Chứng chỉ quỹ là gì? Giải thích đơn giản nhất về chứng chỉ quỹ


tim-hieu-ve-chung-chi-quy (5)

Như các bạn cũng đã biết thì năm 2021 là năm nở rộ lên việc đầu tư chứng khoán !

Nếu như chỉ 5 năm trở về trước thôi, khi người ta nghe đến 2 chữ “ Chứng Khoán” thì nghĩ ngay đến việc sợ mất tiền, mang nợ… không tin là có thể làm giàu từ ngành đầu tư tài chính này thì ở thời điểm hiện tại, chứng khoán đang trở thành một kênh đầu tư mà ai ai cũng quan tâm.

Nhà nhà bàn chứng khoán, người người bàn cổ phiếu, lúc nào bán ra, khi nào mua vào…. các kiểu ?! Vâng, rất nhiều các câu chuyện xoay quanh việc đầu tư chứng khoán.

Mà sự thật thì chứng khoán cũng có rất nhiều chuyện để bàn như:

 • Làm thế nào để đầu tư chứng khoán khi thu nhập thấp?
 • Mới bắt đầu thì nên mua dài hạn hay lướt sóng?
 • Cách đọc bảng điện ra làm sao?
 • Khi nào thì nên bán, khi nào thì nên mua?
 • Chơi như thế nào để không mang nợ mà vẫn có lãi?
 • Chơi chứng khoán thế nào cho an toàn nhất?
 • Làm thế nào để phân tích được một mã cổ phiếu là tốt hay xấu?
 • ——

Ui nhiều ơi là nhiều luôn bạn ơi, từ từ mình sẽ làm thêm nhiều bài hơn hén, nếu mà các bạn quan tâm thì nhớ bình luận để mình có thêm động lực nghiên cứu chia sẻ cùng các bạn nha.

Rồi, vô nội dung chính nè.

Hiện tại thì chứng khoán nói chung có rất nhiều hình thức, cũng như thể loại khác nhau cho các bạn chọn lựa. Ví dụ như: Trái Phiếu, Cổ Phiếu, Chứng Chỉ Quỹ…

tim-hieu-ve-chung-chi-quy (1)

Thì hôm nay mình sẽ giải thích thêm cho các bạn về Chứng Chỉ Quỹ, lý do tại sao mình chọn hình thức đầu tư này để nói trước?


Là vì mình cảm thấy giữa lúc thị trường đang biến động mạnh như hiện tại thì việc các bạn mới tập tành tìm hiểu về chứng khoán với số vốn khởi điểm thấp là một nhu cầu cần thiết, và chứng chỉ quỹ đáp ứng được điều này cho bạn.

#1. Chứng Chỉ Quỹ (CCQ) là gì?

Thay vì nói chuyên sâu với các thuật ngữ tài chính, mình sẽ nói đơn giản hơn.

Bạn hình dung bạn là một nhà đầu tư riêng lẻ, bạn muốn mua một lúc nhiều cổ phiếu các công ty đang phát triển tốt, hoạt động ổn nhưng ngặt cái mấy công ty này thì giá cho một cổ phiếu cũng không phải là rẻ mà theo quy định thì bạn phải mua tối thiểu là 100 cổ phiếu trên một công ty (mã cổ phiếu).

tim-hieu-ve-chung-chi-quy (2)

Vậy giả dụ giá cổ phiếu công ty A là 50.000 thì vốn bạn bỏ ra tối thiểu phải là 5.000.000 trên một mã cổ phiếu! Điều này khá là đắn đo cho nhiều bạn, trong khi đó bạn chưa biết tương lai giá cổ phiếu này tăng giảm thế nào nên cũng hơi căng ha!

Chưa kể giá trên là giá trung bình, mình giả dụ, có các công ty lớn như Vingroup (VIC) tại thời điểm mình viết bài này là 92.000 cho một cổ phiếu, nghĩa là cần tối thiểu 9.200.000 để sở hữu mã VIC này.

Vậy có cách nào mà bạn chỉ cần bỏ ra đâu đó 1-2 triệu hoặc thậm chí là vài trăm nghìn mà có thể sở hữu các mã của công ty hoạt động tốt, tiềm năng?!

Câu trả lời là Chứng Chỉ Quỹ!!

tim-hieu-ve-chung-chi-quy (3)

Có thể xem Chứng Chỉ Quỹ như là một nơi thu gom tiền của nhiều nhà đầu tư như bạn, sau đó, bên công ty sẽ đem tiền này đi đầu tư vào thị trường chứng khoán bao gồm các hoạt động mua bán cổ phiếu, trái phiếu khác nhau => sau đó đem lãi về chia cho bạn.

Nói tóm lại thì bên Chứng chỉ Quỹ sẽ mang tiền của những nhà đầu tư đã tin tưởng vào họ để đi đầu tư, đây đa số đều là các chuyên gia hoặc có tổ chuyên gia nên chắc chắn họ sẽ phân tích thị trường chuẩn hơn chúng ta rất nhiều.

Và đương nhiên, việc bạn không cần mó tay vào mà vẫn được hưởng lãi thì bạn sẽ phải chịu một mức phí – gọi là phí quản lý quỹ !

Chứng Chỉ Quỹ là tập hợp một quỹ lớn các cổ phiếu, trái phiếu của nhiều công ty hoạt động được đánh giá là tốt trong thị trường.

Việc bạn mua một chứng chỉ quỹ có nghĩa là bạn đã gián tiếp mua những cổ phiếu mà công ty bạn muốn mua lẻ nhưng không đủ khả năng, hoặc không dám mua vì chưa đủ kinh nghiệm cũng như sự tự tin để tự giao dịch.

Chứng chỉ quỹ thuộc dạng sao chép thị trường, thị trường đi lên thì chứng chỉ quỹ đi lên và ngược lại.

Vì là một quỹ chung của nhiều cổ phiếu nên lãi hay lỗ cũng sẽ được tính trung bình giữa nhiều công ty. Không giảm sâu mà cũng không tăng mạnh. Nó mang tính ổn định và an toàn hơn so với tự giao dịch khi bạn là tay mới. hihi

Ví dụ: chứng chỉ quỹ A gồm 2 cổ phiếu là B và C. Khi thị trường đi lên khiến B tăng 5% và C tăng 10% thì chứng chỉ quỹ A sẽ tăng 7.5%, tương tự cho điều ngược lại là giảm bạn nhé.

#2. Những lưu ý khi mua Chứng Chỉ Quỹ

tim-hieu-ve-chung-chi-quy (4)

Chứng chỉ quỹ tuy nói là an toàn nhưng suy cho cùng vẫn là đầu tư, vẫn là chứng khoán, vẫn là đầu tư. Mà đã là đầu tư thì sẽ có lãi và có lỗ, vậy nên chắc chắn vẫn sẽ có rủi ro nha các bạn.

Để giảm thiểu tối đa những sai sót đáng tiếc, cũng như thiệt hại không mong muốn và có thể tối ưu đầu tư dòng tiền của bạn thì bạn nên xem kỹ những điều sau:

a/ Biết được giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư.

Giải đáp cho các bạn luôn, tài sản ròng hiểu đơn giản là những gì còn lại của tổ chức, cá nhân sau khi đã trừ đi các khoản vay nợ.

Đây là giá trị quan trọng đầu tiên để đánh giá một loại chứng chỉ quỹ là tốt hay xấu, có tương lai hay không, bạn nhất định không được bỏ qua điều này!

b/ Hiểu về tình hình đầu tư của quỹ qua lịch sử biểu đồ các năm, quỹ gồm những cổ phiếu, trái phiếu của những công ty nào.

Giống như việc bạn đi mua sỉ đồ thì ít nhất bạn cũng nên tìm hiểu về đồ này gồm những món gì, hay nói đúng hơn là bạn sẽ được góp mua vào những công ty nào thông qua chứng chỉ quỹ.

Hiện tại theo mình tìm hiểu là có 6 chứng chỉ quỹ đang hoạt động nổi bật và mỗi chứng chỉ quỹ sẽ chọn mua những công ty khác nhau, có bên trùng nhau có bên không.

Vì thế bạn cũng nên tìm hiểu nếu muốn biết mình đang sở hữu những gì từ chứng chỉ quỹ mà bạn đang định đầu tư vào!

tim-hieu-ve-chung-chi-quy (1)

c/ Tìm hiểu các mức phí, hiểu quyền hạn của mình.

Như mình đã nói ở trên, vì bạn không trực tiếp phải giao dịch, công ty chứng chỉ quỹ sẽ thay bạn làm tất cả và bạn chỉ cần đợi ngày nhận lãi theo tình hình hoạt động của công ty chứng chỉ quỹ.

Vậy nên bạn sẽ phải chịu một mức phí nhất định, tùy thuộc vào từng quỹ khác nhau mà họ sẽ có những quy định khác nhau.

Tiếp theo là phí giao dịch, khi bạn bán chứng chỉ quỹ cũng sẽ có phí nhé. Cái này cũng lại cần phải tìm hiểu quy định ở mỗi quỹ nha các bạn.

d/ Tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ.

Nghĩa là việc bán/ giao dịch chứng chỉ quỹ mà bạn đang sở hữu có dễ không?

Ví dụ như chứng chỉ quỹ của VN30 thì bạn có thể tự do giao dịch nhanh chóng vì đã lên bảng điện tử.

Còn với của Bảo Việt Fund thì nên giữ chứng chỉ quỹ ít nhất 6 tháng, nếu không thì phí bán lại cho công ty sẽ hơi cao hơn so với gao dịch sau 6 tháng đó nha, nhưng được cái em này khá ổn định về lãi suất. Ít ra theo quan điểm của mình là như vậy! hihi

Một lưu ý cũng khá hay ho là mình thấy hiện nay có các app cho phép bạn mua chứng chỉ quỹ như Finhay, bạn có thể tìm hiểu thử nhé. Này là không có quảng cáo đâu nha, mình đang ví dụ thôi.

Tới đây thì chắc bạn đã hiểu rõ hơn về chứng chỉ quỹ rồi đúng không, chúc bạn có những quyết định đầu tư hiệu quả nha.


CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

5 comments

 1. Chào bạn.
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ kiến thức cho những ai muốn bước chân vào môn chơi này.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Tham khảo rồi chiến thôi Đạt 🙂

   • Chào bạn.
    Chứng khoán là một thị trường tài chính do nhà nước thành lập và quản lý. Nên mọi người tham gia đầu tư một cách nghiêm túc. Theo mình thì nên gọi là đầu tư Chứng khoán chứ không nên gọi là chơi Chứng khoán.

    • Kiên Nguyễn Blog

     Chuẩn luôn rồi Đạt, phải thực sự nghiêm túc và có ăn có học đàng hoàng mới bền vững được 😀

     • Chào bạn.
      Hy vọng có nhiều bài như thế này giúp khai sáng cho anh em muốn nhập môn này.
      Cảm ơn tác giả và Blogchiasekienthuc.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *