Nói lại một chút về con chíp huyền thoại Snapdragon 810

Snapdragon 810, con chip được mình nhắc tới rất nhiều, nó là cú flop để đời của Qualcomm, cũng như tạo ra những cú trượt dài cho một số OEM smartphone đã đặt hết niềm hi vọng vào Qualcomm.

Đây là một con chip như thế nào? Tại sao lại nó nó là một cú flop? Và các OEM trước đây đã đặt hết sự tin tưởng vào nó giờ ra sao? Mời các bạn cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Đọc thêm:

#1. Các thông số cơ bản về Snapdragon 810

Ta có một số các thông tin từ Qualcomm như sau:

  • Snapdragon 810 được sản xuất trên tiến trình 20nm.
  • CPU có 8 nhân với 4 nhân ARM Cortex A57 xung nhịp 2GHz, 4 nhân ARM Cortex A53 xung nhịp 1,5 GHz
  • GPU Andreno 430
  • Chưa có AI
  • Có Modem 4G X11 LTE tích hợp sẵn.

Ngược dòng thời gian một chút: Ở thời điểm nó ra mắt (năm 2015), đây là con chip 64bit đầu tiên của phe Android, ra sau Apple A7 trên iPhone 5S

Đây cũng là con chip đầu tiên hỗ trợ hiển thị 60fps ở độ phân giải 4K, có khả năng quay phim 4K, hỗ trợ camera 55MP.

Đó ! Hết rồi. Chẳng còn gì để nói với con chip đã gần 5 năm tuổi này nữa.

#2. Tại sao lại flop?

Nó nóng. Không những thế mà nó còn quá nóng !

su-tich-ve-con-chip-snapdragon-810 (2)

Khi mà bị Apple vượt mặt ngoạn mục trong cuộc đua hiệu năng, Qualcomm vội nhồi nhét các tính năng vào một con chip 64bit với kiến trúc hạ tầng không đổi. Điều này làm cho Snapdragon 810 bị nóng lên cực nhanh, trong điều kiện sử dụng bình thường

Việc sản xuất con chíp này trên tiến trình 20nm, hỗ trợ 64bit, sử dụng hạ tầng 8 nhân như Snapdragon 805 và Snapdragon 808 đã làm cho nó tiêu tốn quá nhiều năng lượng thừa. Và rõ ràng điều này là không tốt cho một chiếc máy flagship.

su-tich-ve-con-chip-snapdragon-810 (3)

#3. Những nạn nhân của Snapdragon 810

Đầu tiên là Sony: Với Sony Xperia Z4, thì Sony đã là kẻ đầu tiên đứng ra chuột bạch cho các OEM khác.

Bên Sony cũng đã phải lên tiếng xin lỗi người dùng về sự cố này. Nhưng do thiết kế chắc chắn, chất lượng phần cứng cao, quản lí điện năng tiêu thụ tốt nên Sony Xperia Z4 đã không cần phải thu hồi hay đổi trả lại số máy đã bán ra.

Nhưng Sony vẫn còn rất ham khả năng hiển thị 4K của con chip này. Họ ra mắt thêm Sony Xperia Z5 và Z5 Premium có tản nhiệt chất lỏng và khe tản nhiệt ở 2 cạnh bên, trong đó chiếc Z5 Premium là smartphone đầu tiên có màn hình 4K. Đây là 2 chiếc máy cuối của Sony Xperia Z Serie, chuẩn bị cho sự suy tàn của đế chế Xperia.

su-tich-ve-con-chip-snapdragon-810 (1)

HTC, một OEM đến từ Trung Quốc, đã ngừng sản xuất smartphone từ năm ngoái. Máy của họ có âm thanh tốt, độ hoàn thiện cao, cấu hình khủng, và thiết kế cũng rất riêng.

Thị phần của họ trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã từng rất lớn, cho tới khi toàn bộ tinh hoa họ dồn nén vào chiếc flagship HTC U10 Evo nhưng bị con chíp Snapdragon 810 thiêu rụi. Đây cũng là cột mốc đánh dấu sự rút lui của HTC trên mảnh đất smartphone, lúc đó vẫn còn rất màu mỡ.

Samsung, nếu theo quy luật hàng năm, thì năm 2015 Galaxy S6 cũng sẽ có Snapdragon 810. Tuy nhiên, sau khi thấy các OEM khác có vấn đề, họ quay sang sử dụng con chíp Exynos cho thị trường quốc tế và hầu hết các thị trường khác như Mỹ, Nhật và HongKong. Đây là bước đầu giúp Samsung phổ cập con chip Exynos tới người dùng trong phân khúc này.

Xiaomi Mi 3 và Xiaomi Mi 4 cùng phải sử dụng con chip cũ là Snapdragon 800 và 801, tránh xa Snapdragon 810 để tới Xiaomi Mi 5 họ sử dụng con chíp mới hơn là Snapdragon 820. LG cũng tương tự như vậy,….

Thế hệ chip Snapdragon 820, CPU chỉ còn lại 4 nhân xung nhịp trung bình, tiến trình sản xuất cũng là 14nm, nhưng nhiệt độ vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Snapdragon 821 vẫn chưa có tiến triển. Và cho tới tận Snapdragon 835, Qualcomm mới thật sự ổn định việc sản xuất chip 64bit ở phân khúc này.

#4. Kết luận

Trên đây là sự tích về con chíp Snapdragon 810 đến từ Qualcomm. Nó đã làm hiệu năng của hệ điều hành Android chậm lại rất nhiều so với iOS, đồng thời tiễn HTC đi không hẹn ngày trở lại, làm Sony phải thất thế trong cuộc đua Smartphone, và làm cho thị trường nước ta phải dùng Samsung Galaxy với con chíp Exynos của chính Samsung…

Các bạn có cảm nhận gì về sự cố này của Qualcomm? Hãy để lại comment phía bên dưới bài viết này nhé. Thank you !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 2.7/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop