Trang chủ Thủ thuật máy tính Cách bật chế độ Sleep (ngủ) và Hibernate (ngủ đông)

Cách bật chế độ Sleep (ngủ) và Hibernate (ngủ đông)

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Hibernate là chế độ được thiết kế để tiết kiệm Pin cho Laptop. Khi máy tính ở trong trạng thái ngủ đông (Hibernate), tất cả những công việc hoặc thiết lập của bạn đang làm dở vốn được lưu và xử lí trên RAM sẽ được chuyển toàn bộ vào ổ cứng, sau đó tắt máy tính. Việc này cực kỳ quan trọng khi bạn đang làm dở công việc trên Laptop trong khi Pin thì đã gần cạn.

Khi máy tính nằm ở trạng thái ngủ đông là chiếc máy tính tắt, không sử dụng chút điện năng nào. Windows sao chép mọi thứ trong bộ nhớ RAM vào ổ cứng, sau đó máy tính tắt hoàn toàn. Khi bạn khởi động lại, mọi thứ được nạp trở lại vào RAM và máy tính thức dậy để tiếp tục làm các công việc của mình.Sự khác nhau giữa  Sleep (ngủ) và Hibernate (ngủ đông)

+ Chế độ làm việc của Sleep (Ngủ): Nó sẽ lưu phiên làm việc hiện tại vào bộ nhớ, máy tính vào chế độ tiết kiệm điện năng tối đa (tắt màn hình, ổ cứng,… nhưng không tắt hẳn). Bạn có thể tiếp tục trở lại làm việc một cách nhanh chóng bằng cách click chuột hoặc nhấn một phím bất kỳ trên bàn phím hoặc cũng có thể là bạn phải nhấn nút tắt/bật máy để truy cập lại.
+ Chế độ làm việc của Hibernate (Ngủ đông): Nó sẽ lưu lại phiên làm việc hiện tại vào ổ cứng và tắt máy hoàn toàn. Khi bạn khởi động lại, máy sẽ tiếp tục phiên làm việc đã lưu trước đó.

Hướng dẫn bật tính năng ngủ đông (Hibernate) trên máy tính

Cách 1: Sử dụng lệnh để bật/tắt chế độ Hibernate

1. Nhấn chọn Start gõ từ khóa CMD vào ô tìm kiếm rồi bấm đồng thời tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để mở cửa sổ dòng lệnh “Command Prompt” dưới quyền quản trị.
2.Tại cửa sổ lệnh “Command Prompt” bạn gõ dòng lệnh powercfg -h on rồi ENTER để thực hiện
3. Tiếp tục gõ exit > nhấn ENTER để thoát khỏi cửa sổ Command Prompt.

4. Ra Start menu để kiểm tra xem đã có chưa, nếu hiện lên như thế này thì bạn đã thành công.

chế độ ngủ đông 4

Cách 2: Làm thủ công nếu cách trên không được

Truy cập vào “Cotrol Panel” > chọn ” Power Options ” . Hoặc vào Start tìm kiếm với từ khóa power options sau đó chọn ” Power Options “.

chế độ ngủ đông 1

Một cửa sổ mới xuất hiện, bạn lựa chọn Change when the computer sleeps

Change when the computer sleeps
Change when the computer sleeps

Tiếp theo bạn nhấn vào ” Change advanced power settings ” sau đó nhấn vào “+ Sleep”.

Tại phần “Allow hybird sleep” chọn OFF

Tại phần Hibermate affter chọn số phút mà bạn muốn máy ở trạng thái ngủ đông.

chế độ ngủ đông 3

Nhấn “Apply” sau đó ra Start menu để kiểm tra xem có chưa.

chế độ ngủ đông 4

Cách kích hoạt chế độ Hibernate trên windows 8 trở lên

Truy cập vào “Cotrol Panel” (xem ở chế độ Large icons) > chọn ” Power Options ” > chọn “Choose what the power buttons do” > các bạn nhấn vào “Change settings that are currently unavailablesau đó tích vào “Hibernate” > nhấn “Save changes” để lưu lại.

bat-che-do-hibernate

Máy tính không có chế độ Hibernate phải làm sao?

Máy tính không có chế độ Hibernate
Máy tính không có chế độ Hibernate

Một số trường hợp máy tính không có chế độ Hibernate ví dụ như quá trình nâng cấp lên Windows 10 bị mất thì bạn phải làm thế nào? bạn hãy thử cách sau đây:

+ Mở hộp thoại Run (Windows + R) nhập vào regedit và nhấn Enter. Tiếp theo bạn vào theo đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Power

Tiếp theo nháy đúp chuột vào khóa HibernateEnabled và tại phần Base bạn tích vào lựa chọn Hexadecimal và tại phần Value date bạn nhập vào giá trị 1 và nhấn OK!

Sau đó khởi động lại máy để kích hoạt chế độ Hibernate nhé.

Tips: Nếu như bạn không có khóa  HibernateEnabled thì bạn hãy nhấn chuột phải vào khoảng trống ở khung bên phải chọn New > DWORD (32-bit) Value sau đó đổi tên lại thành  HibernateEnabled nhé. Cuối cùng là bạn thiết lập các giá trị như hình bên dưới và khởi động lại máy tính để test kiểm tra nhé.

hibernate-1

Chúc các bạn thành công!

Cách bật chế độ Sleep (ngủ) và Hibernate (ngủ đông)
5 (1) vote

Note: Nếu bạn thấy các thông tin là hữu ích thì hãy vô hiệu hóa Adblock để giúp chúng tôi DUY TRÌ website này nhé. Thank you !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn! Nếu như bạn đang cần sự trợ giúp thì hãy truy cập vào địa chỉ hoidaptinhoc.com để được hỗ trợ nhanh nhất từ cộng đồng Hỏi Đáp Tin Học nhé.


45 comments

 1. Sao mình làm bằng lệnh không được nhỉ? Nó có hiện lên chức năng hibernate nhưng bấm vào nó tắt xong lại khởi động lại luôn. Nhưng các thứ đang làm dở thì vẫn còn.

 2. Máy mình đễ lâu ngày vừa mở lên là thấy màn hình xanh với chữ hibernating mà mình bấm gì cũng ko đc cả, làm sao để tắt hibernating đây ạ, win 8.1 ạ

 3. tại sao máy em từ trạng thái sleep không về được trạng thái bình thường là sao ạ

  • Là sao bạn, một số trường hợp máy Sleep lâu quá bạn phải nhấn nút nguồn để khởi động nhé. Nhưng bạ vấn có thể tiếp tục làm tiếp công việc đang làm giở lúc trước được, chỉ là thay vì nhấn 1 phí bất kỳ thì bây giờ bạn nhấn vào nút khởi động là đc.

 4. sao mình ko có phần “change when the computer sleeps”

 5. minh rat thich bai viet cua kien nguyen boi rat ro rang va da dang cach lam khong nhu nhung trang khac chi gioi thieu mot cach go dong lenh

 6. win 10 nè vào settings/accounts/sign in options

 7. win 10 nè vào settings/accounts/sign in options
  chọn chế độ wen pc wakes up from sleep

 8. mình làm theo cả 2 cách mà cái win 7 của mình ko thấy hiện j cả bạn à!

 9. cho mình hỏi tại sao khi đóng máy hoặc chuyển về chế độ sleep,mở lên lại thì máy khởi động lại từ đầu và đóng hết các chương trình đang mở,dù mình đã vào settings mở chế độ sleep

 10. Ban oi cho minh hoi neu minh muon choi game va van de game do hoat dong, minh dung che do hiber thi trong luc tat may no co hoat dong ko. Tks ban nhe.

 11. Bạn ơi cho mình hỏi máy tính mình để chế độ ngủ đc một tuần jờ mở máy lên máy ở chế độ hibernating hàng giờ không lên được màn hình mình không biết làm sao để mở máy lên được bạn nào giúp mình với

 12. Anh ơi cho em hỏi máy tính để lâu ngày giờ mở lên màn hình xanh với chữ hibernating làm sao để tăt hibernating và mở máy tính lên được ạ!

  • Màn hình xanh như thế nào bạn? Bạn chụp đc hình ảnh thì tốt, bởi vì bạn nói có chữ Hibernate nên mình mới nghi ngờ. Bạn thử giữ nút nguồn cho nó tắt hẳn đi rồi mở lại xem sao

 13. Ad ơi cho mình hỏi sau khi mình làm theo những lời bạn hướng dẫn thì máy của mình cứ hiện lên màn hình xanh và có chữ hibernating rời máy cứ quay vòng vòng cho đến khi hết pin mình không thể lên được máy và cũng không thể làm công việc gì được trên máy.
  Ad chỉ mình với
  Mình cảm ơn rất nhiều

  • Ô, lắm người bị lỗi kỳ lạ vậy nhỉ, mình từ hồi mua máy đến giờ vẫn sử dụng thiết lập đó mà không vấn đề gì cả. Nếu vẫn không được thi bạn đành bỏ tính năng hibernate đó đi thôi.

 14. Nguyễn Hồng Đức

  Em sleep máy tính thì sau khi tắt nó lại hiện lên là sao ạ ?

 15. Mình làm cách 1 bị lỗi hoặc là nó đã có tác dụng nhưng nó thông báo lên 1 cách bất thường giống như bị lỗi chẳng hạn , sau đó mình thử làm cách 2 , trong cái phần “Change advanced power settings” và “Sleep” nó không có “Allow hybrid sleep” và “Hibernate after” nhưng khi sáng mai mình bật máy lên nó có hai cái dòng đó , bạn có biết đây là gì không , giải thích dùm ? nó không hiện ra cái hibernate ở start chắc là do mình chưa làm thành công cách 1 xíu mình sẽ làm thử nếu có lỗi thì mình sẽ báo lên .

  • Máy tính bạn sử dụng ghost hay cài win vậy, một số bản ghost do chỉnh sửa nhiều có thể họ đã tắt tính năng đó.

 16. Mình dự định sẽ cho đồng hồ báo thức lúc trời sáng hay còn gọi là lúc bình mình ( 4 , 5 giờ ) vậy mình nên dùng Hibernate ( Ngủ Đông ) hay Sleep ( Ngủ ) ?

  • Nếu qua đêm thì bạn nên sử dụng chế độ Hibernate. Vì ở chế độ này báo thức vẫn hoạt động mà.

 17. máy mình vào mà k có power

 18. cho mình hỏi với.
  Máy của mình dùng win 8.1, khởi động máy từ chế độ sleep thì màn hình bị nhấp nháy. Bị vậy là sao nhỉ?
  Trước bị, mình thử chạy recovery rồi nhưng giờ vẫn bị tương tự vậy.
  Cảm ơn bạn!

  • Mỗi chế độ sleep mới bị nhấp nháy hay là khi sử dụng bình thường cũng bị như vậy bạn ? Nháy có lâu không ?

 19. cho em hỏi nếu đang tải ứng dụng thì bật chế độ ngủ đông có ảnh hưởng gì đến việc tải ứng dụng không

  • Ý bạn là tắt máy tính ở chế độ ngủ đông mà vẫn tải file à ? Có ảnh hưởng nhé, chế độ ngủ đông hay shutdown thì vẫn là tắt máy nhé.


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Bạn có thể sử dụng tool upload ảnh nhanh nếu đang có nhu cầu ắp ảnh nhé !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)