.com sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ về chế độ này cũng như cách vào chế độ Safe mode trên máy tính Windows XP/ 7/ 8/ 8.1, 10 và Windows 11…

I. Chế độ Safe Mode là gì?

Safe Mode hay còn gọi là chế độ an toàn.

Với chế độ này, bạn có thể truy cập vào máy tính mà không cần bất cứ một phần mềm thứ 3 nào và hệ điều hành chỉ nạp vào chương trình những file, trình điều khiển thiết bị (driver) căn bản và cần thiết nhất.

Chính vì thế mà một khi bạn bị lỗi và không thể truy cập vào Windows được thì có thể vào chế độ Safe mode để copy dữ liệu, gỡ bỏ phần mềm, diệt virus cũng như thiết lập và sửa chữa lại Windows.

II. Có mấy loại Safe mode?

Ở các phiên bản Windows hiện nay thì khi truy cập vào Safe mode sẽ có 3 chế độ cho bạn lựa chọn đó là:

 1. Safe mode: Chế độ thông thường như đã định nghĩa ở bên trên, chế độ này sẽ nạp driver và các file thiết yếu nhất để khởi động vào hệ điều hành.
 2. Safe mode with Networking: Khi bạn sử dụng chế độ này, ngoài việc nạp file, driver như chế độ Safe mode thông thường, sẽ có thêm các dịch vụ giúp bạn có thể làm việc trong mạng (có internet).
 3. Safe mode with Command Prompt: Chế độ này sẽ cho phép Windows chạy chương trình và gọi thêm file cmd.exe để hoạt động trong môi trường giao diện dòng lệnh, tất nhiên người dùng phải thông thạo các lệnh trên Dos.

Ngoài ra khi bạn khởi động vào chế độ Safe mode sẽ có các tùy chọn rất hữu ích như: Enable Boot Logging, Enable VGA Mode, Last Known Good Configuration, Debugging Mode…

 • Enable Boot Logging: Tất cả những trình điều khiển thiết bị và dịch vụ được nạp lên sẽ ghi lại trong file có tên ntbtlog.txt rất hữu ích để chúng ta có thể đọc và tìm ra chính xác nguyên nhân gây trục trặc cho hệ thống.
 • Enable VGA Mode: Khởi động và nạp driver căn bản của Windows cho card tăng tốc đồ họa. Nó khá hữu dụng để xác định có phải trước đó bạn đã cài một driver mới cho card tăng tốc đồ họa và đó chính là nguyên nhân gây ra sự cố.
 • Last Known Good Configuration: Máy tính được khởi động và dùng các thông tin trong Registry mà Windows lưu lại từ lần tắt máy hoàn chỉnh gần đây nhất.
 • Directory Service Restore Mode: Khởi động và có thể phục hồi qua System Restore.
 • Debugging Mode: Có thể phục hồi thông qua Remote Install Service.

III. Khi nào thì sử dụng đến Safe Mode?

Máy tính bị lỗi màn hình xanh không thể truy cập vào được Windows (nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh).

Lúc này bạn cần vào Safe Mode để gỡ bỏ các phần mềm hoặc driver gây ra tình trạng trên. Bạn nhớ lại xem trước khi bị lỗi mình đã làm gì với máy tính, có cài thêm gì không thì gỡ hết ra.

Máy tính bị virus và bạn không thể cài bất cứ phần mềm nào, lúc này bạn cũng cần truy cập vào chế độ Safe mode sau đó sử dụng đĩa cứu hộ để diệt virus cho máy.

IV. Cách vào chế độ Safe Mode trên máy tính Windows

Bài viết này bạn có thể áp dụng cho mọi phiên bản Windows, từ phiên bản XP cũ nhất cho đến phiên bản Windows 11 mới nhất tính đến thời điểm hiện tại nhé !

#1. Cách vào Safe mode trên Windows XP

safe mode windows xp

Rất đơn giản để truy cập vào chế độ Safe mode trên Windows XP bạn chỉ cần khởi động lại máy và nhấn nhanh (có thể nhấn liên tục) phím F8 sau đó chọn chế độ Safe mode mà bạn muốn vào.

#2. Cách vào Safe mode trên Windows 7

safe mode windows 7
Safe mode windows 7

Cũng tương tự như Windows XP, Windows 7 bạn có thể làm tương tự như hướng dẫn bên trên. Sử dụng phím F8 nhé.

#3. Cách vào Safe mode trên Windows 8 / 8.1 / 10/ 11

Thực hiện:

+ Bước 1: Mở hộp thoại run (Windows + R)=> sử dụng lệnh msconfig => nhấn Enter.

+ Bước 2: Tại cửa sổ System Configuration bạn vào tab Boot sau đó check vào ô Safe boot tại đây bạn có thể chọn:

 • Minimal: Truy cập vào chế độ Safe mode thông thường.
 • Alternate Shell: Nếu như bạn thành thạo về các dòng lệnh trong cmd (Command Prompt) thì có thể chọn chế độ này.
 • Active Directory Repair: Lựa chọn này cho phép bạn vào chế độ Safe Mode với quyền truy cập vào các thông tin cụ thể trên máy tính, như các dòng phần cứng.

Nếu không cài đặt thành công phần cứng mới, chẳng hạn như Active Directory thì Safe Mode sẽ được sử dụng để khôi phục lại sự ổn định của hệ thống bằng cách sửa chữa dữ liệu bị hỏng hoặc thêm dữ liệu vào thư mục.

 • Network: Truy cập vào chế độ Safe mode có thể kết nối được Internet.

safe mode windows 8

+ Bước 3: Nhấn Apply => OK => chương trình sẽ đưa ra một cửa sổ yêu cầu bạn Restart lại máy tính để áp dụng việc thiết lập.

+ Bước 4: Bạn hãy chọn Restart để khởi động lại máy tính và vào chế độ Safe mode (khi khởi động lại máy tính sẽ tự động truy cập vào chế độ safe mode cho bạn).

Sau khi bạn đã fix lỗi xong và cảm thấy OK rồi và muốn vào lại Windows như bình thường thì thực hiện lại thao tác trên, sau đó bỏ check ở ô Safe boot đi và Restart lại máy.

Lưu ý:
Cách này có thể áp dụng cho Windows 7 nếu như bạn nhấn F8 mà không vào được nhé.

Và một lưu ý nhỏ nữa là khi máy khởi động thì bạn nhìn xem chỗ Safe mode là phím gì thì bấm theo, không phải là cứ cắm đầu bấm là tốt đâu nhé 😀

Bonus: Cách thiết lập phím F8 để vào Safe mode Windows 8/ 8.1/ 10 và Windows 11

safe mode windows 8-1

Nếu như bạn cảm thấy cách làm trên là bất tiện thì bạn có thể set phím F8 để có thể truy cập vào Safe mode trên Windows 8 như trên Windows XP và Windows 7.

Thực hiện:

Nhấn tổ hợp phím Windows + X => sau đó chạy Command Prompt (Admin)

Windows + X
Windows + X

Tiếp theo tại cửa sổ Command Prompt bạn nhập dòng lệnh sau :

bcdedit /set {default} bootmenupolicy legacy

=> Sau đó nhấn Enter để thực hiện lệnh.

safe mode windows 8-3

OK, giờ bạn có thể Reset lại máy tính và nhấn F8 để truy cập vào Safe mode rất dễ dàng rồi. Nếu bạn muốn quay trở lại thiết lập mặc định của Windows thì sử dụng lệnh sau:

bcdedit /set {default} bootmenupolicy standard

#4. Truy cập nhanh vào chế độ Safe Mode trên Windows 10 và Windows 11

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10,bạn có thể truy cập nhanh vào Safe mode bằng cách bấm giữ phím Shift => rồi bấm Restart.

truy-cap-vao-safe-mode-windows-10

Khi đó, máy tính sẽ khởi động thẳng vào tính năng Recovery, nơi bạn có thể chọn Troubleshoot => Advanced Options => chọn Startup Settings.

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#5. Cách vào chế độ Safe mode trên máy tính Windows

(Áp dụng cho mọi phiên bản Windows)

Ngoài những cách mà Windows cung cấp sẵn cho chúng ta ra thì mình sẽ giới thiệu thêm với bạn một công cụ vô cùng nhỏ gọn nhưng cực kỳ hữu  ích khác, đó chính là Safe Mode Launcher.

Công cụ này sẽ giúp bạn kích hoạt phím tắt để truy cập nhanh vào chế độ Safe Mode và bạn có thể dễ dàng lựa chọn chế độ Safe mode thông thường, chế độ Safe mode có mạng Internet, chế độ Safe mode hỗ trợ cửa sổ dòng lệnh CMD…

Tải công cụ Safe Mode Launcher tại đây hoặc tại đây !

Giao diện công cụ rất dễ sử dụng như hình bên dưới, bạn chỉ việc chọn chế độ Safe mode mà bạn muốn vào => sau đó nhấn vào Apply Options => nếu máy tính yêu cầu khởi động lại để vào Safemode thì bạn hãy nhấn đồng ý.

Còn trong trường hợp không thấy thông báo gì, mà bạn lại đang muốn vào Safe mode ngay thì hãy vào Menu => bấm vào nút Restart Windows là được.

Lưu ý: Đối với máy tính đã liên kết với tài khoản Microsoft thì có thể sẽ yêu cầu mật khẩu thì mới có thể truy cập vào được chế độ Safe mode nha các bạn.

phan-mem-vao-safe-mode-windows

V. Mẹo vào chế độ Safe Mode khi không vào được Windows

Áp dụng trên hệ điều hành Windows 8 /8 .1/ 10/ 11

Trong một vài trường hợp nếu như máy tính của bạn không thể truy cập vào hệ điều hành Windows được, nếu là Windows XP hoặc là Windows 7 thì bạn có thể sử dụng phím F8 để cứu cánh được.

Nhưng nếu như bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 8 trở lên mà chưa được thiết lập để vào chế độ Safe mode thì làm thế nào ? Bạn hãy tham khảo cách làm sau đây:

Thực hiện:

Bạn hãy nhấn nút nguồn để mở máy tính lên => quá trình khởi động đang diễn ra => bạn hãy giữ nút nguồn để tắt máy tính một cách đột ngột.

Bạn hãy thực hiện khoảng 3, 4 lần (không nên thực hiện nhiều quá sẽ ảnh hưởng tới ổ cứng) như vậy. Đến lần cuối cùng bạn để nó khởi động xem, có thể sẽ xuất hiện cửa sổ giao diện Advanced options như hình bên dưới:

Đọc thêm: 5 cách truy cập vào Advanced Options trên máy tính Windows

cach-vao-safe-mode-19

Bây giờ thì tốt rồi, bạn hãy nhấn vào Troubleshoot => chọn Advanced Options => chọn tiếp Startup Settings => Restart lại máy tính. Máy tính của bạn sẽ khởi động lại và lúc này nó sẽ hiện ra các tùy chọn để vào Safe Mode.

Ngược lại, nếu như không hiện ra giao diện của Advanced option thì coi như việc “cưỡng ép” đã thất bại, bạn nên lựa chọn một giải pháp an toàn hơn đó là cài lại Windows nhé 😀

VI. Lời kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản về chế độ Safe mode trên máy tính Windows mà bạn cần nắm được khi sử dụng máy tính để khi xảy ra sự cố bạn có thể xử lý được.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về chế độ Safe Mode để áp dụng kịp thời khi máy tính không vào được. Chúc các bạn thành công!!!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 25 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

78 comments

 1. Cho em hỏi khi mà em khởi động máy thì đến lúc màn hình xanh ( hình nền màu xanh chứ không phải cái màn hình xanh chết chóc gì đấy) thì nó dừng lại ko hiện ra cái thanh để em đánh pass để vào máy thì làm sao

  • Mình cũng đã thử chế độ sake mode nhưng đến màn hình welcome nó vẫn quay và không vào được màn hình chính. Bạn có thể giúp mình không tại sao laij như vậy

  • Ad ơi máy em không vô được save mode vs lại em nhấn nó chỉ kêu típ típ không à :((

   • Kiên Nguyễn Blog

    Thế thì bạn kiểm tra lại khe cắm ram nhé, tháo RAM ra và lắp lại xem sao nhé. Lỗi kêu như vậy thường là do RAM

 2. đức thắng

  bày mình các lệnh trong commend promt

  • Cho mình hỏi là mình bật máy tính lên rồi tự nhiên nó hiện lên chữ – hp basic system diagnostics – là sao vậy nhỉ??

  • các lệnh trong CMD (Commant Promt) thì bạn phải nói rõ cụ thể là lệnh cần để làm gì mới có thể hướng dẫn, chứ đâu phải nó chỉ có 1-2 lệnh đâu mà bạn hỏi xin như vậy. Nó có cả ngàn, cả triệu câu lênh, quan trọng là mỗi lệnh mỗi mục đích khác nhau.

 3. Safe Mode chỉ sử dụng được internet chứ không có âm thanh nha 😀

 4. mình đã vào safemode win 7 bằng cách vào msconfig. sau đó quét virus và khởi động lại mà quên chuyển sang chế độ bình thường. bây giờ win mình chỉ khởi động vào safe mode thôi. nhưng không chạy được bất cứ chương trình nào hết chỉ có màn hình đen với bốn góc có chữ safe mode. bạn có cách nào khắc phục được không

 5. cảm cơn kiến thức các bạn chia sẻ. rất hữu ích ạ

 6. Bać ơi bać giuṕ mình vơí́ không sao giờ maý tính laptop dell cuả minh̀ không boot vaò win đươc̣ maý baó lổi 15:file not found và bấm phím bất kì nó vaò mục gì không biết GRUB4DOS 0.4.4 2009-09-03,Memory:599k/3509M,Menu end:0x45B3A.
  Windows with SLIC(default)
  Wndows without loader
  Windows with SLIC loader(use alternative method)
  WIndows with SLIC loader(use low memory)
  Windows with SLIC loader(more forceful-may crash)
  Load externel menu(menu.list)
  Grub command line

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử rút hết các thiết bị ngoài như usb, ổ cứng rồi, đĩa… ra và khởi động xem sao.

 7. Không vào được wind sao dùng cmd để safe mode dc ??

  • Kiên Nguyễn Blog

   Tùy từng trường hợp mà áp dụng thôi bạn, có nhiều cách và bạn có thể linh hoạt để áp dụng nhé.

 8. Lúc cài pass, quên pass, vào chế độ này cũng vậy, cuối cùng cái lại win luôn.

  • 1 khi bạn cài Pass rồi thì cho dù có vào Safemode vẫn phải đăng nhập tài khoản đúng Pass mới vào được nhé. Trong các công cụ Boot đều có apps Gỡ bỏ mật khẩu khi quên để bạn có thể bẻ khóa, quan trọng là bạn biết cách sử dụng nó hay không thôi. Nếu cần thiết thì có thể đem ra dịch vụ nhờ họ bẻ khóa giúp. Với window 8/ 8.1 hay window 10 thì chỉ có thể bẻ khóa tài khoản Local thôi, còn nếu là tài khoản Microsoft thì thua, tốt nhất là cài lại window

 9. Cho hỏi, máy gắn Card VGA Quadro, khi vào Safe Mode hoặc WindowsPE, thì màn hình bị thu nhỏ ko full màn hình như trong Windows. Thử chỉnh độ phân giải thì ko tìm thấy giá trị cần chỉnh trong Menu trước khi gắn Card VGA thì có hay vốn dĩ gắn Card VGA thì máy nào cũng vậy..? Cảm ơn.

  • Safemod bạn không chỉ được độ phân giải màn hình như khi vào window nhé nên bạn khỏi phải mất công tìm kiếm cách chỉnh làm gì. Đó là chế độ khởi động an toàn, hạn chế 1 một dịch vụ chạy ngầm để bạn thao tác trên hệ thống nên sẽ bị tắt đi rất nhiều tính năng như khi so với vào window thông thường.

 10. bạn ơi mình có 1 cái ổ cứng sau khi mình convert nó sang mbr hay gpt gì đó bằng minitool partition wizard và reset lại thì không thấy máy ổ lên như chưa hề có ổ cứng. Mình phải làm sao để cho hdd mình hoạt động trở lại

  • ổ cứng và partition đều ko hiện lên nữa bạn tư vấn giúp mình với. Cảm ơn b

   • bạn dùng USB Boot để vào Window Mini. Sau đó mở phần mềm Partition Winzard lên xem trong đó có nhận ở cứng không. Khả năng là ổ cứng vẫn nhận được nhưng đang bị lỗi định dạng do trong quá trình bạn convert nó phát sinh lỗi. Các tốt nhất là dùng Apps đó định đạng lại ở cứng và test lại xem sao.

   • cũng có khả năng là ổ cúng của bạn bị lỗi, cách tốt nhất là nên dùng phần mềm test trước xem ổ cứng có vấn đề gì không rồi mới tiến hành vào Window mini và định dạng lại ổ cứng

 11. Lỗi k khởi động được win thì cách vào để cài lại win ntn ad?

  • Mình ghot lại win7 xong máy k khởi động được win. Bây giờ muốn cài lại win thì cách vào để cài lại là ntn nhỉ?

 12. Mình không vào được chế độ safe mode trên win 10, lý do không biết password để vào, đã vào theo cách (Tại cửa sổ System Configuration bạn vào tab Boot sau đó check vào ô Safe boot tại đây bạn có thể chọn:
  Minimal: Truy cập vào chế độ Safe mode thông thường)
  Bây giờ mình không biết sao để trở lại win bình thường nữa,
  Xin giúp mình với, Cảm ơn bạn nhiều

 13. Anh ơi , máy của em bay thẳng vào win luôn chứ nó ko vô được chế độ safe mode hiện tại em đang dùng Win 7 Anh Biết Máy Em Bị Lỗi Gi Ko Anh

 14. pham quang vu

  có cách gì cập nhật display adapter mà ko cần vào chế độ safe mode ko. Nếu vào chế độ safe mode thì cách cập nhật display adapter là ntn nhờ Bạn giúp mình với. Cảm ơn.

 15. ad cho hoi? em sai` win 10 ma`vao`safemode cai’ vao` dau de? minh` xoa’ cai’ discord z ad

  • Bạn chỉ cần vào control panel rồi ấn vào programs and devie(gì đó) rồi bạn click vào discord rồi bấm uninstall là đc

  • Bạn ơi lỗi của mình là 0×00000024.Nhung mình ko có recovery bn ạ.win XP nha

 16. Bạn ơi lỗi của mình là 0×00000024.Nhung mình ko có recovery bn ạ.win XP nha


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop