Quảng cáo Pop-up là gì? Những ưu điểm và nhược điểm?

Quảng cáo Pop up đã không còn xa lại gì với người dùng Internet nữa rồi, 10 trang web bán hàng thì có đến 8 – 9 trang web là có chứa loại hình quảng cáo này.

Vậy tại sao hình thức quảng cáo popup này lại được ưa chuộng như vậy? Mặc dù người dùng rất ghét và các công cụ tìm kiếm (Google, Bing…) cũng không thích điều này?

#1. Quảng cáo Pop up là gì?

Quảng cáo pop-up (hay còn gọi là Pop-up advertising, pop-up ad..) là loại hình quảng cáo ăn theo.

Đúng như tên gọi Pop up (tạm hiểu là cửa sổ bật lên), loại quảng cáo này sẽ xuất hiện bất ngờ lúc người dùng truy cập vào website, nó không cố định thời gian, vị trí… hay có một thông báo nào trước cả.

Nói tóm lại, Popup là một hộp thoại nhỏ xuất hiện bất ngờ trên trang web mà bạn truy cập, mục đích là để cung cấp thông tin hoặc hiển thị quảng cáo.. gây sự chú ý cho người dùng.

quang-cao-pop-up-la-gi (1)

Đôi khi bạn vừa vào website, chưa kịp đọc dòng tiêu đề thì một Pop up to chà bá hiện ra giữa màn hình, thường là các banner quảng cáo với những hình ảnh sinh động, hoặc là banner thông báo chương trình khuyến mại giảm giá,..

Trước đây có nhiều loại quảng cáo popup rất khó chịu, ví dụ như khi bạn click vào vị trí bất kỳ của trang web thì nó sẽ tự động nhảy ra 1 hoặc 1 vài cửa sổ khác. Loại quảng cáo này gây ức chế mạnh, nhưng mấy năm trở lại đây thì các trình duyệt web đã tự động ngăn chặn khá nhiều rồi.

Mặc dù quảng cáo popup rất hiệu quả trong việc tiếp cận khách hàng, tuy nhiên nếu quá lạm dụng sẽ làm khách truy cập ức chế và gây phản tác dụng, họ sẽ “cạch mặt” trang web đó đến già.

Nhiều loại popup chỉ xuất hiện khi bạn cuộn chuột xuống đến một vị trí nhất định nào đó thì mới hiện lên, những kiểu pop-up này thường là để “kêu gọi” đăng ký nhận bài viết qua Email, đăng ký nhận eBook miễn phí,… mục đích là để lấy Email cá nhân của bạn, phục vụ cho việc marketing của họ sau này.

Nói chung là ngày nay, đa phần quảng cáo Pop up đã văn minh hơn, đẹp mắt hơn và không gây quá nhiều phiền toái như trước nữa. Trừ mấy trang phim lậu hay phim con heo ra :))

Bởi người sử dụng Internet bây giờ đã thông minh hơn trước rất nhiều rồi, họ có nhiều cách để chặn, thậm chí là tẩy chay nếu như trang web đó quá lạm dụng popup. Hơn nữa, kể từ năm 2017 thì Google cũng ra một thuật toán để trừng phạt những trang web lạm dụng popup.

#2. Có những loại pop-up nào?

Có 3 loại pop-up phổ biến hiện nay là:

  • Pop-up tự động (Modal Website Popup): Đây là dạng pop-up được sử dụng nhiều nhất. Loại pop-up này thường xuất hiện dưới hình dạng một hộp thoại nhỏ (trong một khoảng thời gian ngắn) ở chính giữa màn hình hoặc là ở một góc (trái/phải) trên trang web.
  • Pop-up xen kẽ (Interstitial Website Pop-up): Loại Popup này sẽ chiếm toàn bộ màn hình, loại Popup này sẽ hiển thị dưới dạng được làm mờ nền.
  • Pop-up hiển thị trên thông báo trạng thái (Notification Bar Website popup): Loại popup này theo mình là dễ chịu nhất, thông thường popup xuất hiện ở trên cùng hoặc dưới cùng của trang web. Hoặc cũng có thể xuất hiện ở rìa màn hình thay vì vị trí chính giữa.

#3. Lợi ích của Pop up

quang-cao-pop-up-la-gi (1)

Thu hút sự chú ý: Rõ ràng rồi, bạn đang lướt web mà một cửa sổ xuất hiện bất ngờ, không thu hút sao được 🙂

Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Mặc dù popup gây khó chịu với phần đa người dùng, tuy nhiên, nếu như bạn khéo léo chọn nội dung phù hợp cho popup thì sẽ tăng lượng khách hàng tiềm năng lên rất nhiều.

Đó cũng chính là lý do mà đa số các trang web bán hàng đều sử dụng loại quảng cáo popup này.

#4. Những nhược điểm của quảng cáo Pop up

Nhược điểm dễ nhận thấy nhất của quảng cáo Pop up đó là việc hiển thị bất ngờ nên khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Nhất là dạng popup toàn màn hình !

Nếu bạn sử dụng kích thước Pop up với thiết kế phù hợp thì không sao, nhưng nếu nó to quá thì chắc chắn là một điểm trừ khi người dùng đến với trang web của bạn..

Nhược điểm thứ 2 là popup bắt buộc người dùng phải hành động. Có nghĩa là người dùng sẽ có 2 lựa chọn, một là tắt popup đi để xem tiếp nội dung, 2 là click vào popup để xem nội dung quảng cáo.

Sẽ thật tốt nếu như nội dung popup phù hợp với nhu cầu của người dùng, còn ngược lại, người dùng sẽ cảm thấy khá là khó chịu.

quang-cao-pop-up-la-gi (2)

Thứ 3 là popup làm tăng tỷ lệ thoát trang, đặc biệt là các trang có những popup khó chịu, nút tắt popup (dấu x) được giấu quá kỹ, khó nhìn. Hoặc đôi khi là cố tình lừa người dùng.

Lời Kết: Tóm lại, hiệu quả của quảng cáo popup là không phải bàn cãi, và có lẽ là quảng cáo popup sẽ còn được sử dụng dài dài nữa, tới khi nào mà nó không còn hiệu quả nữa thì thôi. Nhưng mình nghĩ là ngày mà nó không còn hiệu quả thì khó lắm 😀

Bạn có thấy khó chịu với quảng cáo pop-up không?

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop