Liệu chúng ta có đang quá khắt khe với Bphone?

Vừa rồi, sau vụ Bphone B86 bị nghi ngờ lén chụp ảnh người dùng và tự động gửi tin nhắn về tổng đài BKAV (có bị trừ phí) mà người dùng không hề hay biết, thì bác Quảng đã chia sẻ rằng: BKAV đang bị “đánh có tổ chức” !

Vậy thì “bị đánh” ở đây nghĩa là gì? Ai đánh Bphone? Và liệu chúng ta có đang quá khắt khe với thương hiệu nước nhà? Hãy cùng mình phân tích sâu hơn ở trong bài viết này nhé !

Đọc thêm:

#1. BPhone có đang bị đánh hội đồng không?

Bác Quảng đã đăng một bài viết lên Facebook sau những nghi vấn về Bphone, mình xin được trích một phần như sau:

bkav-co-dang-bi-danh-hoi-dong-khong (1)

Bạn có thấy Bphone đang bị “đánh” thậm tệ và dai dằng ? Có những kẻ nhận tiền của thương hiệu điện thoại nước ngoài làm việc này, nhằm phá hoại nền công nghiệp smartphone của Việt Nam.

Chúng tôi đang điều tra và sẽ có những biện pháp thích hợp. Năm nay B86 bán tốt, màn ra mắt đã khẳng định chất lượng và các khả năng công nghệ của Bphone thì biểu hiện bị “đánh” càng rõ rệt.

Liên tục các trò bần đã được tung ra trong thời gian gần đây. Tôi lấy ví dụ gần nhất, một tin vu khống Bphone lén lút chụp ảnh gửi ra ngoài được lan truyền khắp các diễn đàn, kênh review.

Sự thật là ảnh này được tạo ra khi người dùng vào mục Cài đặt camera, máy sẽ lấy hình ảnh trên cửa sổ preview của camera dùng làm hình nền mờ (blur) của giao diện Cài đặt đó.

File ảnh nói trên không được dùng cho bất kỳ mục đích nào khác. Việc “đánh” Bphone trong nhiều năm nay là có tổ chức.

Chúng tôi biết chúng còn tạo hằn một chatbot để tự động comment 24/24 trên các diễn đàn, các bài báo để nói xấu Bphone. Bạn nào theo dõi comment trong các bài viết trên website của Thế giới di động thì thấy rõ điều này.

Đó. Nội dung là như vậy ! Có 2 vấn đề đem lại sự bức xúc cho những người theo dõi mạng xã hội và các trang tin tức như sau:

  1. BMS, tức là BKAV Mobile Security (ứng dụng bảo mật trên Bphone) tự động nhắn tin về tổng đài làm mất tiền người dùng.
  2. Và file ảnh mờ (Preview) chụp từ camera bị ẩn đi trong hệ thống.

Việc tin nhắn gửi về tổng đài của BKAV là tính năng đã có trong điều khoản, và bác Quảng cũng không nhắc tới điều này. Cái mà bác Quảng nhắc tới là vấn đề về bức ảnh !

Nói rõ hơn thì bức ảnh này hoàn toàn vô hại và những bức ảnh tương tự như vậy có rất nhiều trong hệ thống của bất kì chiếc máy Android nào.

Và BKAV cho rằng việc bức ảnh này bị đem ra bàn tán để làm hoang mang dư luận, tức là họ đang cố tình “đánh” Bphone, gây ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu.

Điều này là chính xác. Nếu bạn không phải là một vọc sĩ Pro hay là một Developer, bạn sẽ chẳng thể biết được những file này có ý nghĩa như thế nào.

Và các group cộng đồng công nghệ đã cho thấy một điều đó là, các member rất dễ bị định hướng sai tư tưởng, chỉ từ một vài bức ảnh và một vài câu nói tiêu cực.

Nhiều trang báo cũng tương tự như vậy, khi mà họ quá vội vàng đăng lên những thông tin đó. Theo luận an ninh mạng mới, BKAV có thể kiện những tổ chức và cá nhân như vậy.

Bác Quảng cho rằng những đối tượng này ăn tiền của những thương hiệu nước ngoài để chèn ép thương hiệu Việt Nam. Cái này thì từ từ bàn nhé !

Vậy một câu hỏi đặt ra là tại sao dư luận lại quá dễ dàng bị dẫn dắt như vậy? Tại sao Bphone luôn là tiêu điểm bới móc, sân si và cà khịa?

Tại sao chúng ta lại khó hài lòng với những gì họ đang làm, và cảm thấy vui hay phấn khởi khi mà có lí do để dìm họ khi có thể?

bkav-co-dang-bi-danh-hoi-dong-khong (2)

#2. Người dùng có quá khắt khe với Bphone?

Lí do của việc này thì mình đã nói rất nhiều lần rồi: BKAV nổ quá mạnh, và máy chưa thực sự đủ tốt như những gì họ nói !

Bphone bị “đánh” tập thể và có tổ chức: Điều này mình nghĩ là đúng. Có nhiều kẻ luôn muốn lợi dụng những yếu kém của Bphone để liên tục dắt mũi dư luận bằng các lỗi, các nghi vấn, các thiết sót của Bphone…

Mục đích của những thành phần này khá là đơn giản, là làm cho Bphone bị ghét, giống như cách mà họ đang làm với Bphone vậy.

Tuy nhiên, việc các thành phần này ăn tiền của các thương hiệu nước ngoài để bôi nhọ và làm giảm uy tín của BKAV thì theo mình nghĩ là không có.

Trên thương trường, kiểu chơi này có thể có. Tức là sử dụng những người gần như không liên quan tới hãng để đi soi mói và chỉ trích các lỗi của đối thủ, chủ yếu là để giảm hình ảnh thương hiệu của đối thủ trong mắt người dùng.

Tuy nhiên, ở Việt Nam thì khác, Vsmart không đánh Bphone thì thôi, chứ các hãng nước ngoài đánh thì có lẽ không có đâu.

Một đất nước với số lượng người sử dụng smartphone bằng một góc so với thế giới, và một hãng smartphone Made in VietNam có thị phần tại nước nhà cũng bằng một góc rất nhỏ so với các hãng khác thì ai rảnh mà “đánh”?

Nếu đánh thì Vsmart là mối đe dọa cần phải đánh hơn kìa !

Các đối tượng này đơn giản chỉ là một fan của hãng khác thôi. Họ ghét Bphone, và khi số đông ghét Bphone, họ có thể dẫn dắt dư luận một cách rất dễ dàng.

Những cộng đồng công nghệ trên nhiều nền tảng đều có rất nhiều anti Bphone. Mỗi ý kiến tiêu cực về Bphone đều được rất nhiều sự đồng tình và ủng hộ. Điều này sẽ khó mà thay đổi được !

Tâm lí chung mà. Hầu hết Fan của mọi hãng đều như vậy. Luôn cảm thấy sản phẩm của hãng mình thích là tốt nhất, là đáng mua nhất, luôn muốn người khác công nhận điều đó, và cảm thấy thoải mái, thích thú trong cái công cuộc nhặt sạn của những chiếc máy từ thương hiệu khác.

Chắc chỉ trừ một cái cộng đồng vừa dùng vừa chửi mang tên Sony fan (◕︵◕)

bkav-co-dang-bi-danh-hoi-dong-khong (1)

BFan không hề nhiều, vậy nên khi bạn lấy Bphone ra để cà khịa, những người tương tác với bạn hầu hết sẽ là fan của các OEM khác. Bạn thấy nhiều người đồng ý với bạn, không có nghĩa là người ta ghét Bphone, mà có thể chỉ là không thích thôi.

Vậy tại sao chúng ta cứ phản ứng tiêu cực với Bphone như vậy? Cà khịa, sân si, bới móc một sản phẩm Made in Vietnam vui lắm không?

Các bạn luôn muốn sản phẩm của Việt Nam tốt hơn, có sức cạnh tranh và vươn ra ngoài thế giới, nhưng đồng thời lại liên tục dìm họ. Vậy thì how to nổi? Liệu có một ngày nào đó, cả Bphone và Vsmart sẽ chìm hết vì những cái tư tưởng này của số đông?

Hành xử sang chảnh lên đi các bạn. Cà khịa một tí thì vui, chứ nhiều tí thì chơi một mình đấy. Các bạn thấy sao về vấn đề này? Hãy để lại comment phía bên dưới bài viết này nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop