{Chứng khoán F0} Cổ phiếu Penny là gì?

#1. Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny (Penny Stock) là các cổ phiếu được phát hành bởi các công ty có quy mô nhỏ, thường là dưới 1.000 tỷ VNĐ

Giá của cổ phiếu Penny khá là hấp dẫn (rẻ), thường dưới 10.000 đ/cp. Cổ phiếu Penny có mức độ thanh khoản kém (mua/ bán khó) và mức độ rủi ro của loại cổ phiếu này khá là cao.

Penny” – một danh xưng ưu ái dành cho các cổ phiếu có giá niêm yếu dưới 10.000 VNĐ.

Như mình đã nói ở trên, Penny được phát hành bởi những công ty có vốn hóa thấp, chưa lớn mạnh trên thị trường hoặc mới tham gia vào thị trường. Việc phát hành cổ phiếu penny cũng là một hình thức huy động vốn của các công ty, làm đòn bẩy giúp công ty mau chóng lớn mạnh hơn.

Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu Penny được ví như “Cổ phiếu trà đá”, và khi mua cổ phiếu Penny nó giống như một trò chơi may rủi vậy. Tại sao tôi lại nói như vậy thì bạn có thể đọc phần ưu và nhược điểm bên dưới.

#2. Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Penny

chung-khoan-penny-la-gi

2.1. Ưu điểm của cổ phiếu Penny

1/ Vì giá dưới 10.000 VNĐ nên những nhà đầu tư không có nhiều vốn có thể thoải mái tung hứng cùng penny với số lượng kha khá.

2/ Penny mang lại lợi nhuận nhanh và cao cho nhà đầu tư. Bạn biết đó, các công ty mới thường phát triển nhanh lắm. Giá cổ phiếu thì có khi tăng đến 300% là bình thường trong giới đầu tư chuyên Penny.

Tóm lại ý này tôi muốn nói là mức độ sinh lời của cổ phiếu Penny là rất cao so với các cổ phiếu đầu ngành (blue chip), nếu bạn may mắn chọn được công ty tốt thì tài khoản sẽ nhân 2, nhân 3 hoặc nhân n…. là có.

2.2. Nhược điểm của cổ phiếu Penny

1/ Cái gì cũng có hai mặt và Penny cũng không ngoại lệ.

Như tôi đã nói từ đầu, đầu tư thì phải có rủi ro và lợi nhuận càng cao thì thường đi kèm rủi ro tương ứng. Cháy tài khoản vì cổ phiếu Penny không phải là hiếm gặp ở các nhà đầu tư không có nguyên tắc rõ ràng khi tham gia, hay quá “tham ăn”.

So với cổ phiếu Blue chip tôi nói ở bài trước thì cổ phiếu Penny có mức độ rủi ro cao hơn nhiều. Đây là nhược điểm lớn nhất của Penny.

2/ Cái thứ 2 mà tôi muốn đề cập đến đó là tính thanh khoản của cổ phiếu Penny thường rất kém.

Số lượng giao dịch mỗi ngày không lớn, lượng cung cầu không nhiều, dẫn đến việc khi bạn có được lợi nhuận như bạn mong muốn và bạn muốn bán ra để chốt lời, nhưng khi bán ra thì lại không có ma nào mua. Hoặc ngược lại, khi bạn muốn mua thì lại có quá ít người bán.

3/ Cái thứ 3 là khó xác định giá trị thực của cổ phiếu.

chung-khoan-penny-la-gi

#3. Một vài chia sẻ của tôi về đầu tư cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny chỉ dành cho các nhà đầu tư ngắn hoặc trung hạn, hãy chốt lãi theo nguyên tắc đầu tư của bạn.

Và trước khi quyết định mua cổ phiếu Penny thì bạn hãy tự trả lời câu hỏi: Bạn chấp mất bao nhiêu % số tiền bạn đầu tư? Ví dụ ngay từ đầu bạn xác định là mất 20% giá trị thì khi lỗ đến khoảng đó, hãy ngưng ngay lập tức, đừng cố đấm ăn xôi để bị ăn đấm nhé.

Khi chọn cổ phiếu Penny, bạn hãy chọn những mã có tính thanh khoản cao volume lớn, trên 300.000/ phiên giao dịch nhé.

Vì vốn hóa công ty phát hành Penny tương đối thấp, độ tin cậy không nhiều, hay lịch sử hình thành và phát triển không đẹp, lại được giao dịch trên các sàn nhỏ nên khả năng lâu lâu bốc hơi vài công ty cũng không phải là không có.

Vậy nên quan trọng nhất khi đầu tư cổ phiếu Penny là bạn hãy tìm hiểu kỹ về nội tại của công ty đó, xem nó có tiềm lực và tiềm năng phát triển trong tương lại không. Đừng thấy một vài mã đang tăng mạnh trong một vài phiên mà dấn thân vào mua ngay, ảo đấy các bạn ạ.

#4. Các mã cổ phiếu Penny tiềm năng?

Bạn nào biết chia sẻ giúp với 😀

#5. Lời Kết

Nếu bạn muốn kiếm lời nhanh từ chứng khoán thì cổ phiếu Penny là rất phù hợp, nhưng bạn có giữ được khoản “lời” đó hay không thì lại là câu chuyện khác, nó phụ thuộc vào bản lĩnh/ kinh nghiệm đặt lệnh giao dịch của bạn.

Chơi cổ phiếu Penny như chơi dao vậy. Hãy luôn chuẩn bị tinh thần một ngày sẽ bị đứt tay.

Cách duy nhất để hạn chế rủi ro khi mua các cổ phiếu Penny đó là chốt lãi theo tỉ lệ bạn quy định từ đầu. Không ăn tham hay rơi vào hiệu ứng Fomo. Trước khi mua cổ phiếu cũng phải tìm hiểu sơ qua về công ty và các báo cáo tài chính của công ty qua những kỳ gần đây.

Đầu tư là phải chấp nhận rủi ro, có chơi có chịu. Bạn thích lãi nhanh và nhiều thì phải chấp nhận rủi ro cao và đó là Penny !

Theo quan điểm cá nhân của tôi thì cũng có một số công ty khởi điểm với giá niêm yết rất thấp nhưng theo thời gian thì tăng cao và dù biến động thì cũng dần tự khẳng định mình trên thị trường.

Nếu may mắn bạn sở hữu cổ phiếu của những công ty này thì tương lai có thể yên tâm kê cao gối mà ngủ rồi.

Nhưng để lọc ra được công ty tốt như thế từ những ngày đầu khi công ty chưa có nền tảng mạnh hay được đánh giá cao trên thị trường thì phải tùy thuộc vào hai chữ may mắn của bạn nữa ^^ !

Chúc các bạn kiếm được thật nhiều kiến trên thị trường chứng khoán nhé !

Đọc thêm:

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop