[Tư vấn] Có nên sử dụng Windows 10 không ?

Vâng, từ hôm qua đến giờ thì phải có đến hơn chục email gửi đến cho mình với các nội dung xoay quanh Windows 10, và các câu hỏi kiểu như thế này rất nhiều:

” Có nên sử dụng Windows 10 không anh ? ”
” Em đang sử dụng Windows 7, dùng rất mượt. Nhưng thấy anh chia sẻ nhiều về Win 10 quá, liệu em có nên lên không anh ? ”
” Windows 10 chơi Game ổn không anh ? ”
” Nâng cấp Windows 10 sợ bị lỗi không anh ”
………….. vân vân và mây mây !

Kể từ sau bài viết Windows 10 Spring Creators mình chia sẻ cho các bạn thì mình càng nhận được câu hỏi như vậy nhiều hơn. Chắc là do các bạn đọc thấy có nhiều tính năng hấp dẫn quá nhưng lại sợ khi lên Windows 10 rồi nó sẽ không còn ổn định được như hệ điều hành hiện tại bạn đang sử dụng đúng không 😀

Mình nghĩ chắc hẳn là như vậy rồi. Đối với những bạn ít am hiểu về máy tính thì thực sự rất ngại động chạm đến Windows, chỉ sợ bị lỗi thôi. Xưa mình cũng thế nên mình hiểu rõ lắm 😛

Và trong bài viết này mình sẽ đưa ra quan điểm cá nhân của mình về Windows 10, và sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nâng cấp lên Windows 10 an toàn nhất.

Đọc thêm:

nen-su-dung-windows-10-khong-1
Có nên dùng Windows 10 ?

I. Có nên sử dụng Windows 10 không ?

Vâng, trở lại với câu hỏi chính mà mình muốn thảo luận với các bạn trong bài viết này đó là “ Có nên sử dụng Win 10 không ?

1/ Đối với máy tính cá nhân

Theo quan điểm cá nhân của mình thì là:

Đối với máy tính cá nhân thì mình khuyến khích các bạn chuyển lên hệ điều hành Windows 10 để sử dụng ngay từ bây giờ. Như mình đã có nói trong bài viết trước đó, Windows 10 là sự kết hợp hoàn hảo giữa Windows 7 và Windows 8/ 8.1.

Mình đã chuyển qua sử dụng Windows được được khá lâu rồi, và nó cho một trải nghiệm thực sự rất tuyệt vời ! Có rất nhiều tính năng mới, hiện đại được cập nhật thường xuyên và liên tục.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 8 hay Windows 8.1 thì mình nghĩ đã đến lúc bạn nâng cấp lên Windows 10 để sử dụng sẽ tốt hơn. Bởi vì từ Windows 8 và 8.1 thì lỗi Full Disk 100% đã xuất hiện rồi, và cấu hình để sử dụng Windows 8 và 8.1 cũng không khác với cấu hình để sử dụng Windows 10 là mấy.

Còn đối với những bạn đang sử dụng Windows 7 thì khác. Bạn có lý do chính đáng để phân vân giữa Windows 7 và Windows 10 hơn. Bởi vì trên Windows 7 không có lỗi Full disk 100% đáng ghét kia.

Vì vậy bạn cần phải xem xét cẩn thận hơn. Nếu máy tính của bạn có cấu hình thấp thì việc yên phận với Windows 7 là hoàn toàn hợp lý. Còn đối với các máy tính có cấu hình tốt thì chả có lý do gì để bạn không nâng cấp lên Windows 10 để trải nghiệm cả!

Bạn hãy đọc thêm bài viết này để xem máy tính của bạn phù hợp với hệ điều hành Windows nào nhé: Cách chọn bản Windows phù hợp với cấu hình máy tính.

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

2/ Đối với máy tính văn phòng

Đối với máy tính văn phòng thì việc đổi hệ điều hành sẽ liên quan đến khá nhiều thứ khác nữa nên bạn hãy cân nhắc nhé.

Vì với máy tính văn phòng, bạn không phải sử dụng máy tính đơn lẻ. Mà nó còn liên quan đến cài đặt máy in, kết nối với các máy tính khác trong cùng mạng LAN, chia sẻ máy in, chia sẻ file qua mạng LAN…..

Vâng, nếu như bạn có đủ kiến thức để xử lý các vấn đề bên trên thì có thể nâng cấp lên Windows 10 để sử dụng, và với điều kiện là máy tính có cấu hình đủ tốt 😀

II. Làm thế nào để nâng cấp lên Windows 10 an toàn ?

Vâng, nói chung là mình đã nâng cấp khá nhiều máy tính lên Windows 10 rồi và chưa có máy tính nào gặp lỗi khi nâng cấp cả.

TUY NHIÊN: Nói như vậy không có nghĩa là không có rủi ro. Nếu bạn là người cẩn thận thì có thể làm thêm bước backup lại hệ điều hành để nếu chẳng may việc nâng cấp bị lỗi hoặc là sau khi nâng cấp lên Windows 10 xong mà bạn dùng thấy chán quá thì có thể quay trở lại hệ điều hành cũ mà bạn đang dùng một cách nhanh nhất.

+ Bước 1: Bạn hãy tạo file Backup (bản ghost) cho hệ điều hành Windows hiện tại. Bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn sau đây:

Làm ngay trên Windows: Cách tạo và bung file ghost bằng Onekey Ghost chi tiết, dễ hiểu

Hoặc làm trong Mini Windows (khuyến khích): Hướng dẫn Ghost, tạo file Ghost, cài Win .. trong Mini Windows (WinPE)

=> OK, sau khi đã Backup thành công hệ điều hành thì bây giờ yên tâm rồi, bạn có thể phục hồi lại Windows một cách rất an toàn rồi.

+ Bước 2: Thực hiện nâng cấp lên Windows 10.

Đã có nhiều bài hướng dẫn mà mình chia sẻ với các bạn về cách nâng cấp lên Windows 10, bạn có thể chọn ra một cách mà bạn cảm thấy dễ làm với bạn nhất để thực hiện nhé:

=> Sau khi nâng cấp lên Windows 10 xong thì bạn đừng quên liên kết với tài khoản Microsoft để lấy bản quyền Kỹ Thuật Số nhé. Bạn có thể xem hướng dẫn tại đây !

III. Một số lưu ý trước khi cài Windows

Nếu như bạn đã biết cách cài Win rồi thì không nói làm gì, còn những bạn chưa biết hoặc chưa biết rõ về các bước cài Win thì bạn hãy đọc thật kỹ các bài hướng dẫn mà mình đã chia sẻ với các bạn trước đó nhé. Nói chung làm gì thì chúng ta cũng cần phải có sự chuẩn bị trước chứ đúng không, đừng có vừa đọc vừa làm, đến lúc lỗi lại cuống lên nhé 😛

Một bài viết bao gồm tất cả kiến thức bạn cần: Làm gì trước khi cài Win ?

Và sau khi nâng cấp hoặc cài Windows 10 thành công thì bạn có thể tham khảo thêm Serie hướng dẫn sử dụng Windows 10 toàn tập để có thể làm chủ được hệ điều hành này nhé !

Lời kết

Bài viết thay cho câu trả lời cũng khá đầy đủ rồi đó nhỉ 😛 Mình sẽ bổ sung thêm khi có những ý tưởng và kiến thức hay hơn.

VÀ chốt lại, câu trả trả lời là CÓ, nếu như bạn có hỏi mình về việc có nên sử dụng Windows 10 không nhé !

OK, bạn có đang sử dụng Windows 10 chứ ? Bạn đánh giá thế nào về Windows 10 ở thời điểm hiện tại ? Hãy cùng thảo luận để đưa ra các ưu điểm và nhược điểm của hệ điều hành này để mọi người có cái nhìn chính xác và khác quan hơn nhé.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.5/5 sao - (Có 13 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

16 comments

 1. win 10 có khá nhiều thứ hay chỉ là cần cấu hình đủ vs lai cortana( vt bừa) k hỗ trợ tiếng việt thôi

 2. Anh ơi vì sao em tạo USB boot của Win 7 bị lỗi liên tục không giống như anh trình bày em không hiểu vì sao ? anh ạ mong anh giúp đỡ.
  Tạo USB boot bằng Tiếng Việt làm sao anh xin anh trình bày. Xin cảm ơn anh nhiều.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn làm theo bài hướng dẫn nào mà bị lỗi vậy, bạn comment đúng vào bài viết đó để mình tiện hỗ trợ nhé.

 3. Thế Nguyên

  máy mình RAM 3GB có nên cài win 10 không bạn? ổ cứng tổng có 160gb hà.

  • Kiên Nguyễn Blog

   RAM với ổ cứng thì thỏa mãn yêu cầu cài Windows 10 32bit rồi. Còn CPU của bạn là gì vậy ?

   • Thế Nguyên

    Cám ơn anh nhiều lắm..CPU em là CORE 2 E6600.
    Và em đã up thành công Win 10 32bit. Nhưng sao lúc thì nó nhận 2GB RAM lúc thì nhận 3GB RAM ngộ vậy anh

    • Kiên Nguyễn Blog

     LẠ vậy ta 😀 Mình cũng chưa gặp trường hợp nào như vậy cả.

     • Thế Nguyên

      Lúc trước bị..nhưng bây giờ thì hết rồi anh ơi…em cũng không biết sao mấy bữa nay không bị nữa

 4. Bạn ơi cho mình hỏi laptop mình vừa update windows 10 lên bản 1803 thì âm thanh nó nhỏ quá, mình có cài lại driver nhưng tình hình ko thay đổi. XIn cảm ơn

 5. Kiên Nguyễn

  Bạn có thể quay trở lại phiên bản cũ theo bài hướng dẫn này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/ha-cap-windows-10-ve-win-cu.html

  Hoặc là đợi 1 vài hôm nữa là có phiên bản mới, bạn có thể update lên để Fix lỗi.

 6. Chào ban,
  Tôi dùng Windows 10 Pro và OneNote 2016 đã lậu. Nay tôi muốn chuyển qua dùng OneNote cho Windows 10 vì khả năng lưu trữ “trên mây” – nhiều thiết bị có thể truy cập.
  Nhờ bạn chỉ cho tôi cách chuyển toàn bộ dữ liệu từ OneNote 2016 sang OneNote cho Windows 10.
  Xin cám ơn.
  Trần Việt.

 7. AD có thể làm bài hướng dẫn bật máy tính từ qua qua internet không a?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Chỉ có hẹn giờ bật máy tính được thôi chứ không có phần mềm nào có thể khởi động được máy tính qua internet đâu bạn.

 8. Xài win 10 cũng hay nhưng bị lỗi ổ cứng, mấy tuần trước reset máy bị BSOD


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop