10+ cách chụp ảnh màn hình máy tính chuẩn nhất trên Windows

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình qua trang Liên Hệ nhé. Thanks !

Bài viết này blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chụp ảnh màn hình máy tính Laptop và máy tính bàn một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.


Việc làm này rất hữu dụng và cực kỳ cần thiết cho nhiều trường hợp ví dụ như bạn có thể chụp lại hình ảnh bị lỗi trên máy tính để gửi lên các diễn đàn, blog để tiện cho việc thắc mắc, hỏi đáp cũng như trao đổi được dễ dàng hơn.

Để chụp lại màn hình máy tính desktop thì chúng ta có rất nhiều cách, bạn có thể sử dụng công cụ mspain có sẵn trong Windows hoặc có thể sử dụng phần mềm của hãng thứ 3 đều được.

I. Chụp ảnh màn hình máy tính không dùng phần mềm

#1. Sử dụng MSPAINT

Mình thì hay sử dụng cách này vì nó đơn giản, hiệu quả và quan trọng là bạn không phải cài đặt thêm gì cả mà vẫn có thể sử dụng được ngay. Sau khi chụp hình xong thì bạn vẫn có thể chỉnh sửa lại hình ảnh cho phù hợp với mình. Để chụp ảnh màn hình theo cách này các bạn làm như sau (áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows như Windows XP/ 7/ 8/ 8/1/ 10….)

+ Bước 1: Mở hộp thoại Run (nhấn tổ hợp Windows + R) và nhập vào lệnh mspaint => nhấn Enter để mở công cụ chụp ảnh màn hình.

chup-man-hinh-may-tinh-1

Hoặc bạn có thể mở thủ công bằng cách: Nhấn Start => chọn Programs => chọn Accessories => chọn công cụ Paint

+ Bước 2: Trên bàn phím máy tính, bạn nhấn vào nút PrtScr (đối với laptop) hoặc nút Print Screen (đối với bàn phím rời).

Ví dụ mình muốn chụp lại trang “blogchiasekienthuc.com” trên màn hình thì bạn mở trang blogchiasekienthuc.com ra và nhấn vào nút PrtScr trên bàn phím.

Tips hay:

 • Nếu chụp toàn màn hình thì bạn nhấn phím PrtScr như đã hướng dẫn ở trên.
 • Nêu bạn chỉ muốn chụp nguyên cửa sổ bạn đang làm việc thì hãy nhấn tổ hợp Alt + PrtScr

chup-man-hinh-may-tinh-2

+ Bước 3: Tiếp theo mở công cụ Paint ra và nhấn Ctrl + V để dán hình ảnh vừa chụp lại vào công cụ Paint để chỉnh sửa và lưu lại.

chup-man-hinh-may-tinh-3

Giờ thì chúng ta hãy chỉnh sửa lại hình ảnh cho phù hợp với mình, ví dụ như viết chữ lên ảnh, thay đổi kích thước ảnh, viết ký hiệu lên ảnh… Và đây là một số tính năng có sẵn trên công cụ:

chup-man-hinh-may-tinh-4

Tại menu Home chúng ta có các tính năng như:

 • Crop: Cắt ảnh.
 • Resize: Thay đổi kích thước ảnh.
 • Rotate: Xoay ảnh.
 • Biểu tượng chữ A: Viết chữ lên ảnh.
 • Cục tẩy: Xóa chi tiết thừa trên ảnh.
 • Vẽ lên ảnh.
 • Rất nhiều ký hiệu mà bạn có thể chèn vào ảnh.

Khi bạn viết chữ lên hình ảnh thì bạn có thể thay đổi kích thước chữ, font chữ, kiểu chữ, màu chữ.. rất dễ dàng như trong Word vậy.

chup-man-hinh-may-tinh-5

+ Bước 4: Sau khi đã chỉnh sửa xong bạn hãy nhấn vào File => Save as => đặt tên cho ảnh => chọn định dạng ảnh muốn lưu (jpe, png..) => Xong! Nói chung là sử dụng quá đơn giản  không có gì phải hướng dẫn nhiều cả 😀

#2. Chụp lại màn hình máy tính nhanh bằng phím tắt

Nếu như bạn sử dụng Windows 8 trở lên thì bạn có thể chụp lại hình ảnh một cách cực kỳ nhanh chóng và chỉ với 1 thao tác là xong.

Cách thực hiện:

+ Nhấn tổ hợp phím Windows + PrtScr để chụp lại toàn màn hình.

chup-man-hinh-may-tinh-6

Sau đó bạn hãy vào My Computer => vào Pictures mở ảnh mà bạn vừa chụp ra. Để chỉnh sửa lại hình ảnh thì bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào hình ảnh đó và chọn Edit, hình ảnh đó lập tức sẽ được mở ra bằng công cụ Paint.

chup-man-hinh-may-tinh-7

#3. Sử dụng công cụ Snipping Tools có sẵn trên Windows

Snipping Tools cũng là một công cụ được tích hợp sẵn trên Windows nhưng nó ít được sử dụng hơn, riêng mình thì thấy nó cũng khá hay và tiện lợi.

Cách mở công cụ Snipping Tools trên:

 • Windows 7: Bạn vào Start =>  chọn All Programs => Sau đó chọn công cụ Snipping Tools
 • Windows 8 trở lên: Bạn nhấn tổ hợp Windows +Q và tìm kiếm với tên Snipping Tools.

Giao diện của Snipping Tools.

chup-man-hinh-may-tinh-8

Cách chụp màn hình Desktop với Snipping Tools.

Thực hiện:

Bạn chỉ cần nhấn vào New sau đó quét vùng muốn chụp hình sau đó nhấn Save để lưu lại là xong.

chup-man-hinh-may-tinh-9

Công cụ này cung cấp cho chúng ta vài kiểu chụp hình như:

chup-man-hinh-may-tinh-10

 • Free-form Snip: Vẽ vùng mà bạn muốn chụp lại.
 • Rectangular Snip (mặc định): Như hướng dẫn bên trên.
 • Windows Snip: Cũng tương tự như Full-screen Snip.
 • Full-screen Snip: Kiểu chụp toàn màn hình

II. Phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính (miễn phí)

#1. Howie’s Quick Screen Capture

Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chụp màn hình Desktop và chỉnh sửa chuyên nghiệp nhưng đa phần mềm là phần mềm trả phí, ví dụ như: HyperSnap, FastStone Capture, Screenpresso Pro, WinSnap.. đa phần đều rất dễ sử dụng và hỗ trợ phím tắt.

Lời khuyên: Nếu như bạn không có nhu cầu cao về chỉnh sửa ảnh thì bạn cũng không cần thiết phải sử dụng những phần mềm này bên thứ 3 làm gì, mà thay vào đó các bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn trên Windows cũng rất tuyệt vời rồi.

Tips: Bên cạnh đó còn có các cách chụp nhanh màn hình như sử dụng công cụ có sẵn trên Yahoo, Skype.. Nếu như bạn chưa biết cách sử dụng Yahoo! Chát để chụp hình thì có thể xem hướng dẫn tại đây.

Ngoài những phần mềm chụp ảnh màn hình trả phí mình kể trên ra thì có một phần mềm miễn phí mình thích nhất đó là Howie’s Quick Screen Capture. Phần mềm này thực sự rất tuyệt vời, cụ thể là:

 • Miễn phí 100%.
 • Dung lượng siêu nhẹ, chưa đến 1MB.
 • Chất lượng ảnh khá nét và hỗ trợ chụp ảnh với nhiều định dạng khác nhau như (jpg, bmp, png, tif..).
 • Hỗ trợ chụp ảnh liên tục với 1 phím tắt do bạn thiết lập.
 • Chụp ảnh toàn màn hình, ngay cả khi bạn đang ở trong chế độ chơi game cũng vẫn có thể chụp được.
 • Thiết lập giờ tự động chụp.
 • Chạy được trên mọi phiên bản Windows.

=> Download phần mềm Howie’s Quick Screen Capture tại đây / link dự phòng / link dự phòng

Sau khi tải về bạn hãy tiến hành cài đặt vào máy tính, mặc dù là phần mềm miễn phí nhưng trong quá trình cài đặt bạn sẽ không bị dính bẫy cài các phần mềm thứ 3 vào máy tính đâu 😀

Và đây là giao diện chính của phần mềm, chả có cái gì ở ngoài giao diện chính cả, bạn hãy nhấn vào File => chọn Preferences... để thiết lập ảnh sau khi chụp.

chup-anh-man-hinh-desktop-1

Okey ! tại đây bạn hãy thư mục lưu ảnh sau khi chụp, tên ảnh, phím tắt, định dạng và chất lượng hình ảnh khi chụp. Sau khi đã vừa ý rồi thì nhất OK để hoàn tất.

chup-anh-man-hinh-desktop-2

Theo mặc định thì phím F12 là phím tắt để chụp màn hình máy tính đó, bạn hãy thử nhấn 1 phát xem sao 😀

#2. Chụp ảnh màn hình máy tính với HyperSnap

Đây là phần mềm chụp ảnh màn hình mình rất thích, và đây cũng chính là phần mềm chụp ảnh màn hình mình thường dùng để viết các bài hướng dẫn chi tiết cho các bạn đó 😀

Còn đây là giao diện chính của phần mềm.

chup-anh-man-hinh-voi-hypersnap

Đây là một phần mềm mình rất thích sử dụng bởi nó có những ưu điểm như sau:

 • Miễn phí.
 • Có thể chụp ảnh màn hình liên tục, bạn có thể chụp ảnh màn hình với tốc độ cực nhanh và liên tục.
 • Cung cấp kho công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ chèn hiệu ứng, icon lên hình ảnh.
 • Hỗ trợ tạo phím tắt, tổ hợp phím để sử dụng được nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn.
 • Cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích, trong quá trình sử dụng bạn có thể tự khám phá thêm nhé.

Download HyperSnap bản mới nhất

Link từ trang chủ / Tải về – Bản cài đặt
Link bản Portable (bản không cần cài đặt) / Tải về / Tải về

Tips: Bạn có thể sử dụng phím tắt sau để sử dụng nhanh. Ctrl + Shift + A (chụp ảnh cửa sổ hiện tại), Ctrl + Shift + F hoặc phím PrtScr để chụp ảnh toàn màn hình.

#3. Chụp ảnh màn hình với phần mềm LightShot

LightShot là một phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính miễn phí cũng rất được ưa chuộng, bạn có thể vào bài viết này để tải về và xem hướng dẫn chi tiết cách sử dụng nhé: Cách chụp ảnh màn hình máy tính với phần mềm LightShot

III. Sử dụng phần mềm chụp ảnh màn hình (trả phí)

Ngoài các cách sử dụng phần mềm miễn phí hoặc các công cụ có sẵn trên Windows để chụp ảnh màn hình máy tính ra thì bạn có thể tham khảo thêm một số phần mềm trả phí hỗ trợ chụp ảnh màn hình cực tốt như SnapIT.

Bạn có thể đọc bài viết mà mình đã viết rất chi tiết tại đây: Phần mềm chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh.. và đóng logo bản quyền ảnh cực đỉnh

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số cách chụp ảnh màn hình miễn phí khác như:

IV. Lời kết


Như vậy là mình đã hưỡng dẫn xong cách chụp màn hình máy tính nhanh và không cần sử dụng phần mềm rồi đó.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các Newber đang tập tành về máy tính.

Và mình khuyên sau khi chụp mình máy tính xong mà các bạn có ý định upload hình đó lên diễn đàn hay blog để hỏi đáp thì bạn nên upload lên trang lưu ảnh trực tuyến uy tín như imgur.com và chia sẻ link để người khác có thể hỗ trợ bạn được tốt hơn.

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

13 comments

 1. MÌNH LÀM KO ĐƯỢC

 2. Mình làm như bạn hướng dẫn có chụp được màn hình nhưng khi xem ảnh thì mờ hơn mình nhìn trên màn hình lúc chụp nhiều. Bạn có giải pháp nào tư vấn cho mình để chất luongjw ảnh mình chụp đuocjw nét như trên màn hình gốc?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn chụp bằng công cụ hay phần mềm nào vậy, hình ảnh sau khi chụp vẫn nét căng nhé bạn 😀 bạn nhìn màn hình thế nào thì ảnh nó xuất ra đúng như thế.

 3. Hay quá, vậy mà lâu h không biết làm thế nào để gửi những thứ này đi.
  Có bài viết này đọc xong làm rất ok.
  Cảm ơn chủ thớt nhé.

 4. anh ơi, em muốn chụp cắt trong win xp. Nhưng vô paint thì nó có màu trắng nhiều quá/ Anh có phần mềm nào mak cắt trên win xp mà không phải cắt như vậy không ạ? Cắt mình tùy ý chứ đừng cắt lộ paint màu trắng

  • Kiên Nguyễn Blog

   Vậy bạn sử dụng phần mềm mà mình đã giới thiệu trong bài viết đó bạn.

 5. win xp phần mềm snipping tool nằm ở đâu?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn tìm trong nút Start đó, lâu rồi mình không dùng win XP nên không nhớ chính xác.
   P/s: Bạn nên sử dụng một trong các phần mềm mình đã giới thiệu trong bài viết sẽ tốt hơn. Có nhiều chức năng hơn và hoạt động cũng nhẹ không làm nặng máy

  • giờ mà vẫn còn sử dụng win xp ha bác, sao không sử dụng, win 7, win 10…! mình không nghĩ đến giờ mà còn lại có người sử dung xp hè.hjhjhj.!

   • Kiên Nguyễn Blog

    Vẫn còn rất nhiều người dùng Win XP nhé bạn, nhiều máy tính cấu hình yếu vẫn bắt buộc phải sử dụng win XP thôi, muốn lên cũng khó 😀
    Mình thì chuyển sang win 10 chắc được 2 năm rồi 🙂

 6. Bài viết hữu ích quá, cảm ơn bạn nhiều nha


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Secured By miniOrange