Có nên mua ổ cứng SSD Samsung 980 PRO không có DRAM?

Samsung Electronics xứng đáng với ngôi vị bá vương trong làng sản xuất bộ nhớ công nghệ cao, khi họ không chỉ cập nhật những chuẩn của tương lai vào ổ cứng SSD, mà họ còn mạnh dạn cắt giảm các thành phần khác trong ổ cứng nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng ấn tượng.

danh-gia-o-cung-nvme-ssd-980-pro-10

Và dòng NVMe SSD 980 Pro là sản phẩm SSD không cần DRAM đầu tiên của hãng, mục đích lớn nhất mà hãng hướng tới là giảm tối đa giá thành sản xuất, từ đó người dùng phổ thông sẽ có cơ hội tiếp cận với ổ cứng NVMe SSD dễ dàng hơn.

NOTE: Trong bài viết này mình đề cập đến ổ cứng SSD Samsung 980 PRO chuẩn NVMe, hỗ trợ PCIe 4.0, chứ không phải dòng bình thường/không-có-mác-Pro với PCIe 3.0 cũ hơn nha các bạn).

#1. Sự tài tình của Samsung

Ý tưởng cắt giảm DRAM đã có từ trước đấy khá lâu rồi, nhưng trước đây, thiết kế này có điểm yếu chết người đó là tốc độ truy xuất dữ liệu giảm rất nhiều khi thiếu bộ nhớ đệm DRAM.

Điều đó không khác gì làm NVMe tiến hóa ngược, khi mà những chuẩn công nghệ về ổ cứng (SATA, M.2) nói riêng ra đời với mục đích cuối cùng là tăng cường hiệu năng xử lý dữ liệu.

danh-gia-o-cung-nvme-ssd-980-pro (2)

Nhưng thật may là chuẩn NVMe có hỗ trợ Host Memory Buffer (HMB), vậy nên Samsung có thể tận dụng 64MB DRAM của CPU thông qua kết nối PCIe để làm công tác của bộ nhớ đệm.

Samsung tự tin rằng loại ổ cứng SSD không-DRAM này của họ vẫn nhanh hơn ít nhất là 6 lần so với ổ SSD chuẩn SATA truyền thống.

Nghe thì có vẻ đơn giản đấy, nhưng đằng sau nó là những cải tiến vượt bậc về công nghệ, cũng như kiến trúc độc quyền của hãng.

Với kiến trúc V-NAND thế hệ thứ 6, Elpis SSD Controller và Intelligent TurboWrite 2.0 giúp nâng cao khả năng cấp phân vùng đệm (Allocated Buffer Region) lên tới ~ 120GB (đối với dòng 980 Pro này).

Rõ ràng là nó cao hơn nhiều so với 42GB của phiên bản tiền nhiệm 970 Evo (về mặt kỹ thuật thì hiệu năng này giúp 3-bit Multi-Layer Cell/MLC ngang tầm với cả kiến trúc Single-Layer Cell/ SLC mới nhất).

#2. Thông số kỹ thuật và giá thành của ổ cứng SSD Samsung 980 PRO

Điều thú vị đối với ổ cứng SSD NVMe của Samgsung đó là dung lượng càng lớn thì hiệu năng tổng thể càng cao, do chứa nhiều kênh (Channel) NAND hơn.

Theo thông tin mà Samsung công bố thì với Mainboard hỗ trợ PCIe 4.0 thì NVMe SSD 980 Pro cho ra tốc độ đọc ghi tuần tự (Sequential Read-Write) lần lượt là 7,000MB/s và 5,000 MB/s, nhanh gấp 2 lần so với SSD PCIe 3.0, gấp 13 lần so với SATA SSD truyền thống.

Vâng, một con số rất ấn tượng phải không ạ 🙂

danh-gia-o-cung-nvme-ssd-980-pro (3)

Trong thử nghiệm của TheVerge với Samsung SSD 980 Pro cắm vào khe M2 của cổng PCIe 3.0 trên mainboard (các bạn lưu ý là ổ cứng NVMe này tương thích tốt với khe cắm M.2, hỗ trợ chuẩn PCIe 4.0 Interface mới nhất) thì:

Tốc độ đọc ghi tuần tự tối đa lần lượt là 3,500 MB/s và 3,450 MB/s đối với bản 1TB (229$).

Đối với dung lượng thấp hơn thì tốc độ đọc vẫn sẽ giữ nguyên, nhưng tốc độ ghi giảm dần như sau: 3,400 MB/s cho bản 500GB (149$) và 2,700 MB/s cho bản 250GB (89$).

danh-gia-o-cung-nvme-ssd-980-pro (4)

Các thông số kỹ thuật khác:

  • Tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên Random Read/Write Speed (QD32) là: 500K IOPS / 480K IOPS
  • Chuẩn mã hóa dữ liệu hỗ trợ: AES 256-bit Full Disk Encryption, TCG/Opal V2.0, Encrypted Drive (IEEE1667)
  • Dữ liệu ghi tối đa (Total Bytes Written): 600TBW cho bản 1TB, 300TBW cho bản 500GB, 150TBW cho bản 250GB.

Có thể nói vui rằng, dẫu NVMe SSD 980 Pro “khuyết tật” về DRAM nhưng vẫn đánh bại được đàn anh “lành lặn” 970 Evo: Tốc độ độc ghi tuần tự max của dòng 970 Evo là 3,500 MB/s và 2,700 MB/s (các bạn nên nhớ max của 980 Pro trên PCIe 4.0 là 7,000 MB/s và 5,000 MB/s, chênh nhau khá là lớn đấy).

#3. Mua ổ cứng SSD Samsung 980 PRO ở đâu?

Bạn có thể đặt mua ổ cứng SSD này trên các sàn TMĐT ở Việt Nam, cũng có khá nhiều nơi bán nên việc mua sắm là không khó khăn gì cả.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào đường link bên dưới (sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho bạn).

#4. Tổng kết

Nếu bạn là người dùng phổ thông thì bạn nên hiểu mục đích đơn giản của bài viết này là giúp bạn có thêm sự lựa chọn hợp lý giữa túi tiền và hiệu năng của SSD trong bối cảnh các chuẩn công nghệ bủa vây như hiện nay.

danh-gia-o-cung-nvme-ssd-980-pro (5)

Bạn nên đầu tư ổ cứng SSD NVMe không-DRAM thay vì những ổ cứng SSD SATA truyền thống, bởi hiệu năng truy xuất, độ bền và sự tiết kiệm điện năng của ổ cứng (thành phần chậm nhất PC) rất đáng để đầu tư.

Và đến đây thì chắc có lẽ bạn cũng đã tự trả lời được câu hỏi: có nên mua ổ cứng SSD Samsung 980 PRO không có DRAM của Samsung hay không rồi đấy !

Cá nhân mình thì khuyên các bạn: Tốt nhất là luôn sử dụng 2 ổ cứng cho một máy tính, một cái đắt tiền dùng chuẩn NVMe chạy HĐH + lưu dữ liệu sử dụng nhanh, còn một cái dùng chuẩn SATA rẻ hơn để lưu data dung lượng lớn và backup dữ liệu dự phòng.

Hoặc để tiết kiệm chi phí thì bạn cũng có thể sử dụng kết hợp một ổ cứng SSD để làm hệ điều hành, còn một ổ HDD để lưu dữ liệu. Cái này thì tùy vào điều kiện hoàn cảnh của bạn.

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của mình, trong bài viết sau mình sẽ nói rõ hơn về các chuẩn công nghệ ổ cứng SSD trong tương quan kích thước, công nghệ, giá thành và hiệu năng. Các bạn hãy chú ý theo dõi nhé 🙂

Đọc thêm:

CTV: Dương Minh Thắng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop