{Chứng Khoán F0} “Lùa gà” trong Chứng Khoán là gì?

Lùa gà là một thuật ngữ châm biếm trong chứng khoán, trong giới đầu tư coin… nghe thì vui tai đấy nhưng thực tế lại không vui tý nào.

Hiểu đơn giản thì, lùa gà chính là hình thức “các chuyên gia” lợi dụng niềm tin của bạn vào sự “thành công” của họ thông qua các khóa học về đầu tư để kiếm lợi nhuận từ bạn.

Có phải trên facebook, Zalo… nhan nhản những thứ bạn thấy thường ngày là những hình ảnh khoe tài sản, khoe tài khoản giao dịch lúc nào cũng dương, xanh và tím. Họ đang cố tạo dựng hình ảnh trong mắt mọi người họ là một trader thành công.

Và một thời gian sau, khi đã lấy được lòng tin của mọi người thì họ bắt đầu mở các khóa học và bán cho các F0 hay những người mới tham gia thị trường vài lần mà toàn thua.

Vâng, ban đầu thì “các chuyên gia” này có thể là không giàu, có thể là họ “nổ”. Nhưng sau khi lùa được kha khá gà thì lúc này họ đã giàu thật, nhưng bực cái là giá trị của những khóa học, những lời hứa họ từng hứa với bạn lại không được như cam kết.

Bởi những người được xem là “chuyên gia” này chỉ là trên giấy tờ thôi, không có tính thực chiến !

lua-ga-trong-chung-khoan-la-gi (1)

Bạn – với một niềm tin son sắc cùng với những lời hứa có cánh rằng, sau khóa học thì bạn sẽ “không bao giờ” phải cắt lỗ nữa… Ahihi… còn cái nịt nha bạn !

Mình cam đoan với bạn là không ai có thể biết được chính xác sau cây nến xanh đẹp đẽ ấy sẽ là gì tiếp theo, tiếp tục là cây nến xanh nữa, hay sẽ là cây nến màu đỏ liên tiếp nhau.

Bạn tin tưởng và bạn đăng ký các khóa học có giá lên đến cả ngàn đô la, rồi sau đó bạn tự tin hơn, bạn giao dịch mạnh tay hơn, và rồi kết cục là tài khoản vẫn bị cháy khét lẹt.

Bẵng đi một thòi gian, thiên hạ bóc phốt vị “chuyên gia” mà bạn đã theo học và rồi bạn chợt nhận ra mình đã trở thành “gà con” bị lùa vào “chuồng” và “bị thịt” lúc nào không hay. Vâng, đó thực sự là một câu chuyện buồn !

Lùa gà thường được dùng nhiều trong giao dịch coin (tiền số) hơn, nhưng trong chứng khoán cũng như vậy thôi. Giờ thử phân tích từ LÙA nhé:

  • GÀ: Để nói đến những nhà đầu tư, những người bỏ tiền ra mua, những người muốn rót vốn kiếm lời…
  • LÙA: Để nói đến những người làm chủ cuộc chơi, nhà phát hành, cá mập… những người hứa hẹn sẽ đem lại lợi nhuận cao.

Sau khi đã “lùa” đủ số “gà” mà họ mong muốn rồi, người lùa sẽ không còn chịu trách nhiệm và không có bất kỳ liên quan nào tới đồng tiền ảo đó nữa, hoặc là họ sẽ biến mất một cách đầy bí ẩn.

=> Lùa gà đa số đánh vào lòng tham của con người, những người nhẹ dạ cả tin, thiếu kiến thức sẽ rất dễ rơi vào cái bẫy này !

#1. “Các chuyên gia” được gì từ những con gà đang bị lùa như bạn?

lua-ga-trong-chung-khoan-la-gi (1)

Những chuyên gia thật sự thì họ đang bận giao dịch và quan sát thị trường chứ không phải là luôn túc trực chờ bạn hỏi để trả lời.

Có thể nói bạn là một phần thu nhập của những người tự nhận mình là chuyên gia này. Tiền bán các khóa học, tiền vào room, tiền hoa hồng khi bạn giao dịch… là những khoản mà các chuyên gia này “đớp”

Thậm chí, có những nơi còn cam kết bạn chỉ cần quăng cho họ một cục tiền và họ cam kết lãi suất 20% trở lên. Bạn không cần phải đụng tay vào làm gì luôn. Nghe có vẻ bùi tai đấy 😀

Trên đời này, liệu có cái gì mà không cần làm gì cũng có cục tiền rơi vào đầu bạn không? Tỉnh táo lên các F0 và trader. Đừng cam tâm trở thành gà con cho người ta lùa nữa, tiền mất tật mang. Vừa mất tiền cho “các chuyên gia” vừa mất tiền cho thị trường. Double NHỤC !

#2. Những lời hứa hẹn thường thấy của các nơi lùa gà

– Học xong giao dịch chắc chắn thắng.

– Đánh 1 ăn 10 là chuyện nhỏ

– Lãi ít nhất 20% mà không cần làm gì

– Giới thiệu người vào thêm được hoa hồng

– Đánh bại thị trường mà không cần tốn thời gian nghiên cứu

– Cam kết lãi suốt cao.

– Cam kết học xong khóa học kiếm tiền được ngay, kiếm ngàn đô đơn giản…

lua-ga-trong-chung-khoan-la-gi (2)

Mình đảm bảo với các bạn, không có một khóa học nào mà học xong có thể kiếm tiền được luôn cả, kể cả khóa học cả ngàn đô đi chăng nữa. Đa phần những khóa học là dành cho những người mới, mục đích là để định hướng và tiết kiệm chút thời gian cho bạn.

Phần lớn những kiến thức này đều có sẵn trên Google, bạn tìm kiếm là sẽ có hết !

#3. Có phải “chuyên gia” nào cũng lùa gà?

Trên thực tế, vẫn có những người chia sẻ mang tính chất miễn phí ban đầu cho những bạn mới tham gia với trình độ căn bản và rồi sau đó mở các khóa học nâng cao.

Thông thường, để xác định xem họ có tư tưởng lùa gà hay không thì bạn cần phải theo dõi người này một thời gian đủ lâu. Thăm dò những feedback khóa học từ những người đi trước.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, cũng có vài người tâm huyết, đúng là họ chia sẻ kiến thức và hướng dẫn đầu tư từng bước cho F0 với một mức phí cụ thể, thông thường họ sẽ không cam kết bằng những lời có cánh như các chuyên gia hay lùa gà. Nhưng tỷ lệ này rất ít các bạn nhé.

Tóm lại, nếu bạn yêu thích đầu tư và xem đây là một nghề thì hãy thật sự nghiêm túc với nó.

Đầu tiên không biết bắt đầu từ đâu thì việc đọc sách là rất cần thiết và giúp bạn tiếp cận mọi thứ một cách cụ thể và rõ ràng nhất. Hãy đi từng bước về kiến thức – kĩ năng – kinh nghiệm. Đừng đốt cháy giai đoạn qua các khóa học lùa gà hay các zoom cam kết tỉ lệ thắng bạn nhé.

Nếu bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán thì có thể tìm đọc những cuốn sách siêu hay về chứng khoán này, kiến thức bài bản, rất thực tế từ những vị tỷ phú: TOP 10 cuốn SÁCH CHỨNG KHOÁN hay nhất cho người MỚI

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop