Làm thế nào để kiếm tiền từ việc viết sách? kiếm được bao nhiêu?

Đây là một câu hỏi mà gần đây mình nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Vậy nên, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Đầu tiên thì mình khẳng định với các bạn là CÓ, và nó sẽ dao động chứ không có một con số cụ thể nha.

Có hai hình thức thu nhập từ việc bán sách của bạn. Và trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm từ việc viết sách của mình cho các bạn cùng tham khảo. Nếu thấy hay thì đừng quên cho bài viết 5* nha các bạn ^^

kiem-tien-tu-viec-viet-sach (2)

#1. Gửi bản thảo cho nhà xuất bản, hợp tác sản xuất và lấy hoa hồng

Với hình thức này thì sau khi bạn có bản thảo, bạn có thể gửi Email hoặc đến công ty nhà xuất bản để gửi bản thảo in, nếu may mắn bản thảo của bạn được chấp nhận kí hợp đồng xuất bản thì bạn sẽ được trả hoa hồng dựa trên số sách được in ra.

Ví dụ: NXB sẽ in 3000 cuốn, giá mỗi cuốn tung ra thị trường là 100.000đ.

Thông thường bạn sẽ nhận được hoa hồng từ 10 đến 15% trên mỗi cuốn sách. Vậy số tiền bạn nhận là: 3000 x 100.000 x 10% = 30.000.000 (tức là 10% của 300 triệu đó các bạn)

kiem-tien-tu-viec-viet-sach (2)

Điểm đặc biệt có lợi ở hình thức này là bạn không cần phải bỏ vốn ra để sản xuất, in ấn đứa con tinh thần của mình. Mọi chi phí từ khâu xuất bản, in ấn đến quảng cáo, phía bên NXB sẽ lo hết cho bạn, đổi lại % bạn nhận được như trên.

Thêm nữa, nếu cuốn sách của bạn hút khách, tái bản lại nhiều lần thì bạn sẽ được hưởng % trên những lần tái bản đó. Tất cả sẽ được quy định theo hợp đồng đã kí.

#2. Tự sản xuất sách

Cũng phải sản xuất sách ra thì mới có cái để bán và tạo thu nhập cho bạn, thế nhưng ở hình thức này, chi phí bạn sẽ là người phải bỏ ra.

  1. Đầu tiên, bạn phải đi xin giấy phép bản quyền tùy NXB để cho phép bạn sản xuất.
  2. Sau đó bạn hãy liên hệ với đơn vị in ấn.
  3. Rồi tìm người thiếu kế bìa, chỉnh sửa và dàn trang cho phù hợp.

Ở mỗi khâu đều sẽ tốn một mức chi phí không nhỏ. Và thêm nữa là bạn phải chuẩn bị tinh thần cho việc tự quảng cáo sách của mình.

Thông thường, tổng chi phí ước tính đâu đó vài chục triệu, còn tùy thuộc vào số lượng sách mà bạn in ban đầu nữa.

Nhưng bù lại bạn sẽ có một lợi thế, đó là: Tự quy định giá bìa sách của mình.

kiem-tien-tu-viec-viet-sach (3)

Ví dụ bạn cảm thấy sách của mình hay, bạn rất tâm huyết, và bạn cảm thấy xứng đáng với mức giá 200.000đ/ cuốn thì bạn bán bao nhiêu bạn hưởng bấy nhiêu, không cần chia chát cho ai cả. Bạn cũng không phụ thuộc hay phải đợi chờ gì sất.

Thời gian gửi bản thảo cho NXB, nếu được kí hợp đồng xuất bản, nhanh cũng tầm 3 – 6 tháng thì sách mới được ra lò, thậm chí có cuốn sách lên đến một hoặc thậm chí là hai năm mới được cầm trên tay.

Còn nếu bạn tự làm thì mọi thứ sẽ chủ động hơn !

Tuy nhiên như mình cũng đã nói, việc làm thế nào bán được sách khi bạn là một tác giả còn chưa có tên tuổi trong làng viết là một vấn đề khá nan giải, và chi phí bỏ ra cũng không phải là ít.

Vậy nên đã có nhiều tác giả chọn phương án nhận hoa hồng cho an toàn. Còn bạn, nếu bạn có bản thảo thì sẽ chọn gửi hay tự xin giấy phép xuất bản? Hãy bình luận cho mình biết nhé !

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop