Hướng dẫn 2 cách hạ cấp từ Windows 11 xuống Windows 10

Vâng, nếu như bạn đã thực hiện nâng cấp thành công từ Windows 10 lên Windows 11 thông qua chương trình Windows Insider Preview (người dùng nội bộ) rồi  thì xin chúc mừng bạn. Bạn là một trong những người được trải nghiệm Windows 11 khá sớm đấy !

Thế nhưng, nếu bạn không hài lòng với phiên bản Windows 11 hiện tại thì bạn hoàn toàn có thể hạ cấp nó về phiên bản Windows 10 trước đó một cách dễ dàng.

Mình xin nhắc lại là cách này chỉ áp dụng cho những máy tính đã nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 thôi nhé, còn nếu như trước đó bạn thực hiện cài đặt mới Windows 11 thì chịu nha 🙂

Mặc dù hệ điều hành Windows 11 có rất nhiều cải tiến mới và đáng để sử dụng. Tuy nhiên, do đang trong quá trình hoàn thiện nên vẫn còn khá nhiều lỗi nhỏ tồn đọng.

Vậy nên, nếu bạn dùng nó để trải nghiệm thì OK, không có vấn đề gì để nói ở đây cả. Thế nhưng nếu bạn sử dụng để làm việc thì sẽ hơi khó chịu một chút.

Chính vì thế, nếu bạn chưa thực sự hài lòng với phiên bản Windows 11 hiện tại thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện hạ cấp Windows 11 về lại Windows 10 một cách dễ dàng.

I. Làm thế nào để hạ cấp Windows 11 về lại Windows 10?

Và tất nhiên rồi, trong bài hướng dẫn này mình sẽ chia sẻ với các bạn 2 cách để làm việc này. Mình sẽ hướng dẫn một cách chi tiết nhất để các bạn dễ hình dung nhất có thể.

Đọc thêm:

Lưu ý:
Cách 1 thì tuy đơn giản nhưng bạn chỉ áp dụng được trong vòng 10 ngày đầu, tính từ lúc bạn thực hiện nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11.

Bởi vì Windows 11 chỉ lưu lại file backup OS cũ trong vòng 10 ngày mà thôi, đến ngày 11 thì file này đã tự động bị xóa rồi.

Còn trong trường hợp bạn đã sử dụng Windows 11 quá 10 ngày rồi thì bắt buộc bạn phải  áp dụng cách số 2 nhé.

Cách #1: Sử dụng tính năng Recovery trên Windows 11 để hạ cấp xuống Windows 10 

NOTE:
Theo Microsoft thì cách làm này sẽ không bị mất dữ liệu trên ổ C (ổ hệ điều hành bao gồm Desktop, thư mục Download, Picture, Video, Music…) nhưng nếu có gì quan trọng thì bạn hãy copy sang phân vùng ổ D, E… cho chắc cờ nhé.

+ Bước 1: Truy cập nhanh vào phần Recovery: Mở Recovery

Hoặc bạn nhấn Windows + I để truy cập vào Windows Settings. Hoặc là bạn nhấn vào nút Start => sau đó chọn Settings như hình bên dưới.

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (1)

+ Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn System để truy cập vào phần thiết lập hệ thống.

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (2)

+ Bước 3: Tiếp tục chọn tính năng Recovery.

Với chức năng Recovery này thì ngoài việc có thể hạ cấp Windows 11 xuống Windows 10 ra (Go back), bạn còn có thể thực hiện Reset Windows 11 hoặc truy cập vào Advaced Startup nữa.

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (3)

+ Bước 4: Trong phần Recovery options sẽ có các lựa chọn như sau:

 • Reset this PC: Khôi phục lại Windows 11 về trạng thái như mới.
 • Previous verision of Windows: Hạ cấp về phiên bản Windows trước đó.
 • Advanced startup: Khởi động tùy chỉnh.. cũng giống trên Windows 10 thôi, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây !

=> Bạn nhấn vào nút Go back trong phần Previous version of Windows. Nếu nút Go back không sáng lên, tức là bạn không bấm vào được thì có nghĩa là bạn không thể hạ cấp được theo cách này. Bạn chuyển sang cách số 2 bên dưới nhé !

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (4)

+ Bước 5: Cửa sổ Why are you going back? xuất hiện. Đại lại Windows muốn hỏi bạn Tại sao bạn muốn quay lại?

Bạn chọn lý do tùy ý => sau đó bấm Next để tiếp tục. Thực chất thì đây là một vài bước khảo sát của Microsoft để họ cải thiện mà thôi.

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (5)

+ Bước 6: Bước này Windows sẽ hỏi bạn có muốn kiểm tra các bản cập nhật hay không. Bạn nhấn vào nút No, thank để từ chối. Bước này là Microsoft đang níu kéo đấy 🙂

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (6)

+ Bước 7: Một thông báo xuất hiện để cảnh báo cho bạn biết rằng:

Bạn sẽ mất tất cả các thay đổi cài đặt và bạn sẽ phải thực hiện cài đặt lại các ứng dụng. Nếu bạn OK thì nhấn Next để đi tiếp.

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (7)

+ Bước 8: Lúc này hộp thoại Don’t get locked out? (Không bị khóa) sẽ xuất hiện với nội dung:

If you used a password to sign in to your previous build, make sure you know it.

Google Dịch: Nếu bạn đã sử dụng mật khẩu để đăng nhập vào bản dựng trước của mình, hãy đảm bảo rằng bạn biết (nhớ) mật khẩu đó.

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (10)

+ Bước 9: Cuối cùng, bạn hãy bấm vào nút Go back to earlier build. Lúc này máy tính của bạn sẽ khởi động lại và bắt đầu quá trình khôi phục lại phiên bản Windows trước đó.

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (11)

VÀ…. ngồi đợi cho đến khi hoàn thành thôi ^^

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

Cách #2: Hạ cấp Windows 11 xuống Windows 10 với công cụ MediaCreationTool

Công cụ này do chính Microsoft cung cấp để phục vụ người dùng nên bạn khỏi cần lăn tăn gì về mức độ an toàn nhé.

Cách làm này thực chất không khác việc cài lại Windows 11 là mấy, và dữ liệu trên ổ hệ điều hành (thường là ổ C) chắc chắn bị mất nhé các bạn, nên có gì quan trọng thì copy sang ổ dữ liệu trước. Ví dụ như ổ D, E chẳng hạn..

Và để các bạn khỏi lo lắng thì mình cũng khẳng định luôn là sẽ không ảnh hưởng đến dữ liệu của các ổ khác nhé.

+ Bước 1: Bạn truy cập vào liên kết này để tải về công cụ MediaCreationTool trước đã.

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (12)

Sau đó, bạn kéo xuống phần Create Windows 10 installation media => và nhấn vào nút Download tool now để tải về công cụ MediaCreationTool

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (13)

+ Bước 2: Sau khi tải về ta sẽ có được file MediaCreationTool.exe => bạn nhấn đúp chuột vào để chạy file.

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (14)

+ Bước 3: Bạn nhấn vào nút Accept để chấp nhận điều khoản sử dụng của Microsoft.

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (15)

+ Bước 4: Cửa sổ What do you want to do? (Bạn muốn làm gì?) xuất hiện:

=> Bạn tích vào tùy chọn Upgrade this PC now => sau đó bấm Next để tiếp tục.

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (16)

+ Bước 5: Lúc này công cụ MediaCreationTool sẽ thực hiện tải về các tệp Windows 10 cần thiết. Quá trình này có thể mất vài phút nhé các bạn.

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (17)

+ Bước 6: Hộp thoại Choose What to Keep (Chọn những gì để giữ) sẽ xuất hiện. Bạn hãy tích chọn Nothing (Không có gì) => và nhấn Next.

Tùy chọn này sẽ xóa tệp đã tải xuống, cũng như các ứng dụng đã cài. Những thiết lập và cài đặt cũng sẽ bị khôi phục về trạng thái như mới.

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (18)

+ Bước 7: Hộp thoại tiếp theo là Ready to install (Sẵn sàng cài đặt) => bạn nhấn vào nút Install để bắt đầu.

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (19)

Vâng, lúc này quá trình cài đặt Windows 10 sẽ bắt đầu và đồng thời Windows 11 cũng bị gỡ bỏ. Cách này tuy lâu nhưng sẽ giúp hệ thống sạch sẽ hơn, hiệu suất hoạt động cao hơn…

ha-cap-windows-11-xuong-windows-10 (20)

II. Lời Kết

Vâng, như vậy là mình đã chia sẻ với các bạn 2 cách để hạ cấp Windows 11 về Windows 10 rất chi tiết rồi nhé, hay nói cách khác là quay trở lại Windows 10 sau khi đã nâng cấp lên Windows 11 đó các bạn.

Và mình cũng lưu ý luôn với các bạn là cho dù làm theo cách nào đi chăng nữa thì sẽ có rủi ro bị lỗi (mặc dù tỷ lệ này rất thấp). Vậy nên, bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý để cài lại Windows 10 nếu chẳng may quá trình hạ cấp bị lỗi nhé !

Hi vọng là bài viết này sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.6/5 sao - (Có 27 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

38 comments

 1. Hạ win bằng cách 2 thì sau này khi win11 ổn định rồi có thể nâng lên lại được không ạ (bằng cách chính thống k dùng file iso)

 2. Bùi Thịnh Hưng

  Bác cho hỏi là có mất dữ liệu hoặc phần mềm đã cài không ạ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Hà cấp thì nó sẽ phục hồi về bản Windows 10 trước đó, những gì đã cài trên Windows 10 trước đó thì vẫn còn nguyên nha bạn.

   • Bùi Thịnh Hưng

    Hiện đang ở Win 11. Có nghĩa là hạ xuống là không mất đúng không admin.
    Cám ơn admin đã phản hồi.

    • Kiên Nguyễn Blog

     SẼ mất nếu bạn đã cài thêm gì đó trên Windows 11, khi hạ cấp thì Windows 10 sẽ sử dụng lại file backup mà nó tạo ra trước đó để phục hồi lại, vậy nên chỉ có các dữ liệu giống như trước khi bạn nâng cấp lên windows 11 nhé.
     Mình cũng chưa thử kiểm tra dữ liệu sau khi hạ cấp, vì mình không cài thêm gì khi hạ cấp, nhưng theo suy đoán thì là như vậy.

   • Thanks Admin nhé. Bài viết rất chi tiết và bổ ích! Mình cũng rất đam mê công nghệ và hay vọc máy tính điện thoại. Tuy nhiên thì trường hợp này nay mói tìm hiểu (vì có ông bạn nhờ hạ cấp).

   • Trần Phạm Đình Hiếu

    mình đã chạy đến phần” choose what to keep ” nhưng k chọn dc 2 mục trên k biết còn cách nào k bác. còn nếu chọn mục nothing thì có mất dữ liệu trog ổ D cùng ổ cứng k bác?

    • Kiên Nguyễn

     Chỉ mất dữ liệu liên quan đến ổ C như các thư mục Download, Picture, Video, Photos, Desktop…. bạn nhé.

    • nếu hạ vậy có mất đi bản quyền không ad ạ

     • Kiên Nguyễn

      Không bạn ơi. Nếu bản quyền xin thì không mất được bạn nhé.
      P/s: Nếu bạn đang kích hoạt Windows bằng KMS hoặc bằng cách không chính thống thì nên mua key bản quyền xịn mà dùng nhé, có vài trăm k một key bản quyền vĩnh viễn theo máy. Mình có bán hàng chính chủ, bạn tham khảo nhé.
      https://shop.blogchiasekienthuc.com/windows/

  • Máy mình mua về là win 11 bản quyền, mình hạ cấp xuống win 10 có mất bản quyền không ạ, theo cách win 10 tool media ạ, mong ad trả lời ạ, tks!!!!

   • Kiên Nguyễn

    Hầu nếu các máy tính bản quyền hiện nay sẽ tích hợp bản quyền vào mainboard, vậy nên không sợ mất bản quyền. Chỉ cần bạn cài đúng phiên bản là được, ví dụ cùng là bản Home, hoặc cùng là bản Pro…
    Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các máy đều như thế. Nâng cấp thì chắc chắn không mất bản quyền, những hạ cấp thì mình chưa thử bao giờ @@
    Cách tốt nhất là bạn gọi điện hỏi trực tiếp đơn vị bán máy tính cho bạn, họ sẽ có câu trả lời chính xác nhất.

 3. Luong Anh Tuan

  Phải nói bài viết quá hay luôn. Thực sự rất ủng hộ blogchiasekienthuc. T

 4. vậy ở bước 6 mình chọn một trong hai phần ở trên có sao không ad? mong ad trả lời.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bước 6 phần mấy bạn nhỉ? Nếu bước 6 trong phần 2 thì không vấn đề gì nhé bạn, nó sẽ giữ lại các phần mềm hoặc app mà trong quá trình sử dụng Windows 11 bạn đã cài thôi.

 5. Quá tuyệt vời quá nai sừ

 6. khi mình hạ về win 10 sau đó có uprage lên 11 được không ad

 7. Bàn Văn Doan

  Hạ bằng cãi thứ hai có bị mất bản quyền ko ạ ?

 8. Ở cách thứ 2 em chọn ô đầu tiên Keep personal files and apps thì nó giữ lại những gì ở Win 11 mà phải không ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đúng rồi bạn, chọn dòng này thì sẽ dữ lại hết các file và ứng dụng

 9. ở cách 2 ý ad thì mình k sao lưu gì hết thì có làm sao k ạ?
  với chẳng may mà có vấn đề gì thì xử lí như nào ạ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Không sao lưu gì hết là sao bạn nhỉ? Nói chung hạ cấp thì xác suất lỗi là rất ít. Nhưng để an toàn hơn thì bạn nên tạo sẵn một chiếc USB cài win để cài win lại nếu cần nhé.

 10. Lên rồi hạ thôi lên rồi hãy cố giữ 😛

  • Kiên Nguyễn Blog

   Một máy mình vẫn đang dùng Windows 11 từ đợt đầu cho đến giờ, cũng đâu đến nỗi :))

 11. Anh ơi em trở về đc rồi xong nó bắt nhập mật khẩu mà em ko có bt thế là em ấn nút ở góc trái màn hình giờ màn hình em bị j òi anh ơi giúp em với huhuhuh mẹ em mà bt chắc đập em chớt TvT
  CỨU EM ANH ƠI

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bị gì là bị gì nhỉ? Bạn mô tả thế thì giúp sao được, ít ra chụp cái hình hay gì chứ 🙂

 12. anh ơi hạ win mất bao nhiêu lâu vậy ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Tùy máy và tùy cấu hình nhé bạn. Nhưng có lẽ mất từ 10 – 20 phút.

 13. Sao nó cứ ở mãi 80% vậy ạ… bước cuối cùng rồi

 14. Lê văn khải

  Em lùi win thì bị lỗi mạng. Vào mãi khoongg được. Mong anh tư vấn ạ

 15. Ad nhiệt tình quá ạ. Tks

 16. Cho em hỏi là em hạ xuống được win 10 rồi, nhưng giờ em đổi ý muốn lên win 11 mà dữ liệu như chưa xuống win 10 có được không a

 17. giờ em đổi ý muốn lên win 11 mà dữ liệu như chưa xuống win 10 có được không ạ


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop