QUỸ MỞ là gì? QUỸ ĐÓNG là gì? Có an toàn không?

#1. Quỹ mở là gì?

Quỹ mở hay còn gọi là quỹ tương hỗ. Quỹ này sẽ không giới hạn về số lượng chứng chỉ quỹ phát hành ra. Các nhà đầu tư có thể giao dịch, mua bán, rút vốn dễ dàng.

Với đặc thù như vậy thì Quỹ mở thường đầu tư và các loại cổ phiếu có tính thanh khoản cao (mua bán dễ dàng), hay trái phiếu chính phủ. Và tất nhiên, họ sẽ luôn giữ một lượng tiền mặt nhất định để trả cho các nhà đầu tư khi họ có nhu cầu rút vốn.

Chứng chỉ quỹ (CCQ) của Quỹ mở không được giao dịch trên sàn chứng khoán.

tim-hieu-ve-quy-mo-va-quy-dong

Quỹ mở có an toàn không?

Như mình đã nói ở trên, đã là đầu tư thì không có chuyện an toàn 100%, vẫn sẽ có những rủi ro, thua lỗ khi bạn đầu tư vào.

Nhưng nói về tính pháp lý thì chứng chỉ quỹ rất an toàn. Bởi một công ty chứng chỉ quỹ sẽ được các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ và được pháp luật bảo vệ. Cụ thể hơn thì quỹ mở được giám sát chặt chẽ bởi 4 cơ quan tài chính độc lập để đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư:

 1. Ủy ban chứng khoán nhà nước: Quản lý mọi hoạt động của quỹ mở.
 2. Ngân hàng lưu ký giám sát: Tiền của Quỹ sẽ được để ở ngân hàng giám sát uy tín, nó độc lập hoàn toàn với công ty quản lý Quỹ.
 3. Công ty kiểm toán: Kiểm toán định kỳ 2 lần mỗi năm.
 4. Ban đại diện Quỹ: Ban đại diện là những người được các nhà đầu tư bầu chọn làm đại diện cho các nhà đầu tư, để kiểm tra mọi hoạt động của quỹ.

Tất cả những sự thay đổi quan trọng của Quỹ sẽ được các nhà đầu tư biểu quyết thông qua Đại hội các nhà đầu tư thường niên.

Vậy trong trường hợp công ty quản lý Quỹ dừng hoạt động thì số tiền của bạn có bị “bốc hơi” không?

Tất nhiên là KHÔNG !

Trong trường hợp này, tiền của bạn và các nhà đầu tư khác sẽ được phong tỏa ở Ngân hàng giám sát => sau đó đại hội nhà đầu tư sẽ họp và bầu ra ban quản lý Quỹ mới để tiếp tục quản lý Quỹ đó.

Ngoài việc được pháp luật bảo về thì Chứng chỉ quỹ uy tín cũng rất minh bạch và rõ ràng. Bởi theo quy định thì Quỹ mở phải:

 • Báo cáo tài chính
 • Tài sản ròng
 • Giá của Chứng chỉ Quỹ

=> Tất cả những thông tin này phải được minh bạch, công khai (có thể là trên website của họ hoặc phương tiện truyền thông nào đó…)

Theo mình tham khảo thì hiện tại ở VN có 3 loại Quỹ mở đó là:

 1. Quỹ Trái phiếu
 2. Quỹ Cổ Phiếu
 3. Quỹ Cân Bằng (số lượng Cổ phiếu tương đối với số liệu Trái phiếu)

#2. Quỹ đóng là gì?

Quỹ đóng được phát hành thông qua IPO. Điểm khác biệt của CCQ đóng là quỹ này chỉ phát hành một số lượng CCQ nhất định, và phải kết thúc thời gian đầu tư thì quỹ mới trả lại tiền cho bạn (cả vốn lẫn lời).

Nhà đầu tư không thể rút tiền trước thời hạn, có nghĩa là không được phép bán lại cho công ty quản lý Quỹ, đó cũng là lý do mà tên quỹ là Quỹ đóng 🙂

Tuy nhiên, chứng chỉ quỹ của quỹ đóng được phép giao dịch trên sàn chứng khoán giống như cổ phiếu.

Đơn giản là vì quỹ đóng chỉ phát hành với số lượng chứng chỉ quỹ nhất định, vậy nên khi quỹ đã bán hết số chứng chỉ quỹ phát hành ra rồi thì khi các nhà đầu tư khác muốn mua, họ sẽ phải tìm các nhà đầu tư đang muốn bán lại.

#3. Bảng so sánh sự khác nhau giữa Quỹ mở và Quỹ Đóng

QUỸ ĐÓNGQUỸ MỞ
Thời gian hoạt độngCó thời hạn (thường thì từ 5 đến 10 năm)Không giới hạn

Quy mô của quỹ

Có giới hạn, huy động vốn một lần duy nhất từ đóng góp của nhà đầu tư (có thể có trường hợp tăng vốn trong thời gian hoạt động theo điều lệ quỹ)
Không giới hạn, quy mô của Quỹ sẽ phụ thuộc vào số lượng mua bán của các nhà đầu tư
Tính thanh khoản Nhà đầu tư không được phép bán lại CCQ cho công ty quản lý quỹ, nhưng họ có thể giao dịch trên thị trường chứng khoánTính thanh khoản cao nhờ vào việc được phép mua bán chứng chỉ quỹ trực tiếp với công ty quản lý quỹ
Biến động về giáBiến động giá thấp so với NAVBiến động giá cao so với NAV

#4. Những Ưu điểm và Nhược điểm của Chứng chỉ Quỹ?

Ưu điểm:

Minh bạch và rõ ràng.

Không cần nhiều vốn đầu tư.

Dành cho những bạn không có thời gian tìm hiểu sâu về đầu tư cổ phiếu nhưng vẫn muốn đầu tư kiếm lời.

Các chuyên gia của công ty quỹ sẽ thay mặt bạn đầu tư, họ có kiến thức chuyên môn sâu nên sẽ giảm thiểu rủi ro hơn cho bạn khi đi đầu tư.

Nhược điểm:

Không có quyền quyết định sẽ đầu tư vào mã cổ phiếu nào. Mọi quyết định đầu tư sẽ do công ty quản lý quỹ quyết định.

Nếu bạn muốn lợi nhuận cao hẳn thì có lẽ Chứng chỉ quỹ sẽ không đáp ứng được cho bạn.

Theo mình tìm hiểu thì trong nhiều năm qua, lãi suất của chứng chỉ quỹ thường cao hơn lãi suất bạn gửi ngân hàng, lãi suất rơi vào khoảng 10 – 15%, nhưng so với những nhà đầu tư Cổ phiếu, Trái phiếu chuyên nghiệp thì nó sẽ không thể có lợi nhuận bằng được.

#5. Mua chứng chỉ Quỹ mở ở đâu?

Để mua được chứng chỉ Quỹ mở thì bạn sẽ đến công ty Quỹ mở mà bạn muốn mua để thực hiện giao dịch.

Theo trang Ủy ban Chứng khoán nhà nước thì hiện tại có 17 Quỹ mở đang hoạt động, bạn có thể truy cập vào địa chỉ này để tìm hiểu thêm: https://ssc.gov.vn/

Bạn có thể theo dõi được tình trạng Đang hoạt động hay Đang giải thể một cách dễ dàng. Còn việc lựa chọn Quỹ mở nào để đầu tư thì bạn tự ngâm cứu nhé 🙂

cac-cong-ty-quan-ly-quy

#6. Lời kết

Vâng, qua bài viết trên thì mình tin là bạn đã hiểu rõ về Quỹ mở và Quỹ đóng rồi đúng không?

Việc đầu tư vào Quỹ mở và Quỹ đóng nhìn chung là cũng rất an toàn về mặt pháp lý, còn lợi nhuận thì cũng như hình thức đầu tư vào quỹ EFT thôi, vẫn sẽ có rủi ro chứ không thể chắc thắng 100% được.

Đã là đầu tư thì không có gì chắc chắn 100%, vậy nên bạn hãy nghiên cứu kỹ trước khi tham gia nhé. Xem công ty Quỹ mà bạn đầu tư vào họ đang tập trung mạnh vào những mảng gì, có phù hợp với tư duy đầu tư của bạn hay không để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Đọc thêm:

Kiên Nguyễn – Blochiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

 1. Bài viết chất lượng lắm a, cám ơn a đã khai sáng. Hi vọng có thêm nhiều vài viết về chứng khoán nữa của a
  Đọc nhiều bài viết trên mạng rồi mà vẫn mơ hồ. Nhưng đọc bài viết của a đúng là dành cho người mới như e. Cám ơn a nhiều ạ


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop