{Chứng khoán F0} Cổ phiếu Blue Chip là gì?

#1. Cổ phiếu Blue Chip là gì?

Cổ phiếu Blue Chip (còn gọi là Large caps) là cổ phiếu được phát hành ra bởi các công ty lớn, có lịch sử hoạt động lâu dài (uy tín và có nguồn lực tài chính mạnh), các cổ phiếu Blue Chip có tính ổn định cao và được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến.

Blue Chip là một thuật ngữ trong chứng khoán. Blue Chip xuất phát từ thẻ đổi tiền khi chơi Poker ở những sòng bài Casino. Ở đó, những tiền có màu xanh dương luôn có giá trị cao hơn những tiền khác.

Bạn có thể hiểu Blue Chip là những cổ phiếu có mức độ rủi ro thấp hơn so với các cổ phiếu của những công ty khác.

chung-khoan-blue-chip-la-gi (2)

#2. Công ty phát hành Blue chip là công ty như thế nào?

Đó thường là những công ty đầu ngành. Ví dụ như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán…

Những công ty có thâm niên thành lập, vốn hóa lớn và giá trị công ty từ trên 10.000 tỷ VNĐ (trên các sàn ở VN) hoặc trên 10 tỷ USD (với sàn chứng khoán ở Mỹ).

Ngoài ra, mức độ uy tín trên thị trường từ ngày thành lập và có thể vượt qua các biến cố trên thị trường sẽ là một trong những tiêu chí để đánh giá.

Lịch sử tăng trưởng công ty đều qua các năm và có kỳ vọng sáng sủa trong tương lai.

Các cổ phiếu Blue Chip ở thị trường chứng khoán Việt Nam thường có mặt trong nhóm VN30, HNX30. Tức là top 30 công ty lớn nhất trên các sàn chứng khoán Việt Nam.

#3. Ưu điểm và nhược điểm của Blue Chip

chung-khoan-blue-chip-la-gi (1)

3.1. Ưu điểm của Blue Chip

  • Là loại cổ phiếu có tốc động tăng trưởng ổn định vì đã trải qua nhiều lần biến cố. Vậy nên mức độ rủi ro được tính vào nhóm thấp nhất của thị trường.
  • Cổ phiếu Blue chip có tính thanh khoản rất cao, có nghĩa là mua bán rất dễ.
  • Cổ phiếu Blue Chip thường đóng vai trò là các mã trụ cột, dẫn dắt thị trường.

Người mới đầu tư nên chọn các cổ phiếu Blue chip để trải nghiệm từ từ, tránh bị shock nếu thị trường bỗng nhiên tăng mạnh hay giảm xuống nhiều.

Thông thường nhà đầu tư chọn Blue chip sẽ thuộc dạng nhà đầu tư dài hạn, nghĩa là thời gian giữ cổ phiếu này tính theo năm, kiểu đầu tư tích lũy đó các bạn.

3.2. Nhược điểm của Blue Chip

Vì là cổ phiếu ít rủi ro nên đi kèm lợi nhuận cũng không được nhiều và nhanh.

Đơn giản là vì nhóm cổ phiếu này vốn đã có mức giá khá cao rồi và nó đã ổn định ở mức giá đó. Có tăng thì chỉ tăng nhẹ thôi, chứ không vụt một phát lên mấy chục phần trăm được. Điều này là rất khó.

Vậy nên cổ phiếu Blue chip thường mang đến cho nhà đầu tư lợi nhuận thấp hơn so với các cổ phiếu khác, nhất là cổ phiếu Penny. Phần sau tôi sẽ nói về cổ phiếu Penny là gì?

Mặc dù ở trên tôi có nói là mức độ rủi ro thấp nhưng không phải là không có, khi thị trường biến động lớn thì ít nhiều hầu hết các công ty đều sẽ bị ảnh hưởng.

Vậy nên bạn hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư, đừng chỉ tập trung vào blue chip mà bỏ qua mất cơ hội đầu tư những cổ phiếu khác nhé. Lời khuyên của tôi là trong danh mục bạn nên chia ra, cái nào dài hạn và ít rủi ro, cái nào ngắn hạn và thiết lập đạt bao nhiêu lợi nhuận thì bán?

Khi đầu tư bạn hãy lập cho mình vài quy tắc khi chốt lãi hoặc cắt lỗ. Mục đích của bạn tham gia thị trường chứng khoán là gì? Để vui chơi cho biết hay là đầu tư bài bản và làm giàu từ nó?

Nếu mong muốn làm giàu thì từ giờ bạn cần củng cổ thêm nhiều kiến thức về đầu tư hơn nữa, chứ đừng bạ đâu đánh đó, đánh theo số đông hoặc chơi quá an toàn nhé. Chúc bạn có những quyết định đầu tư hiệu quả.

Đọc thêm:

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop