Đầu tư là gì? bạn có đang hiểu sai về Đầu Tư?

I. Đầu tư là gì?

Đầu tư là khi bạn có một số tiền và dùng nó để góp vào một tổ chức hay một cá nhân nào đó để nhằm mục đích thu về mức lợi nhuận cao hơn số vốn ban đầu.

Hay nói một cách khác thì đầu tư là bạn góp tiền, góp sức, hay các những nguồn lực của bản thân bạn có vào cá nhân, tổ chức hay một loại tài sản nào đó.

Với những người tham gia lĩnh vực tài chính thì chắc chắn sẽ biết đến câu nói “lợi nhuận cao đi kèm rủi ro cao”. Câu này rất đúng. Đầu tư là cuộc chiến chơi đùa cùng rủi ro và đầu tư cũng là cảnh giới cao nhất của một người kiếm tiền. Vậy nên nó không hề đơn giản !

Nếu bạn muốn lợi nhuận cao thì phải chấp nhận sự rủi ro cao hơn so với lợi nhuận thấp. Và đương nhiên, khi nhắc đến hai chữ đầu tư thì nhất định phải có rủi ro, không có hình thúc đầu tư nào mà không có rủi ro cả, điều này là chắc chắn !

Vì nếu biết chắc chắn là không có rủi ro thì cứ gom hết tiền vào mà ôm chứ cần gì phải suy nghĩ cho đau đầu nữa. Có đúng không ạ !

Ví dụ nhé:

Gửi tiết kiệm ngân hàng => rủi ro thấp => nhưng lợi nhuận cũng rất thấp

Mua vàng tích trữ => rủi ro thấp => và lợi nhuận thì cũng không được cao.

Còn ví dụ về lợi nhuận cao đi kèm rủi ro cao nhé:

Đầu tư vào tiền số. Vâng, khỏi phải nói, lợi nhuận siêu nhiều nhưng rủi ro cũng rất cao.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán…

Hay một ví dụ đơn giản cho các bạn dễ hình dung hơn. Ví dụ như đánh đề đi, 1 ăn 70, lợi nhuận rất cao nhưng rủi ro thì cũng không kém cạnh :)) Tất nhiên đây không phải là một hình thức đầu tư nhưng mình lấy một ví dụ cho nó cận cảnh 😀

Khi mà bạn đã nắm rõ luật chơi thì việc đầu tư sẽ trở nên dễ dàng hơn về mặt tâm lý, kể cả khi mất trắng hoặc thua lỗ thì bạn cũng không quá ngạc nhiên. Đương nhiên, tôi biết là bạn thích lời hơn, ai cũng vậy mà :))

Nhưng tất nhiên, đầu tư không giống với đầu cơ hay là trò đỏ đen nhé các bạn. Đừng hiểu nhầm…

Đầu tư là dựa trên những phân tích, những hiểu biết của bạn về thị trường, chứ không phải chơi kiểu 50/50, năm ăn năm thua. Tức là bạn phải hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực mà bạn muốn đầu tư, và bạn nhìn thấy được tiềm năng từ chúng.

II. Một số hình thức đầu tư bạn có thể tham khảo

Đọc thêm:

#1. Đầu tư vào vàng

dau-tu-la-gi (1)

Vàng là một mặt hàng mà được các thế hệ trước rất tin tưởng và tín nhiệm bởi độ rủi ro thấp. Nhìn chung, theo năm tháng thì vàng tăng nhiều hơn là giảm, giá trị không bị mất đi nhiều dù biến động kinh tế là luôn có.

Tôi còn nhớ cách đây vài năm thì vàng có giá chỉ 3,5 triệu một chỉ, nhưng giờ đây đã là hơn 5 triệu rồi. Những ai sở hữu vàng ở thời điểm hiện tại thì đúng là khá an tâm rồi.

Tuy nhiên, cũng cần thận trọng vì lâu lâu vẫn có chu kì giảm của vàng đấy nhé. Rủi ro vẫn có, chỉ là ít hơn so với các hình thức đầu tư khác thôi. Và mức lãi mà nó đem lại cũng không quá cao. Ai thích đầu tư theo kiểu lâu dài và ổn định (kiểu ăn chắc mặc bền) thì chọn kênh này là hợp lý.

#2. Đầu tư bất động sản

dau-tu-la-gi (2)

Nhắc đến bất động sản thì chúng ta hiểu đây là kênh đầu tư khá tốn kém, đòi hỏi vốn lớn và cần có kinh nghiệm cũng như kiến thức về nhà đất, giá thị trường, phong thủy…

Bù lại, nếu duyên đến thì có khi bạn kiếm vài trăm triệu hay vài tỷ trong vòng một vài tháng là điều không khó. Nói chung, kênh này dành cho đại gia có vốn nhàn rỗi nhiều và chịu được “tồn kho” lâu.

Vì để bán được một bất động sản với mức giá mong đợi không phải là dễ, vậy nên mức độ thanh khoản của bất động sản là rất kém so với các hình thức đầu tư khác (cổ phiếu, vàng….)

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đầu tư vào đất hay nhà mà suốt nhiều năm nhưng không bán được hoặc bán lỗ, mà số nợ vay để mua tài sản này vẫn không ngừng tăng lên?!

Rất rủi ro đấy các bạn, cuộc chơi này sẽ đưa bạn “đi hơi xa” nếu có ý định vay mượn tiền để kinh doanh bất động sản nhé.

#3. Đầu tư chứng khoán

dau-tu-la-gi (3)

Hình thức đầu tư này đang rầm rộ trong mấy năm gần đây ở thị trường Việt Nam. Đây có thể nói là hình thức đầu tư rủi ro cao nhất nhưng cũng có khả năng đem lại lợi nhuận khủng nhất. Có nhiều người xây nhà bạc tỷ từ kênh này, nhưng cũng có không ít kẻ phải bán nhà trả nợ hay về quê chăn vịt.

Hôm trước tài sản vài tỷ, hôm sau về lại con số không hoặc âm tài khoản do mượn nợ để tham gia thì cũng không phải chuyện hiếm. Hình thức đầu tư này khác với cờ bạc ở chỗ là bạn cần có kiến thức và kinh nghiệm.

Đừng mong chỉ ăn mà không thua. Trước khi tham gia đầu tư chứng khoán thì tôi khuyên bạn nên củng cố kiến thức của mình thật nhiều qua sách, Youtube hay Google. Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước là không bao giờ thừa bạn nhé !

#4. Đầu tư vào chính bản thân bạn

Đúng rồi đấy, kiến thức sẽ giúp bạn có tiền. Và chỉ khi có kiến thức thì bạn mới tham gia được vào các hình thức đầu tư khác.

Vậy nên, hãy luôn cập nhật, update thêm kiến thức mới mỗi ngày để không bị thụt lùi lại so với xã hội. Và có như vậy thì bạn mới mong kiếm được tiền từ hình thức đầu tư.

Và một lời  khuyên chân thành mà mình muốn nhắn gửi đến các bạn là hãy tích lũy kiến thức trước khi muốn tham gia vào bất kỳ hình thức đầu tư nào. Còn không thì cứ tham gia những hình thức an toàn như mua vàng hay gửi tiết kiệm nhé.

Mặc dù lợi nhuận không cao nhưng nó là kênh giữ tiền cho bạn, để đồng tiền không bị mất giá do lạm phát.

III. Tại sao phải học cách đầu tư?

Tất nhiên, ngoài mục đích chính là để tạo ra mức lợi nhuận cao nhất từ số tiền mà bạn đem đi đầu tư thì đầu tư còn giúp thúc đẩy nền kinh tế của đất nước nữa.

Ví dụ bạn gửi tiền vào ngân hàng hoặc đầu tư vào một công ty nào đó thì họ sẽ dùng số tiền mà bạn gửi (và nhiều người khác giống như bạn) để xây dựng và phát triển ra các công trình, khu chung cư, nhà máy, xí nghiệp…

Bởi về cơ bản thì những nơi mà bạn đầu tư vào họ cũng dùng số tiền mà bạn gửi để đem đi đầu tư và tạo lợi nhuận, chỉ là họ ở đẳng cấp cao hơn chúng ta mà thôi.

Vậy nên, chính những đồng tiền nhàn rỗi mà bạn bỏ ra đã gián tiếp tạo công ăn việc làm cho bao người lao động. Giúp cho đồng tiền được  lưu thông không nằm chết một chỗ. Vậy nên, nếu có kiến thức thì bạn hãy tìm hiểu, nghiên cứu về một lĩnh vực nào để để đầu tư nhé.

Vừa là để tạo ra nguồn thu nhập thụ động, vừa là để làm giàu cho đất nước. Nói như vậy thì có vẻ hơi xa, nhưng về cơ bản thì đầu tư đúng cách sẽ giúp bạn bớt gánh nặng về cơm áo gạo tiền hơn ^^

Đọc thêm:

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *