{Chứng Khoán F0} Khối lượng (Volume) trong Chứng Khoán là gì?

#1. Volume giao dịch là gì?

Volume trong chứng khoán là khối lượng giao dịch tại một thời điểm (giờ, phút, ngày, tháng…) của cổ phiếu ấy với một mức giá cụ thể.

Hiểu đơn giản thì Volume là số lượng cổ phiếu được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định, nó thể hiện mức đó quan tâm của nhà đầu từ đến cổ phiếu đó !

Dưới đây là hình ảnh mình họa nha:

volume-trong-chung-khoan-la-gi (3)

Những chỗ mình đã khoanh vùng là các bạn nên xem.

Bên góc trái là thông tin tên cổ phiếu mình lấy ví dụ, cụ thể ở đây mã cổ phiếu là POW:HSX.

Bạn có thấy mình có khoanh Volume: 29.625M cũng ở bên góc trái không? Còn ở góc phải mình khoanh ngày 01 tháng 9 năm 2021, phía sát góc phải mình khoanh thêm 12.20.

Như vậy có nghĩa là: Vào ngày 1 tháng 9 năm 2021, Cổ phiếu POW được giao dịch với giá 12.200đ, khối lượng giao dịch bao gồm cả mua và bán trong ngày hôm đó là 29.625 triệu cổ phiếu !

#2. Ý nghĩa của Volume trong Chứng Khoán?

volume-trong-chung-khoan-la-gi (2)

2.1. Biết được tính thanh khoản của cổ phiếu đó

Volume hay còn gọi là khối lượng giao dịch, nó thể hiện tính thanh khoản của cổ phiếu đối với thị trường. Hay nói dễ hiểu hơn và dân dã hơn là nó thể hiện cổ phiếu đó có dễ mua hoặc bán hay không.

Volume càng cao thì chúng ta càng dễ giao dịch mua bán hơn và giao dịch nhanh hơn. Bạn nên chọn cổ phiếu có Volume mỗi ngày trên 100.000 để đảm bảo tính thanh khoản tốt nhất.

Vì mỗi lần giao dịch tối thiểu là từ 100 cổ phiếu trở lên, vậy suy ra phải có ít nhất 1000 người đang giao dịch mã cp này thì mới tạm yên tâm được, con số này không nhiều nhưng cũng khá ổn.

Tránh trường hợp chọn mã cổ phiếu chỉ có volume nhỏ, khi chúng ta mua vào thì được nhưng lỡ muốn bán ra mà không có người mua thì cũng căng à nha.

Ví dụ bạn mua một cổ phiếu mà chỉ có Volume là 900.

Vậy ngày hôm đó chỉ có 9 giao dịch phát sinh cho cổ phiếu này, đó là còn chưa biết trong số 9 giao dịch ấy, bao nhiêu là mua bao nhiêu là bán. Khả năng mình phải ôm số cổ phiếu đó do không bán được là rất cao nhé.

2.2. Để phân tích kỹ thuật

volume-trong-chung-khoan-la-gi (1)

Có thể bạn chưa biết hoặc đã biết rồi thì mình nhắc lại, nhờ có volume mà chúng ta có thể phân tích xu hướng giá của mã cổ phiếu đó, để có cái nhìn đúng hơn về thị trường hiện tại.

Dựa vào Volume bạn có thể dự đoán được khi nào nên đặt lệnh mua, khi nào thì nên đặt lệnh bán. Đây sẽ là kĩ năng, kinh nghiệm của mỗi nhà đầu tư sau bao lần cháy túi ^^

 

#3. Một số quy luật tương quan của Volume và giá

volume-trong-chung-khoan-la-gi (1)

Lưu ý, những kinh nghiệm dưới đây là theo kinh nghiệm cá nhân, mang tính chất tham khảo là chính các bạn nhé. Theo như mình quan sát và theo dõi thì sẽ có bốn trường hợp phổ biến như sau:

  • Giá tăng + Volume tăng thì  khả năng cao tương lai giá sẽ tiếp tục tăng
  • Giá tăng + Volume giảm thì  khả năng cao tương lai giá sẽ đổi chiều
  • Giá giảm + Volume giảm thì  khả năng cao tương lai giá sẽ tiếp tục giảm
  • Giá giảm + Volume tăng thì  khả năng cao tương lai giá sẽ đổi chiều.

Đọc thêm:

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop