Trang chủ Thủ thuật máy tính Cách cài đặt máy in trên Windows 7/ 8/ 10 và qua mạng Lan (đơn giản)

Cách cài đặt máy in trên Windows 7/ 8/ 10 và qua mạng Lan (đơn giản)

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !
CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN:

Việc cài đặt máy in là việc làm thường xuyên và rất cần thiết trong các văn phòng và công ty. Cũng giống như Windows, máy in của bạn không phải lúc nào cũng hoạt động trơn tru và theo ý muốn được. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi khiến bạn không thể in được và lúc này chẳng lẽ ngồi đợi người đến sửa để bạn có thể làm việc tiếp? Để chủ động hơn trong công việc của bạn thì lời khuyên chân thành là bạn nên tự tìm cách khắc phục.

Ở bài viết hôm nay mình sẽ hướng rất thật chi tiết cách cài đặt máy in để các bạn có thể tự cài được máy in một cách dễ dàng. Mình sẽ hướng dẫn cách cài máy in trên Laptop sử dụng Windows 7 và máy in HP Lasejet 1160, và các bạn có thể áp dụng cho tất cả các máy in vì đa số đều cài theo cách này cả, quan trọng là bạn phải tải đúng driver cho máy in (đúng ở đây tức là đúng phiên bản windows XP, Win 7/8.. và bản 32bit hay 64bit).OK, giờ chúng ta sẽ đi ngay vào vấn đề chính nhé. Trước tiên bạn cần phải xác định bạn đang dùng máy in loại gì ? và sử dụng hệ điều hành windows nào?

=> Trả lời câu hỏi thứ nhất: Nếu bạn mới mua máy in thì sẽ có một đĩa đi kèm và việc cài đặt cũng dễ dàng hơn nhiều, chỉ cần cho đĩa vào ổ rồi nhấn Install để cài đặt. Nhưng trường hợp mà bạn bị mất đĩa driver máy in thì lên mạng tìm kiếm cũng rất nhiều (gõ tên máy in vào google và tìm kiếm và tải về).

=> Trả lời câu hỏi thứ 2: Để máy in có thể hoạt động được thì bạn phải xác định xem windows bạn đang dùng là phiên bản 32bit hay 64bit, từ đó chúng ta lựa chọn và driver máy in phù hợp với máy.

Đọc thêm: 

Hướng dẫn cài máy in chi tiết nhất

+ Bước 1: Do máy tính mình sử dụng windows 7 32-bit nên mình sẽ tải driver máy in bản 32bit dành cho win 7 nhé. Sau khi đã tải file driver cho máy in về máy bạn nhấn chuột phải vào file cài đặt và chọn Run as adminstrator để chạy dưới quyền quản trị.

cách cài đặt máy in 1

+ Bước 2: Chọn đường dẫn để giải nén file ra, mặc định nó sẽ giải nén ra thư mục trong ổ C. Nếu không thích bạn có thể lựa chọn ổ khác để giải nén. Ở đây mình sẽ giữ nguyên theo mặc định, tức là nó sẽ giải nén ra ổ C. Tiếp theo nhấn Unzip để bắt đầu giải nén.

cách cài đặt máy in 2

+ Bước 3: Bước tiếp theo bạn cần kết nối máy in với máy tính thông qua cổng USB. Nhấn Start => chọn Devices and Printers để vào phần cài đặt driver máy in (Đối với Windows 7)

 

cách cài đặt máy in 3

Hoặc một cách để truy cập vào Devices and Printers cho tất cả các phiên bản Windows (7, 8, 8.1 và Win 10) đó là:

+ Mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh control => nhấn Enter.

+ Cửa sổ Control Panel hiện ra (bạn chọn kiểu xem View by:Large icons) => sau đó tìm đến phần Devices and Printers là xong.

cai-dat-may-in-tren-windows-10

+ Bước 4: Bạn nhấn vào tùy chọn Add a printer để thêm máy in vào máy tính.

cách cài đặt máy in 4

+ Bước 5: Lựa chọn tiếp theo Add a local printer, bạn nháy đúp vào lựa chọn này.

cách cài đặt máy in 5

+ Bước 6: Lựa chọn kiểu kết nối là USB sau đó nhấn Next.

cách cài đặt máy in 6

+ Bước 7: Tới bước này bạn nhấn vào Have Disk > nhấn vào Browse... để tìm đến file driver của máy in mà bạn vừa giải nén lúc nãy > sau đó nhấn OK.

cách cài đặt máy in 7

+ Bước 8: Tiếp theo, bạn lựa chọn mã máy in của mình, ở đây mình đang cài máy hp laserjet 116o nên sẽ lựa chọn như hình dưới và nhấn Next để tiếp tục.

cách cài đặt máy in 8

+ Bước 9: Đặt tên cho máy in của mình, để mặc định cũng được > nhấn Next

cách cài đặt máy in 9

+ Bước 10: Quá trình bung driver đang diễn ra, bạn đợi một chút để máy tính tiến hành cài đặt driver máy in.

cách cài đặt máy in 10

+ Bước 11: Ở phần này sẽ có 2 lựa chọn đó là lựa chọn chia sẻ máy in hoặc là không:

 • Do not share this printer: Không chia sẻ máy in qua mạng lan.
 • Share this printer so that others on your network can find and use it. (Chia sẻ máy in qua mạng lan, các máy tính khác trong cùng mạng lan có thể sử dụng máy in của bạn). Nếu bạn tích vào lựa chọn này thì đền tên vào Share name và nhấn Next.

cách cài đặt máy in 11

+ Bước 12: Tới đây, quá trình cài đặt máy in của bạn đã hoàn thành rồi đó. Bạn có thể in thử bằng cách nhấn vào Print test page và nhấn vào Finish để hoàn thành.

cách cài đặt máy in 12

+ Bước 13: Ok, máy in hiển thị như thế này tức là bạn đã cài đặt driver thành công cho máy in rồi. Rất đơn giản đúng không nào 😀

cách cài đặt máy in 13

Cách cài đặt máy in mặc định

Nếu như máy tính bạn đang kết nối với nhiều máy in thì việc lựa chọn một máy in làm mặc định là rất cần thiết, để làm được việc này bạn nhấn chuột phải vào máy in muốn đặt mặc định và chọn Set as default printer.

cách cài đặt máy in 14

Cách chia sẻ máy in

Đầu tiên bạn nhấn chuột phải vào máy in cần share và chọn Printer properties. Do ở đây mình có nhiều máy in nên sẽ hiển thị như thế này, bạn lựa chọn máy in từ danh sách sổ ra.cách chia sẻ máy in 1

Chọn tab Sharing, sau đó tích vào ô Share this printer để chia sẻ máy in của mình.

cách chia sẻ máy in 2

Nếu bạn muốn chia sẻ cho cả máy tính sử dụng hệ điều hành 32bit và 64bit thì nhấn vào lựa chọn Additional Drivers sau đó tích vào cả 2 ô x86 và x64 nhé.

cách chia sẻ máy in 3

Nhấn vào OK để đồng ý.

Tips: Tuy là việc cài đặt máy inchia sẻ máy in cho các máy khác trong cùng mạng lan là đơn giản, nhưng để các máy khác có thể sử dụng được máy in của bạn mà không gặp vấn đề gì thì cần chú ý vài mục như sau:

+ Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng sau đó chọn Open Network and Sharing Center

cách chia sẻ máy in 4

+ Bước 2: Chọn tiếp Change advanced sharing settings

cách chia sẻ máy in 5

+ Bước 3: Tiếp theo bạn tìm đến phần File and printer sharing và lựa chọn Turn on file and printer sharing

cách chia sẻ máy in 6

+ Bước 4: Và nhớ tích vào lựa chọn ” Turn off paswork proteced sharing ” trong phần Password proproteced sharing nhé. Nếu ở phần này bạn để là ON thì máy tính khác khi truy cập vào máy tính của bạn sẽ đòi mật khẩu.

cách chia sẻ máy in 7

OK! như vậy là người khác có thể sử dụng máy in của bạn một cách ngon lành rồi.

Cài máy in qua mạng lan

+ Bước 1: Bạn có thể vào Control Panel và tìm đến phần Network, hoặc bạn có thể đưa biểu tượng Network ra màn hình desktop cho tiện sử dụng bằng cách.

Nhấn chuột phải vào màn hình Desktop > chọn Personalization > chọn tiếp Change desktop icons > chọn biểu tượng mà bạn muốn đưa ra ngoài > nhấn OK.

0

+ Bước 2: Sau khi nhấn vào Network, các máy tính trong cùng mạng lan của bạn sẽ được liệt kê như hình bên dưới. Nếu chưa nhận hết bạn có thể chuột phải và chọn Refresh.

cách chia sẻ máy in 8

+ Bước 3: Tiếp theo lựa chọn máy in mà bạn muốn kết nối. Ví dụ máy in được cài đặt ở máy MRCHIEN-PC thì bạn mở máy tính MRCHIEN-PC ra. Sau đó nhấn chuột phải vào biểu tượng của máy in và chọn Connect ...

Sau đó đợi một lát để máy tính của bạn kết nối với máy in và công việc của bạn đã hoàn thành.

cách chia sẻ máy in 9

Và đây là kết quả mà mình đã kết nối với máy in qua mạng lan thành công. Rất dễ để thực hiện đúng không 😀

cách chia sẻ máy in 10
Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cách cài đặt máy in vào máy tính và cài đặt máy in qua mạng lan cũng như việc chia sẻ máy in cho các máy khác cùng mạng Lan rồi nhé. Nếu có bất kỳ vướng mắc gì thì cứ comment phía bên dưới mình sẽ trả lời sớm nhất có thể. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Chúc các bạn thành công!!!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Cách cài đặt máy in trên Windows 7/ 8/ 10 và qua mạng Lan (đơn giản)
3.3 (3) votes

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


78 comments

 1. Thành tích: 1 Bình luận hải

  Bạn có thể chỉ mình cách tải driver máy in hp laserjet 3200 được không, cám ơn bạn nhiều nha

  • Thành tích: 8863 Bình luận Kiên Nguyễn Blog

   Link từ trang chủ đây nhé bạn: http://h20564.www2.hp.com/hpsc/swd/public/readIndex?sp4ts.oid=21874

 2. Thành tích: 1 Bình luận jklkj

  cài đặt máy in laserjet pro p1102 vào laptop rồi chọn làm cài đặt mặc định thì phải làm sao

  • Thành tích: 8863 Bình luận Kiên Nguyễn Blog

   Bạn nhấn chuột phải vào cái máy in đó và chọn Set as Default là xong thôi mà.

   • Thành tích: 2 Bình luận Bao Nguyen

    Tại sao máy in cài đăt xong rồi. (Mạng công ty.)
    Nhấn chuột phải để Set as Default thì nó báo lỗi x00000000007…… lý do là gì vậy bạn. Gởi qua email mình nhé baonguyen3@yahoo.com

    • Thành tích: 2 Bình luận Bao Nguyen

     Mình test được máy in đó và nó in ra thông số máy in và cỏngatulation. Nhưng mình in tài liệu tho ko được cũng ko thấy báo lỗi gì …

     • Thành tích: 8863 Bình luận Kiên Nguyễn Blog

      Bạn thử cài đặt lại driver cho máy in đó xem. Mình nghĩ là do lỗi driver máy in thôi.

    • Thành tích: 8863 Bình luận Kiên Nguyễn Blog

     Cái lỗi này thì mình chịu rồi, có nhiều nguyên nhân dẫn tới lỗi này lắm.

 3. Thành tích: 1 Bình luận Nguyễn Thanh

  máy báo “Windows cannot connect to the printer”

  • Thành tích: 8863 Bình luận Kiên Nguyễn Blog

   BẠn kiểm tra lại cáp kết nối với xem đã tải đúng driver máy in chưa ?

 4. Thành tích: 1 Bình luận duong

  chia se may in qua mot may win 7 mot may win 10 nhu the nao ban oi

 5. Thành tích: 21 Bình luận Mai Sao Ni

  nếu có 2 máy tính trong mạng internet cùng dùng chung 1 máy in. Mình muốn cài máy in bằng địa chỉ IP. Nhưng tìm không ra tài liệu. Bạn chỉ giúp mình với và khi cắm dây mạng vào máy in thì làm thế nào để mình đặt tên máy in và lấy được địa chỉ IP của máy in đó.
  Cảm ơn bạn nhiều.

  • Thành tích: 8863 Bình luận Kiên Nguyễn Blog

   Cài máy in qua mạng internet thì mình cũng chưa thử cài nữa, nên không hướng dẫn bạn được rồi. vì thú thực là cũng ko có máy để thử 😀

 6. Thành tích: 1 Bình luận Trần Ngọc Hà

  cho mình hỏi mình cài driver máy photo-scan canon ir2318L đã ok
  mình cài qua mạng lan cũng nhập IP đầy đủ máy báo đã ok hết nhưng khi in lại báo lỗi ko in dc
  mình xài win 10
  có ai bị giống mình ko ạ

  • Thành tích: 8863 Bình luận Kiên Nguyễn Blog

   Báo lỗi gì bạn ? bạn kiểm tra 2 máy tính đã thông với nhau chưa ?

 7. Thành tích: 11 Bình luận a li ba ba

  Ad ơi nếu 1 máy sài win xp. 1 máy win 7. 1 máy win 8 thì cách chia sẽ máy in có giống như ad hướng dẫn k

 8. Thành tích: 1 Bình luận mr thực

  máy của mình bản win 64bit nhưng khi cài máy in ở ô Additional Drivers lại không click được vào ô 86 là sao b nhỉ
  thaks

  • Thành tích: 8863 Bình luận Kiên Nguyễn Blog

   Thử không tích, bạn xem có share có bị lỗi gì không.

 9. Thành tích: 1 Bình luận Quốc Bảo

  Chào mọi người.
  Mình đã biết cài máy in qua mạng LAN theo các cách này, nhưng mình muốn hỏi là khi mà bạn cài máy in bằng tài khoản Administrator của máy tính rồi, In ấn ok rồi nhưng khi chuyển sang user của Domain nó đã có máy in đó chưa hay phải cài lại.
  Cảm ơn/.

 10. Thành tích: 1 Bình luận loan

  Ad ơi! Cho mình hỏi, mình cái 4 máy in epson t60 trên một máy tính, mỗi máy in dữ liệu khác nhau, nhưng cứ đặt lệnh in máy 1 là không thể đặt lệnh cho những máy còn lại. Tức là chỉ in được 1 máy vào một thời điểm thôi. Mình nghe mn nói là bị cài cùng driver nên máy tính ko hiểu là có 4 máy in. Mong ad giúp mình!

  • Thành tích: 8863 Bình luận Kiên Nguyễn Blog

   Cái này mình cũng chưa từng cài đặt 4 máy in trên 1 máy tính bao giờ nên không rõ nữa/

 11. Thành tích: 1 Bình luận Minh

  tại sao mình ấn vào tìm máy in lại ko được nhỉ

 12. Thành tích: 1 Bình luận Khoa

  bạn hướng dẫn mình tìm máy in qua mạng wifi nha
  giờ có một mặt chủ cài máy in rùi nhưng mình muốn in từ máy tính latop mình qua mạng wifi bác có cách nào hướng dẫn em với.
  may tinh latop minh sử dụng win10 ban ah. co j bac mal qua dia chi mail em nnha

  • Thành tích: 8863 Bình luận Kiên Nguyễn Blog

   Wifi cũng hoàn toàn tương tự như mạng dây thôi bạn, quan trọng là bạn hãy kiểm tra xem máy tính bạn muốn kết nối PING có thông với máy tính cài máy in không thôi.

 13. Thành tích: 2 Bình luận nguyen thi bich hue

  Mình rất thích bài viết của bạn, minh đang gặp vướng mắc như sau: mình có máy win 7 32 bit, cài máy in hp 5200 pcl6. Hiện các máy win 8.1 64 bit muốn kết nối tới máy in này qua mạng lan. Nhưng đang báo lỗi 0x0000007e. mình đau đầu mấy tháng nay khi bị lỗi này mà chưa biết cách khắc phục. Nhưng giờ đọc được bài viết của bạn thì có vẽ như mình cũng đã có câu trả lời cho mình. Cảm ơn bạn, mình sẽ thử và comment kết quả cho bạn biết. Cam on bạn rất nhiều!

 14. Thành tích: 2 Bình luận nguyen thi bich hue

  Bạn cho minh hỏi: khi mình vào máy win 7 32 bit(máy dang cài may in) vào additional driver tich vào 64 bit thi hệ thống kêu trỏ tới driver máy in . Vậy lúc này mình trỏ tới driver máy in 32 bit hay driver cho he thống 64 bit. Cảm ơn bạn, rất mong duoc câu trả lời của bạn!

 15. Thành tích: 2 Bình luận Chinh

  Ad cho mỉnh hỏi chút ạ. Máy mình Win7-64bit và muốn in trên máy in HP Lasejet 1160 qua mạng Wifi.
  Đến bước kết nối với máy in thì máy báo “No driver found” và yêu cầu tìm file Printer driver INF….
  Vậy mình khắc phục lỗi nào thế nào để in được qua mạng chung ạ!

  • Thành tích: 8863 Bình luận Kiên Nguyễn Blog

   Bạn lên mạng tìm driver HP Lasejet 1160 bản win 7 64bit => khi nó hỏi file *.inf thì trỏ đến thư mục driver bạn đã tải về (khi đã giải nén) là được nhé.

   • Thành tích: 2 Bình luận Chinh

    Mình cài được driver rồi và khi in thì máy có nhìn thấy máy in “HP Lasejet 1160” rồi nhưng máy in lại không in ra được. Lỗi này thì phải cài đặt thêm gì nữa Ad! Mình in qua mạng Wifi ấy!

 16. Thành tích: 1 Bình luận quân

  không còn gì để cảm tạ AD

 17. Thành tích: 28 Bình luận LÊ Duy

  Chào anh Kiên,
  Gần đây báo chí nói nhiều về các máy in Epson, HP … cài phần mềm gian lận mực in . Tôi dùng máy in HP Deskjet 2050, trước đây mực xài rất lâu, nếu in ít cả năm mới hết mực (vì máy dùng cho gia đình nên nhiều khi cả tháng không in gì). Gần đây tôi thấy hết mực rất nhanh (mặc dầu không in nhiều), các trang in ra trắng tinh (còn các lần trước gần hết mực thì chữ in mờ dần đến khi không còn mực).
  Có biện pháp nào gở bỏ phần mềm độc hại nầy không anh ? Xin anh Kiên cho một bài giải thích trên Diễn Đàn để bạn bè thông hiểu . Xin cảm ơn anh nhiều .


Một vài lưu ý trước khi comment :
Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn hãy vui lòng thực hiện phép tính bên dưới nhé, cám ơn! (^_^)