Share kinh nghiệm sử dụng ổ cứng SSD lâu hỏng hơn

Vâng, trong bài viết trước thì mình đã chia sẻ với các bạn rất chi tiết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, và các loại ổ cứng SSD hiện nay rồi.

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về ổ cứng SSD thì hãy đọc lại một số bài viết trước đó đã nhé, mình sẽ để liên kết ở bên dưới để cho các bạn đỡ mất công tìm lại:

Ok, đi vào nội dung chính trong bài viết ngày hôm nay.

Nhiều bạn có hỏi mình là làm thế nào để sử dụng ổ cứng SSD đúng cách? và làm thế nào để ổ cứng SSD lâu hỏng nhất?

Và để trả lời cho câu hỏi này thì mình nghĩ là nên viết một bài hướng dẫn sẽ tốt hơn thay vì việc phải trả lời cho từng bạn.

Vì mình nghĩ là ổ cứng SSD hiện nay đã được sử dụng rất thông dụng rồi, đơn giản vì giá thành nó đã rẻ hơn trước rất rất nhiều lần.

Và tiện đây thì mình cũng có lời khuyên chân thành dành cho những bạn chưa sử dụng ổ cứng SSD, bạn hãy nâng cấp lên ngay đi và bạn sẽ không bao giờ phải hối hận đâu.

Nếu không có điều kiện thì bạn có thể mua một ổ cứng SSD tầm 120 GB (giá tầm 600 – 800 VNĐ) để làm hệ điều hành.

Đó là đối với những ổ cứng tầm trung, còn với những ổ cứng có thương hiệu như Intel thì vẫn khá đắt.

Vâng, trở lại với câu hỏi làm thế nào để sử dụng ổ cứng SSD đúng cách thì trước tiên bạn cần phải hiểu nguyên lý hoạt động của ổ cứng SSD trước đã.

I. Ổ cứng SSD hoạt động như thế nào?

// Mình sẽ giải thích ngắn gọn và dễ hiểu nhất có thể. Còn nếu muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn thì tìm kiếm thông tin trên mạng nhé.

Các thành phần quan trọng của ổ cứng SSD là những chíp nhớ NAND Flash.

Và tuổi thọ của ổ cứng SSD sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các Chíp nhớ này. Dữ liệu của bạn được lưu trữ trong các ô dữ liệu chồng lên nhau thông qua những lớp cách điện.

Khi bạn sử dụng ổ cứng thì chu kỳ đọc/ghi dữ liệu (Read/Write) sẽ diễn ra. Nhiều hay ít thì phụ thuộc vào công việc của bạn, nếu bạn thường xuyên copy, chỉnh sửa, xóa dữ liệu thì quá trình đọc ghi sẽ nhiều hơn.

Trong quá trình diễn ra đọc/ghi dữ liệu thì các dữ liệu này sẽ phải đi qua lớp cách điện, lúc này điện tích đi qua sẽ phân hủy dần lớp cách điện đó.

Và sau một lượng chu kỳ nhất định nào đó thì lớp cách diện sẽ mất hoàn toàn và cũng là lúc bạn phải nghĩ đến việc mua ổ cứng mới để thay thế 😀

Để biết thêm thông tin thì bạn hãy xem lại bài viết tìm hiểu về ổ cứng SSD nhé !

II. Làm thế nào để sử dụng ổ SSD lâu hỏng nhất?

NOTE: Sau đây là những điều mà bạn nên ghi nhớ khi sử dụng ổ SSD.

Có lẽ vẫn còn thiếu sót nên hi vọng, nếu bạn biết thêm phương pháp nào khác thì hãy để lại comment phía bên dưới bài viết này.

#1. Không nên sử dụng các hệ điều hành cũ

Nên sử dụng Windows 10 hoặc các phiên bản mới hơn trên ổ cứng SSD vì hệ điều hành này được tối ưu rất tốt.

Không nên dùng ổ cứng SSD để cài các hệ điều hành cũ như Windows XP hay Windows Vista nhé các bạn. Và mình nghĩ ở thời điểm hiện tại cũng không còn ai sử dụng những hệ điều hành nữa rồi ^^

#2. Không thực hiện chống phân mảnh cho ổ cứng SSD

Bạn không nên dùng phần mềm hay công cụ chống phân mảnh ổ cứng có sẵn trên Windows.

Mặc định thì công cụ chống phân mảnh ổ cứng sẽ tự động được kích hoạt sau khi bạn cài Win xong. Chính vì thế, nếu như bạn đang sử dụng ổ cứng SSD thì hãy tắt tính năng này đi ngay nhé.

Thực hiện:

+ Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + E để vào This PC nhanh. Sau đó bạn nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng bất kỳ => và chọn Properties.

su-dung-o-ssd-dung-cach (1)

+ Bước 2: Chuyển qua tab Tools => và chọn Optimize như hình bên dưới.

su-dung-o-ssd-dung-cach (2)

+ Bước 3: Nhấn vào ổ cứng SSD của bạn => chọn Change settings

su-dung-o-ssd-dung-cach (3)

+ Bước 4: Sau đó bỏ tích ở dòng Run on a schedule đi => và nhấn OK để lưu lại.

su-dung-o-ssd-dung-cach (4)

#3. Tắt tính năng Index trên Windows

Đây là tính năng lập chỉ mục cho các file/thư mục, giúp bạn dễ dàng theo dõi tất cả các file và thư mục của bạn thông qua công cụ Search trên Windows.

Tuy nhiên, tính năng này hoạt động liên tục khiến cho quá trình đọc và ghi dữ liệu của bạn cũng diễn ra thường xuyên hơn. Nên nếu bạn sử dụng ổ SSD thì cũng nên tắt tính năng này đi nhé.

Thực hiện:

Nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng đang sử dụng ổ SSD trên máy tính => và chọn Properties => sau đó bạn bỏ dấu tích ở dòng:

Allow files on this drive to have contents indexed in addition to file properties

=> Và nhấn Apply => chọn OK để áp dụng.

su-dung-o-ssd-dung-cach (5)

#4. Tắt tính năng System Protection trên hệ điều hành Windows

Tính năng System Protection giúp hệ điều hành Windows tự động lưu lại một bản sao để phòng trường hợp máy tính bị lỗi thì bạn có thể sử dụng bản sao lưu đó để phục hồi lại Windows.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cần đến tính năng này, chúng ta hãy tắt nó đi để giảm số lần đọc/ghi cho ổ cứng SSD.

Cách tắt System Protection thì mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn trong bài viết này rồi. Bạn xem ở mục 7 của bài viết nhé.

#5. Kích hoạt lệnh TRIM trên Windows

Note: Lệnh TRIM chỉ có từ Windows 7 trở đi.

Sau một thời gian sử dụng ổ cứng SSD, bạn sẽ thấy tốc độ của ổ cứng SSD bị chậm lại và xử lý lâu hơn. Nguyên nhân là do chíp nhớ NAND Flash không thể ghi đè dữ liệu lên được.

Tức là, khi bạn muốn ghi dữ liệu vào một ô dữ liệu trên ổ SSD thì chíp điều khiển sẽ phải xóa dữ liệu trong ô đó trước. Lệnh TRIM sẽ chủ động thông báo cho ổ SSD biết khối dữ liệu nào không còn được dùng nữa và có thể xóa từ bên trong.

Nói tóm lại thì lệnh Trim cực kỳ quan trọng đối với ổ cứng SSD, giúp tối ưu ổ cứng SSD bằng cách xóa các ô dữ liệu và thay thế bằng các ô mới.

Và theo mặc định thì khi cài hệ điều hành Windows, lệnh TRIM đã được tự động kích hoạt sẵn, nhưng vì một lý do nào đó mà lệnh TRIM của bạn bị tắt đi thì hãy kích hoạt lại nó nhé.

Thực hiện:

+ Bước 1: Mở CMD với quyền Admin.

+ Bước 2: Bạn sử dụng lệnh sau để kiểm tra xem lệnh TRIM đã được kích hoạt hay chưa (copy lệnh bên dưới => và nhấn chuột phải 1 lần và cửa sổ CMD để thực hiện dán):

fsutil behavior query DisableDeleteNotify

=> Nếu kết quả trả về là 0 thì có nghĩa là lệnh TRIM đã được kích hoạt, còn kết quả trả về là 1 thì có nghĩa là nó đang bị tắt.

su-dung-o-ssd-dung-cach (7)

+ Bước 3: Bạn có thể sử dụng lệnh bên dưới để kích hoạt lại lệnh TRIM

fsutil behavior set DisableDeleteNotify 0

Hoặc sử dụng lệnh sau để tắt lệnh TRIM:

fsutil behavior set DisableDeleteNotify 1

#6. Sử dụng phần mềm tối ưu ổ cứng SSD

Không giống với các phần mềm tối ưu khác, phần mềm mà mình giới thiệu chỉ gợi ý các thiết lập để hạn chế tình trạng đọc/ghi không đáng có của ổ cứng.

Điều này sẽ giúp ổ cứng SSD của bạn sống thọ hơn khá nhiều đấy. Bạn có thể tham khảo bài viết vô cùng chi tiết của mình tại đây: SSD FRESH : Phần mềm tối ưu ổ cứng SSD cực hay với 1 click

#7. Cập nhật Firmware cho ổ SSD

Firmware (hay software for hardware/phần mềm cho phần cứng) là một thuật ngữ được dùng để chỉ những chương trình máy tính cố định và điều khiển cấp thấp nhiều thiết bị điện tử.

Hay nói cách khác dễ hiểu hơn thì Firmware là một phần mềm giúp cho phần cứng hoạt động được đúng cách, đúng với ý đồ của nhà sản xuất.

Firmware thường được tích hợp trên các sản phẩm như bàn phím, ổ cứng, thẻ nhé, USB, máy tính casio, điều khiển….

Cập nhật Firmware cho ổ cứng SSD lên phiên bản mới nhất sẽ giúp ổ cứng được tối ưu hơn, fix các lỗi tồn đọng ở phiên bản cũ, hạn chế lỗi..

Bên dưới là link tải phần mềm hỗ trợ cập nhật firmware SSD của một số hãng ổ cứng SSD phổ biến hiện nay:

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#8. Một số lưu ý khác khi sử dụng ổ cứng SSD

 1. Hạn chế ghi/ xóa dữ liệu quá nhiều lần.
 2. Không nên để nhiệt độ của máy tính lên quá cao, nếu bạn thấy máy tính sử dụng nóng hơn bình thường thì bạn nên mang máy đi vệ sinh (nếu đã hết hạn bảo hành).
 3. Không nên để ổ cứng SSD của bạn quá đầy. Bạn chỉ nên dùng 70 – 80% dung lượng của ổ cứng SSD.
 4. Kích hoạt sử dụng chế độ AHCI trong BIOS để đảm bảo hệ điều hành sẽ hỗ trợ tất cả các tính năng của ổ cứng SSD.
 5. Không nên sử dụng phương pháp chia sẻ mạng ngang hàng P2P của Torrent => vì nó sẽ khiến cho quá trình đọc/ghi diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều.
 6. Để tránh việc ghi nhiều trên ổ cứng SSD thì bạn nên thiết lập lại thư mục lưu file sau khi tải về trên trình duyệt web của bạn. Thông thường thì những gì bạn tải về sẽ được lưu trong thư mục Download của Windows, nhưng bây giờ, bạn nên thiết lập thư mục lưu trữ tại một phân vùng HDD nào đó để tránh phải ghi nhiều. Bạn có thể tham khảo bai viết: Cách thay đổi thư mục lưu file mặc định trên các trình duyệt
 7. Không set thêm ram ảo cho máy tính đang sử dụng ổ cứng SSD.

III. Lời kết

Vâng, trên đây là những kinh nghiệm khi sử dụng ổ cứng SSD mà mình biết và muốn chia sẻ lại với các bạn.

Ngoài những cách mà mình chia sẻ bên trên ra, nếu như bạn còn có phương pháp nào hay khác thì đừng quên chia sẻ lại để anh em cùng nhau học hỏi, cũng như trao đổi thêm nhé.

Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.8/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

10 comments

 1. Chào bạn. Bài viết rất hữu ích cho mọi người. Cảm ơn bạn nhiều nhé

  • Kiên Nguyễn Blog

   OK bạn, có cần bổ sung thêm gì không nhỉ 😀

   • Chào bạn
    Như thế là đã an tâm sử dụng ổ cứng SSD rồi bạn ơi. Cải thiện hơn nữa các nhà sản xuất ổ cứng SSD đóng cửa, phá sản là bạn tạo nghiệp đấy bạn ơi ???.

 2. Mình đang tính lắp ổ cứng SSD mà chả biết nên chọn loại nào cho máy

 3. Bạn viết thêm bài viết tại sao những ổ cứng SSD hiện nay lại giá thành rẻ vậy 😀

 4. mình làm việc thường xuyên với các file word, excel, powerpoint, psd, thì việc lưu các file trên ổ ssd có làm giảm tuổi thọ ổ ssd không các bro?

 5. Nguyen Ngoc Cuong

  Chỉ cần sử dụng Windows phiên bản mới là W có thể tùy chỉnh đúng với SSD, cám ơn hướng dẫn rất hay của bạn

  • Nguyen Ngoc Cuong

   Trên máy có sử dụng cả SSD và HDD thì khi qua HDD (Data) không vào được Optimize để thay đổi được ?


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop