{Chứng Khoán F0} Bắt đáy trong Chứng Khoán là gì?

#1. Bắt đáy trong Chứng Khoán là gì?

bat-day-trong-chung-khoan-la-gi (1)

Bắt đáy (bottom Fishing) là một thuật ngữ/ tiếng lóng thường thấy của những nhà đầu tư chứng khoán.

Trái ngược với ĐU ĐỈNH chính là BẮT ĐÁY. Như ở bài trước mình có chia sẻ với các bạn về thuật ngữ Đu Đỉnh rồi, nếu như bạn chưa đọc thì hãy đọc bài viết đó tại đây nhé: Đu đỉnh trong Chứng Khoán là gì?

Vậy: Bắt đáy là gì?

Bắt đáy là lúc bạn mua được mã cổ phiếu (cp) của một công ty nào đó với mức giá thấp nhất (màu xanh lam). Nghĩa là bạn cho rằng giá cổ phiếu đó đang ở mức sàn, thấp nhất rồi và không thể rẻ hơn được nữa.

#2. Tại sao nhà đầu tư chọn mua bắt đáy?

bat-day-trong-chung-khoan-la-gi (4)

Tâm lý chung của người mua mà, ai cũng mong muốn mua được một món gì đó với mức giá giá thấp nhất đúng không nào? Trong chứng khoán cũng y chang vậy đó !

Nhưng khác với mua rau hay mua cá ngoài chợ thì đây là thị trường chứng khoán và bạn sẽ không thể biết chắc được rằng mã cổ phiếu (cp) mà bạn muốn mua có tiếp tục giảm giá nữa không, hay sẽ tăng lên và có ngày đổi sang màu xanh hoặc màu tím?!

Phải, không ai biết được chính xác điều này. Vậy nên không thể biết chắc chắn đó đã là ĐÁY hay chưa? Hay đó lại là ĐỈNH cho cả quãng thời gian về sau, vì giá cổ phiếu liên tục giảm giá trong các phiên tiếp theo vì một nguyên nhân nào đó ( có thể do công ty làm ăn thua lỗ, do thị trường biến động….)

Nếu bạn chọn mua 1 mã cp đang giảm sàn thì nghĩa là bạn đang bắt đáy, bạn có một niềm tin son sắc chắc bền rằng mã cp này sẽ tăng. Nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chấp nhận rủi ro cho hành động này (sẽ cháy tài khoản nếu cp tiếp tục giảm sâu hơn nữa).

Bản chất thực sự của bắt đáy được được ví như việc bắt một con dao đang rơi, vì nó là một chiến lược rất rủi ro nếu giá cổ phiếu bị suy giảm một cách chính đáng (tức là do công ty đó đang làm ăn thua lỗ thật).

Nhưng mặt khác, bắt đáy sẽ là một chiến lược khôn ngoan khi giá cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thật của nó.

bat-day-trong-chung-khoan-la-gi

Vậy nên, bước phân tích giá trị thật của cổ phiếu mà bạn muốn mua là điều vô cùng cần thiết, không thì bạn sẽ rất dễ bị mua theo cảm tính. Sau khi bạn đã ước lượng được giá trị thật của cổ phiếu công ty bạn muốn mua rồi thì việc bắt đáy sẽ an toàn hơn, ít rủi ro hơn.

Bạn đang hỏi là làm thế nào để ước lượng được giá trị thật của một mã cổ phiếu ư? Có cách đó, nhưng mình sẽ chia sẻ với các bạn trong những bài viết tiếp theo, vì nó hơi dài và cũng khá là phức tạp..

#3. Khi nào thì nên bắt đáy?

bat-day-trong-chung-khoan-la-gi (3)

Như mình đã nói qua ở bên trên rồi đó, là khi bạn đã nhìn rõ được tiềm năng của công ty đó, đã ước lượng được giá trị thật của mã cổ phiếu đó là bao nhiêu….

Thị trường chứng khoán sẽ có rất nhiều mảng cho bạn chọn lựa, ví dụ như là Bất Dộng Sản, Ngân hàng, Giá Trị, Thủy Sản, Năng lượng, Dầu Khí…

Nếu bạn có thông tin ngầm và biết rằng sắp tới sẽ có nguồn mua lớn về Bất động sản vì sắp có dự án lớn hoặc có dòng tiền từ ông lớn nào đó chảy vào đây để đầu tư, bạn đón đầu xu thế ngay khi mã này còn đang màu xanh lam (mức giá thấp).

Nhưng tất nhiên, để có được những thông tin này không phải là dễ, bạn phải có được những thông tin mà ít ai có được (thông qua những người thân quen). Chứ đừng quá tin vào báo đài nha các bạn, những cái bạn thấy trên báo đài là những thông tin người khác muốn cho bạn thấy, nó dành cho số đông và có mục đích 🙂

Vâng, một thời gian sau, đúng như những gì bạn kỳ vọng, cổ phiếu tăng giá, mã chứng khoán chuyển từ xanh lam sang màu xanh lá và rồi tím trần. Lúc này bạn có thể bán mã cp đó đi khi đã đủ lãi như kì vọng. Như vậy lần này bạn chiến thắng thị trường rồi đó !

#4. Khi nào thì không nên bắt đáy?

bat-day-trong-chung-khoan-la-gi (1)

Là khi mã cổ phiếu đó đang giảm sâu, nằm sàn nhiều phiên nhưng bạn thấy đâu đâu cũng là tin tức công khai kêu gọi mua vào, giữ hàng cho chắc…. thì lúc này tốt nhất bạn cũng nên đứng ngoài cuộc. Hãy tìm những mã cổ phiếu tiềm năng hơn để đầu tư nhé.

Nếu ngoan cố hay chạy theo số đông thì nguy cơ bạn bị cháy tài khoản hay âm nợ rất cao đấy. Mới tham gia thị trường thì cứ từ từ, an toàn là trên hết !

#5. Lời khuyên cho nhà đầu tư F0

bat-day-trong-chung-khoan-la-gi (2)

 • Hãy đứng ngoài cuộc khi thị trường đang rung lắc mạnh (tức là đang lên xuống rất thất thường).
 • Tìm hiểu kỹ về công ty bạn muốn mua cổ phiếu
 • Đọc biểu đồ nến
 • Không mua theo phong trào, hiệu ứng Fomo.
 • Mua đỏ bán xanh, đừng mua đỉnh bán sàn. Điều mà ai cũng biết, chỉ là cách áp dụng khác nhau thôi ^^
 • Chốt lãi không bao giờ sai, kể cả lãi non. Hãy biết dừng đúng lúc, đừng tham..

Đọc thêm:

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 3/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

 1. Chào bạn.
  Cảm ơn tác giả bài viết và chủ Blog nhé.
  Chúc cả nhà ngày nghỉ vui vẻ.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop