Thực hư việc BKAV lén lút gửi tin nhắn trừ tiền và tự chụp ảnh trên Bphone

Dạo gần đây thì BKAV đang bị dính nghi vấn về việc chiếc Bphone mới, tức là Bphone B86 đã gửi hàng loạt tin nhắn về tổng đài của BKAV => sau đó trừ tiền người dùng, và Bphone cũng tự động chụp lại ảnh từ camera rồi ẩn đi trong hệ thống.

Điều này đã gây nên những bức xúc và những nghi ngại cho những người đã và đang tin tưởng, ủng hộ BKAV từ trước đến nay. Vậy thực hư vụ việc này là như thế nào? Bạn đã hiểu rõ bản chất của vấn đề chưa?

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng phân tích kỹ hơn về sự việc này để mọi người có cái nhìn đúng đắn nhất nhé.

Đọc thêm:

#1. Nghi vấn đến từ phía người dùng

Một số người dùng sở hữu Bphone B86 cho biết: Máy họ liên tục gửi tin nhắn về cho tổng đài của BKAV. Cụ thể, nhiều người dùng đã phản ánh rằng họ thấy những tin nhắn Bphone tự động gửi về tổng đài trong lịch sử giao dịch của thuê bao.

Những tin nhắn được gửi với tần suất vài chục tin một ngày, với giá cước từ 200đ đến 250đ/ 1 tin nhắn.

bkav-len-lut-gui-tin-nhan-tru-tien (4)

Nội dung tin nhắn là những dòng chữ ngẫu nhiên, được gửi tới các đầu số khá bình thường như 0976748888, 0915026357.

Nó giống như là một câu lệnh gì đó đã được mã hóa vậy. Chắc các bạn cũng có thể tự tính được số tiền mà thuê bao của bạn sẽ hao hụt đi khi không phát hiện ra điều này đúng không?

Hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn trong tài khoản sẽ bay hơi mà bạn chẳng thể biết được, và sau đó, bạn chửi nhà mạng. Đúng không?

bkav-len-lut-gui-tin-nhan-tru-tien.

Một người dùng đã đăng tải bức ảnh được ẩn đi trong hệ thống bằng cách đặt tên file là .image, giống như cách mà các file và folder khác trong hệ thống đã làm.

Vấn đề là file .image này được tạo ra trong quá trình người dùng sử dụng máy, và được xác định là chụp từ camera trước của máy.

Để mô tả thì nó chỉ là một bức ảnh được làm mờ tổng thể mà thôi. Vậy file ảnh đó để làm gì? BKAV đang chụp lén người dùng à? Và tại sao lại phải để ẩn như vậy?

Vâng, và những câu hỏi như này đã làm dấy lên nỗi quan ngại cực mạnh từ phần lớn người dùng, nhất là BFan. Liệu Bphone có đang lừa dối và thu thập dữ liệu người dùng không?

#2. Và đây là lý giải từ phía BKAV

Chính bác Quảng đã đăng status trên Facebook để giải thích sự việc này như sau:

Nhắn tin là một trong những phương pháp để duy trì bảo mật khi mất máy của Bphone, bên cạnh phương pháp bảo mật mất máy thông qua Internet.

Điều này sẽ giúp BKAV có thể định vị được thiết bị của bạn mà không cần tín hiệu GPS (được cung cấp từ Internet). iMessage của Apple cũng có thể hoạt động tương tự như vậy.

Điều khoản này cũng đã được nói tới trong những điều khoản dịch vụ ngay khi kích hoạt máy, trong sách HDSD, những thứ mà người dùng luôn bỏ qua..

Còn về bức ảnh thì đó là ảnh trên màn hình Preview của camera, được làm mờ để sử dụng trong giao diện cài đặt của App. Bức ảnh đó giống như cache hay thumbnail nên BKAV đã để ẩn đi vì nó vô dụng, không có một mục đích sử dụng nào khác.

Đó là lý giải từ phía Bphone !

#3. Tại sao người dùng lại bất ngờ?

Vì rất nhiều người dùng bỏ qua những chi tiết nhỏ trong điều khoản, kèm theo sự thiếu hiểu biết của mình.

Những bức ảnh bị ẩn đi trong hệ thống Android CỰC KÌ NHIỀU. Bằng rất nhiều cách, chúng sẽ được ẩn đi trong các app hệ thống, các app bên thứ 3, các app quản lí File.

Chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả, trên blog cũng đã có bài viết giúp các bạn có thể ẩn file để qua mắt các App của máy rồi, nếu bạn chưa biết thì có thể xem qua tại đây nhé:

Còn về phần tin nhắn: Không phải ai cũng sẽ nhận ra cơ chế hoạt động này của BKAV Mobile Security, vì chỉ cần máy bạn có kết nối Internet là các tin nhắn sẽ không được gửi đi.

Người dùng luôn yêu cầu bảo mật trên Bphone phải cao, vì đây là sản phẩm của tập đoàn BKAV, một tập đoàn chuyên về bảo mật có tiếng trên thế giới. Nhưng các bạn lại không chấp nhận những thứ phải bỏ ra để có được sự bảo mật đó?

Tính năng bảo mật này của Bphone rất tốn kém nếu như các bạn không có kết nối Internet thường xuyên, tuy nhiên mình nghĩ là hiện tại đa phần người dùng đều có sử dụng mạng 4G rồi nhỉ.

Còn bạn thấy sao về sự việc này của BKAV, mình thì thấy nó khá là bình thường, chúng ta nên tìm hiểu mọi việc thật kỹ trước khi hùa theo đám đông. Nói chung là phải có chính kiến riêng của mình !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop