TOP 10 cuốn SÁCH CHỨNG KHOÁN hay nhất cho người MỚI

Như các bạn cũng đã biết, thị trường chứng khoán đã và đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư tiềm năng. Và đây cũng được coi là một kênh đầu tư cho lợi nhuận rất tốt nếu như bạn thực sự nghiêm túc tìm hiểu nó.

Ngoài những nhà đầu tư lâu năm ra thì còn có vô số những nhà đầu tư mới “chân ướt chân ráo” bước vào “nghề”, hay còn gọi là những nhà đầu tư F0 đó các bạn 😀

Nhiều người mới tham gia, muốn làm giàu nhanh, hoặc rất nhiều “nhà đầu tư” không hiểu gì về chứng khoán (có thể họ bị dụ dỗ hoặc là chơi theo đám đông) nên rất dễ bị mất tiền.

Nắm bắt được tâm lý của những nhà đầu tư mới này, nhiều tổ chức/ cá nhân đã dùng những lời lẽ ngon ngọt để đánh vào tâm lý, lợi dụng họ để trục lợi.

Các bạn nên nhớ, đầu tư vào chứng khoán không phải là đánh bạc, không phải là cứ mua cổ phiếu theo cảm xúc nhất thời. Nếu là một nhà đầu tư “nghiêm túc”, bạn sẽ phải phân tích rất kỹ về các công ty/ tổ chức/ tập đoàn mà bạn đang muốn đầu tư vào, ở rất nhiều khía cạnh khác nhau.

Rồi từ đó phân tích xem công ty/ tổ chức/ tập đoàn đó có triển vọng phát triển hơn nữa trong tương lai hay không. Đấy mới là nhà đầu tư khôn ngoan !

Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý định trở thành NHÀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, bạn muốn kiếm được tiền từ chứng khoán, để không trở thành “con mồi”, trở thành những con cừu non cho người ta chăn dắt… thì trước tiên, bạn hãy trang bị cho mình vốn kiến thức về chứng khoán cái đã.

Mà kiến thức về chứng khoán thì có rất nhiều cách để học, bạn chưa cần thiết phải tham gia và các khóa học làm gì, mà thay vào đó, bạn có thể đọc sách về chứng khoán, đọc các tin tức liên quan đến chứng khoán, hoặc là xem các kênh Youtube về chứng khoán… (tất nhiên, học phải có chọn lọc nha các bạn).

Và rõ ràng rồi, đọc sách sẽ là một phương pháp không thể thiếu, đây là cách giúp bạn trau dồi thêm kiến thức tốt nhất, rẻ nhất, rút ngắn được thời gian tìm hiểu và nghiên cứu… mà vẫn đảm bảo nền tảng kiến thức, tư duy đầu tư đúng đắn.

Vâng, và bên dưới đây thì mình đã tổng hợp lại TOP 10 quyển sách về chứng khoán đáng đọc nhất mọi thời đại, những cuốn sách tuyệt vời dành cho những bạn mới bắt đầu học đầu tư.

Nếu bạn đang bước chân vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán thì nhất định bạn không thể bỏ qua 10 cuốn sách vô cùng hay này được !

I. Tuyển chọn 10 cuốn sách kinh điển về chứng khoán nên đọc

Đọc thêm:

#1. Nhà đầu tư thông minh (The Intelligent Investor)

nha-dau-tu-thong-minh-min

Tác giả: Benjamin Graham

Benjamin Graham được biết đến là một nhà đầu tư vĩ đại của thế kỷ 20, ông đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho rất nhiều người đam mê với đầu tư.

Và những đúc kết kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán đã được ông gửi gắm trong cuốn sách The Intelligent Investor (Nhà đầu tư thông minh) này.

Cuốn sách này được xem là cẩm nang của thị trường chứng khoán. Khi bạn đọc cuốn sách này, bạn sẽ tiếp cận với triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham, để có thể tránh khỏi những sai lầm lớn trong quá trình đầu tư.

Hơn nữa, đối với những bạn đang có ý định đầu tư dài hạn, đây sẽ là một cuốn sách truyền cảm hứng cho bạn và cung cấp những kiến thức, cũng như định hướng chiến lược đầu tư dài hạn cực kỳ hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.

Đây là cuốn sách phải nói là cực kỳ hay về đầu tư mà mình khuyên bạn nên đọc, để có thêm kiến thức về đầu tư cũng như hiểu sâu hơn về cách tạo ra lợi nhuận từ việc đầu tư dài hạn.

#2. Trên đỉnh phố WALL (ONE UP ON WALL STREET)

tren-dinh-pho-wall-min

Tác giả: Peter Lynch

Có thể bạn chưa biết, Peter Lynch là một nhà đầu tư huyền thoại và cũng là một nhà quản lý tài chính số 1 Hoa Kỳ với thành tích đầu tư khủng khiếp, khi ông đã biến $20.000.000 thành $14.000.000.000 trong vòng 13 năm.

“Wall Street” (Phố Wall) được nói đến trong cuốn sách là một tuyến phố dài, nằm ngay trong khu tài chính của vùng hạ Manhattan, thành phố New York. Nơi đây tập trung nhiều trụ sở của các sàn giao dịch lớn và đây được xem là biểu tượng cho thị trường tài chính của Mỹ.

Trong cuốn sách này, ông đã giải thích lý do vì sao Phố Wall lại không có khả năng tìm ra những cơ hội đầu tư tốt.

Đồng thời, ông đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư mới trong việc lựa chọn các danh mục đầu tư bằng cách xem xét, đánh giá các báo cáo tài chính của một công ty và nhìn vào những con số thực của công ty đó.

Khi bạn đã biết cách nhìn chi tiết và rõ ràng hơn về tài nguyên và triển vọng của công ty mà bạn đang có ý định đầu tư vào, bạn có thể lập nên kế hoạch đầu tư của riêng bạn.

Bên cạnh đó, bạn sẽ có được các hướng dẫn mà Peter Lynch đưa ra để đầu tư vào các công ty tuần hoàn, xoay vòng và có hướng phát triển mạnh để có ngưỡng lợi nhuận cao.

#3. Hòn tuyết lăn (THE SNOWBALL)

hon-tuyet-lan-min

Tác giả: Alice Schroeder

Hòn tuyết lăn là cuốn sách thuật lại chi tiết cuộc đời, sự nghiệp của Warren Buffett – một trong những nhà tỷ phú lừng danh thế giới qua bức tranh sống động về “Hiền nhân vùng Omaha” được vẽ nên bởi Alice Schroeder.

Khi bạn đọc cuốn sách này, bạn có thể rút ra bài học về triết lý sống sâu sắc và hệ thống kiến thức về đầu tư chứng khoán của Warren Buffett.

Qua đó, bạn sẽ học được quy tắc chọn đúng “điểm rơi” để mua cô phiếu vào hay bán cổ phiếu ra.

Ông có một câu nói rất hay là “Phải biết tham lam khi người khác hoảng sợ, và nên khiếp sợ khi người khác tham lam”. Khi nào nên “tham lam”, khi nào nên “hoảng sợ” sẽ thể hiện rõ trong cuốn sách này.

#4. Nghệ thuật đầu tư DHANDHO (THE DHANDHO INVESTOR)

nghe-thuat-dau-tu-DHANDHO-min

Tác giả: Mohnish Pabrai

Mohnish Pabrai – người được ví như một “Warren Buffett đời thứ hai”. Ông là một trong những nhà đầu tư giá trị nổi danh thế hệ mới với sự kế thừa một cách sáng tạo các phương pháp đầu tư trước đó.

Trong cuốn sách này, ông đã trình bày những đặc điểm và cách thức đầu tư mà bản thân ông đã áp dụng hiệu quả. Một thành công lớn của ông đó là tăng từ $1.000.000 lên $400.000.000 với phương pháp mà ông đã nêu.

Bạn sẽ biết được sự tập trung nghiên cứu và đầu tư vào những công ty bán những sản phẩm, những công ty có xác suất thay đổi, những công ty có rủi ro thấp và tính bất định cao sẽ đem đến cho bạn lợi nhuận bất ngờ.

Biết chờ đợi và đặt cược cũng là cần thiết khi bạn làm theo phong cách đầu tư của Mohnish Pabrai. Bạn nên đọc cuốn sách này để “bỏ túi” những cách thức đầu tư mới, đó là “rủi ro thấp, lợi nhuận cao” của Mohnish Pabrai.

#5. Phân tích chứng khoán (SECURITY ANALYSIS)

phan-tich-chung-khoan-min

Tác giả: Benjamin Graham và David L.Dood

Phân tích chứng khoán được xem là cuốn Kinh thánh về phân tích chứng khoán và đầu tư giá trị.

Cuốn sách được xuất bản vào năm 1934, PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN được đánh giá là cuốn sách tài chính mang tầm ảnh hưởng lớn và là bộ từ điển về phân tích cổ phiếu và trái phiếu trên toàn thế giới.

Trong đó, Benjamin Graham và David Dodd đã chỉ ra những khiếm khuyết và có cách đánh giá thiển cận về Phố Wall. Điều đó đã làm thay đổi hệ thống thuyết và thực hành đầu tư kể từ lúc cuốn sách này được phát hành cho đến nay.

Đây là một cuốn sách cực kỳ hữu ích cho người mới bắt đầu đầu tư để thu thập thêm kiến thức đầu tư và tư duy nắm bắt cơ hội đầu tư.

#6. Cổ phiếu thường – Lợi nhuận phi thường

co-phieu-thuong-loi-nhuan-phi-thuong-min

Tác giả: Philip A.Fisher

Philip Fisher là một trong số các nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn. Nhiều chuyên gia hiện đại đã nghiên cứu và áp dụng triết lý đầu tư của ông và xem những triết lý đầu tư này là giáo trình đầu tư cũng như là cẩm nang dẫn đường cho bản thân.

Cuốn sách này sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện, cụ thể của những vấn đề mà bạn nên tìm hiểu hoặc nên tránh khi đang thực hiện đầu tư.

Chẳng hạn như vấn đề sức mạnh của “lời đồn đại”, nên mua gì, khi nào,… Ngoài ra, bạn sẽ học được thêm cho bản thân một số phương pháp đầu tư hiệu quả cao và những yếu tố cần có cho một khoản đầu tư hiệu quả.

=> Đây là một cuốn sách xứng đáng có trong kệ sách của bạn khi bạn quan tâm đến lĩnh vực này.

#7. Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị

Lot-xac-de-tro-thanh-nha-dau-tu-gia-tri-min

Tác giả: Guy Spier

Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư thông minh, một người có thể tự rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân từ những sai lầm, thất bại của người khác thì bạn nên tìm hiểu cuốn sách này nhé.

Cuốn sách này được chính tác giả Guy Spier kể lại cuộc hành trình của mình, từ những ý niệm muốn trở thành một nhà đầu tư cho đến những trải nghiệm cuộc sống đã giúp  ông tìm ra lối đi riêng cho mình.

Bạn sẽ có kiến thức tổng quan về thị trường chứng khoán và tư duy tốt hơn khi đầu tư. Hơn nữa, bạn cũng có thể trở thành một người thông thái hơn qua những bài học cuộc đời của Guy Spier.

#8. Tôi đã kiếm được $2.000.000 từ thị trường chứng khoán như thế nào? (HOW I MADE $2.000.000 IN THE STOCK MARKET)

toi-da-kiem-2-trieu-do-tu-chung-khoan-nhu-the-nao-min

Tác giả: Nicolas Darvas

Như cái tên của cuốn sách, bạn muốn kiếm được nhiều tiền, bạn có thể làm được nếu bạn đọc cuốn sách này.

Nicolas Darvas quyết tâm kiếm tiền bằng đầu cơ chứng khoán. Trong quá trình tham gia vào thị trường, ông đã nhiều lần thành công cũng đã nhiều lần thất bại.

Sau mỗi lần thất bại, ông đều rút ra được những bài học và xây dựng một nguyên tắc giao dịch để mang lại sự thành công cho mình. Trong đó, những bài học mà ông đã rút ra là:

  • Trên thị trường chứng khoán, không có điều gì là chắc chắn cả.
  • Luôn điều chỉnh bản thân và luôn chấp nhận sự thật.
  • Không nên phán đoán một cách chủ quan.
  • Nếu có thể hãy giảm rủi ro đến mức có thể.

Bạn có thể xem những bài học của Nicolas Darvas qua những lần thất bại là bài học cho chính bạn thân bạn trên trường chứng khoán.

#9. Người đàn ông đánh bại mọi thị trường (A MAN FOR ALL MARKETS: FROM LAS VEGAS TO WALL STREET)

nguoi-dan-ong-danh-bai-moi-thi-truong-min

Tác giả: Edward Thorp

Edward Thorp là người đã mở ra một kỷ nguyên của các quỹ đầu tư định lượng như ngày nay với phương pháp đầu tư định lượng.

Ông đã vận dụng các kiến thức về xác suất – thống kê trong toán học và thực hiện những ý tưởng phát triển của mình trên thị trường.

Trong cuốn sách này, ông đã kể về hành trình đi đến thành công xuất sắc trong sự nghiệp đầu tư của mình.

Ông có những kiến thức sâu sắc về đầu tư và ứng dụng những kiến thức này để thu về lợi nhuận. Đây chính là cơ hội cho bạn học hỏi kinh nghiệm và học cách chơi chứng khoán có tiềm năng.

Khi bạn đọc cuốn sách này, bạn sẽ hiểu rõ hơn sự gian lận tiềm ẩn, sự lọc lừa của thị trường tài chính như thế nào để có thể tránh xa, từ đó bạn có thể bảo vệ thành quả và công sức mà các bạn đã bỏ ra.

#10. Payback TIME (NGÀY ĐÒI NỢ)

ngay-doi-no-min

Tác giả: Phil Town

Trong cuốn sách này, Phil Town đã đưa ra các ví dụ thực tế để đọc giả dễ dàng tìm hiểu với những kiến thức về đầu tư chứng khoán bằng ngôn từ đơn giản, dễ hiểu.

Ông cũng lồng ghép những trải nghiệm thực tế của bản thân để có đánh giá một cách khách quan

Cuốn sách này sẽ đem lại cho bạn một số cách thức lựa chọn, đánh giá cổ phiếu. Bạn sẽ học được cách xây dựng cho mình danh mục các cổ phiếu bạn sẽ mua, mức giá mua – bán cổ phiếu hợp lý.

Để có thêm kiến thức và trở thành nhà đầu tư khôn ngoan thì bạn không nên bỏ qua cuốn sách Payback Time nhé.

II. Lời kết

Trên đây mình đã tổng hợp lại 10 cuốn sách hay nhất về chứng khoán cho người mới, những cuốn sách này có nội dung đa dạng và phù hợp cho những bạn muốn học về đầu tư, những bạn mới bắt đầu muốn tham gia đầu tư.

Đây là một thị trường có tính rủi ro rất cao và đòi hỏi bạn phải có nền tảng thật sự vững vàng. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và trang bị cho mình một vốn kiến thức nhất định về đầu tư chứng khoán trước khi bắt đầu nhé !

Đừng vội vàng lao vào như con thiêu thân, không ăn được ngay đâu, cứ bước từng bước nhỏ, chậm mà chắc nha các bạn. Chúc các bạn thành công !

CTV: Hà Niên – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop