Freelancer là gì? Freelancer có kiếm được nhiều tiền không?

Freelancer đang là một trong những ngành nghề rất hot trong thời đại “dịch bệnh lên ngôi” như hiện nay, vậy thì Freelancer là gì?

Làm thế nào để trở thành một Freelancer giỏi và kiếm được nhiều tiền? Mời các bạn hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

freelancer-la-gi (2)

#1. FREELANCER LÀ GÌ và LÀM GÌ?

Cách phát âm từ Freelancer:

Freelancer là thuật ngữ để chỉ những người làm việc tự do. Những người này sở hữu cho mình các kỹ năng hoặc khả năng nhất định mà một cá nhân hoặc doanh nghiệp cần..

Thông thường, một Freelancer sẽ làm việc cho một doanh nghiệp hoặc cá nhân nào đó trong một khoản thời gian nhất định, hoặc cũng có thể là làm theo dự án.

Công việc này đòi hỏi cần phải có một kết quả cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định (tùy theo hợp đồng thỏa thuận của 2 bên), mà nhiều người vẫn hay gọi là deadline (hạn chót).

Thông thường, deadline sẽ là do phía người thuê đưa ra, nhưng tất nhiên vẫn sẽ có ngoại lệ, trong vài trường hợp khi bạn biết khả năng/ trình độ của bạn đến đâu thì bạn hoàn toàn có thể thương lượng lại thời hạn deadline này cho phù hợp với thực tế công việc của bạn.

Với những người làm Freelancer, họ có thể thoải mái chủ động chọn thời gian hay một nơi làm việc bất kỳ mà không cần phải gò bó như ở môi trường công sở.

freelancer-la-gi (4)

Ngoài ra, một Freelancer có thể làm việc với một hoặc nhiều doanh nghiệp, miễn là Freelancer đó đảm bảo được deadline cũng như hiệu quả công việc là được.

Tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến các dự án mà bạn đã nhận trước đó, bởi nếu hỏng việc thì không những bạn mất đi một đối tác, giảm uy tín mà còn có thể bị phạt tiền nữa.

Tóm lại, Freelancer có thể nhận bao nhiêu việc tùy ý, nhưng phải đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm cũng như thời hạn deadline là được.

Nhiều ngành nghề phổ biến mà bạn thường thấy được gắn mác Freelancer gồm có:

  • Content writer, những người này sẽ viết các nội dung cho fanpage, quảng cáo, báo điện tử, website/blog… Có thể bạn chưa biết chứ làm cộng tác viên cho blogchiasekienthuc.com cũng được tính vào mục này đấy 🙂
  • Designer sẽ làm các công việc như thiết kế Logo, thiết kế hình ảnh quảng cáo,… tựu chung là những người thích vẽ vời và sáng tạo.
  • Photographer thì nhiều người biết rồi, họ có thể đi chụp ảnh cưới, tiệc sinh nhật, hay chụp ảnh kỷ yếu cho mấy bạn học sinh,… để làm được nghề này bạn phải đầu tư vào máy ảnh cùng với một vài kỹ năng chỉnh sửa ảnh là ổn.
  • Video Maker, họ sẽ làm những việc chuyên về edit video cho các kênh Youtuber, video quảng cáo của doanh nghiệp,… làm nghề này bạn cũng phải đầu tư một dàn máy tính khủng để có thể Edit video và Render video đấy.
  • IT, lập trình viên, họ sẽ nhận các dự án như làm website bán hàng, app mobile, Front end, Back end, bảo mật,…
  • Bán hàng online, Stream game…..

Nói chung, với một Freelancer thì không ai là sếp của họ cả (có chăng thì chỉ có vợ thôi ᵔᴥᵔ ), hay nói cách khác thì với họ, chỉ có đối tác mà thôi, và họ là ông chủ của chính mình.

#2. ƯU ĐIỂM KHI LÀM FREELANCER?

freelancer-la-gi (1)

1. Như mình có nói ở đầu bài viết, Freelancer sẽ được tự do lựa chọn thời gian và không gian làm việc. Làm ở đâu không quan trọng, miễn là họ cảm thấy thỏa mái và có thể tập trung làm việc là được.

Nếu thấy chán nản, uể oải bạn có thể nghỉ ngơi một vài ngày để lấy lại tinh thần, sau đó sẽ tập trung làm việc để được hiệu quả hơn.

Hoặc là bạn làm một chuyến du lịch, đến một nơi xa thật là xa nào đó để làm việc. Đã bảo là không giới hạn không gian và thời gian rồi mà 😀

2. Nếu bạn biết cách Marketing bản thân tốt, bạn có kỹ năng làm viết tốt thì thông thường thu nhập của bạn sẽ rất cao.

3. Freelancer sẽ được trải nghiệm, làm việc với nhiều mô hình doanh nghiệp khác nhau, nó sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình, đồng thời hiểu biết thêm về cách mà thị trường làm việc, cũng như nhu cầu thực tế của thị trường..

freelancer-la-gi (3)

Vì làm việc với nhiều cá nhân và doanh nghiệp nên bạn có thể tự tạo cho mình những mối quan hệ, những mối quan hệ này sẽ giúp cho bạn có những hợp đồng mới hay chỉ đơn giản là được học hỏi thêm từ những người có kinh nghiệm hơn mình.

4. Sau này, nếu bạn có muốn đi làm cho các công ty thì với sơ yếu lý lịch được lấp đầy bởi các công việc Freelance thì chắn chắn bạn sẽ có được một công việc tốt, phù hợp và dễ dàng được thăng tiến hơn.

Nhưng trên thực tế theo mình thấy, đã làm Freelance rồi thì 90% sẽ không trở lại làm việc cho công ty nữa bởi sự gò bó và bị kiểm soát. Họ đã quen với việc làm tự do rồi nên giờ bảo đi làm công việc 8 tiếng/ ngày và 5 ngày / tuần như vậy họ không chịu được..

Nói như vậy các bạn cũng đừng hiểu lầm ý mình nhé, ý của mình không phải là làm Freelance thì sẽ nhàn hơn, mà mình chắc chắn với các bạn là khi làm Freelance thì bạn sẽ phải làm nhiều việc hơn, đây là điều chắc chắn.

Mà cái mình đang muốn nói đến ở đây là sự tự do và sự thỏa mái, không cần phải nghe theo sự chỉ đạo của ai cả và không phải nhìn xác mặt của người khác để sống.. không cần phải 8h sáng đi, 5h chiều đều đặn ngày qua ngày, tháng qua tháng nữa.

5. Freelance sẽ giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều, bởi bạn phải tự lập kế hoạch cho đời mình, tự tìm đối tác để hợp tác, tự cân đối thời gian hoàn thành, nói chung là tự học mọi thứ…

6. Thu nhập sẽ tương xứng với trình độ của bạn, nếu bạn làm tốt thì số tiền kiếm được sẽ không phải là nhỏ. Bạn sẽ không có cảm giác bị thiệt thòi như khi làm việc ở công ty.

Không những thế, với những Freelance có ngoại ngữ tốt thì còn có thể nhận hợp đồng với các công ty nước ngoài. Mà các bạn biết đó, kiếm tiền đô mà tiêu tiền Việt thì quá ok rồi còn gì !

#3. NHỮNG KHÓ KHĂN KHI LÀM FREELANCER?

freelancer-la-gi (5)

1. Phải tự rèn luyện khả năng làm việc độc lập, biết cách lên kế hoạch làm việc hằng ngày một cách chi tiết và có mục tiêu rõ ràng.

2. Thu nhập sẽ không ổn định hoặc không có thu nhập khi bạn mới bắt đầu làm Freelancer, phải sau nhiều dự án cùng với những cách thức Marketing khác nhau thì bạn mới có thể gọi là ổn ổn trong phần thu nhập hàng tháng của mình.

3. Bạn phải tự mua các loại bảo hiểm thông thường, chứ không có công ty nào mua dùm cho bạn cả.

4. Dễ bị quá tải công việc nếu bạn không biết cách sắp xếp thời gian làm việc hợp lý. Không hiểu rõ năng lực bản thân nhưng lại nhận những dự án lớn cũng sẽ khiến bạn bỏ cuộc và làm mất uy tín sau này.

5. Công việc này khá mới, nên khi làm Freelancer bạn cũng khó để có thể giải thích cho bố mẹ hiểu là mình đang làm gì.

Vì trong suy nghĩ của bố mẹ, các công ty nhà nước hay những tập đoàn lớn mới gọi là tốt và ổn định. Nên đôi khi bạn sẽ không được ủng hộ từ gia đình cho đến khi bạn có những kết quả nhất định.

#4. NHỮNG KỸ NĂNG CẦN CÓ KHI LÀM FREELANCER

Kỹ năng TỰ HỌC, tự nâng cấp kiến thức chuyên môn của mình. Mọi thứ luôn thay đổi, nếu bạn không tự nâng cấp kiến thức của mình thì đồng nghĩa với việc bạn đang đi thụt lùi.

freelancer-la-gi (6)

Kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân, thương hiệu cá nhân sẽ giúp mang những khách hàng tiềm năng đến với bạn nhanh hơn.

Với sự uy tín và độ nổi tiếng thương hiệu cá nhân của bạn, bạn thậm chí có thể trở thành một KOL, điều này sẽ giúp ích rất nhiều vì khi đó bạn đã có được lòng tin từ khách hàng và đối tác.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng, vì tự làm việc cho chính mình nên bạn cũng cần có kỹ năng chăm sóc khách hàng để khách hàng có thể giới thiệu thêm những khách hàng mới, hoặc là để nâng cao tỷ lệ khách hàng quay lại và sử dụng dịch vụ của mình.

freelancer-la-gi (8)

#5. TÌM CÔNG VIỆC FREELANCER Ở ĐÂU?

Ngoài những công việc mà mình vừa chia sẻ trong phần #1 ra thì bạn có thể tham gia vào các trang chuyên về Freelancer để xây dựng thương hiệu trên đó. Bạn cũng có thể tìm công việc làm thêm trên đây.

Có rất nhiều trang Freelancer nổi tiếng, bạn có thể tham khảo một số trang như:

https://www.fiverr.com/ (trang này rất hay nha – tham khảo thêm bài viết Fiverr là gì?)

https://www.freelancer.com/

https://www.vlance.vn/

https://www.upwork.com/

#7. CÓ NÊN NGHỈ VIỆC ĐỂ LÀM FREELANCER KHÔNG?

Tất cả cần phải có một lộ trình bài bản, bạn không thể quyết định nghỉ việc để ra làm công việc Freelancer ngay được.

Bởi như mình đã có đề cập ở trên, trong thời gian đầu làm Freelancer thì có thể bạn sẽ chưa có thu nhập.

Chính vì thế, cách khôn ngoan nhất là bạn nên làm kết hợp cả 2 việc, công việc ở công ty (hoặc bất kỳ công việc nào kiếm ra tiền trước), bởi có thực mới vực được đạo mà, rồi tìm hiểu và làm thêm công việc Freelancer.

Khi bạn đã có kinh nghiệm để kiếm được tiền từ Freelancer rồi và bạn đã có trong tay một tập khách hàng nhất định rồi thì lúc đó bạn nghỉ công việc công ty để tập trung làm Freelancer cũng chưa muộn.

#6. LỜI KẾT

Okay, như vậy là qua bài viết này thì các bạn đã biết được Freelancer là gì rồi nhé, ngoài ra thì bạn cũng biết được công việc của một Freelancer, cũng như là những ưu nhược điểm của công việc này rồi ha.

Nói tóm lại là Freelancer rất phù hợp với những người có năng lực và nó đang là xu hướng của giới trẻ hiện nay. Bởi suy cho cùng, ai chả thích làm việc tự do và tự làm chủ cuộc đời mình.

Dịch bệnh đã định nghĩa lại cụm từ CÔNG VIỆC ỔN ĐỊNH. Không có công việc nào ổn định cả, ngay cả khi bạn làm việc cho các công ty lớn và tầm cỡ thì bạn vẫn có thể thất nghiệp như bình thường.

Chỉ có NĂNG LỰC mới giúp bạn ổn định mà thôi, có năng lực thì bạn sẽ tự biết xoay sở ra công việc ổn định. Đó là góc nhìn của mình, còn bạn thì thế nào? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn để mọi người cùng thảo luận thêm nhé !

À quên, trả lời cho câu hỏi ở đầu bài viết “Làm Freelancer có kiếm được nhiều tiền không?” thì nó phụ thuộc vào năng lực của bạn nhé, không có bất kỳ giới hạn nào cho số tiền bạn kiếm được, nhưng chắc chắn là nếu làm tốt thì số tiền kiếm được sẽ nhiều hơn khi bạn làm ở công ty.

Đọc thêm:

CTV: Trương Quang Nhật – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop