So sánh ổ cứng máy tính HDD và SSD: Ưu và nhược điểm !

Nếu như bạn đang thắc mắc ổ cứng máy tính là gì, ổ cứng HDD và SSD là gì? sự khác nhau giữa ổ HDD và SSD là như thế nào?… thì bài viết về ổ cứng máy tính sau đây sẽ giải thích một cách đơn giản nhất cho bạn.

Vâng, những thông tin về ổ cứng trong bài viết này sẽ cực kỳ hữu ích nếu như bạn đang muốn thay thế ổ cứng hoặc tự build dàn máy tính cho riêng mình..

Như bạn đã biết, khi kể tên những thành phần quan trọng nhất của một chiếc máy tính thì ngoài CPU, RAM và Mainboard ra thì chắc chắn tiếp theo sẽ là ổ cứng. Máy tính có thể thiếu bàn phím, thiếu màn hình, chuột hoặc thậm chí là case máy tính…. nhưng ổ cứng thì không !

Nếu thiếu một trong 4 linh kiện kể trên thì thiết bị sẽ không thể khởi động được. Về RAMCPU thì mình đã có bài viết về nó rồi, bạn có thể bấm vào các liên kết tương ứng để đọc nếu muốn nhé, còn trong bài này mình sẽ chỉ tập trung giới thiệu ổ cứng máy tính thôi nhé.

so-sanh-o-cung-hdd-va-ssd (1)

I. Ổ cứng máy tính là gì?

Ổ cứng máy tính là linh kiện chịu trách nhiệm lưu trữ hầu hết các dữ liệu của máy tính. Trong đó bao gồm cả hệ điều hành và dữ liệu cá nhân của người dùng.

Nếu không có ổ cứng, CPU sẽ không thể truy xuất dữ liệu và thực hiện các lệnh mà người dùng đưa ra được. Và lúc đó sẽ phải nhờ tới các thiết bị lưu trữ dữ liệu gắn ngoài như đĩa CD, USB và ổ cứng gắn ngoài.

Tại sao lại là hầu hết mà không phải là toàn bộ dữ liệu, đó là vì dữ liệu boot như BIOS (UEFI) sẽ được lưu trên ROM. Cái này thì admin đã đề cập trong bài viết BIOS là gì rồi, mời bạn tìm hiểu thêm nhé.

II. Có mấy loại ổ cứng, phân loại ổ cứng máy tính

Bây giờ, mời các bạn hãy cùng mình điểm danh những loại ổ cứng phổ biến từ năm 2018 trở lại đây nhé. Mình sẽ cập nhật bài viết ổ cứng máy tính này thường xuyên nên bạn có thể cập nhật tin tức mới nhất về linh kiện này…

#1. Ổ cứng HDD

so-sanh-o-cung-hdd-va-ssd (2)

Ổ cứng HDD (Hard Drive Disk) hay còn gọi là ổ đĩa cứng vì bên trong có chứa nhiều đĩa từ xếp lớp. Các đĩa từ này có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu.

Việc đọc và ghi dữ liệu do một chiếc cần đặc biệt thực hiện. Kết hợp sự quay vòng của đĩa từ mà ghi dữ liệu lên khắp bề mặt của đĩa. Các bạn cứ hình dung nó giống với một chiếc đĩa CD vậy !

Để truy xuất dữ liệu chính xác thì chiếc cần đọc/ghi này sẽ phải điều chỉnh sao cho đúng vị trí trước. Sau đó nó mới bắt đầu công việc của nó => Chính vì vậy sẽ mất thời gian chờ đợi hơn.

Đây là ổ cứng phổ biến nhất hiện này vì giá thành rẻ, thường được tích hợp trong các máy tính mua sẵn. Có thể thực hiện đọc và ghi dữ liệu nhiều lần vì tuổi thọ dài. Tuy nhiên tốc độ truy xuất ở mức độ trung bình.

#2. Ổ cứng SSD

so-sanh-o-cung-hdd-va-ssd (3)

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) là ổ cứng nguyên khối, không có thành phần chuyển động như  với ổ HDD. Việc lưu trữ dữ liệu được thực hiện trên các cụm chất bán dẫn.

Tại đây dữ liệu dạng nhị phân sẽ được lưu với hai hình thức tắt/ mở của chất bán dẫn. SSD vì không có thành phần chuyển động nên đương nhiên là nó sẽ loại bỏ hoàn toàn thời gian chờ.

Ngoài ra, thiết kế của ổ cứng SSD rất giống với RAM. Khác nhau ở điểm RAM sẽ mất dữ liệu ngay sau khi tắt máy, còn ổ cứng SSD thì không.

Ổ cứng SSD cho tốc độ tuyệt vời, có thể nhanh hơn HDD tới 10 lần. Từ đó CPU xử lý cũng nhanh hơn, RAM lưu trữ nhanh hơn và máy tính mặc nhiên sẽ được tăng tốc đáng kể.

Nhược điểm chính của loại ổ cứng này là giá thành còn khá cao. Ngoài ra, tuổi thọ của SSD cũng không cao như HDD và thường được tính trong khoảng vài năm (nếu như bạn làm việc với tần suất cao – thường xuyên thực hiện các thao tác ghi dữ liệu).

Còn đối với những người dùng phổ thông thì thỏa mái, dùng 5 – 10 năm vô tư !

#3. Ổ cứng gắn ngoài HDD, SSD hoặc USB

Về chức năng thì chúng hoàn toàn giống với ổ cứng gắn trong. Khác nhau là ở cổng giao tiếp khi thay vì sử dụng các cổng IDE thì chúng dùng cổng USB. Từ đó tốc độ truy xuất của ổ cứng sẽ bị giảm đi, thử nghiệm của mình cho thấy nó giảm đi 20%.

Bù lại, các loại ổ cứng này có đặc điểm là có thể tháo rút dễ dàng và mang đi nhiều nơi. Đây là giải pháp cho người dùng phải di chuyển nhiều hoặc cần không giao lưu trữ bên ngoài để sao lưu.

III. So sánh ổ cứng HDD và SSD

so-sanh-o-cung-hdd-va-ssd (4)

Để tìm hiểu kỹ hơn bạn có thể xem thêm bảng so sánh chi tiết ổ cứng HDD vs SSD sau.

Tính năng Ổ cứng HDD Ổ cứng SSD
 Điện năng tiêu thụ Nhiều, khoảng 6 – 7 watt. Ít, khoảng 2 – 3 watt.
 Chi phí, giá tiền trên dung lượng Rẻ, từ 0.03 USD cho một gigabyte. Đắt, từ 0.2 USD cho một gigabyte.
 Dung lượng tối đa hiện tại 500 GB cho Laptop,  4 TB cho máy bàn. 2 TB cho laptop, 10 TB cho máy bàn.
 Thời gian khởi động HĐH Khoảng 30 – 45 giây. Khoảng 5 – 10 giây.
 Tiếng ồn Có cần đọc ghi nên gây tiếng ồn. Không có tiếng ồn.
 Tỷ lệ hư hỏng/ Tuổi thọ  Khoảng 0.5 triệu giờ làm việc. Từ 0.1 triệu, tùy vào dung lượng.
 Tốc độ đọc, ghi (I/O rate)  Từ 50 – 120 MB/s.  Từ 200 – 550 MB/s.
 Hiệu ứng nam châm Sẽ mất dữ liệu nếu tiếp xúc với nam châm hoặc chịu ảnh hưởng bởi hiệu ứng nam châm gây ra.  Không ảnh hưởng.
 Thích hợp lưu trữ tệp tin lớn  Thích hợp.  Không thích hợp.

Không có gì là hoàn hảo, vì vậy tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà chọn ổ cứng máy tính phù hợp. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách chọn ổ cứng máy tính sao cho phù hợp nhất.

IV. Cách chọn ổ cứng máy tính phù hợp

Nếu muốn nâng cấp ổ cứng, thay mới ổ cứng hay là mua ổ cứng mới để tự build dàn máy tính riêng… thì trước tiên bạn nên xem qua những cách chọn ổ cứng máy tính phù hợp dưới đây.

Đây là tiêu chí chọn mua ổ cứng máy tính quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm. Tránh trường hợp mua ổ cứng không đáp ứng được nhu cầu công việc. Hoặc mua loại giá cực cao nhưng lại không dùng hết khả năng khiến lãng phí tài nguyên.

#1. Đối với người dùng văn phòng, sinh viên

Nội dung lưu trữ chính trong ổ cứng sẽ là văn bản, file excel hoặc hình ảnh. Đây là dữ liệu có kích thước nhỏ, không sử dụng nhiều dung lượng ổ cứng.

Tốc độ truy xuất cũng không là vấn đề chính nên có thể tiết kiệm bằng cách chọn ổ cứng HDD gắn trong. Giá sẽ từ 600.000 đồng cho loại 320 GB bộ nhớ.

Nếu muốn có tốc độ cao hơn nhưng chi phí không tăng quá nhiều thì nên tăng số vòng quay của ổ cứng, từ loại 5400 vòng/phút lên 7200 vòng/phút. Giá tiền từ 900.000 đồng cho loại 320 GB bộ nhớ.

#2. Đối với game thủ online, giải trí đơn giản

Nội dung lưu trữ chính sẽ là tệp tin game, trình duyệt  và các chương trình phát nhạc, video. Ngoài ra còn có thể bao gồm nhạc, phim, hình ảnh được lưu trữ.

Vì vậy, bạn có thể chọn dựa trên điều kiện của bản thân giữa ổ cứng HDD 7200 rpm với ổ SSD. Giá sẽ chênh lệch từ 300 – 500.000 đồng.

#3. Đối với game thủ offline, xử lý đồ họa nhiều

Với người dùng có nhu cầu xử lý đồ họa nhiều thì tốt nhất nên có hai ổ cứng. Một ổ cứng SSD dung lượng nhỏ lưu trữ hệ điều hành và các phần mềm thường dùng như Photoshop, Premier, After Affect,…

Một ổ cứng HDD dung lượng khoảng 1 TB để lưu lại kết quả công việc. Bạn cần đọc qua các lưu ý khi dùng ổ cứng SSD để kéo dài tuổi thọ thiết bị tối đa.

Như vậy, bạn sẽ vừa tối ưu được hiệu suất làm việc cũng vừa kéo dài tuổi thọ cho ổ cứng SSD. Tuy giá thành có thể độn lên từ 500.000 tới 1 triệu đồng nhưng với nhu cầu cao thì không thành vấn đề lắm.

#4. Đối với người dùng lưu trữ lớn và cần di chuyển nhiều

Bạn sẽ có hai lựa chọn là sử dụng ổ cứng di động hoặc lưu trữ trực tuyến ở các dịch vụ lưu trữ đám mây uy tín như Google DriveOneDrive. Với dịch vụ lưu trữ miễn phí từ 5 – 15 GB, tùy dịch vụ.

Mua thêm từ 2 USD / tháng cho 1 TB lưu trữ. Lợi ích là bạn có thể truy cập ở bất kỳ đâu miễn có kết nối Internet mà không cần đem theo linh kiện gì cả.

Hiện tại mình đang mua gói dịch vụ lưu trữ 100GB của Google Drive, có hình thức thanh toán qua ví điện tử MoMo – chỉ 45k/ tháng. Quá rẻ :))

Với ổ cứng gắn ngoài thì bạn có thể làm việc trong mọi trường hợp. Dung lượng lớn và bạn chỉ cần phải trả tiền một lần để sử dụng trọn đời.

Nếu bạn chấp nhận được việc luôn phải cầm theo một vật vài trăm gram thì bạn có thể tiết kiệm hơn khi chọn cách này.

#5. Thương hiệu nên mua

Một số thương hiệu ổ cứng máy tính nổi tiếng hiện nay bao gồm Intel, WD, Sandisk, Samsung, Kingston… Mình sẽ cập nhật link mua ổ cứng giá rẻ để bạn đọc có thể có nhiều lựa chọn tốt nhất.

Hoặc:

V. Tóm lại là… (ý kiến cá nhân nha)

Như ở trên thì mình đã có đề xuất với bạn cách lựa chọn ổ cứng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng nhóm đối tượng rồi.

Tuy nhiên, có một phương án mà mình thấy rất hay và đẹp cả đôi đường đó là: Sử dụng ổ cứng SSD để làm ổ chứa hệ điều hành (mua loại 120GB), còn ổ cứng HDD để làm ổ chứa dữ liệu.

Hiện nay, khi bạn chọn mua Laptop thì sẽ có 3 loại cho các bạn chọn lựa, đó là:

  • Thứ nhất: Laptop chỉ trang bị ổ cứng SSD – loại này thì đương nhiên rồi, tốc độ rất nhanh. Nhưng nhược điểm là dung lượng lưu trữ thấp, thường chỉ là 120GB hoặc 256GB mà thôi.
  • Thứ hai: Laptop chỉ trang bị ổ HDD – loại này thì thường được lắp sẵn ổ cứng 500GB – 1TB, thảo mái lưu trữ luôn. Nhưng nhược điểm là tốc độ sẽ không được tối ưu lắm.
  • Thứ ba: Loại được tích hợp cả 2 ổ cứng HDD và SSD. Loại này thì thường sẽ có giá thành cao hơn và cũng ít phổ biến hơn.

Nếu là bạn, bạn sẽ chọn loại nào? Bỏ qua loại thứ 3 nhé, vì nó là Perfect rồi :))

Còn nếu là mình thì mình sẽ khuyên các bạn nên chọn loại thứ 1 – mình sẽ ưu tiên tốc độ hơn. Có thể là dung lượng thấp một chút, nhưng bạn có thể lưu trữ dữ liệu trên các thiết bị lưu trữ ngoài nữa.

Đợi đến khi hết hạn bảo hành thì hãy mang ra lắp thêm 1 ổ cứng HDD để lưu trữ dữ liệu. Bởi vì bạn không thể thực hiện “độ” máy ngay sau khi mua được, sẽ mất quyền lợi bảo hành của hãng.

Nhưng các bạn lưu ý là phải hỏi kỹ, kiểm tra kỹ xem máy mà bạn mua có khe cắm cho ổ HDD không nhé. Mua Laptop thì mình khuyên bạn nên chọn loại mainboard có cả 2 khe cắm SSD và HDD.

VI. Lời Kết

Đây là một bài viết bổ sung, đã có rất nhiều bài viết hay về ổ cứng SSD và HDD trên Blog, bạn có thể đọc để hiểu kỹ hơn về ổ cứng nhé:

  1. Nên chọn mua ổ cứng SSD của hãng nào ? Thảo luận ngay !
  2. Các linh thú in trên ổ cứng của SeaGate có ý nghĩa gì?
  3. SSD FRESH : Phần mềm tối ưu ổ cứng SSD cực hay với 1 click
  4. Tìm hiểu về các loại ổ cứng SSD – SSD giá rẻ liệu có đáng tin cậy?

Vâng, trên đây là tất cả những thông tin quan trọng về ổ cứng SSD và HDD mà mình nghĩ các bạn nên nắm được. Mong rằng qua bài viết này thì bạn có thể hiểu được ổ cứng máy tính là gì, và sự khác nhau cơ bản giữa ổ cứng HDD và SSD.

Để từ đó bạn có thể chọn ra được ổ cứng phù hợp nhất với mình. Mọi ý kiến thắc mắc hoặc cần lời tư vấn thì bạn có thể bình luận bên dưới để mình và anh em khác cùng thảo luận nhé !

Hi vọng là bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công !

CTV: Trần Thanh Bình – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop