Luyện kỹ năng gõ văn bản 10 ngón nhanh nhất – Dạy đánh máy

data-full-width-responsive="true"
NOTE: Chào mừng bạn đến với Blog Chia Sẻ Kiến Thức ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình qua trang Liên Hệ nhé. Thanks !

Đối với dân văn phòng thì việc soạn thảo văn bản, đánh máy là việc làm thường xuyên như cơm bữa rồi đúng không ? Vâng, không chỉ dân văn phòng không đâu mà đối với những người hay sử dụng máy tính để làm bài tập, chát chít, facebook …

Nói chung là tất các người dùng đang sử dụng máy tính thì mong muốn lớn nhất của họ chính là gõ văn bản nhanh mà không cần nhìn bàn phím.


Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và nó còn giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Vậy bạn đã biết cách để gõ văn bản nhanh chưa ? và khi đánh văn bản bạn có cần nhìn chằm chằm vào bàn phím không ?

Gõ văn bản không cần nhìn bàn phím rất quan trong bởi vì sao, khi chúng ta gõ văn bản mà cứ phải nhìn bàn phím thì sẽ rất hay bị dính lỗi sai chính tả và sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất làm việc, gây ra mệt mỏi, áp lực…

Chính vì thế mà việc gõ văn bản bằng 10 ngón thuần thục là việc hết sức cần thiết cho những người thường xuyên sử dụng máy tính nói chung và dân văn phòng nói riêng.

Bài viết này blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách gõ 10 ngón tay nhanh nhất. Đảm bảo nếu bạn chịu khó luyện tập một thời gian thì trình độ gõ văn bản của bạn sẽ lên trông thấy.

Trước khi bắt đầu thì bạn cần nắm được sơ qua vị trí các phím trên bàn phím và một điều quan trọng nữa là hiểu được quy tắt đặt ngón tay như thế nào cho đúng và thuận tiện nhất.

data-full-width-responsive="true"

Bước 1: Quy tắc đặt tay trên bàn phím

Cách gõ văn bản 10 ngón
Cách gõ văn bản 10 ngón

Đây là bước quan trọng nhất và nó sẽ quyết định đến tốc độ gõ văn bản của bạn sau này.

Nếu bước này mà bạn không đặt ngón tay hợp lý và chuẩn theo hướng dẫn thì bạn có gõ nhanh đến mấy cũng không thể bằng những người đặt theo đúng chuẩn được mặc dù bạn cũng không cần nhìn bàn phím.

Mỗi ngón tay của bạn sẽ đảm nhiệm một khu vực nhất định, điều đó giúp bạn gõ văn bản mà không cần nhìn bàn phím. Quy tắt đặt ngón tay sẽ như sau:

Bàn tay trái

Ngón tay Đặt tay lên phím
Ngón út Đặt ở chữ A
Ngón áp út Đặt ở chữ S
Ngón giữa Đặt ở chữ D
Ngón trỏ Đặt ở chữ F
Ngón cái Phím cách

Bàn tay phải

Ngón trỏ Đặt ở chữ J
Ngón giữa Đặt ở chữ K
Ngón áp út Đặt ở chữ L
Ngón út Đặt ở dấu ;
Ngón cái dấu cách

Tips: Bạn cần lưu ý là vị trí cố định của các ngón tay trên các phím cố định (A S D F vs J K L ;)và sau khi gõ xong thì thu ngón tay về lại vị trí cố định này ngay nhé.

Và một lưu ý nhỏ nữa là bạn để ý 2 phím đó là F J sẽ luôn có một gờ nổi hoặc một đặc điểm nhận dạng nào đó khác với các phím thông thường. Chính vì điểm này mà các bạn sẽ không bị quên vị trí các nút, rất hay đúng không nào 😀

Bước 2: Phân công nhiệm vụ cho từng ngón tay

Cách đánh 10 ngón
Cách đánh 10 ngón

Về cơ bản thì các ngón tay sẽ đảm nhiệm các phím chủ chốt như sau:

Bàn tay trái

Ngón tay Đảm nhiệm phím
Ngón út Q, A, Z, Phím Ctrl trái, Shift trái
Ngón áp út W, S, X
Ngón giữa E, D, C
Ngón trỏ R, T, F, G, V, B
Ngón cái Space (Phím cách)

Bàn tay phải

Ngón cái Space (Phím cách)
Ngón trỏ Y, U, H, J, N, M
Ngón giữa I, K
Ngón áp út O, L
Ngón út P, Phím Ctrl phải, Shift phải, ;, /

Còn các phím số 1 đến 9, F1 đến F12 hay =, , backspace… thì chúng ta sẽ ít sử dụng hơn chính vì thế mà bạn có thể gõ thế nào cho phù hợp và bạn cảm thấy thỏa mái là được.

Việc quan trọng nhất là các ngón tay của bạn phải đảm nhiệm đúng nhiệm vụ mấy phím kia là OK !

Bước 3: Chú ý tư thế ngồi khi đánh máy

Tư thế ngồi khi đánh máy
Tư thế ngồi khi đánh máy

Một điều khá quan trọng nữa giúp bạn gõ 10 ngón nhanh đó là tư thế ngồi. Nhiều người có thói quen rất xấu đó là ngồi ngồi nghiêng, ngồi tựa vào ghế, ngồi vẹo hoặc ngồi quá cao hay quá thấp..

Điều này ảnh hướng khá nhiều đến việc đánh máy của bạn. Vậy tư thế ngồi thế nào là chuẩn nhất, thỏa mái nhất và không bị gò bó? bạn có thể học cách ngồi như sau:

 1. Ngồi lưng thẳng, mặt đối chính diện với máy tính.
 2. Khủy tay bẻ cong ở góc bên phải
 3. Giữ khoảng cách 45 tới 75 cm so với màn hình máy tính.
 4. Cổ tay chạm vào ngay mép của máy tính ở phía trước bàn phím.

Bước 4: Chăm chỉ luyện tập

Bước cuối cùng cũng là bước rất quan trọng, đó chính là nỗ lực của bạn, các cụ vẫn có câu “trăm hay không bằng tay quen” mà đúng không.

Dù bạn có học thuộc lòng những lý thuyết bên trên nhưng nếu không luyện tập thường xuyên thì vẫn chỉ dừng lại ở ngưỡng “mổ cò” mà thôi.

Note: Bạn có thể vào đây để tập đánh máy online và rèn luyện các kỹ năng đánh máy nhé !

Lời Kết

Hi vọng với 4 bước bên trên sẽ giúp bạn học được cách gõ 10 ngón tay nhanh nhất và không cần nhìn bàn phím. Nếu chăm chỉ luyện tập thì mình nghĩ chỉ trong vòng 3 tuần đến 1 tháng là bạn sẽ gõ văn bản rất thuần thục rồi.

Và mình khuyên trong thời gian luyện tập thì nên gõ thật nhiều văn bản nhé. Ngoài ra cũng có một số phần mềm hỗ trợ rất tốt cho việc học đánh máy 10 ngón nhanh đó là Typingmaster Pro, bạn có thể tham khảo thêm nhé. Chúc các bạn thành công!!!


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

43 comments

 1. Trước mình gõ 10 ngón thấy khó lắm, không hỉu sao có những bạn không cần nhìn mà cũng gõ nhanh và chính xác thế, thật ngưỡng mộ họ. Giờ mình cũng sẽ tập, cám ơn bạn đã chia sẻ.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Chăm chơi game một thời gian là nhớ ngay ý mà 😀 Đùa tý chứ bạn chỉ cần luyện tập chăm chỉ theo bài hướng dẫn bên trên thì rất nhanh thôi 😀

  • tôi có cố gắng nên sắp làm được rồi

  • giangnguyen8605

   Đúng như Kiên nói, phải luyện tập thường xuyên và khiến nó trở thành thói quen hàng ngày khi ngồi vào máy tính gõ văn bản. Nhớ lúc mình luyện 10 ngón toàn luyện đánh bài hát cô hàng xóm ( mà mình rất thích). Cũng coi nó như là niềm vụi nhỏ vậy. Khi đã quen rồi, bạn sẽ thấy đánh 10 ngón mà nhìn bàn phím thì chậm như rùa ấy :))

   • Kiên Nguyễn Blog

    Mình thì đánh máy nhanh là do hồi trước chơi game chiều, chát nhiều 😀

    • Bài viết này xem ra có 9 ngón vì phím cách đa phần dùng ngón cái tay phải sẽ nhanh hơn, nếu dùng 2 ngón hoặc 1 trong 2 ngón cái sẽ làm phân vân chậm nhịp. Mình dùng 8 ngón vẫn nhanh (mình luyện tập theo cách nghe nhạc, rồi tập đánh theo khi mở mắt hoặc nhắm mắt). Thử xem sẽ nhanh hơn rất nhiều.

 2. CÁM ON ANH NHIỀU, BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH

  • Kiên Nguyễn Blog

   Không có gì đâu bạnl, ghé thăm blog mình thường xuyên hơn nữa nhé 😀

   • Mình đánh như ban ns r và thấy ngón cách ít dùng tay cái trái quá toàn phải với lại nhưg ban ơi sao mà đánh mãi nó chỉ được tốc độ 40 đến 50 từ phút v mk luyện đúng gõ cảm thấy thoải mái mà sao mãi kô nhanh hơn đc là sao ta

 3. Nguyễn Thanh Phương Trân

  Giả sử nếu em dời ngón út để bấm phím shift, ctrl (trái) thì 3 ngón còn lại của tay trái có được rời phím k ạ ? P/S:tại em thấy với k tới

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đó là quy tắc chuẩn, còn bạn có thể làm thế nào cho thỏa mái nhất là được.

 4. Mình chơi game nên nhớ rõ hết vị trí các phím nhưng vẫn gõ bằng kiểu ” nhất dương chỉ “, thói quen rồi giờ không biết sao để tập 🙁

  • Kiên Nguyễn Blog

   Chuẩn rồi, đa số các game thủ gõ rất nhanh nhưng toàn là nhất dương chỉ cả :)) vì chát nhiều nên chỉ nhớ vị trí nhưng chưa tập gõ 10 ngón nên đành chấp nhận thôi. Nói chung gõ cũng nhanh nhưng tốc độ không bao giờ đạt max được 😀

 5. Ngày xưa đi học tin có cái trò mario cũng luyện gõ

 6. đang chăm chỉ theo từng bước để đánh nhanh hơn nữa cám ơn bạn đã chia sẻ

 7. Quàng Điệp

  cảm ơn blog

  • Kiên Nguyễn Blog

   Chăm chỉ luyện tập gõ 10 ngón trong vòng 1 tháng và áp dụng đúng với các quy tắc trên thì đảm bảo sẽ có tiến bộ vượt bậc nhé bạn 😛

 8. mình thì quen đánh máy bằng 6 ngón đầu của 2 tay mk cảm thấy đánh vậy nhanh hơn 10 ngón nhiều , mỗi lần tập 10 ngón thấy lâu đến phát bực có lúc còn đạp đập vài phát cái bàn phím cho bõ tức. nhưng thật sự mk rất muốn đánh mà ko cần nhìn bàn phím . muốn thành công nhưng lười quá đi mất thôi , 2 cái ngón cuối của bàn tay mk như đơ vậy mãi chả quen j huhu

 9. cho mình hỏi là nếu gõ theo cảm giác của tay thì có tốt hơn không

  • Kiên Nguyễn Blog

   Không bao giờ là tốt hơn nhé bạn, áp dụng theo công thức bao giờ cũng tối ưu nhất.

 10. ngón tay em dài mà ngón út ngắn hơn hẳn, em có thử với các ngón đúng vị trí phím theo quy tắc trên nhưng thấy khó khăn, có đc phép đổi một vài phím vd ngón trỏ F T G V C, ngón giữa D E R, áp út phải L O P (út phải của em kéo hết cỡ cx ko tới P), làm vậy có ổn ko anh ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Vậy thì tương đối thôi em, đó là quy tắc chung. Còn mình để thế nào cho tay thỏa mái là được

 11. mình cũng chăm chỉ luyên tập nhớ hết các chữ trên bàn phím xẽ gõ ngón nào nhưng khi mình gõ thì gần như không chuẩn vị trí toàn sang chữ bên cạnh thoai hị hị . làm sao để gõ chuẩn dk ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đơn giản là gõ thường xuyên thôi bạn, lúc đầu thì sẽ bị gượng nhưng làm nhiều rồi cũng sẽ quen thôi.

 12. tuổi shit t còn dell ấn đc số vì bàn phím bị óc này

 13. welllll commet vey hnom

  • Cám ơn bài viết hữu ích của bạn rất nhiều. Chúc bạn thành công, hạnh phúc và may mắn.

 14. tôi đánh dduucj rùi cảm on

 15. Cách đây tầm 20 năm, em gái gửi mình cái trò chơi gì để tập gõ phím. Mình tập được tất cả các phím chữ cái nhưng chưa tập các phím số phía trên cùng (tập được phím số phía bên tay phải), nên giờ chỉ gõ dấu tiếng Việt theo kiểu telex là nhanh thôi. Gõ phím 10 ngón không cần nhìn bàn phím thích lắm, mình còn được đánh giá cao trong công việc, vì mình chuyên ngành ngoại ngữ lại có thể gõ 10 ngón tay không nhìn bàn phím, nên thao tác rất nhanh, làm công tác dịch thuật và đánh máy, chuyển ngữ rất thành công. Hồi còn sinh viên mình đi photocopy thấy có chú kia tuổi cũng cao (chắc bằng mình bây giờ, hihi) vừa đánh máy vừa hát hò, măt thì nhìn vào cuốn sổ viết tay để chuyển văn bản thành phần mềm. Lúc đó mình ngưỡng mộ chú đó lắm, không ngờ sau này mình cũng làm được giống như chú. Hãy cố gắng các bạn trẻ ạ, rồi sẽ thành công.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cám ơn Anh/Chú đã chia sẻ lại câu chuyện và tạo động lực cho các bạn trẻ bây giờ. Chịu khó luyện tập là chắn chắn thành công thôi ạ 😀

 16. Đào thị minhliễu

  hay quá mình sắp đánh được rồi

 17. Học cái này cũng hơi khó xíu.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Khó gì đây, đơn giản như ăn cơm ấy mà. Bạn cứ làm nhiều như cơm là nó cũng dễ như vậy thôi 😀

   • các bước tập ntn bạn ơi?1tay trước hay tập cả 2 tay cùng lúc ak?

    • Kiên Nguyễn Blog

     Luyện gõ 10 ngón thì đương nhiên phải dùng cả 2 tay để tập chứ bạn 😀
     Vui tính ghế !

 18. ad ơi em gõ 10 ngón ko theo quy tắc quen rồi bây giờ theo quy tắc khó gõ quá. =((

 19. tay phải mình ngón giữa và ngón áp út do bị tai nạn nên giờ k duỗi thẳng dk. nên k tập được 10 ngón .khá là buồn

 20. tay phải e do bị tai nạn nên giời không thể duỗi thẳng được ngõn giữa và ngón áp út ,h không tấp gõ 10 ngón được , buồn ghê


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *