{Chứng Khoán F0} Đu đỉnh trong Chứng Khoán là gì?

#1. Đu đỉnh là gì?

Đu đỉnh là một thuật ngữ/ tiếng lóng rất hay gặp trong thị trường chứng khoán. Nếu bạn là những người mới tham gia vào thị trường này (hay còn gọi là những F0) thì chắc có lẽ sẽ vẫn còn hơi bỡ ngỡ đúng không.

Nhưng không sao, ai cũng có lần đầu mà 🙂 Sau đây mình sẽ nói rõ hơn về thuật ngữ ĐU ĐỈNH cho các bạn dễ hình dung hơn nhé.

du-dinh-trong-chung-khoan-la-gi (1)

Đầu tiên, bạn cần phải biết các màu sắc của cổ phiếu trên bảng điện tử thể hiện điều gì trước đã.

  • Màu xanh lá: Giá đang tăng
  • Màu vàng: Giá đang đứng nguyên
  • Màu đỏ: Giá đang giảm
  • Màu tím: Giá đang tăng kịch trần, nghĩa là giá tăng đến mức tối đa của phiên đó rồi, sẽ không thể tăng thêm trong phiên đó.
  • Màu xanh dương: Giá giảm chạm sàn, nghĩa là giá thấp nhất trong phiên đó, sẽ không thể giảm thêm. Nếu may mắn có thể tăng lên thành đỏ hoặc xanh.

=> Đu đỉnh là khi bạn mua ở lúc giá cp đang có màu tím (mức giá trần cao nhất) !

Nói tóm lại, đu đỉnh là khi bạn mua cổ phiếu ở giai đoạn mức giá cao nhất với hi vọng là giá sẽ còn cao hơn nữa. Nhưng khi bạn vừa khớp được lệnh (đặt mua thành công) thì giá cp bắt đầu ngừng tăng và bắt đầu xuống thấp dần.

#2. Tại sao nhà đầu tư đu đỉnh?

Là vì một số nhà đầu tư mua theo phong trào là chủ yếu. Lúc mã đang màu xanh hoặc đỏ thì không mua nhưng đến khi giá tăng đến tím thì nghĩ đây là mã cp tiềm năng và bắt đầu bung tiền vào để sở hữu với mong muốn những phiên sau sẽ lại tiếp tục tăng thêm nữa và hưởng lời.

ĐU ĐỈNH cũng có thể là hậu quả của việc BẮT ĐÁY thất bại 😛

#3. Đu đỉnh có sai không?

du-dinh-trong-chung-khoan-la-gi (2)

Trong chứng khoán không có đúng sai mà chỉ có lời lỗ, thắng hay thua mà thôi.

Nếu sau lần bạn đu đỉnh ấy mà giá mã cổ phiếu của bạn tiếp tục tăng và thậm chí là tăng trần thì xin chúc mừng bạn, bạn đã đu đỉnh thành công !

Còn nếu sau phiên giao dịch hôm ấy, khi T+3 về tài khoản mà giá giảm hoặc giảm sâu và liên tục thì khả năng bạn đã bị úp bô và đu đỉnh sai thời điểm.

Lời khuyên lúc này là thoát hàng cắt lỗ, nhưng đôi khi thoát cũng không kịp nữa rồi vì thị trường lỡ xui xui không có cung thì “hold to die” bạn nhé !

Cũng có một tý hi vọng là do thị trường chỉ điều chỉnh thôi, rồi sẽ hồi về ban đầu, nhưng với điều kiện là nền tảng công ty đó phải tốt, hậu thuẫn cao, có các công ty con và cổ đông uy tín, báo cáo tài chính rõ ràng và nhất là giá cp trong quá khứ không có hiện tượng úp bô thông qua biểu đồ nến nhật.

#4. Lời khuyên từ cá nhân mình

du-dinh-trong-chung-khoan-la-gi (3)

Bạn  nên tìm hiểu kỹ công ty trước khi quyết định đầu tư, học cách đọc biểu đồ nến nhật và các báo cáo tài chính.

Thị trường chứng khoán là một “sân chơi” không dành cho sự ăn may hay có yếu tố bài bạc gì ở đây cả, đây là nơi bạn cần luyện tập và nâng cao kiến thức của mình trước khi tham gia. Nhắm mắt chọn đại chỉ khiến bạn dần mất niềm tin vào thị trường CK thôi bạn nhé !

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Chào bạn.
    Nghe giang hồ nói: Đu đỉnh ngang với ngồi trên ngọn của một cái cây hóng mát. Hahaha.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop