TOP 10 cuốn sách lập trình cho người mới bắt đầu học

Lập trình viên và những công việc liên quan đến lập trình đang là xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của giới trẻ hiện nay.

Vì vậy, việc học và tìm kiếm tài liệu liên quan đến các ngôn ngữ lập trình, hay viết code,… sẽ rất quan trọng và cần thiết.

Bài viết này mình đã tổng hợp 10 quyển sách cơ bản cho những bạn sinh viên, những bạn đang tự học lập trình. Những cuốn sách này sẽ hệ thống các kiến thức cơ bản và trình bày một cách dễ hiểu nhất, giúp các bạn rút ngắn thời gian nghiên cứu lý thuyết và tập trung vào việc thực hành.

Bên cạnh đó, những kinh nghiệm về công việc lập trình cũng được chia sẻ để giúp các bạn sáng tạo hơn, tư duy đúng đắn hơn, từ đó tạo ra được những sản phẩm tuyệt vời hơn.

#1. Tớ học lập trình – Làm quen với Python

Tác giả: Louie Stowell và Rosie Dickins

sach-To-Hoc-Lap-Trinh-Lam-Quen-Voi-Lap-Trinh-Scratch-1-min

Quyển sách này giúp bạn làm quen với ngôn ngữ lập trình Python – một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.

Cuốn sách này rất phù hợp với những bạn đang bắt đầu học và tự học, kể cả là những em học sinh. Nội dung dễ hiểu và có những hướng dẫn chi tiết để tạo nên những trò chơi đơn giản. Đây sẽ là quyển sách giúp bạn tiếp cận với việc học lập trình một cách dễ dàng hơn.

#2. Code dạo kí sự – Lập trình viên đâu phải chỉ biết code

Tác giả: Phạm Huy Hoàng

review-sach-code-dao-ki-su-min

Bạn đang học viết code và thường xuyên gặp lỗi trong quá trình viết code?

Quyển sách Code dạo kí sự – Lập trình viên đâu phải chỉ biết code sẽ là một quyển sách hữu ích dành cho bạn.

Với những chia sẻ rất thực tế, hài hước của tác giả Phạm Huy Hoàng sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ về việc học lập trình như thế nào, tại sao lại học lập trình,… Nếu bạn đang học lập trình hoặc muốn tìm hiểu về lập trình thì đây sẽ là một quyển sách rất hay dành cho bạn.

#3. Cấu trúc dữ liệu và thuật toán

Tác giả: Trần Thông Quế

review-sach-cau-truc-du-lieu-va-thuat-toan-min

Quyển sách Cấu trúc dữ liệu và thuật toán của tác giả Trần Thông Quế sẽ trình bày những nội dung về việc sử dụng và quản lý dữ liệu sao cho hiệu quả.

Bên cạnh đó, tác giả còn nói đến cách sắp xếp dữ liệu vào một chương trình. Vâng, đây chắc chắn là một vấn đề mà hầu hết những ai đang theo đuổi con đường trở thành lập trình viên chuyên nghiệp muốn thực hiện một cách thuần thục nhất.

Hệ thống kiến thức cơ bản kèm theo những ví dụ được giải thích rõ ràng, dễ hiểu sẽ giúp bạn nắm vững những kiến thức về cơ sở dữ liệu và thực hành các thuật toán một cách dễ dàng, hiệu quả.

#4. Giáo trình kỹ thuật lập trình C căn bản và nâng cao

Tác giả: Nhiều tác giả

review-Giao-Trinh-C-Va-Lap-Trinh-Huong-Doi-Tuong-2-quyen-min

Quyển sách  Giáo trình kỹ thuật lập trình C căn bản và nâng cao cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để giải quyết các bài toán trong ngôn ngữ lập trình C.

Với những kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu lâu năm của nhóm tác giả, quyển sách này sẽ là một tài liệu cực kì hữu ích cho các bạn sinh viên, những bạn trong ngành khoa học và kỹ thuật liên quan đến nghiên cứu  ngôn ngữ lập trình C.

#5. Hành trang lập trình – Những kỹ năng lập trình viên chuyên nghiệp cần có

Tác giả: Vũ Công Tấn Tài

review-sach-hanh-trang-lap-trinh-min

Đối với những bạn đang theo chuyên ngành lập trình và muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì quyển sách Hành trang lập trình – Những kỹ năng lập trình viên chuyên nghiệp cần có sẽ là người bạn đồng hành truyệt vời của bạn.

Nội dung cuốn sách bao gồm các kiến thức chuyên sâu về kĩ thuật và những kỹ năng mềm cần thiết cho một dev. Từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về công việc của một lập trình viên.

#6. Lập trình ngầu hết sảy

Tác giả: Rob Hansen

review_sach_lap_trinh_ngau_het_say-min

Học lập trình không phải đơn giản, đặc biệt là những bạn muốn học chuyên sâu và muốn trở thành một dân IT chuyên nghiệp thì việc nắm rõ các kiến thức nền tảng là rất quan trọng.

Với những hình ảnh sinh động, đầy hứng thú và sáng tạo, quyển sách Lập trình ngầu hết sảy sẽ tổng hợp những kiến thức cơ bản về máy tính và làm quen với 2 ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay là Python và Scratch.

Tác giả Rob Hansen sẽ đem lại nguồn cảm hứng học tập cho bạn với lối trình bày rất khoa học và lôi cuốn.

#7. The Pragmatic programer

Tác giả: Andrew Hunt và David Thomas

review-The-Pragmatic-programer-min

Quyển sách The Pragmatic programer sẽ là một làn gió mới cho những bạn học lập trình.

Quyển sách giúp bạn thay đổi cách nhìn về công việc lập trình cũng như giúp bạn thay đổi code để tạo nên những sản phẩm tốt hơn. Cuốn sách còn là những chia sẻ thực tế với kinh nghiệm nhiều năm của Andrew Hunt và David Thomas.

Không nặng nề về lý thuyết, cuốn sách này sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề mà bạn hay mắc phải trong công việc thường ngày.

Bên cạnh đó, những kiến thức trong quyển sách này không bó hẹp hay thiên về ngôn ngữ lập trình nào cả, mà nó mang đến kiến thức bao quát về nghề lập trình cho bạn.

#8. Giáo trình C++ và lập trình hướng đối tượng

Tác giả: Phạm Văn Ất và Lê Trường Thông

review-sach-giao-trinh-c-lap-trinh-huong-doi-tuong-min

Giáo trình C++ và lập trình hướng đối tượng bao gồm các nội dung về lập trình định hướng đối tượng trên C++.

Đồng thời, cuốn sách này cũng hệ thống lại các kiến thức về các thuật toán lập trình hướng đối tượng, nội dung được trình bày một cách khoa học, hợp lý và dễ hiểu. Giúp các bạn tiếp cận với lập trình C++ một cách dễ dàng hơn.

#9. Clean coder

Tác giả: Robert C. Martin Series

review-sach-The-clean-coder-min

The clean coder sẽ giúp bạn cải thiện tư duy viết code để phát triển sản phẩm hơn là đề cập đến những lý thuyết khô khan.

Bằng cách khắc họa chân dung các Coder chuyên nghiệp và những thành công của họ, tác giả sẽ giúp bạn học hỏi thêm được rất nhiều kinh nghiệm và có thêm nhiều động lực để tạo nên những sản phẩm có giá trị.

Đây là một quyển sách rất đáng có mặt trong tủ sách của những bạn đam mê viết code và cần những lời khuyên hữu ích trong việc tạo nên một sản phẩm chất lượng.

#10. Lập trình Java căn bản

Tác giả: Nhiều tác giả

review-sach-lap-trinh-java-can-ban-min

Java được biết đến là ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, bảo mật và được phát triển rất mạnh trong các dự án của nhóm Green, nó được sử dụng để viết chương trình cho rất nhiều các thiết bị điện tử như Tivi, smartphone,…

Quyển sách Lập trình Java căn bản cung cấp đầy đủ các kiến thức cơ bản về Java và các kiến thức về nội dung lập trình hướng đối tượng.

Đây sẽ là tài liệu cần thiết cho các bạn học sinh, sinh viên đang theo ngành học này và những bạn đang muốn nghiên cứu thêm về ngôn ngữ lập trình Java.

Lời kết: Vâng, trên đây là 10 cuốn sách hay nhất về lập trình (đa số là Tiếng Việt), nó cung cấp các kiến thức nền tảng quan trong cho các bạn khi theo học ngành này.

Ngoài những nội dung về các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Python, Scratch, Java.. thì những quyển sách này còn cung cấp thêm chi tiết những ví dụ minh họa.

Không những vậy, một số quyển sách còn đưa ra những lời khuyên hữu ích cho việc lập trình và giúp bạn tạo nên những sản phẩm tốt hơn, giá trị hơn.

Mặc dù hiện nay chúng ta có rất nhiều hình thức học tập, có thể học tập trực tiếp từ trường lớp, từ các khóa học online/ offline, hay từ các video miễn phí trên Youtube… nhưng hình thức học qua sách vẫn là một trong những cách hiệu quả nhất.

Hi vọng bạn sẽ sớm thành công với nghề lập trình. Good luck !

CTV: Hà Niên – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop