Gen Z là gì? Gen Z từ độ tuổi nào? hiểu về thế hệ Gen Z

Gen Z hay còn gọi là thế hệ Z đang là một thuật ngữ rất phổ biến khi nó được nhắc đến rất nhiều từ báo đài cho đến các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Vậy Gen  Z là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn ở trong bài viết này nhé.

#1. Gen Z từ độ tuổi nào?

Gen Z là một thuật ngữ được dùng để nói đến những người được sinh ra trong khoảng thời gian từ những năm 1997 đến năm 2012.

___theo Wikipedia.

tim-hieu-ve-the-he-gen-z (1)

Ngoài Gen Z ra thì thế hệ này còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như iGeneration, Gen Tech, Gen Wii, Homeland Generation, Net Gen, Digital Natives, Plurals và Zoomers.

Gen Z được nhắc đến lần đầu tiên khi xuất hiện trên một bài báo thời đại quảng cáo vào tháng 9 năm 2000, nội dung thảo luận về những thứ sẽ thay đổi trong giáo dục khi thế hệ này bước vào trường học.

Gen Z cũng được hai từ điển nổi tiếng là Merriam Webster và Oxford thêm vào làm từ ngữ chính thức để chỉ thế hệ này. Từ điển Oxford mô tả Thế hệ Z là “thế hệ đến tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21”.

Từ điển trực tuyến Merriam-Webster định nghĩa “Thế hệ Z là thế hệ của những người sinh ra vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000”.

Còn ở Canada, thế hệ này còn được gọi là thế hệ Internet, vì đây là thế hệ đầu tiên được sinh ra sau khi Internet dần phổ biến.

tim-hieu-ve-the-he-gen-z (2)

The Economist đã mô tả thế hệ Z là thế hệ có giáo dục, cư xử tốt, chịu căng thẳng và trầm tĩnh hơn so với thế hệ trước. Nhưng điện thoại thông minh và mạng xã hội lại làm cho thế hệ này dễ bị trầm cảm hơn.

tim-hieu-ve-the-he-gen-z (3)

#2. Đặc điểm của thếhệ Z?

Trên thế giới hiện tại có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, tương đương với ⅓ dân số thế giới.

Tại Việt Nam, vì đang là thời kỳ dân số vàng nên Gen Z có số lượng khá lớn (khoảng 15 triệu người), chiếm khoảng 25% lực lượng lao động của Việt Nam.

Vì được sinh ra trong thời đại phát triển của Internet nên Gen Z rất đa tài, dễ dàng đón nhận những cái mới và ham học hỏi. Nhiều người rất biết tận dụng Internet để học tập và làm việc, điều mà những thế hệ đi trước chưa thích nghi kịp.

tim-hieu-ve-the-he-gen-z (4)

Ngoài những thứ tích cực khi Gen Z tiếp xúc với Internet, nhiều nơi trên Internet cũng chả mấy an toàn vậy nên Gen Z cần đề phòng cũng như biết chọn lọc thông tin khi sử dụng Internet.

tim-hieu-ve-the-he-gen-z (5)

Lớn lên cùng với sự phát triển của Internet nên Gen Z cũng có những suy nghĩ rất khác so với các thế hệ đi trước, ví dụ như làm việc và học tập trên Internet, làm một Youtuber, KOL trên mạng xã hội,…

Trong khi đó, thế hệ trước thì cố gắng học tập rồi ra trường và kiếm được việc làm trong một công ty lớn, hay công ty nhà nước là mục tiêu hàng đầu của họ, có vẻ như Gen Z ít sự bó buộc trong suy nghĩ hơn.

tim-hieu-ve-the-he-gen-z (6)

#3. Hiểu thêm về Gen X, Gen Y, Gen Z 

Một vài thế hệ khác bạn mà bạn có thể tìm hiểu thêm như:

  • Thế hệ X (Gen X) (1965 – 1979).
  • Tiếp đến là thế hệ Millennials hay Gen Y (1981 – 1996).
  • Rồi đến thế hệ Z – Gen Z.
  • Và trong tương lai còn có thế hệ Alpha (những người sinh ra trong khoản thời gian 2013 – 2025) (số liệu năm sinh chỉ mang tính tương đối thôi nhé các bạn).

Vâng, trên đây là những thông tin cơ bản về Gen Z mà bạn nên biết, suy cho cùng thì thế hệ nào cũng dựa trên những điều kiện hiện có để phát triển, vậy nên việc các thế hệ có suy nghĩ và đinh hướng khác nhau là điều rất tự nhiên, đơn giản vì thế giới luôn chuyển động mà.

Điều quan trọng là nên tìm hiểu những lợi thế của thế hệ mình đang có để tận dụng phát huy tốt hơn những lợi thế đó, vậy thôi chúc bạn thành công nhé !

NOTE: Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về thế hệ Z thì bạn có thể tham khảo cuốn sách GEN Z – Đọc Vị Thế Hệ Sống Ảo nhé (mua sách tại đây hoặc tại đây) !

CTV: Trương Quang Nhật – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 3.7/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop