Có nên mua ổ cứng SSD của Trung Quốc không?

Gần đây, trên thị trường xuất hiện rất nhiều ổ cứng SSD đến từ những thương hiệu mà chúng ta thậm chí còn chưa từng nghe đến.

Nếu có tìm hiểu trên mạng thì cũng rất ít thông tin, có một số nhãn hiệu còn chẳng có thông tin gì.

Vâng, và đa số những ổ cứng SSD này đều đến từ Trung Quốc, nó có giá thành khá rẻ với chính sách bảo hành là 3 năm.

#1. Là hàng OEM

OEM là viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturing (dịch ra có nghĩa là: sản xuất thiết bị gốc)

Như chúng ta đều đã biết, các hãng công nghệ sản xuất hay thiết kế các linh kiện máy tính thông dụng hiện nay đều có thương hiệu và bề dày kinh nghiệm.

Họ là những công ty có danh tiếng, đi kèm với đó là chi phí về nhân lực, nghiên cứu và phát triển, rồi cơ sở hạ tầng…. rõ ràng là để vận hành một bộ máy như vậy là không hề đơn giản, rất tốn kém.

Chính vì thế, các sản phẩm đến từ những thương hiệu này thường có giá thành khá cao. Vì ngoài chi phí về nguyên liệu sản xuất ra thì họ còn cộng vào đó là chi phí về nhân lực, về nghiên cứu, kinh doanh hay quảng cáo… nữa.

co-nen-mua-o-cung-ssd-trung-quoc (2)

Còn các nhà sản xuất OEM thì không cần phải làm như vậy, bản thân các nhà sản xuất OEM không hề định hình hay phát triển thương hiệu sản phẩm riêng.

Bản thân họ là những người có kinh nghiệm trong việc sản xuất nhưng không tham gia nhiều vào mảng kinh doanh sản phẩm, mà chỉ là chuyên về gia công là chính.

Với đặc thù đó (chỉ gia công và làm việc với số lượng lớn) nên các nhà sản xuất này biết cách tối đa hóa chi phí sản xuất => các sản phẩm họ làm ra luôn có giá thành thấp hơn là điều dễ hiểu.

Không những thế, vì không cần phải xây dựng thương hiệu nên chí phí quảng cáo, làm thị trường, kinh doanh… đều gần như không cần phải bỏ ra.

Thậm chí, chi phí nghiên cứu cũng không cần quá nhiều bởi họ chỉ cần áp dụng những nghiên cứu trước đó đã làm gia công cho các hãng lớn là được.

Chính vì những lý do này mà các SSD của OEM luôn có giá thành rẻ hơn so với  SSD của các hãng lớn trên thế giới.

#2. Chất lượng ổ cứng SSD của OEM?

Về mặt lý thuyết, các nhà sản xuất OEM có thể gia công số lượng lớn cho các thương hiệu có tên tuổi, nghĩa là về mặt công nghệ, quy trình, khả năng làm việc của họ đã được kiểm chứng.

Vậy nên, các sản phẩm mà họ làm ra dù không được nổi tiếng nhưng vẫn đảm bảo những thông số kỹ thuật cũng như chức năng cơ bản nhất mà một chiếc ổ cứng SSD thông dụng cần có.

Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là SSD của OEM lúc nào cũng có chất lượng sánh ngang với SSD thương hiệu.

Trên thực tế, mỗi nhà sản xuất SSD trước khi đặt hàng với các nhà máy OEM thì họ có quy chuẩn riêng cho sản phẩm của mình.

Họ có thiết kế tối ưu riêng và tất nhiên chúng đều là độc quyền và các nhà máy phải tuân thủ theo.

Bản thân các nhà máy OEM này không thể lấy thiết kế độc quyền hay quy chuẩn độc quyền để sử dụng cho sản phẩm của mình, bởi làm như vậy là vi phạm pháp luật, vi phạm bản quyền.

Chính điều này đã tạo ra sự khác biệt về chất lượng của ổ cứng SSD do OEM sản xuất và ổ cứng SSD của các hãng lớn.

co-nen-mua-o-cung-ssd-trung-quoc (1)

#3. Có nên mua SSD do OEM sản xuất?

Với đại đa số người dùng phổ thông thì ổ cứng SSD giúp tăng tốc độ truy cập ứng dụng, cài phần mềm…. họ cũng không cần những tính năng cao cấp, cũng chẳng cần tốc độ quá cao để làm gì cả.

Bởi lướt web, xem phim hay chơi game phổ thông thì gần như không cần đến chúng. Và sự thật là nếu chỉ làm những việc nhẹ nhàng trên thì dù là SSD của OEM hay SSD thương hiệu thì cũng không có sự khác biệt quá nhiều.

Nhưng như mình đã nói ở trên, do khác biệt về thiết kế, quy chuẩn nên có thể độ bền của SSD do OEM không đồng nhất và khả năng vận hành cũng vậy.

Do đó khi mua những sản phẩm này, bạn phải chịu một chút rủi ro về khả năng vận hành, cũng như chất lượng sản phẩm sau một thời gian sử dụng.

Còn nếu bạn là người thường xuyên làm những công việc nặng trên máy tính, ví dụ như chơi game nặng, làm đồ họa, reder video… thì tốt nhất bạn nên sắm cho mình một ổ SSD chính hãng là yên tâm nhất.

Nói tóm lại là tiền nào chủ nấy thôi, đồng tiền đi liền với chất lượng <chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ> !

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#4. Lời kết

Ổ cứng SSD của OEM vẫn là một sự lựa chọn đáng quan tâm nếu như túi tiền của bạn ít và công việc sử dụng máy tính của bạn chỉ ở mức phổ thông, những công việc văn phòng nhẹ nhàng (Word, Excel, Photoshop..)

Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, chúc các bạn có được sự lựa chọn thông minh cho riêng mình !

Đọc thêm:

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop