Phân biệt giữa ĐẦU TƯ và ĐẦU CƠ, khác nhau như thế nào?

Khi tham gia vào bất kỳ lĩnh lực đầu tư nào, ví dụ như bất động sản, cổ phiếu hay là trái phiếu… thì bạn sẽ thường hay bắt gặp cụm từ ĐẦU TƯ và ĐẦU CƠ rất nhiều.

Vậy bạn đã phân biệt được ĐẦU TƯ và ĐẦU CƠ khác nhau như thế nào chưa? Điểm khác biệt lớn nhất giữa đầu tư và đầu cơ là gì? Vâng, trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn sáng tỏ hơn về điều này.

#1. Đầu tư là gì?

Đầu tư là khi bạn có một số tiền và dùng nó để góp vào một tổ chức hay một cá nhân nào đó để nhằm mục đích thu về mức lợi nhuận cao hơn số vốn ban đầu.

Hay nói một cách khác thì đầu tư là bạn góp tiền, góp sức, hay các những nguồn lực của bản thân bạn có vào cá nhân, tổ chức hay một loại tài sản nào đó.

Mình đã có một bài viết rất chi tiết về khái niệm về đâu tư rồi, bạn có thể đọc tại đây nhé: Đầu tư là gì? bạn có đang hiểu sai về Đầu Tư?

#2. Đầu cơ là gì?

Đầu cơ (hay còn gọi là lướt sóng, trong chứng khoán thì người ta gọi là trader) là hành động mua tích trữ một mặt hàng, một sản phẩm nào đó với số lượng lớn khi giá còn thấp, tạo sức ép khiến thị trường trở nên hao hụt về mặt hàng này sau đó bán ra với mức giá gấp 2-3 lần để ăn chênh lệch, đây gọi là đầu cơ.

phan-biet-giua-dau-tu-va-dau-co (1)

 

Ví dụ vào năm 2019-2020, nhận thấy tình hình dịch bệnh phức tạp nên là một số cá nhân đã tích trữ một lượng lớn khẩu trang, gây khan hiếm trên thị trường dẫn đến giá khẩu trang tăng mạnh. Sau đó các cá nhân này bán ra với giá gấp nhiều lần ăn chênh lệch! Không thiếu người giàu lên từ khẩu trang.

#3. Lợi ích và tác hại của việc đầu cơ

Một điều mà các bạn nên lưu ý là: Cái gì tạo ra lợi nhuận nhanh thì cũng sẽ đi kèm với mức độ rủi ro cao. Nhất định bạn cần thận trọng nếu chọn con đường đầu cơ thay cho đầu tư.

phan-biet-giua-dau-tu-va-dau-co (4)

Thông thường, khi bạn tham gia vào thị trường chứng khoán thì bạn sẽ nghe qua và thậm chí trải nghiệm qua đầu cơ vài lần.

Ví dụ như một mã cổ phiếu tăng nhanh và giảm mạnh thì nếu bạn đầu cơ mua vào lúc mã này còn đang giá thấp và bán đi kịp lúc giá đang ở đỉnh (trước khi giá giảm sâu) thì bạn thắng, ăn chênh lệch cao.

Ngược lại, nếu bạn tham, để lâu nuôi dài với những mã này thì có thể bạn sẽ bị Úp Bô, cháy tài khoản là chuyện bình thường.

Bạn không phải tay to nên đừng mong điều khiển được thị trường và cũng càng đừng ôm mộng đánh bại thị trường bằng cách đầu cơ ăn chênh lệch. Đây là một sai lầm mà các nhà đầu tư hay phải trả giá khi tham gia thị trường chứng khoán và rồi sau đó ôm hận thù ghét chứng khoán.

#4. Phân biệt giữa đầu cơ và đầu tư

phan-biet-giua-dau-tu-va-dau-co (2)

Các bạn cứ hình dung đơn giản thế này nhé:

Đầu cơ là bạn dùng tiền để mua một cái gì đó tích trữ sinh lời trong thời gian ngắn. Trong chứng khoán hay gọi các nhà đầu tư thế này là lướt sóng, treder.

Ưu điểm của đầu cơ là sinh lợi cực nhiều, không bị chôn vốn lâu.

Nhược điểm là rủi ro cao, có nguy cơ ôm hàng chơi luôn nếu giá không tăng theo đúng kỳ vọng hoặc vì lí do tác động nào đó mà thị trường đột ngột giảm mạnh trong khi bạn chưa kịp bán ra.

phan-biet-giua-dau-tu-va-dau-co (3)

Đầu tư là bạn dùng số tiền như vậy hoặc nhiều hơn để tham gia mua một mặt hàng hoặc hùn vốn vào cổ phần của công ty nào đó trong thời gian dài hạn.

Bạn mua mặt hàng đó hay mã cổ phiếu đó là vì bạn tin tưởng vào sự phát triển trong tương lai của công ty chứ không phải là lợi nhuận trước mắt. Có những công ty, mặt hàng phải mất nhiều năm để tạo đà phát triển và bạn chấp nhận điều đó.

Đầu tư vẫn có rủi ro nhưng so với đầu cơ thì có vẻ đỡ hơn phần nào.

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau lớn nhất giữa các nhà ĐẦU TƯ và các nhà ĐẦU CƠ.

ĐẦU TƯĐẦU CƠ
CÁCH TẠO RA LỢI NHUẬNKiếm lời bằng cách rót tiền vào một loại tài sản nào đó và hi vọng nó sẽ tăng trưởng theo thời gian. Nói chung là nhà đầu tư kiếm lời bằng thông qua việc tăng trưởng của công ty/ doanh nghiệp... mà họ đầu tư vào.Kiếm lời bằng cách ăn chênh lệch giữa mua và bán trong một thời gian ngắn (ví dụ các loại tài sản thường gặp như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng, chứng chỉ quỹ....). Nói chung là những nhà đầu cơ kiếm lời thông qua sự biến động của giá.
THỜI GIAN ĐẦU TƯThời gian nắm giữ lâu dài dựa trên những phân tích giá trị nội tại của công ty. Tức là họ phải nhìn thấy được tiềm năng trong lĩnh vực họ đầu tư vào.Thời gian nắm giữ ngắn hạn, vài giờ, vài ngày hoặc là vài tháng.. Các nhà đầu cơ thường quan tâm đến phân tích kỹ thuật nhiều hơn, và thông qua các tin đồn, tin tức, theo tâm lý đám đông, bị phím hàng...
NƠI ĐẦU TƯQuan tâm đến giá trị thực của nơi họ đầu tư vào.Không quan tâm đến giá trị thực mà chỉ quan tâm đến chênh lệch giá cả.
LỢI NHUẬN MONG MUỐNMong muốn kiếm lời ổn định, bền vững, lâu dài...

Lợi nhuận thường không cao ngay, dễ đoán, nói chung là lợi nhuận khá ổn định.
Mong muốn kiếm được nhiều lợi nhuận trong một thời gian ngắn.

Lợi nhuận bất ổn, khó đoán. Có thể là tài sản x2, x3 trong một thời gian ngắn, nhưng cũng có khi là cháy tài khoản và thua lỗ nặng.
NGUỒN VỐNNhững nhà đầu tư thường sử dụng nguồn vốn tự có, có bao nhiêu chơi bấy nhiêu chứ không vay vốn, dùng đòn bẩy tài chính. Cũng có người dùng nguồn vốn tự có nhưng đa phần mềm dùng tín dụng và đòn bẩy tài chính (vay nợ) là nhiều.
RỦI ROĐầu tư sẽ có mức độ rủi ro thấp hơn, dễ kiểm soát hơn.Mức độ rủi ro cao.

Nói như vậy không có nghĩa đầu cơ là đánh bạc nhé các bạn. Nó còn tùy thuộc vào độ nhạy bén của bạn, nếu bạn nhạy bén, phân tích thị trường giỏi thì đầu cơ sẽ lời hơn rất rất nhiều lần.

Cái này tùy thuộc vào khả năng của bạn thôi, thường thường đầu cơ thì bạn sẽ phải tập trung toàn bộ 100% thời gian vào sản phẩm mà bạn đang đầu cơ, để giao dịch chốt lời kịp thời. Còn đầu tư thì bạn xác định là trong nhiều năm nên bạn có nhiều thời gian để làm các công việc khác hơn.

Đầu tư và đầu cơ sẽ không có đúng và có sai, chỉ có phù hợp hay không phù hợp đối với mỗi người hay không mà thôi.

Okay, như vậy là qua bài viết này thì mình tin là bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ rồi đúng không? Hi vọng là những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop