“ÚP BÔ” – “ÚP SỌT” trong CHỨNG KHOÁN là gì?

Úp bô hay úp sọt là một thuật ngữ mà không ai muốn nghe tới hay phải trải qua trong quá trình tham gia vào thị trường chứng khoán, thế nhưng đời không như là mơ các bạn ạ.

Nỗi sợ này ai một lần chơi chứng khoán cũng sẽ bị. Và trong bài viết này tôi sẽ giải thích cụ thể cho các bạn về thuật ngữ úp bô, để những bạn đang muốn tham gia vào thị trường chứng khoán được rõ hơn và cố tránh nếu có thể nhé.

up-bo-trong-chung-khoan-la-gi (1)

“Úp bô” là hiện tượng giá trị của một cổ phiếu được thổi lên quá giá trị thực của nó trên thị trường nhằm thu hút các nhà đầu tư mua vào.

Sau đó đợi đến lúc các nhà đầu tư đang ôm mộng đẹp với những con lãi cao ngất ngưởng, xanh lét trong tài khoản thì sẽ dùng một số thủ đoạn nào đó để thao túng thị trường.

Lúc này giá của cổ phiếu sẽ rơi không phanh. Từ vài chục nghìn, vài trăm nghìn rơi xuống vài nghìn là chuyện đã từng thấy và xảy ra, chứ không phải mới mẻ gì.

Nói tóm lại: “Úp bô”, Úp sọt” là một thuật ngữ để chỉ việc người tham gia mua cổ phiếu ở mức đỉnh (giá cao nhất của cổ phiếu đó) => sau đó cổ phiếu bị bán mạnh ra thị trường (là các cá mập) => làm người chơi thua lỗ nặng.

Cái này khá giống với thuật ngữ “lùa gà” trong đầu tư tiền số. Lúc đầu thì nhà phát triển đồng tiền số sẽ quảng cáo rất mạnh cho đồng tiền số của họ, có thể là thuê người nổi tiếng, KOL… để quảng bá.

Sau đó nhiều nhà đầu tư sẽ nhảy vào mua, đẩy giá đồng tiền tăng cao, đến một ngưỡng nào đó thì nhà phát triển sẽ bán tháo toàn bộ số tiền mà họ sở hữu, từ đó đồng tiền sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng, thậm chí trở thành coin rác.

#1. Điều gì sẽ xảy ra khi nhà đầu tư bị “úp bô”?

Chẳng ai biết trước được khi nào giá cổ phiếu sẽ tăng hay sẽ giảm, có chăng là những đội lái hoặc những người cố tình thâu tóm điều khiển công ty thì mới tác động/ quyết định được.

up-bo-trong-chung-khoan-la-gi (2)

Sau khi cổ phiếu A đã được thổi giá đến cái mức mà những người nắm giữ hàng triệu cổ phiếu thấy đủ (thấy hài lòng) thì họ sẽ bắt đầu xả hàng đồng loạt (bán một số lượng lớn cổ phiếu ra thị trường) => và lúc này, giá xuống liên tục, thậm chí là nằm sàn nhiều phiên => đây là dấu hiệu bị “úp bô đại pháp” đấy các bạn !

Nếu bạn cảm thấy đã đủ lãi chỉ tiêu thì nên bán đi, còn nếu đang lỗ thì hãy suy nghĩ đến việc cắt lỗ bạn nhé. Đa phần chúng ta rất khó có thể phân biệt được khi nào thì thị trường điều chỉnh rung lắc nhẹ rồi hồi giá lại và khi nào thì manh nha dấu hiệu bị úp bô.

Kể cả những nhà đầu tư nhiều năm, biết nhiều kỹ năng như đọc nến, đọc báo cáo, phân tích thị trường thì đôi khi vẫn bị, chỉ vì hai chữ lòng tham.

up-bo-trong-chung-khoan-la-gi (2)

Vụ xảy ra mới đây là các nhà đầu tư bị úp bô dòng hàng FLC của anh bạn Quyết Còi.  Đồng loạt tăng các mã của công ty anh này và rồi đồng loạt nằm sàn trong nhiều phiên liền. Dẫn đến mất thanh khoản, nhà đầu tư nhìn tài khoản âm mà không thể bán ra !

#2. Làm thế nào để tránh bị úp bô?

Lời khuyên của mình dành cho bạn là: Biết đủ thì sẽ không bị !

Đa phần trường hợp bị úp bô là các nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm và thường mua bán theo xu hướng thị trường. Nhưng cơ chế thị trường chứng khoán tại Việt Nam không theo quy luật nào cả mà nó được điều khiển là nhiều, bị các cá mập tác động là chính.

up-bo-trong-chung-khoan-la-gi (1)

Trong sân chơi này, bạn chỉ là con cá con bé tý giữa đại dương và sẽ làm mồi cho cá mập nếu không có cái đầu lạnh và trái tim tỉnh táo. Bạn cần hiểu một nguyên tắc: Chốt lãi không bao giờ sai! Kể cả lãi non nhưng điều này sẽ an toàn cho bạn.

Bạn nên chia tài khoản ra nhiều phần: Ngắn hạnTrung hạnDài hạn.

– Ngắn hạn: T+3 có thể bán nếu đủ lãi, thường là dạng lướt sóng dưới 1 tháng.

– Trung hạn: Những mã có xu hướng tăng và tiềm năng cao, bạn thấy có tương lai để giữ trong 1-3 tháng.

– Dài hạn: Từ 6 tháng trở lên. Những mã này thông thường là các chứng chỉ quỹ. Tuy lãi không cao – nhanh – nóng nhưng lại hạn chế được rủi ro bị úp bô hay cháy tài khoản của bạn !

Đọc thêm:

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

3 comments

  1. Chào bạn.
    Cảm ơn bạn đã chia sẻ những kiến thức này.
    Hôm nào bạn làm bài “Kỹ năng đọc Nến” nhé.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop