TOP 20 cuốn sách nuôi dạy con hay nhất (Phần #1)

Trong quá trình mang thai và sinh con, các bậc cha mẹ thường gặp rắc rối trong việc chăm sóc con cái.

Để có thể chăm sóc cũng như nuôi dạy con tốt hơn, bậc cha mẹ nên chủ động tìm hiểu những kiến thức, những phương pháp quan trọng và cần thiết như dinh dưỡng cho con, cách giao tiếp với con, hiểu nhu cầu vật chất và tinh thần của con,…

Những cuốn sách dưới đây sẽ cung cấp cho các ông bố bà mẹ những kiến thức cơ bản trong việc nuôi dậy con cái, đồng thời cung cấp những phương pháp nuôi dạy con trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi (giai đoạn quyết định rất nhiều đến sự phát triển trí tuệ của bé).

I. Top những sách nuôi dạy con hay nhất

Vâng, bên dưới đây mình đã tổng hợp lại những cuốn sách hay nhất về chủ đề nuôi dạy con, bạn có thể tham khảo qua phần review nhanh bên dưới để chọn ra những cuốn tâm đắc nhất nhé.

Nếu có thời gian thì mua hết để đọc cũng được, mỗi cuốn sách sẽ có những chương rất hay, nếu bố mẹ chắt lọc được sẽ rất tuyệt vời đấy.

#1. Phương pháp dạy con không đòn roi

cuon-sach-daycon-khong-don-roi-min

Tác giả: Daniel J.Siegel và Tina Payne Bryson

Là quyển sách đứng top 1 trong 100 sách nuôi dạy con dành cho các bậc phụ huynh.

Quyển sách này tập trung vào phương pháp xây dựng mối quan hệ và sự tôn trọng.

Đây là phương pháp giúp các con rèn luyện suy nghĩ và đưa ra quyết định, đồng thời các con sẽ học cách suy nghĩ đến cha mẹ, anh chị em, người thân trong gia đình …

.. Từ đó, giúp cha mẹ và các con gần gũi và thắt chặt tình cảm hơn.

Thay vì kỉ luật và quát mắng, các bậc phụ huynh có thể áp dụng những phương pháp tuyệt vời trong cuốn sách này để dạy bảo các con một cách hiệu quả hơn.

#2. 90% trẻ thông minh nhờ cách trò chuyện đúng đắn của cha mẹ

90-phan-tram-tre-thong-minh-nho-cach-tro-chuyen-dung-dan-cua-cha-me-min

Tác giả: Urako Kanamori

Chắc hẳn các bậc cha mẹ không ít lần cảm thấy hối hận sau những cuộc trò chuyện không mấy vui vẻ với các con.

Nếu bạn đang ở trong trường hợp như vậy và muốn tìm một phương pháp giao tiếp tốt hơn, để tránh gây tổn thương đến các con thì cuốn sách 90% trẻ thông minh nhờ cách trò chuyện đúng đắn của cha mẹ là dành cho bạn.

Nội dung của cuốn sách này tập trung khai thác sức mạnh kì diệu của trò chuyện, cũng như cách trò chuyện tự nhiên và tác động một cách hiệu quả đến hành vi của trẻ.

Bạn có thể thực hành mỗi ngày với các con, thay vì cứ chỉ trích và khen những đứa trẻ khác, bạn có thể động viên con nếu con làm chưa tốt và đặt niềm tin vào con.

Chắc chắn, bạn sẽ nhận ra sự thay đổi ngày một tốt hơn của các con cho mà xem.

#3. Cách khen, cách mắng, cách phạt con

cuon-sach-cach-khen-cach-mang-cach-phat-con-min

Tác giả: Wakamatsu Aki – Sasaki Masami

Để nuôi dạy một đứa trẻ “nên người” không phải là chuyện dễ dàng, đặc biệt khi bạn muốn con mình tài giỏi và có nhân cách tốt.

Để có thể đạt được điều đó, việc giáo dục phải được chú trọng và đúng cách. Dạy con như thế nào để con tự giác và nghe lời?!

Trong cuốn sách Cách khen, cách mắng, cách phạt con đã trình bày những quan điểm và phương pháp nuôi dạy con phổ biến và hiệu quả.

Với nhiều năm kinh nghiệm tiếp xúc và dạy trẻ của cựu giáo viên mầm non Wakamatsu Aki và bác sĩ chuyên khoa tâm lý trẻ em Sasaki Masami, quyển sách này được hai tác giả đúc kết những điều quan trọng trong quá trình nuôi dạy trẻ và những lời khuyên hữu ích dành cho các bậc cha mẹ.

#4. Nuôi con không phải là cuộc chiến

sach-nuoi-con-khong-pha-la-cuoc-chien-min

Tác giả: Hachun Lyonnet (Hà Chũn) và Hương Đỗ (Mẹ Ong Bông)

Là một người mẹ, đó là một thiên chức vĩ đại của người phụ nữ.

Từ quá trình mang thai đến khi con chào đời, người mẹ luôn cần những kiến thức cơ bản đến nâng cao về việc chăm con (từ bữa ăn, giấc ngủ, cũng như dinh dưỡng cho con,…)

Biết được những mối quan tâm và lo lắng của bậc cha mẹ, tác giả Hachun Lyonnet (Hà Chũn)Hương Đỗ (Mẹ Ong Bông) đã tổng hợp những kiến thức vô cùng hữu ích để giúp bố mẹ nuôi con khỏe mạnh và khoa học.

Từ đó, để các mẹ bỉm thấy rằng, giai đoạn nuôi con là một khoảng thời gian đầy ý nghĩa và tuyệt vời.

#5. Nói sao cho trẻ nghe lời

sach-noi-sao-cho-tre-nghe-loi-min

Tác giả: Hoa Dương

Đây là quyển sách được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm/yêu thích vì mọi người đều mong muốn tìm ra phương pháp nói chuyện hiệu quả với trẻ.

Là cha mẹ, chắc hẳn bạn sẽ gặp những trường hợp không kiên nhẫn khi con nhỏ cứ đi theo và hỏi rất nhiều thứ.

Hoặc thậm chí khi bạn  mệt mỏi với công việc, bạn sẽ không tập trung vào con cái và đôi khi bạn còn cáu gắt lên với các con.

Bạn nghĩ khi bạn lớn tiếng như vậy, các con bạn sẽ nghe theo. Nhưng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đó là cách tệ nhất để giải quyết vấn đề, đặc biệt là không hiệu quả đối với trẻ nhỏ.

Quyển sách Nói sao cho trẻ nghe lời sẽ phân tích phương pháp tâm lý ám thị – phương pháp tích cực trong việc ảnh hưởng đến hành vi của trẻ.

Khi tìm hiểu phương pháp này, bạn sẽ nhận ra rằng chỉ cần thay đổi cách nói, trẻ sẽ nghe lời ngay.

Bên cạnh đó, tác giả trình bày mặt tích cực và tiêu cực của phương pháp này để các bậc phụ huynh có thể tránh tạo ra những ám thi tiêu cực cho trẻ.

Đây là quyển sách về phương pháp nuôi dạy con rất hữu ích cho bậc cha mẹ.

#6. Phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ từ 0 – 3 tuổi

phuong-phap-giao-duc-som-montessori-cho-tre-tu-0-den-3-tuoi-min

Tác giả: Kannari Miki

Trong giai đoạn đầu phát triển của trẻ sơ sinh, việc nuôi dạy trẻ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ sau này.

Quyển sách Phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ từ 0 – 3 tuổi sẽ cung cấp chi tiết và đầy đủ những kiến thức về tâm sinh lý của bé.

Từ những kiến thức này, bạn sẽ hiểu cách dạy bé như thế nào để bé trở nên hoạt bát, năng động.

Đặc biệt, phương pháp Montessori đã được đưa vào thực nghiệm trong quá trình nuôi dạy trẻ, được xem là phương pháp tinh thần học giúp cha mẹ hiểu con và dạy con một cách đúng đắn.

#7. Phương pháp giáo dục Montessori – Thời kì nhạy cảm của trẻ

sach-thoi-ky-nhay-cam-cua-tre-min

Tác giả: Maria Montessori

Thời kì nhạy cảm của trẻ trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi, trong giai đoạn này, trẻ có nhiều sự học hỏi, tò mò và là giai đoạn quan trọng của quá trình phát triển trí tuệ và thể chất.

Phương pháp giáo dục Montessori hiện nay được xem là phương pháp khoa học và hoàn thiện nhất (được lấy tên theo nhà giáo dục, bác sĩ  Maria Montessori).

Với những kinh nghiệm giáo dục và kiến thức sâu rộng của mình, tác giả Maria Montessori đã dành tâm huyết của mình để hoàn thiện mặt lý luận cho phương pháp này.

Đặc biệt, phương pháp Montessori tạo nên một môi trường học tập tốt, giúp trẻ phát triển trí tuệ, sức sáng tạo, hoạt bát trong giao tiếp,… từ sự kết hợp trên các phương diện tình cảm, giao tiếp, vận động và trí tuệ của trẻ.

Đây là quyển sách rất hữu ích cho các bậc phụ huynh và những người làm việc liên quan đến công tác giáo dục trẻ em.

#8. Em bé hạnh phúc: Nuôi dạy trẻ tại nhà theo phương pháp Montessori

sach-em-be-hanh-phuc-nuoi-day-con-tai-nha-theo-phuong-phap-montessori-min

Tác giả: Susan Mayclin Stephenson

Phương pháp Montessori đã được công nhận là phương pháp nuôi dạy con tích cực và hiệu quả trong quá trình phát triển của bé.

Chắc hẳn rằng người cha người mẹ nào cũng luôn mong muốn con phát triển tốt và hạnh phúc. Sự tác động của cha mẹ luôn nắm vai trò quan trọng đến nhận thức của các con.

Chính vì vậy, tác giả Susan Mayclin Stephenson đã viết nên quyển sách này nhằm chia sẻ đến các bậc cha mẹ những nhu cầu tinh thần, vật chất và cảm xúc của các con trong giai đoạn đầu.

Bên cạnh đó, tác giả cũng giúp cha mẹ chủ động tìm hiểu, khám phá và trợ giúp nhu cầu của các con. Thấy được các con vui cười sẽ là niềm hạnh phúc lớn lao cho cha mẹ.

#9. Phương pháp giáo dục con của người Do Thái

sach-phuong-phap-giao-duc-con-cua-nguoi-do-thai-min

Tác giả: Trần Hân

Các bậc phụ huynh đều biết rằng, Do Thái (Israel) không phải là một đất nước rộng lớn, càng không phải đất nước đông dân cư, nhưng lại là đất nước có nhiều người thông minh và tài giỏi nhất, là một trong những quốc gia có chỉ số IQ cao nhất thế giới.

Đó là vì họ chú trọng đến việc giáo dục, đặc biệt là giáo dục cho trẻ nhỏ.

Mỗi bậc làm cha làm mẹ luôn có cách giáo dục con cái khác nhau. Nhưng chúng ta nên học hỏi cách dạy con hiệu quả và tích cực để giúp các con phát triển trí tuệ và định hình tính cách của trẻ khi còn nhỏ.

Trong quyển sách này, tác giả không những trình bày các phương pháp dạy trẻ mà còn có ví dụ minh họa để giúp các bậc cha mẹ dễ hình dung và áp dụng vào quá trình nuôi dạy trẻ.

#10. Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

cuon-sach-cho-con-den-mau-giao-thi-da-qua-muon-min

Tác giả: Ibuka Masaru

Tác giả Ibuka Masaru được biết đến là người sáng lập ra tập đoàn Sony, đồng thời cũng là nhà nghiên cứu giáo dục.

Với những kinh nghiệm về nghiên cứu di truyền học, ông nhận ra sự quan trọng trong việc dạy trẻ từ giai đoạn từ 0 – 3 tuổi. Đó là giai đoạn quyết định đến sự phát triển trí tuệ và năng lực của trẻ.

Quyển sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về sự phát triển não bộ của trẻ, những ảnh hưởng của môi trường xung quanh đến sự phát triển của bé.

Những điều này thực sự cần thiết nếu bạn mong muốn con của mình trở nên thông minh vượt trội.

II. Lời kết

Vâng, trên đây thì mình đã tổng hợp 10 cuốn sách về cách nuôi dạy con cực kì hữu ích cho các ông bố bà mẹ, hay những bạn đang chuẩn bị chào đón thành viên mới trong gia đình.

Đây là những cuốn sách vô cùng hay, cung cấp những kiến thức cơ bản từ việc chăm sóc đến việc nuôi dạy trẻ sơ sinh.

Bên cạnh việc chuẩn bị tinh thần để chăm sóc bé, các bạn cũng nên tìm hiểu những phương pháp giao tiếp, nuôi dạy bé từ nhỏ để bé có thể phát triển trí tuệ và năng lực sớm nhé.

Chúc bạn đọc sách vui vẻ và tiếp thu được nhiều kinh nghiệm dạy con quý báu ha.

Đọc tiếp phần #2 tại đây nha các bạn: TOP 20 cuốn sách nuôi dạy con từ 0 tuổi (Phần #2)

CTV: Hà Niên – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop